PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Bệnh Trĩ Nội Có Nguy Hiểm Không

Đánh giá 8.5 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 296

Bệnh trĩ nói chung, hay nhóm bệnh trĩ nội nói riêng, là một trong những những tình trạng bệnh lý phổ biến về hậu môn trực tràng ở nước ta, nhưng chưa bao giờ được người bệnh quan tâm một cách đúng mực. Đặc biệt, trĩ nội không những gây ra nhiều phiền toái trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, mà còn nếu không được điều trị kịp thời, rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng rủi ro sau này. Vậy bệnh trĩ nội có nguy hiểm không? Cách điều trị trĩ nội hiệu quả như thế nào? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Tổng quan về trĩ nội

   Trĩ nội là gì?

Trĩ nội là gì?

Trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì? Trĩ nội là một tình trạng bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch ở vùng hậu môn tại trực tràng, khi khu vực này bị sưng, hoặc phình to quá mức vì co giãn, người bệnh sẽ luôn cảm thấy khó chịu mặc dù vẫn không cảm thấy được chúng.

Ngoài ra, vì trĩ nội được hình thành gần cuối trực tràng, do đó người bệnh không thể tự nhìn thấy hoặc sờ thấy, trừ vào trường hợp búi trĩ đã phát triển và sa ra bên ngoài. Chính vì vậy, trĩ nội sẽ khó chẩn đoán hơn so với trĩ ngoại, vì khối búi trĩ này sẽ nằm ẩn sâu bên trong của trực tràng.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Đối với nam giới, do cơ sàn chậu khá chắc, do đó trĩ nội sẽ ít bị sa ra bên ngoài hơn, do đó thông thường người bệnh chỉ tự phát hiện và tiến hành thăm khám khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng là chảy máu. 

Trĩ là một bệnh lý mà ai cũng có thể mắc phải, nhưng phổ biến nhất vẫn là những đối tượng trong độ tuổi khoảng từ 28 - 50 tuổi.

   Phân loại bệnh trĩ nội

Phân loại bệnh trĩ nội

Phân loại bệnh trĩ nội

Thực tế, không phải tất cả những đối tượng người bệnh nào khi mắc bệnh trĩ đều có những triệu chứng và vấn đề giống nhau. Vì thế, các Chuyên gia đã phân loại trĩ nội theo bốn cấp độ nghiêm trọng như sau:

   Bệnh trĩ nội độ 1: Đối với giai đoạn này, búi trĩ vẫn còn bên trong trực tràng, nhưng vẫn có thể gây chảy máu.

   Bệnh trĩ nội độ 2: Đối với giai đoạn trĩ nội độ II, một số búi trĩ nội sẽ có dấu hiệu sa ra ngoài, nghĩa là chúng bị thò ra bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, thông thường trong giai đoạn này, búi trĩ vẫn có thể tự giảm đi một cách tự nhiên.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Bệnh trĩ nội độ 3: Đối với giai đoạn trĩ nội độ III, búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài và không có khả năng tự giảm. Tuy nhiên, các búi trĩ này vẫn có thể đáp ứng được với việc thực hiện thao tác thủ công, nghĩa là người bệnh vẫn có thể dùng tay để đẩy búi trĩ trở lại trực tràng.

   Bệnh trĩ nội độ 4: Đối với giai đoạn trĩ nội độ IV được xem là giai đoạn nặng nhất của bệnh, hầu như không thể chữa khỏi. Các búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài ngay cả khi người bệnh đã nỗ lực giảm thiểu bằng phương pháp dùng tay.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Trong một số trường hợp, bệnh trĩ có thể bắt nguồn từ một số nguyên do không thể tránh khỏi như: quá trình lão hóa do thiếu Collagen mô vùng hậu môn trực tràng, dẫn đến giãn mạch máu trĩ, hoặc dây chằng treo trĩ, mô đệm… Ngoài ra, bệnh trĩ có thể phát triển bất cứ lúc nào, khi xuất hiện các áp lực lên trên trực tràng. 

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến bệnh trĩ nội như:

   Bệnh trĩ nội do táo bón và tiêu chảy: Đối với trường hợp này, tình trạng này đều sẽ gây ra áp lực cho khu vực trực tràng, hoặc do việc dùng lực rặn quá mạnh khi bị táo bón, tiêu chảy… Tuy nhiên, người bệnh chỉ cần thay đổi lại chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt hàng ngày là đều có thể khắc phục và điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu những trường hợp có liên quan đến những bệnh lý khác như hội chứng ruột kích thích, hoặc viêm ruột, thì bắt buộc phải cần tìm đến ngay Bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và khắc phục điều trị hoàn toàn.

   Bệnh trĩ nội do mang thai và sinh nở: Có rất nhiều trường hợp nữ giới đều mắc bệnh trĩ trong quá trình mang thai do thai nhi phát triển lớn, gây ra các áp lực lên tĩnh mạch. Ngoài ra, việc căng thẳng, hoặc dùng sức để sinh con trong quá trình sinh cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Bệnh trĩ do béo phì: Đối với những trường hợp người bị béo phì thì nguy cơ mắc các bệnh lý về trĩ nội và trĩ ngoại là tương đối cao, do hoạt động tăng áp lực xung quanh trực tràng.

   Bệnh trĩ do ngồi lâu: Thực tế, việc ngồi lâu sẽ gây căng thẳng quá mức đến vùng trực tràng. Chính vì vậy, việc phải tăng cường hoạt động thường xuyên luôn là một yếu tố quan trọng để phòng ngừa bệnh trĩ và các vấn đề liên quan đến sức khỏe hậu môn trực tràng khác.

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không

Thực tế, bệnh trĩ có nguy hiểm không? Mặc dù trĩ là một bệnh lý lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng, hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe. Chẳng hạn như: Nhiễm khuẩn búi trĩ, sa nghẹt búi trĩ, tắc mạch trĩ, nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng...

   Nhiễm khuẩn búi trĩ

Đây là một trong những tình trạng bắt nguồn từ nguyên nhân biến chứng của búi trĩ bị sa ra bên ngoài và bị tổn thương. Đồng thời, vì khi búi trĩ sa ngoài sẽ có hiện tượng cọ xát, dẫn đến búi trĩ bị rách phần da bọc bên ngoài và chảy máu, nhiễm trùng.

Cùng với đó, khi chất dịch nhầy bị tiết ra ngày càng nhiều sẽ khiến cho búi trĩ luôn trong tình trạng ẩm ướt, khi phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều giờ, phần tổn thương của búi trĩ sẽ bị các mầm bệnh tấn công gây nhiễm trùng.

Biểu hiện của búi trĩ bị nhiễm khuẩn như:

   Xuất hiện tình trạng lở loét nhẹ vùng hậu môn.

​   Vùng sa búi trĩ tại vùng hậu môn bị sưng to, tấy đỏ, khiến người bệnh luôn có cảm giác nóng ran và đau đơn.

​   Vùng viêm nhiễm thường xuyên tiết nhiều dịch nhầy và dễ chảy máu.

​   Nếu viêm búi trĩ nặng, người bệnh còn có thể bị sốt nhẹ, mệt mỏi, khó chịu…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không? Sa nghẹt búi trĩ

Đây là một hiện tượng các búi trĩ đã phát triển với kích thước tương đối lớn, gây chèn ép và tắc ống hậu môn, khiến người bệnh luôn gặp khó khăn trong vấn đề đại tiện hàng ngày. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận hành của các cơ quan trong cơ thể, khiến người bệnh bị đau đớn và khó chịu.

Mặc dù trĩ nội không thể quan sát bằng mắt thường, nhưng khi phát triển đến giai đoạn sa nghẹt búi trĩ, người bệnh có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường thông qua các búi trĩ bên ngoài hậu môn, màu xám nhạt. Ngoài ra, búi trĩ bên trong hậu môn sẽ có màu đỏ và bị sưng, phù nề, tắc lỗ hậu môn, cảm giác như có từng cục ở bên trong.

Đây là giai đoạn bệnh lý nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng lở loét và nhiều biến chứng nguy hiểm khác trầm trọng hơn.

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không

   Biến chứng của bệnh trĩ làm tắc mạch trĩ

Đây là tình trạng khi các mạch máu của búi trĩ gây chèn ép nên tạo ra tình trạng tắc nghẽn, hình thành các cục máu đông, gây tắc mạch máu của búi trĩ. Về lâu dần, vì tắc nghẽn nên không có máu lưu thông để nuôi dưỡng, các búi trĩ sẽ bị nhiễm khuẩn và hoại tử.

Thông thường, đối với biến chứng này, người bệnh sẽ có những dấu hiệu cụ thể như sau:

​   Búi trĩ sưng to căng mọng, gây đau rát khó chịu.

​   Xuất hiện các khối sưng to với kích thước bằng hạt đậu, hoặc lớn hơn tại vùng rìa của hậu môn.

​   Búi trĩ sưng phồng nên khi nội soi sẽ thấy rõ.

​   Khu vực trực tràng bị nổi cục, khi sờ vào sẽ có cảm giác có vật lạ bên trong.

​   Có cảm giác đau nhói bên trong búi trĩ và khi ngồi sẽ cảm thấy nổi cộm, vô cùng khó chịu.

   Nhiễm trùng máu

Một trong những biến chứng nghiêm trọng của trĩ nội không thể không nhắc đến chính là tình trạng nhiễm trùng máu do hiện tượng viêm nhiễm nặng ở búi trĩ. Nguyên nhân do khi búi trĩ vẫn còn trong giai đoạn phát triển nhưng không được can thiệp điều trị dứt điểm, khiến vi khuẩn tấn công gây lở loét, viêm nhiễm nặng, máu tổn thương…

Bên cạnh đó, khi bệnh đã đi vào giai đoạn biến chứng này sẽ rất khó để điều trị dứt điểm hoàn toàn. Đồng thời nhiễm trùng máu còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy bắt buộc bệnh nhân cần phải được điều trị bằng cách phẫu thuật và lọc máu nếu cần thiết.

   Ung thư trực tràng do bệnh trĩ

Ung thư trực tràng được xếp loại vào nhóm biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Nguyên nhân do tình trạng viêm nhiễm vùng búi trĩ lâu ngày khiến cho vi khuẩn trở nên ăn sâu vào bên trong khu vực trực tràng, dẫn đến hình thành các khối ung thư ruột kết, đại trực tràng.

Một trong những biểu hiện thường gặp của ung thư trực tràng như:

​   Bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau bụng và khi đi ngoài ra máu. Đôi khi lượng máu có thể phun thành tia.

​   Người bệnh thường xuyên bị táo bón kéo dài, khó khăn trong vấn đề đại tiện.

​   Phân có kích thước nhỏ, vón cục, màu xám đen.

​   Người luôn có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, yếu ớt, xanh xao và thiếu máu.

​   Sụt cân nhanh…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Không phải ngẫu nhiên để đánh giá rằng ung thư trực tràng do biến chứng của trĩ là nguy hiểm hiểm nhất. Vì nếu không được can thiệp điều trị sớm và kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn phát triển nặng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Hầu hết, các biến chứng của bệnh trĩ ở giai đoạn 4 đều bắt nguồn từ nguyên do trước đó không được điều trị chu đáo và dứt điểm hoàn toàn bệnh lý.

Bệnh trĩ có tự khỏi không

Bệnh trĩ có tự khỏi không

Bệnh trĩ có tự khỏi không

Bệnh trĩ có tự khỏi không bệnh trĩ có chữa được không?  Câu trả lời chính xác là hoàn toàn không. Vì vốn dĩ trĩ là một trong những nhóm bệnh rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Thậm chí nếu trĩ không được điều trị đúng cách, bệnh có thể sẽ nhanh chóng phát triển đến giai đoạn nặng hơn và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chính vì vậy, việc điều trị các biến chứng của bệnh trĩ cần phải thăm khám và căn cứ chính xác từng biến chứng, mức độ cụ thể để đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Đối với những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân còn cần phải thực hiện phẫu thuật và các phương pháp tác động ngoại khoa để điều trị bệnh theo phác đồ chuẩn xác nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - một trong những địa chỉ chuyên về khoa trĩ được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép và chứng nhận hoạt động là một gợi ý sáng giá đến bạn đọc. Với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn hơn 20 năm trong ngành, cùng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương pháp điều trị trĩ hiện đại. Phòng khám luôn không ngừng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia trong ngành, cũng như khách hàng khi đến đây trải nghiệm dịch vụ.

Do đó, nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn sử dụng dịch vụ thăm khám và điều trị trĩ ở đâu uy tín, thì hoàn toàn có thể tham khảo tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

BÀI VIẾT XEM THÊM