PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Bệnh Trĩ Có Nguy Hiểm Không

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 253

Bệnh trĩ là một dạng bệnh lý xảy ra tại khu vực hậu môn của người bệnh. Người bệnh trĩ sẽ thường xuyên có cảm giác đau rát, khó chịu tại khu vực hậu môn và gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Vậy thông thường, bệnh trĩ có tự khỏi không bệnh trĩ có nguy hiểm không? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ - hay còn có tên gọi tiếng anh là hemorrhoids. Đây là một dạng bệnh lý gây ra tình trạng giãn các tĩnh mạch máu ở hậu môn và khu vực trực tràng dưới (Tương tự như chứng giãn tĩnh mạch chân).

Theo nghiên cứu từ Hội hậu môn trực tràng học Việt Nam cho biết, trĩ là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam trong các nhóm bệnh về đại trực tràng, chiếm tỷ lệ lên đến 35 - 50%. Người bệnh trĩ, nếu không được can thiệp điều trị, sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy liên quan đến sức khỏe, cũng như gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Có mấy dạng bệnh trĩ

Theo các chuyên gia cho biết, trĩ là một dạng bệnh lý có nhiều loại, với nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể:

   Trĩ nội

Trĩ nội

Trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng búi trĩ xuất hiện từ phía trên đường lược của hậu môn và trực tràng. Vì thông thường, trĩ nội sẽ nằm bên trong trực tràng, nên rất khó để có thể quan sát trực tiếp, hoặc nhận biết sớm. 

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Do đó, thông thường để nhận biết trĩ nội, người bệnh chỉ có thể tự phát hiện thông qua các dấu hiệu điển hình như: đại tiện ra máu, hoặc đến khi búi trĩ phát triển to dần lên và chạy ra ngoài thành búi trĩ ngoại. 

   Trĩ ngoại

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại

Ngược lại với trĩ nội, trĩ ngoại sẽ xuất hiện tại khu vực bên ngoài ống hậu môn, hay ở phía dưới đường lược. Thông thường, người bệnh trĩ ngoại có thể tự phát hiện bằng cách quan sát, hoặc sờ vào vùng da ngay hậu môn và thường gây ra cảm giác đau rát, khó chịu nhiều hơn so với trĩ nội.

Nguyên nhân do vùng tổn thương tiếp xúc bị cọ xát trực tiếp với các tác nhân bên ngoài như quần áo, ghế ngồi… Ngoài ra, người bệnh sẽ thường nhận thấy có cảm giác đau rát khi đi tiêu và xuất hiện máu tại khu vực hậu môn.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Đồng thời, dựa vào sự tiến triển của trĩ nội, Bác sĩ sẽ phân các cấp độ của bệnh trĩ như sau:

   Trĩ độ 1: Trong giai đoạn này, trĩ mới phát triển ở mức độ khá nhẹ và búi trĩ vẫn nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn, cũng như chưa bị lòi ra ngoài.

   Trĩ độ 2: Đây là giai đoạn búi trĩ sẽ bị lòi ra ngoài khi đi đại tiện và có thể tự chui vào sau khi đi tiêu.

   Trĩ độ 3: Giai đoạn này, búi trĩ sẽ bị lòi ra ngoài sau khi đi tiêu và người bệnh cần phải dùng tay để đẩy vào sau mỗi khi đi tiêu.

   Trĩ độ 4: Đây là giai đoạn của bệnh trĩ nặng, các búi trĩ sẽ thường xuyên sa ra ngoài ngay cả khi người bệnh không đi tiêu, hoặc khi ngồi xổm, làm việc nặng, đi lại nhiều. Thời điểm này, trĩ sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt và làm việc của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ

   Đi tiểu có xen máu, nhưng không đau bụng, hay không có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến tiêu hay, hay táo bón.

   Thường xuyên có cảm giác đau hậu môn, đặc biệt là rát khi đi tiêu. Nếu kéo dài trong thời gian nhất định mà không được can thiệp điều trị, các triệu chứng đau rát khi đi tiêu sẽ càng tăng hơn.

   Búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn mà người bệnh cũng có thể tự cảm nhận được khi ngồi, hoặc đau rát khi phải cọ xát với quần áo.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Khu vực ống hậu môn bị đau nhức và có dấu hiệu sưng tấy, khó khăn trong việc đi tiêu.

   Ngoài ra, một trong những dấu hiệu thường gặp nhưng người bệnh dễ bị lầm tưởng giun kim chính là triệu chứng ngứa hậu môn (trong giai đoạn đầu, khi búi trĩ vẫn chưa lớn).

   Khó chịu, đau rát hậu môn khi ngồi ghế, nằm ngửa…

Bệnh trĩ có nguy hiểm không

Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Trĩ là một dạng bệnh lý lành tính, tuy nhiên nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều rủi ro biến chứng nghiêm trọng sau này. Đặc biệt là biến chứng hoại tử búi trĩ, nếu người bệnh vẫn không được can thiệp điều trị sớm, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng lan rộng vùng hậu môn và gây nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, rối loạn thần kinh…

Bệnh trĩ có nguy hiểm không

Bệnh trĩ có nguy hiểm không

   Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Bệnh trĩ gây thiếu máu, nhiễm trùng máu

Một trong những biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ chính là tình trạng đại tiện ra máu. Thông thường, lượng máu chảy ra sẽ tương đối ít và thường xen lẫn trong phân, hoặc dính trên giấy vệ sinh nên đa số người bệnh sẽ vô tình bỏ qua.

Tuy nhiên, sau khi lượng máu đã bị mất đi khá nhiều và máu liên tục chảy ra, có thể phun thành tia, nếu kéo dài sẽ gây thiếu máu. Đồng thời, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, suy nhược cơ thể… gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Đặc biệt, trong các trường hợp người bệnh trĩ đang ở giai đoạn áp xe hậu môn, thì nguy cơ nhiễm trùng máu là rất cao. Vì khi vi khuẩn và độc tố dễ dàng xâm nhập vào các tĩnh mạch của búi trĩ sẽ gây nhiễm trùng máu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

   Tắc mạch búi trĩ

Tắc mạch búi trĩ là tình trạng mà các mạch máu bên trong búi trĩ hình thành những cục máu đông, dẫn đến quá trình lưu thông máu trở nên gặp nhiều khó khăn, khiến hậu môn trở nên đau rát.

Ngoài ra, đối với người bệnh bị trĩ ngoại, việc tắc mạch sẽ khiến cho vùng rìa hậu môn xuất hiện thêm các khối phồng nhỏ, căng cứng, màu xanh, khi sờ vào có cảm giác đau rát. Còn đối với người bị trĩ nội, việc tắc mạch sẽ gây đau rát và cộm vùng hậu môn, tuy nhiên vì búi trĩ hình thành bên trong hậu môn, nên người bệnh không thể tự sờ để nhận thấy triệu chứng như trĩ ngoại.

   Sa nghẹt búi trĩ

Bệnh trĩ có nguy hiểm không thì theo các chuyên gia đã nhận định cho rằng, nếu để búi trĩ phát triển lên với những kích thước lớn, sẽ gây ra tình trạng sa nghẹt búi trĩ. Đồng thời, khi búi trĩ phát triển quá mức, người bệnh sẽ cảm thấy vùng hậu môn bị nghẹt và trở nên khó đi đại tiện, đồng thời luôn cảm thấy đau đớn dữ dội, khó khăn trong vấn đề vệ sinh và vận động mạnh.

Ngoài ra, nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến cho các búi trĩ dễ bị nứt và chảy máu, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Điều này còn khiến cho các cơ quan lân cận khác cũng bị ảnh hưởng theo, khiến việc điều trị sau này sẽ trở nên khó khăn hơn.

   Rối loạn chức năng co thắt hậu môn

Ngoài những ảnh hưởng từ bệnh trĩ đến sức khỏe và hệ thống các cơ quan lân cận, bệnh trĩ còn gây ra tình trạng co thắt hoạt động của hậu môn, dẫn đến việc đại tiện sẽ trở nên khó khăn hơn do các cơ quan này bị xâm lấn và cản trở. Thậm chí, nếu không được điều trị sớm, người bệnh còn có thể bị mất luôn tự chủ trong việc đi đại tiện.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Hoại tử búi trĩ

Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ không thể không kể đến chính là tình trạng hoại tử búi trĩ. Vì việc viêm nhiễm búi trĩ về lâu dài nếu không được điều trị, về lâu dài sẽ lan rộng và gây tổn thương vùng niêm mạc dưới và xung quanh hậu môn, gây áp xe hậu môn trực tràng, từ đó dẫn đến nguy cơ hoại tử là rất cao.

Ngoài ra, việc hoại tử búi trĩ không chỉ khiến cho người bệnh cảm thấy vùng hậu môn bị đau rát dữ dội, mà còn có thể dẫn đến các nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: lở loét hậu môn, thiếu máu, thủng trực tràng… Chính vì vậy, nếu nhận thấy hay nghi ngờ bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh trĩ, người bệnh không nên quá chủ quan, mà hãy nhanh chóng tìm đến Bác sĩ chuyên khoa để dự phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy ra sau này.

Bệnh trĩ có tự khỏi không

Bệnh trĩ có tự khỏi không

Bệnh trĩ có tự khỏi không

Bệnh trĩ có tự khỏi không? Nhìn chung, vấn đề đề này thường sẽ không có câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm đối với bệnh khi ở mức độ nhẹ, thường bệnh sẽ tự khỏi nếu người bệnh kịp thời thay đổi và cân bằng lại chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày.

Cụ thể, đối với các búi trĩ nhỏ, thì hầu như các triệu chứng có thể tự khỏi sau khoảng vài ngày mà không cần can thiệp điều trị Y tế. Ngược lại, đối với những búi trĩ nội đã phát triển lớn và lòi ra ngoài hậu môn (sa búi trĩ), thì bệnh nhân sẽ cần mất nhiều thời gian để có thể chữa trị hoàn toàn. Trong một số trường hợp khác, người bệnh cần phải nhanh chóng thăm khám để kịp thời đưa ra các phương án khắc phục phù hợp nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ tương đối cao. Nguyên nhân chính là do áp lực từ trong bụng mẹ tăng lên (đặc biệt vào 3 tháng cuối thai kỳ), khiến cho các tĩnh mạch tại trực tràng và hậu môn trở nên lớn hơn.

Bên cạnh đó, các hormone trong thai kỳ cũng có thể khiến tĩnh mạch của mẹ bầu dễ bị sưng hơn. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu nhận thấy phát triển trĩ trong thai kỳ nhưng không được can thiệp điều trị sớm, các triệu chứng có thể kéo dài cho đến khi bạn sinh con.

Địa chỉ điều trị bệnh trĩ

Địa chỉ điều trị bệnh trĩ

Địa chỉ điều trị bệnh trĩ

Bên cạnh những chuyên khoa về nam khoa, phụ khoa, tầm soát bệnh lây nhiễm, hiện nay Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã được thành lập Phân khoa về Trực tràng - Bệnh trĩ, nhằm giúp bệnh nhân có thể được thăm khám cùng với các Bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, cũng như được tiếp cận với các phương pháp điều trị chuyên khoa về hậu môn hiệu quả.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tại Phòng khám Y Học Sài Gòn - khoa bệnh trĩ sẽ được phụ trách chẩn đoán và điều trị bởi đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và lành nghề, cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, với các phương pháp điều trị như:

   Thắt trĩ bằng vòng cao su.

   Điều trị trĩ bằng quang đông hồng ngoại.

   Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan.

   Khâu triệt mạch trĩ, khâu triệt động mạch trĩ..

   Phẫu thuật Longo…

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù Phòng khám chỉ mới hoạt động vào những ngày đầu năm 2023, nhưng khoa đã tiếp nhận khám và điều trị cắt trĩ thành công trên 400 ca bằng các phương pháp hồng ngoại không đau, mà lại nhanh phục hồi, bệnh nhân hầu như có thể hoạt động và ra về trong ngày.

Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên thăm khám và điều trị bệnh trĩ ở đâu. Thì có thể tham khảo các dịch vụ tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Tại đây là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh trĩ đã được Sở Y tế TPHCM chứng nhận và cấp giấy phép chứng nhận hoạt động. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm các dịch vụ tại đây.

BÀI VIẾT XEM THÊM