PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em Và Cách Điều Trị

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 271

Mặc dù trĩ là một dạng bệnh lý phổ biến có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng, cũng như độ tuổi nào. Tuy nhiên, khi nhắc đến bệnh trĩ ở trẻ em, có khá nhiều vị phụ huynh khá bất ngờ vì không nghĩ rằng trẻ lại có thể mắc phải căn bệnh lý này. Thậm chí là hầu hết các triệu chứng ở trẻ đều sẽ tương đương với người bệnh. Để tìm hiểu thêm về nhóm bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả là gì, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và giải đáp chi tiết nhất. Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi.

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng sưng các tĩnh mạch trực tràng dưới và hậu môn. Hiện tượng này sẽ thường xảy ra khi người bệnh thường xuyên dùng lực mạnh tác động đến khu vực này, từ đó gây ứ đọng máu, dẫn đến phình giãn và tạo ra những búi trĩ nhô vào lòng ống hậu môn. Đồng thời, đối với những bệnh nhân lớn tuổi hơn, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng suy yếu, từ đó khiến cho các búi trĩ ban đầu là trĩ nội sẽ tụt dần ra khỏi vùng hậu môn (hay còn được gọi là trĩ nội sa).

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Theo Mayo Clinic cũng đã cho biết, nếu xem xét tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh trĩ trên tỷ lệ 100, thì những đối tượng người lớn sẽ có nguy cơ bị trĩ định kỳ khoảng 75% và trẻ em sẽ trong khoảng 25%. Mặc dù đối với trẻ em tỷ lệ là khá thấp, nhưng các bậc phụ huynh cũng phải hết sức lưu ý, vì nếu trẻ mắc phải sẽ để lại khá nhiều biến chứng, ảnh hưởng rủi ro nặng nề đến sức khỏe.

   Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ, được phân ra làm 3 dạng chính: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cụ thể:

   Trĩ nội: Đây là trường hợp các búi trĩ xuất hiện ở phía trên đường lược (khu vực đường giữa hậu môn - trực tràng) và được bao phủ bởi lớp niêm mạc, lớp biểu mô chuyển tiếp.

​   Trĩ ngoại: Đây là hiện tượng các búi trĩ xuất hiện ở phía dưới đường lược, được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy và nằm dưới lớp da vùng hậu môn.

​   Trĩ hỗn hợp: Đây là trường hợp xuất hiện cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại cùng một lúc. Các triệu chứng cũng như hậu quả để lại khá nghiêm trọng.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Phân độ bệnh trĩ

Tùy thuộc vào từng tình trạng, cũng như mức độ bệnh cụ thể. Trĩ được phân thành 4 độ chính:

​   Trĩ độ 1: Đây là giai đoạn các búi trĩ vẫn nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn.

​   Trĩ độ 2: Đây là giai đoạn các búi trĩ vẫn nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn lúc bình thường. Nhưng khi rặn, hoặc khi đi cầu, các búi trĩ sẽ có xu hướng xuất hiện thập thò ra ngoài. Tuy nhiên, các búi trĩ vẫn sẽ tự thụt vào trong khi đi cầu xong.

​   Trĩ độ 3: Đây là giai đoạn các búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài mỗi khi người bệnh đi cầu, đi lại nhiều, khi ngồi xổm, hoặc khi làm việc nặng. Lúc này, người bệnh cần phải có thời gian nghỉ ngơi thì các búi trĩ mới tụt tụt vào trong. Hoặc đôi khi, bệnh nhân phải dùng tay để đẩy vào.

   Trĩ độ 4: Đây là giai đoạn các búi trĩ gần như thường xuyên nằm bên ngoài ống hậu môn.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em

​   Nguyên nhân dẫn đến trĩ ở trẻ em - Trẻ bị táo bón lâu ngày

Táo bón là tình trạng xuất hiện thường do quá trình cơ thể không được dung nạp đủ chất xơ, từ đó dẫn đến nguy cơ cao mắc phải bệnh trĩ về sau. Do đó, thông thường trẻ sẽ không thích ăn các loại rau củ quả, nhưng nhiều quý phụ huynh vẫn thường không trọng đến vấn đề đó. Hậu quả để lại sẽ khiến cho bé bị thiếu chất xơ, dẫn đến táo bón lâu ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ về sau khá cao.

​   Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em - Trẻ ngồi quá lâu

Các bậc phụ huynh cũng cần phải hết sức lưu ý trong vấn đề thời gian đi đại tiện ở trẻ. Nếu trẻ ngồi bô quá lâu, sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng áp lực lên các đám tĩnh mạch hậu môn, từ đó sẽ gây cản trở hồi lưu của tĩnh mạch. Về lâu dần sẽ bắt đầu hình thành nên các búi trĩ.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Nguyên nhân dẫn đến trĩ ở trẻ em - Thể trạng của trẻ

Do trẻ vẫn còn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện dần các bộ phận của cơ thể. Nên hệ thống các cơ khu vực hậu môn vẫn còn khá yếu, dẫn đến các tổ chức hoạt động lỏng kẻo. Bên cạnh đó, hệ thống dây chằng của vùng hậu môn trực tràng vẫn chưa được hoạt động thực sự hiệu quả, thêm vào đó là do cấu trúc xương cùng và trực tràng của trẻ nằm trên cùng một đường thẳng, nên trực tràng rất dễ bị đẩy lên cao, dẫn đến hiện tượng bị trĩ ở trẻ em.

​   Nguyên nhân dẫn đến trĩ ở trẻ em - Các nguyên nhân khác

Ngoài những nhóm nguyên nhân đã được, còn một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến nguy cơ dẫn đến mắc bệnh trĩ như:

​   Trẻ em thường xuyên ngồi trên bề mặt cứng quá lâu.

​   Trẻ em không uống đủ nước.

​   Thường xuyên quấy khóc dữ dội: Chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ không biết, nhưng khi trẻ quấy khóc thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng gia tăng áp lực ổ bụng. Đồng thời cũng sẽ khiến cho máu dồn về vùng chậu. Kéo dài, sẽ gây nên tình trạng ứ đọng máu tại khu vực trực tràng.

​   Yếu tố di truyền: Đối với trường hợp này, hầu như các triệu chứng của bệnh sẽ có xu hướng xuất hiện trong khoảng thời gian đầu sau khi sinh.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em

Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em như thế nào? Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là nhóm trẻ sơ sinh, hầu như chúng đều không có khả năng diễn đạt chính các những cảm giác, triệu chứng khó chịu cơ thể. Chính vì vậy sẽ cần đòi hỏi cao các bậc cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý nhiều hơn trong việc quan tâm trẻ. Đồng thời, phải theo dõi cần thậm và lưu ý đến một số triệu chứng như sau:

​   Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em - Đại tiện khó khăn

Đại tiện khó khăn chính là một dấu hiệu điển hình nhất mà hầu hết các trường hợp mà ở những bé đang bị trĩ đều gặp phải. Biểu hiện rõ ràng và thường gặp nhất chính là trẻ đi đại tiện rất lâu, nhăn mặt, sợ đi đại tiện, quấy khóc… Ngoài khả năng trẻ bị táo bón và bệnh trĩ, sẽ còn có khả năng cao cho thế các bé đang mắc phải một số nhóm bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa khác. Do đó, các cha mẹ hãy luôn lưu ý quan sát phân của trẻ để tìm thấy những vấn đề bất thường liên quan (nếu có).

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em - Đại tiện ra máu

Mỗi khi đi ngoài, hậu môn của các bé sẽ tiết ra máu đi kèm theo phân, dính trên giấy vệ sinh, hoặc thậm chí là bắn thành tia. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do trẻ cố gắng dùng lực để rặn mỗi khi đi ngoài, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng làm tăng áp lực lâu vùng hậu môn. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nứt kẽ hậu môn nếu trẻ bị táo bón lâu ngày và phải dùng lực để rặn mỗi khi đi đại tiện.

​   Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em - Sa búi trĩ

Sa búi trĩ là một triệu chứng có thể dễ dàng nhận thấy của người bị bệnh trĩ không chỉ ở trẻ em và còn cả người lớn. Thông thường, trong khoảng thời gian đầu, các búi trĩ không chỉ sa xuống khi trẻ cố rặn và tự thụt lại vào khi không rặn nữa. Lâu dần, các búi trĩ sẽ càng phình to và hầu như không thể tự thụt ngược vào lại. Thậm chí nguy hiểm hơn, là tình trạng thuyên tắc, sa nghẹt búi trĩ, khiến cho trẻ có cảm giác vô cùng đau đớn và bắt buộc phải có sự can thiệp điều trị ngoại khoa theo sự chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị

Cách chữa trị bệnh trĩ ở trẻ em hiệu quả và an toàn hiện nay là gì? Hiện nay, đối với trẻ em đang mắc bệnh trĩ, Bác sĩ sẽ thường cân nhắc và áp dụng các phương án điều trị chính bao gồm kết hợp điều trị trĩ bằng thuốc nội khoa và kết hợp với các phương pháp hỗ trợ điều trị trĩ tại nhà. Cụ thể:

​   Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em hiệu quả - Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em giai đoạn đầu

Trước tiên, để nâng cao hiệu quả điều trị trĩ ở trẻ, sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng và mức độ phát hiện cụ thể như thế nào.

Như đã được nêu trên, táo bón là một nguyên nhân thường gặp nhất đối với các trường hợp bị trĩ ở trẻ em. Chính vì vậy, điều đầu tiên là các vị phụ huynh cần làm theo và thay đổi, cân bằng chế độ ăn uống phù hợp nhất cho trẻ.

Khi trẻ còn bú sữa mẹ, khả năng bị trĩ sẽ là tương đối thấp, thông thường trong giai đoạn này nếu trẻ bị mắc trĩ sẽ do yếu tố di truyền. Nhưng khi trẻ lớn hơn, bắt đầu chế độ ăn dặm và uống sữa theo công thức, thì nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng từ đó sẽ có khả năng xảy ra cao hơn do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, không uống đủ nước và ít vận động. Do đó, các cha mẹ cần phải chú trọng hơn trong việc bổ sung chất xơ vào các chế độ ăn của con. Cũng như tăng cường thêm trái cây, các loại rau xay nhuyễn, ngũ cốc xay nhuyễn vào những bữa ăn. Đồng thời, theo dõi và nạp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

Hỗ trợ trẻ hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ mỗi ngày. Mỗi ngày đi một lần, vào một khoảng thời gian nhất định.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em - Điều trị bệnh trĩ ở trẻ em bằng thuốc nội khoa

Bên cạnh những cách chữa trĩ ngoại ở trẻ em và trĩ nội tại nhà đã được nêu trên. Các bậc phụ huynh cũng cần phải nhanh chóng tìm đến những địa chỉ điều trị trĩ uy tín để được kiểm tra, thăm khám, xác định chính xác tình trạng. Để từ đó có thể đưa ra những phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị

Bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị

Thông thường, đối với những trường hợp trẻ em bị trĩ, các Bác sĩ sẽ cân nhắc và áp dụng phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc Tây. Cũng như tùy vào từng mức độ trĩ ở trẻ, mà Bác sĩ sẽ chỉ định các đơn thuốc phù hợp nhất. Một số loại thuốc thường được áp dụng chủ yếu như:

​   Kem bôi ngoài da điều trị bệnh trĩ ở trẻ em, thành phần không chứa Corticosteroid.

​   Kem bôi gây tê, hoặc giảm đau cho trẻ, dùng bôi trực tiếp vào búi trĩ.

​   Thuốc giảm đau (thường dành cho những trường hợp có cơn đau nghiêm trọng do bệnh trĩ gây ra).

Thông thường, quá trình điều trị sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 - 2 tuần là sẽ có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, nếu vượt qua quá khoảng thời gian này mà dấu hiệu bệnh không có triệu chứng cải thiện, thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đi tái khám để được đưa ra các phương án hiệu quả hơn. Tùy vào từng tình trạng và thể trạng của trẻ, Bác sĩ sẽ chỉ định những phương án phù hợp nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em - Một số phương pháp hỗ trợ điều trị

​   Chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ, rửa sạch bằng nước ấm sau khi đi đại tiện và trước khi đi ngủ. Nhằm phòng tránh các vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

​   Sử dụng các loại khăn mềm, ướt, không chứa hương liệu để vệ sinh cho trẻ.

​   Khi vệ sinh, nên di chuyển nhẹ nhàng tay chân. Đồng thời, khuyến khích cho các bé vận động thường xuyên hơn để tăng cường hoạt động tiêu hóa.

Nếu thời gian trong khoảng từ 1 - 2 tuần mà các dấu hiệu không có sự thuyên giảm, hoặc trẻ có những dấu hiệu khác như: sưng đau vùng hậu môn, quấy khóc dữ dội… phụ huynh cần cấp tốc đưa con đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị

Trên đây là tất cả những chia sẻ về bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

BÀI VIẾT XEM THÊM