PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ 10 Cách Điều Trị Trĩ Tại Nhà Hiệu Quả

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 296

Khi bị trĩ, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác khu vực hậu môn luôn trong trạng thái sưng đau khó chịu. Gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn đang giai đoạn bị trĩ ở mức độ nhẹ, có thể tham khảo thêm  một số cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả theo kinh nghiệm được dân gian lưu truyền lại sau khi đã tham khảo qua ý kiến của Bác sĩ.

Mặc dù trĩ là một dạng bệnh lý về hậu môn trực tràng có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng và độ tuổi nào, nhưng vẫn thường phổ biến nhất ở những đối tượng thường xuyên bị táo bón, ngồi nhiều, phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh… Tùy vào từng mức độ bệnh và từng tình trạng khác nhau, trĩ sẽ có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có thể sẽ chỉ nhỏ bằng hạt đậu, nhưng cũng có thể có lúc to bằng quả nho. 

Nếu bạn chỉ đang trong giai đoạn bị trĩ ở mức độ nhẹ, có thể tham khảo thêm một số cách điều trị bệnh trĩ tại nhà theo kinh nghiệm khám chữa bệnh dân gian, cũng như phải có sự cho phép của Bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện. Cùng tham khảo ngay một số cách điều trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả nhất qua bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

10 cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả

10 cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả

10 cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả

Dưới đây là một số cách điều trị bệnh trĩ đơn giản tại nhà mà bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên cần phải lưu ý và hiểu rằng, những phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không có khả năng điều trị hoàn toàn. Do đó, không được chủ quan và tự ý áp dụng thực hiện khi không có sự can thiệp điều trị bằng những kỹ thuật Y khoa.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Những cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả như: 

​   Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nghệ.

​   Xông lá diếp cá .

​   Tự chữa bệnh trĩ tại nhà bằng vỏ quả lựu.

​   Sử dụng cây vông.

​   Sử dụng hạt gấc.

​   Hành có thể giúp chữa bệnh trĩ tại nhà.

​   Sử dụng gừng.

​   Sử dụng mật ong.

​   Sử dụng nước cây phỉ (Hazel).

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu tại nhà - Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng nghệ

cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả nào không? Người bệnh có thể tham khảo thêm biện pháp sử dụng nghệ để điều trị trĩ tại nhà. Vốn dĩ, nghệ là một loại gia vị có tính kháng sinh tự nhiên, chính vì vậy người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa bệnh trĩ tại nhà theo cách như sau:

   Bước 1: Trộn dầu mù tại với một ít bột nghệ.

​   Bước 2: Nhỏ vào hỗn hợp vài giọt nước hành.

​   Bước 3: Trộn đề hỗn hợp.

​   Bước 4: Bôi hỗn hợp lên các vùng trĩ.

Cách làm này sẽ giúp người bệnh giảm đau và giảm sưng viêm hiệu quả. Nếu kiên trì áp dụng thường xuyên, kết hợp với việc điều trị bằng thuốc theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những thay đổi rõ rệt nhất.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Bệnh trĩ và cách điều trị tại nhà - Xông lá diếp cá 

Mẹo chữa trĩ dân gian bằng việc sử dụng rau diếp cá tại nhà cũng là một biện pháp hiệu quả mà người bệnh có thể áp dụng theo những cách sau đây:

​   Bước 1: Sử dụng 100g rau diếp cá để cọng và vài cọng hẹ, rửa sạch, cho vào nồi đun sôi cùng với 1 lít nước trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút.

​   Bước 2: Đổ nước ra bô và tiến hành xông. Khi nước nguội, bạn có thể sử dụng nước này để rửa vùng bị trĩ, dùng khăn khô, mềm để thấm sạch.

Ngoài ra, đây cũng chính là một trong những cách trị trĩ nội tại nhà hiệu quả, bạn có thể sử dụng rau diếp cá xay để uống hàng ngày, hoặc ăn sống rau diếp cá với các loại thức ăn khác để nhận thấy được các công dụng rõ rệt hơn.

  Bệnh trĩ và cách điều trị tại nhà

Cách điều trị trĩ ngoại tại nhà

​   Cách điều trị trĩ tại nhà - Tự chữa bệnh trĩ tại nhà bằng vỏ quả lựu

Cách điều trị trĩ nội tại nhà như thế nào cho hiệu quả? Bạn có thể sử dụng vỏ lựu để hỗ trợ cho quá trình điều trị trĩ tại nhà theo những bước như sau: ư

​   Bước 1: Tách vỏ lựu và tiến hành xay nhuyễn.

​   Bước 2: Thêm nước nóng vào cốc vỏ lựu đã được xay trước đó.

​   Bước 3: Chờ hỗn hợp nguội và lọc bỏ bã.

​   Bước 4: Uống nước này 2 lần/ngày để có được kết quả tốt nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách chữa bệnh trĩ tại nhà - Sử dụng cây vông

Cây vông, hay còn được gọi là cây vông nem (tên khoa học là Erythrina orientalis (L) Murr), được xem là một vị thuốc dân gian hiệu quả đối với những người đang bị mắc bệnh trĩ. Vì trong lá cây này, có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng và giúp búi trĩ co lại khá hiệu quả.

Người bệnh có thể áp dụng bằng cách sử dụng lá vông hãm lấy nước uống, hoặc hơ nóng sau đó đắp lá vông vào vùng hậu môn để chữa bệnh trĩ tại nhà.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Cách chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà - Sử dụng hạt gấc

Bạn có thắc mắc vì sao hạt gấc lại có thể được xem là một cách chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả không? Theo kinh nghiệm dân gian ngày xưa được truyền lại, hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, có tính ôn. Khi sử dụng sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu ích, lợi trường, sinh cơ, tiêu thũng và khi sử dụng ngoài còn giúp tiêu sưng. Do đó, theo kinh nghiệm, hạt gấc sẽ được dùng để chữa bệnh mụn nhọt, tắc tia sữa và cả bệnh trĩ khá hiệu quả.

Khi sử dụng hạt gấc điều trị trĩ, người bệnh có thể áp dụng bằng cách như sau: Sử dụng hạt gấc giã nát, một một ít giấm thanh. Sau đó, cho hỗn hợp này vào một miếng vải gói lại và đắp suốt đêm. Người bệnh cần phải kiên trì sử dụng hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Cách chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà

Cách chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà

​   Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu tại nhà - Hành có thể giúp chữa bệnh trĩ tại nhà

Bạn có bao giờ nghe đến cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng hành chưa? Hành được biết đến là nguyên liệu có khả năng giúp giảm kích thích hệ thần kinh hiệu quả, nên bạn có thể sử dụng trong mục đích giúp giảm đau các búi trĩ khá tốt. 

Khi sử dụng hành để điều trị trĩ, bạn có thể tham khảo cách sau đây:

​   Bước 1: Sử dụng 3 thìa súp đường trộn đều cùng với 1 thìa súp hành tím.

​   Bước 2: Trộn đều hỗn hợp này và ăn trên 2 lần mỗi ngày.

Việc kiên trì thường xuyên ăn hỗn hợp này, cũng chính là một trong những cách hỗ trợ điều trị trĩ tại nhà hiệu quả. Vì có thể giúp bạn kiểm soát được hiện tượng chảy máu do trĩ, giảm hiện tượng kích thích và khó chịu.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Cách chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà - Sử dụng gừng

Gừng được xem là một trong những cách hỗ trợ chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả được dân gian truyền đạt lại và ứng dụng rộng rãi từ lâu mà bạn có thể tham khảo. Việc thực hiện sẽ được áp dụng dựa trên những bước như sau:

​   Bước 1: Sử dụng ít nước cốt gừng.

​   Bước 2: Trộn hỗn hợp chung với một ít nước bạc hà và nước chanh, cho thêm mật ong vào.

​   Bước 3: Sử dụng hỗn hợp này dưới dạng uống mỗi ngày.

Nếu người bệnh kiên trì sử dụng hàng ngày, sẽ nhận thấy được hiệu quả giảm đau và giúp giảm các triệu chứng sau sinh khá hiệu quả.

Cách chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà

Cách chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà

​   Cách chữa trị bệnh trĩ giai đoạn đầu tại nhà - Sử dụng mật ong

Cách chữa bệnh trĩ dân gian bằng mật ong tại nhà bằng cách nào? Mật ong là một loại nguyên liệu phổ biến được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh, trong đó có cả trĩ. Bạn có thể sử dụng điều trị trĩ bằng cách bôi trực tiếp mật ong lên các khu vực bị trĩ để giảm đi các triệu chứng sưng rát, khó chịu.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng mật ong trộn cùng với một số thành phần khác như dầu oliu, sáp ong, sau đó bôi hỗn hợp này lên khu vực hậu môn. Kiên trì sử dụng sẽ nhận được kết quả làm giảm đáng kể cảm giác đau ngứa, thậm chí là bị chảy máu tại khu vực này.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả - Sử dụng nước cây phỉ (Hazel)

Sử dụng cây phỉ để chữa bệnh trĩ tại nhà được xem là một giải pháp hiệu quả, tự nhiên, an toàn cho nhiều người. Người bệnh có thể tham khảo thêm cách trị bệnh trĩ tại nhà bằng nước cây phỉ theo cách sau đây:

​   Bước 1: Làm ướt mảnh vải sạch trong nước lạnh và vắt khô.

​   Bước 2: Thêm nước cây phỉ lên mảnh vải đó.

​   Bước 3: Đặt trực tiếp vào khu vực bị trĩ để giảm đau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước cây phỉ để bôi trực tiếp lên khu vực bị trĩ, hoặc sử dụng để rửa vùng hậu môn để làm giảm sưng hiệu quả.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Bệnh trĩ và cách điều trị tại nhà hiệu quả - Ngâm hậu môn trong nước ấm

Một trong những cách hiệu quả, dễ dàng áp dụng và đạt được kết quả cao chính là ngâm hậu môn trong nước ấm. Việc áp dụng cách này, sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác đau và khó chịu. Bạn nên ngâm trong một chậu nhỏ và đổ nước ấm ngập hết vùng hậu môn. Áp dụng nhiều lần mỗi ngày, mỗi lần trong khoảng từ 10 - 15 phút.

Bệnh trĩ và cách điều trị tại nhà hiệu quả

Bệnh trĩ và cách điều trị tại nhà hiệu quả

Lưu ý: Tất cả những cách điều trị trĩ tại nhà được liệt kê trên chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị, không có khả năng điều trị hoàn toàn. Chính vì vậy, trước khi sử dụng người bệnh cần phải được thăm khám, kiểm tra chính xác tình trạng để đưa ra các phương án điều trị phù hợp nhất. Tuyệt đối không được chủ quan tự ý áp dụng điều trị tại nhà, vô tình khiến bệnh nhanh chóng biến chứng nặng hơn, gây ra nhiều ảnh hưởng rủi ro đến sức khỏe sau này.

Bệnh trĩ và cách điều trị tại nhà hiệu quả

Trên đây là tất cả những chia sẻ về các cách điều trị trĩ tại nhà hiệu quả. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM