PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Bệnh Trĩ Chảy Máu Có Nguy Hiểm Không

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 219

Hiện tượng trĩ chảy máu là một tình trạng cảnh báo dấu hiệu búi trĩ của bạn đã bị vỡ, sẽ đi kèm theo đó khiến bạn cảm giác đau đớn khó chịu. Vậy nếu bệnh trĩ chảy máu có nguy hiểm không? Làm sao để hết chảy máu trĩ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết tất cả những thắc mắc đến bạn đọc.

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ (hay còn được là lòi dom) là hậu quả của các áp lực tĩnh mạch trong ở trực tràng và hậu môn tăng gia tăng áp lực thường xuyên bởi các yếu tố như: đi rặn, táo bón, sinh nở… Khiến có hệ thống mạch máu được nối từ động mạch, tĩnh mạch, đến các cơ, mô liên kết trong ống hậu môn bị đàn hồi, co giãn quá mức bình thường.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Đối với một số người bị mắc bệnh trĩ, hầu như không có bất kỳ một triệu chứng cụ thể nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, trĩ có thể khiến cho người bệnh bị ngứa, rát, đau đớn khó chịu, thậm chí là chảy máu hậu môn. 

   Phân loại bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ được chia làm 2 dạng chính:

   Trĩ nội (internal hemorrhoids): Là hiện tượng các búi trĩ phát triển bên trong trực tràng, có hướng xuất phát nằm ở phía trên đường lược (đường từ hậu môn đến trực tràng) và thường gây chảy máu nhưng không đau. Khi các búi trĩ phát triển to lên, chúng có thể lồi ra bên ngoài hậu môn, lúc đó sẽ được gọi là hiện tượng sa búi trĩ.

   Trĩ ngoại (external hemorrhoids): Là hiện tượng các búi trĩ có hướng xuất phát từ phía dưới đường hậu môn đến trực tràng. Vị trí của búi trĩ thường nằm xung quanh hậu môn, hoặc ở phía bên dưới lớp da bao quanh hậu môn. 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Mặc dù bệnh trĩ không phải là căn bệnh truyền nhiễm, cũng như không gây nguy hiểm hay đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, cả trĩ nội và trĩ ngoại nếu không được điều trị, khắc phục hoàn toàn khi ở giai đoạn sớm, đều có thể trở thành trĩ huyết khối - tình trạng hình thành các cục máu đông bên trong búi tĩnh mạch, gây viêm nhiễm đường máu, thậm chí là ung thư.

   Các cấp độ của bệnh trĩ

Các cấp độ của bệnh trĩ

Các cấp độ của bệnh trĩ

   Trĩ nội

   Trĩ nội cấp 1: Đây được xem là cấp độ nhẹ nhất vì búi trĩ chỉ mới xuất hiện tại khu vực ống hậu môn. Khi đó, người bệnh chỉ có cảm giác rát nhẹ và đôi khi cảm thấy ngứa.

   Trĩ nội cấp 2: Đối với giai đoạn trĩ nội cấp 2, người bệnh sẽ cảm giác khó chịu hơn trong quá trình đi vệ sinh, thậm chí là có thể đi ra máu. Nếu để ý kỹ hơn, người bệnh có thể sẽ thấy 1 cục thịt nhỏ được thò ra ngoài mỗi khi cố gắng đi vệ sinh.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Trĩ nội cấp 3: Giai đoạn này, búi trĩ đã hoàn toàn sa ra bên ngoài và không thể co lại được. Tuy nhiên, vẫn có thể dùng tay đẩy nhẹ búi trĩ vào bên trong.

   Trĩ nội cấp 4: Búi trĩ lúc này gần như đã nằm ngoài ống hậu môn và không thể đẩy vào. Giai đoạn này, người bệnh sẽ luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu và chảy máu.

   Trĩ ngoại

   Trĩ ngoại cấp 1: Vì đây là giai đoạn búi trĩ chỉ mới hình thành, nên người bệnh sẽ cảm thấy vùng hậu môn hơi cộm. Đồng thời, trong quá trình đi đại tiện có thể sẽ ra 1 chút máu.

   Trĩ ngoại cấp 2: Giai đoạn này, các búi trĩ đã bắt đầu to hơn và khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, ngứa rát khó chịu, đặc biệt là khi ngồi hoặc đứng.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Trĩ ngoại cấp 3: Là hiện tượng búi trĩ sa bên ngoài hậu môn dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, chảy máu nhiều hơn.

   Trĩ ngoại cấp 4: Đây là giai đoạn búi trĩ đã sa ra ngoài hoàn toàn. Nếu không được can thiệp điều trị hoàn toàn, người bệnh có thể mắc thêm những bệnh lý về đường hậu môn khác do biến chứng trĩ gây nên.

Bệnh trĩ chảy máu có nguy hiểm không

Bệnh trĩ chảy máu có nguy hiểm không

Bệnh trĩ chảy máu có nguy hiểm không

Bị trĩ chảy máu có sao không bệnh trĩ có nguy hiểm không? Nếu nhận thấy hiện tượng trĩ chảy máu tươi thì bạn không cần quá lo lắng, vì sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nguy hiểm nào đến người bệnh. Tuy nhiên, nếu nhận thấy trĩ tiến triển nặng hơn, tần suất đi ngoài ra máu thường xuyên (trên 2 lần liên tiếp) thì cần phải hết sức lưu ý, vì nếu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Mặt khác, tình trạng chảy máu khi đi ngoài trong quá trình bệnh trĩ cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người bệnh. Lâu dần hình thành tâm lý ám ảnh và sợ đi ngoài, điều này vô tình khiến phân bị khô cứng lại, gây táo bón và khiến trĩ ngày một tiếp diễn nặng hơn.

Điều trị trĩ chảy máu

Điều trị trĩ chảy máu

Điều trị trĩ chảy máu

Làm sao để hết chảy máu trĩ là những câu hỏi thắc mắc thường rất hay gặp. Thực chất, chảy máu do trĩ thường là dấu hiệu cho thấy búi trĩ của bạn đang bị kích thích hoặc tổn thương. Tình trạng này thông thường sẽ có thể tự khỏi theo thời gian, tuy nhiên người bệnh chỉ được áp dụng các biện pháp tại nhà kết hợp với việc điều trị bằng các biện pháp Y khoa để đẩy nhanh quá trình điều trị và phục hồi sau này.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Ngoài ra, nếu người bệnh nhận thấy hậu môn chảy máu nhưng không rõ nguyên nhân và kéo dài trong vòng một tuần, hãy nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra, thăm khám kịp thời. Vì việc tự chẩn đoán bệnh trĩ có thể sẽ không được chính xác, do còn nhiều yếu tố có liên quan khác cũng gây nên các triệu chứng tương tự như: ung thư đại trực tràng và bệnh viêm ruột… 

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - địa chỉ chuyên khoa về bệnh trĩ đang được triển khai nhiều biện pháp, mô hình điều trị mới mà không cần phải gây mê, phẫu thuật như:

   Thắt gốc búi trĩ (đối với trĩ nội): Để có thể thực hiện kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ sử dụng một dải cao sau nhỏ để thắt vào đáy búi trĩ. Thủ thuật này được đánh giá là giúp hạn chế lưu lượng máu tiết ra, an toàn, tự làm cho búi trĩ tự teo nhỏ lại và tự rơi ra.

   Tiêm xơ búi trĩ: Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng dung dịch thuốc để tiêm vào búi trĩ để làm xơ cứng chung. Phương pháp này được đánh giá độ hiệu quả cao, không gây đau và có kết quả tương tự như thủ thuật thắt gốc búi trĩ bằng dây cao su.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Đốt trĩ bằng tia Laser: Đây là phương pháp sử dụng tia Laser để làm cho búi trĩ mất đi nguồn cung cấp máu và từ từ tự tiêu biến.

   Liệu pháp điện cao tần: Đây là kỹ thuật sử dụng dòng điện đã được kiểm định trước để tác động làm teo búi trĩ và tự rơi ra, sẽ không khiến người bệnh có bất kỳ cảm giác đau đớn nào.

Đây đều là những phương pháp điều trị trĩ đã được Bộ Y Tế kiểm định và chứng nhận, cho phép thực hiện tại những cơ sở Y tế chuyên khoa như Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ còn phù hợp với từng tình trạng, mức độ bệnh cụ thể. Chính vì vậy, điều đầu tiên là người bệnh hãy nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa để được thăm khám, từ đó tư vấn những phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT XEM THÊM