PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Bệnh Mạch Lươn Ở Hậu Môn Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 297

Bệnh mạch lươn hay còn được biết đến là tên gọi dân gian thường sử dụng cho nhóm bệnh rò hậu môn, với những triệu chứng xảy ra ở khu vực hậu môn - trực tràng và thường bắt gặp ở những đối tượng bị trĩ. Thông thường, nếu người bệnh mắc phải nhóm bệnh mạch lươn này, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời và xử lý đúng cách, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau, thậm chí là nguy cơ bị ung thư hậu môn - trực tràng. Để tìm hiểu thêm về nhóm bệnh mạch lươn ở hậu môn , cũng như các triệu chứng và cách điều trị hiệu quả, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới. (Tài liệu được tổng hợp từ kiến thức chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn).

Mạch lươn là bệnh gì?

hình ảnh bệnh mạch lươn

Hình ảnh bệnh mạch lươn

Mạch lươn là gì ? Bệnh mạch lươn hay còn được gọi là rò hậu môn, là một tình trạng nhiễm khuẩn mạn tính ở vùng hậu môn trực tràng. Khi người bệnh mắc bệnh, sẽ nhận thấy triệu chứng đặc trưng chính là xuất hiện đường rò dưới dạng đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm mạn tính tạo nên. 

Thông thường, rò hậu môn chính là hậu quả của bệnh lý apxe quanh hậu môn trực tràng nhưng không được điều trị kịp thời, khi vỡ ra sẽ tạo thành các đường rò. Chính vì vậy, có thể nói rò hậu môn và apxe hậu môn trực tràng là 2 giai đoạn của cùng một nhóm bệnh lý, khi đó apxe là giai đoạn cấp tính và rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Phân loại bệnh mạch lươn

bệnh mạch lươn

Bệnh mạch lươn

Bệnh mạch lươn được phân thành các loại chính như sau:

   Rò hậu môn không hoàn toàn: Đây là tình trạng chỉ xuất hiện một lỗ rò trong đường rò, hay còn được gọi với tên khác là rò chột.

   Rò hậu môn hoàn toàn: Đây là tình trạng các lỗ rò có xu hướng thông với những lỗ rò ngoài.

   Đường rò đơn giản: Đây là tình trạng các đường rò có xu hướng chạy thẳng, ít, hoặc không rẻ thành nhiều ngóc ngách phức tạp.

   Đường rò hậu môn phức tạp: Đây là tình trạng các đường rò có nhiều lỗ thông ra ngoài, khá ngoằn ngoèo và nhiều ngóc ngách, hay còn được gọi là rò móng ngựa.

   Rò trong cơ thắt: Đây là tình trạng các đường rò khá nông do áp xe cạnh khu vực hậu môn tạo thành. Thông thường, trường hợp này khá dễ điều trị và ít có nguy cơ tái phát về sau.

   Rò hậu môn qua cơ thắt: Đây được biết đến chính là kết quả của áp xe ở vùng hố ngồi trực tràng gây nên, từ đó tạo thành các đường rò đi qua cơ thắt.

   Rò ngoài cơ thắt: Đây là tình trạng do áp xe ở khu vực chậu hông trực tràng tạo thành.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh mạch lươn

​   Biểu hiện bệnh mạch lươn ở hậu môn

bệnh mạch lươn ở hậu môn

Bệnh mạch lươn ở hậu môn

Thông thường, khi người bệnh bị mạch lươn sẽ có những triệu chứng điển hình như sau:

   Sưng đỏ ở vùng da khu vực xung quanh vùng hậu môn;

   Đau rát hậu môn, đặc biệt mỗi khi đi vệ sinh;

   Khi bệnh lý chuyển đến giai đoạn nhiễm trùng, người bệnh thậm chí có thể bị sốt;

   Vùng hậu môn tiết dịch có mùi hôi khó chịu…

Nếu nhận thấy sự xuất hiện của bất kỳ triệu chứng bất thường nào liên quan như đã được nêu trên, người bệnh cần phải nhanh chóng tìm đến địa chỉ điều trị rò hậu môn chuyên khoa uy tín để được các Bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, thăm khám và từ đó kịp thời đưa ra những phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, đặc biệt là những đối tượng có tiền sử bị áp xe hậu môn. Đồng thời, sau khi điều trị, bạn cần phải tái khám ngay nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường khác như sưng, chảy máu/ chảy dịch vùng hậu môn, táo bón, ớn lạnh, sốt, khó kiểm soát nhu động ruột…

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​    Nguyên nhân gây bệnh mạch lươn

mạch lươn là bệnh gì

Nguyên nhân gây bệnh mạch lươn

 Như đã được đề cập trên, thông thường bệnh mạch lươn xuất phát từ yếu tố nguyên nhân chính là các ổ áp xe hậu môn khi không được điều trị, hoặc không được điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, một số nhóm nguyên nhân khác ít phổ biến hơn cũng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị bệnh mạch lươn như:

   Người bệnh bị lao, hoặc bị HIV;

   Những đối tượng bị mắc bệnh Crohn (hay còn được gọi là bệnh viêm ruột mạn tính);

   Viêm túi thừa: Là hiện tượng các túi thừa ở khu vực đại tràng bị nhiễm trùng;

   Viêm tuyến mồ hôi mủ: Thông thường, tình trạng này có thể dẫn đến ảnh hưởng đến những vùng da ở khu vực hậu môn, từ đó hình thành các ổ áp xe và để lại sẹo.

   Viêm túi thừa: Đây là tình trạng các túi thừa ở khu vực đại tràng bị nhiễm trùng.

   Biến chứng do hậu phẫu bởi những thủ thuật ở khu vực gần hậu môn…

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Bệnh mạch lươn ở hậu môn và cách điều trị

bệnh mạch lươn ở hậu môn

Bệnh mạch lươn ở hậu môn

Hiện nay bệnh rò hậu môn và cách chữa trị như thế nào? Để có thể điều trị dứt điểm nhóm bệnh lý mạch lươn, thì phương pháp duy nhất mang đến hiệu quả khắc phục bệnh lý một cách triệt để nhất chính là can thiệp thủ thuật ngoại khoa, hay còn được gọi là phẫu thuật rò hậu môn. Chính vì vậy, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh mạch lươn, người bệnh cần phải nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chỉ định những phương án phẫu thuật phù hợp và hiệu quả nhất.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Bên cạnh đó, để quá trình phẫu thuật bệnh mạch lươn được diễn ra thuận lợi nhất, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng, tái phát sau này, khi thực hiện thủ thuật phải được đảm bảo những yếu tố như sau:

​   Phải xác định chính xác vị trí của các lỗ rò trong;

​   Phải đảm bảo loại được được tổ chức các xơ và triệu tiêu mọi ngóc ngách của những lỗ rò;

​   Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà lựa chọn hình thức mổ phù hợp và hiệu quả nhất;

​   Tránh gây tổn thương đến hệ thống cơ thắt, vì có thể dẫn đến biến chứng đại tiện mất tự chủ sau hậu phẫu;

​   Quá trình chăm sóc vết mổ sau hậu phẫu cần phải đảm bảo cho vết thương được phục hồi từ trong ra ngoài.

   Thông thường, đối với những lỗ rò có kết cấu đơn giản, không nằm gần vùng hậu môn, khi đó Bác sĩ sẽ xem xét và thực hiện cắt cơ và da bao xung quanh các đường rò. Đối với biện pháp này, sẽ giúp cho các vết thương có thể được chữa lành nhanh chóng từ trong ra ngoài.

​   Đối với những trường hợp người bệnh bị rò hậu môn phức tạp hơn, trước khi thực hiện phẫu thuật, Bác sĩ sẽ đặt ống lưu dịch mủ nhiễm trùng ra ngoài. Thông thường, quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian (ít nhất là 6 tuần) mới hoàn tất liệu trình điều trị.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tuy nhiên, người bệnh không phải quá lo lắng, vì sau khi thực hiện phẫu thuật, Bác sĩ sẽ kê thêm một số đơn thuốc giảm đau, Opioid, hoặc những loại thuốc gây tê cục bộ có chứa Lidocaine giúp giảm đi các triệu chứng khó chịu, cũng như làm giảm đau ở khu vực vừa thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra, một số loại thuốc nhuận tràng, hoặc thuốc làm mềm phân cũng sẽ được Bác sĩ kê đơn thêm cho người bệnh để giúp quá trình đi đại tiện được diễn ra dễ dàng hơn.

Tóm lại, nhìn chung nhóm bệnh mạch lươn nếu được điều trị đúng cách và quá trình phục hồi diễn ra tốt, thì nguy cơ tái phát về sau là không cao. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không nhanh chóng can thiệp xử lý sớm, thì bệnh sẽ nhanh chóng biến chứng gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và thậm chí là sức khỏe của người bệnh.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên thăm khám và mổ rò hậu môn ở đâu tốt nhất , thì hãy đến với Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kết hợp với sự hỗ trợ bởi hô hình cơ sở vật chất - trang thiết bị Y khoa hiện đại, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn sẽ luôn đảm bảo nhanh chóng giúp bệnh nhân gạt bỏ mọi vấn để phiền toái do bệnh lý gây ra một cách hiệu quả tối ưu nhất.

mạch lươn

Trên đây là tất cả những chia sẻ về bệnh mạch lươn ở hậu môn . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM