PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Các Triệu Chứng Bệnh Trĩ Nội

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 311

Trĩ nội là một trong những bệnh lý về hậu môn trực tràng phổ biến nhất ở mọi đối tượng và độ tuổi. Tuy nhiên về đặc tính khó phát hiện nên việc điều trị cũng sẽ trở nên khó khăn hơn so với các nhóm trĩ khác, chẳng hạn như: trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Chính vì vậy, việc hiệu hơn về các triệu chứng bệnh trĩ nội để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, cũng như hạn chế các nguy cơ biến chứng sau này là điều vô cùng cần thiết. Để tìm hiểu thêm, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là một dạng bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng phổ biến, tình trạng này gây ra do hoạt động tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng (trên đường lược) bị sưng, hoặc phình to, dẫn đến tình trạng bị co giãn quá mức, nên có thể sẽ dẫn đến một số vấn đề khó chịu, kể cả khi người bệnh không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường bên ngoài. Vì trĩ nội được hình thành ở phần gần cuối trực tràng, chính vì vậy người bệnh sẽ hầu như không thể nhìn hoặc sờ thấy, trừ trường hợp búi trĩ biến chứng thành trĩ ngoại và bị sa ra ngoài.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Đặc biệt đối với nam giới, vì có cơ sàn chậu khá chắc, nên trĩ nội sẽ ít bị sa ra ngoài nên người bệnh thông thường chỉ bắt đầu có dự định thăm khám khi xuất hiện biến chứng chảy máu. Mặc dù ai cũng có khả năng mắc bệnh trĩ nội, tuy nhiên vẫn phổ biến nhất là những đối tượng trong độ tuổi khoảng từ 28 - 50 tuổi.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ nội

Nguyên nhân bị bệnh trĩ nội

Nguyên nhân bị bệnh trĩ nội

Trong một số trường hợp nhất định, bệnh trĩ có thể sẽ là một vấn đề hầu như khó có thể tránh khỏi vì còn có liên quan đến quá trình lão hóa do thiếu hụt Collagen vùng mô hậu môn trực tràng, gây dãn mạch máu trĩ, mô đệm và dây chằng treo trĩ. Ngoài ra, bệnh trĩ có thể phát triển bất cứ lúc nào khi xuất hiện thêm các áp lực tại khu vực trực tràng. 

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh trĩ nội thường gặp như:

   Bị trĩ nội do táo bón, tiêu chảy: Đây đều là những tình trạng gây áp lực lên khu vực trực tràng, hoặc do các tác động rặn quá mạnh trong trường hợp người bệnh bị táo bón, hoặc đi đại tiện nhiều lần khi bị tiêu chảy. Tuy nhiên, đây là một tác nhân không có gì quá lo ngại, người bệnh chỉ cần cân bằng lại chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày là hầu như có thể khắc phục hoàn toàn. Nhưng cũng cần lưu ý, trong các trường hợp có liên quan đến các bệnh lý liên quan khác như hội chứng ruột kích thích (IBS), hoặc viêm ruột (IBD) thì cần can thiệp ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra phương án điều trị kịp thời.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Bị trĩ nội do mang thai và sinh nở: Có rất nhiều trường hợp vì phụ nữ trong quá trình mang thai phải chịu áp lực lên tĩnh mạch do sự phát triển của thai nhi, từ đó gây nên nguy cơ bệnh trĩ rất cao. Bên cạnh đó, việc căng thẳng trong quá trình sinh nở cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị trĩ.

​   Bị trĩ nội do ngồi lâu: Việc người bệnh thường ngôi lâu sẽ dẫn đến hiện tượng gây căng thẳng quá mức đến vùng trực tràng. Chính vì vậy, việc bắt buộc phải vận động thường xuyên là một yếu tố vô cùng quan trọng để ngăn ngừa bệnh trĩ, cũng như các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe hậu môn trực tràng.

​   Bị trĩ nội do béo phì: Đối với những đối tượng bị béo phì thì nguy cơ mắc bệnh trĩ là tương đối cao, nguyên do là vì hoạt động tăng áp lực xung quanh trực tràng gây nên. Bên cạnh đó, những đối tượng bị béo phì có nguy cơ bị trĩ cao hơn bình thường còn có thể là do chế độ ăn uống, sinh hoạt kém khoa học và có lối sống ít vận động.

Các triệu chứng bệnh trĩ nội

Thông thường triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào là một câu hỏi thắc mắc nhận được khá nhiều lượt quan tâm trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe. Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trưởng khoa ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, tùy vào từng mức độ người bệnh sẽ có những triệu chứng bệnh trĩ nhất định, chẳng hạn như: chảy máu, đau rát hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài, ngứa ngáy hậu môn khó chịu... Cụ thể hơn, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dĩu bên dưới:

   Dấu hiệu bệnh trĩ nội phân độ 1

Dấu hiệu bệnh trĩ nội phân độ 1

Dấu hiệu bệnh trĩ nội phân độ 1

Triệu chứng của bệnh trĩ nội ở cấp độ 1 thường thấy như:

​   Đi cầu bị rát hậu môn, chảy máu, ban đầu thông thường máu chỉ dính trên giấy vệ sinh, hoặc trên phân. Nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng nặng hơn, thì lượng máu cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn, có thể chỉ là nhỏ giọt, nhưng cũng có thể sẽ bắn thành tia khi đi đại tiện.

​   Vì hiện tượng hậu môn đau rát khi đi ngoài nên người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác khó chịu, kéo dài thời gian nếu không được điều trị, người bệnh sẽ có xu hướng lãng tránh, dẫn đến phân đông cứng, gây khó khăn hơn trong quá trình đại tiện.

​   Có hiện tượng táo bón kéo dài.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Trong giai đoạn này, nếu người bệnh không phát hiện ra sớm các dấu hiệu của trĩ nội và can thiệp điều trị kịp thời, có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị sau này.

​   Dấu hiệu bệnh trĩ nội phân độ 2

Dấu hiệu bệnh trĩ nội phân độ 2

Dấu hiệu bệnh trĩ nội phân độ 2

Thông thường, các triệu chứng bệnh trĩ nội ở phân độ 2 sẽ rõ ràng hơn nhiều so với phân độ 1. Cụ thể:

​   Tần suất đi cầu ra máu nhiều hơn so với bình thường.

​   Đau rát hậu môn mỗi khi đi cầu.

​   Ngứa ngáy hậu môn khó chịu.

​   Xuất hiện một cục thịt nhỏ lòi ra hậu môn mỗi khi đi cầu, nhưng sẽ tự co lên lại ngay sau đó, đây được xem chính là búi trĩ.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Mặc dù hầu hết các triệu chứng ở giai đoạn này cũng đã tương đối rõ ràng, nhưng vì tâm lý e ngại, chủ quan, nên người bệnh thường lựa chọn không thăm khám, tự điều trị tại nhà. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn biến chứng, gây khó khăn trong việc điều trị sau này.

​   Các triệu chứng bệnh trĩ nội phân độ 3

Các triệu chứng bệnh trĩ nội phân độ 3

Các triệu chứng bệnh trĩ nội phân độ 3

Khi bệnh chuyển sang phân độ 3, thì hầu hết các dấu hiệu sẽ trở nên rõ ràng hơn:

​   Búi trĩ bị sa ra ngoài không thể tự co lên được, người bệnh phải tự dùng tay để đẩy búi trĩ trở lại vị trí ban đầu.

​   Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau rát vùng hậu môn ngay cả khi không đi cầu. Đồng thời hầu như không thể ngồi ngay ngắn trên ghế vì có thể sẽ đè lên búi trĩ gây hiện tượng đau nhức.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Vì trong giai đoạn bệnh trĩ nội phân độ 3 các biểu hiện như chảy máu sẽ ít dần đi, nên dễ khiến người bệnh nhầm tưởng đã khỏi bệnh nên chủ quan không tiến hành thăm khám và điều trị. Nhưng người bệnh cũng hoàn toàn không biết rằng, đây cũng chính là giai đoạn phát triển cuối cùng mà có thể điều trị nội khoa không cần can thiệp phẫu thuật.

​   Các triệu chứng bệnh trĩ nội phân độ 4

Các triệu chứng bệnh trĩ nội phân độ 4

Các triệu chứng bệnh trĩ nội phân độ 4

Đây được xem là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ với những dấu hiệu cụ thể như sau:

​   Búi trĩ tự sa ra ngoài ngay cả khi bạn không hề đi cầu.

​   Búi trĩ không thể đẩy vào trong như trước.

​   Người bệnh thường xuyên có cảm giác bị đau đớn và chảy máu bất thường dù đi hay đứng.

​   Đồng thời, đây cũng là giai đoạn vô cùng nguy hiểm vì hậu môn sẽ có những nguy cơ như:

​   Nhiễm trùng hậu môn, hoại tử búi trĩ.

​   Nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn.

​   Ung thư trực tràng.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào?

Cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào?

Cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào?

Thực tế, có rất nhiều biện pháp để người bệnh có thể lựa chọn trong việc điều trị bệnh trĩ nội. Chẳng hạn như áp dụng các biện pháp giảm đau, giảm ngứa bằng việc tắm, bôi thuốc mỡ không kê đơn, hoặc các biện pháp tại như giấm táo, ngâm hậu môn trong nước ấm… Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có tác dụng điều trị tạm thời. Vì việc điều trị trĩ nội cần phải hướng đến các mục đích lâu dài, triệt để, phòng ngừa nguy cơ biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Các phương pháp điều trị trĩ nội được áp dụng phổ biến trong Y khoa hiện nay như:

​   Điều trị trĩ nội bằng phương pháp đông tụ

Đông tụ là phương pháp làm đông máu bằng tia hồng ngoại (IRC) để điều trị trĩ nội được áp dụng khá phổ biến, hầu như không cần can thiệp phẫu thuật nên hạn chế được nhiều biến chứng do tác động ngoại khoa gây nên.

Để thực hiện phương pháp này, Bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng của hồng ngoại đưa vào trong búi trĩ, lợi dụng sức nóng của tia hồng ngoại để hình thành mô sẹo và cắt đứt lưu lượng máu được đưa đến búi trĩ.

Trong khoảng thời gian tầm một tuần, các mô chết sẽ bắt đầu rơi ra khỏi hậu môn và có khả năng vết thương sẽ bị chảy máu nhẹ, do đó người bệnh cũng cần lưu ý. Tuy nhiên, so với thủ thuật thắt dây cao su, thì việc điều trị trĩ nội bằng phương pháp đông tụ sẽ có tỷ lệ tái phát cao hơn.

​   Điều trị bệnh trĩ nội bằng liệu pháp xơ hóa

Một lựa chọn điều trị trĩ nội bằng việc xâm lấn tối thiểu khác chính là liệu pháp xơ hóa. Để thực hiện phương pháp này, Bác sĩ sẽ tiêm một loại dung dịch hóa chất vào các tĩnh mạch đang bị sưng ở khu vực trực tràng, nhằm hạn chế nguy cơ bị tổn thương các tĩnh mạch và khiến chúng tự co lại.

Tuy nhiên, quá trình điều trị sẽ cần được lặp lại nhiều lần, nhằm đảm bảo búi trĩ bị triệt tiêu hoàn toàn. Đồng thời, liệu pháp xơ hóa chỉ có hiệu quả tốt nhất đối với những đối tượng bị trĩ nội ở mức độ nhẹ, ít biến chứng.

Hiện tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã được Sở Y tế cấp phép trong việc triển khai phương pháp tiêm xơ trĩ nội soi, với ưu điểm ít gây đau, chỉ cần tiêm 1 mũi cho 1 lần, về trong ngày, thời gian hồi phục nhanh, tiết kiệm chi phí thấp… Nên nếu người bệnh đang có nhu cầu tìm hiểu, thì có thể lựa chọn dịch vụ tại đây.

Cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào?

Cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào?

​   Điều trị bằng phương pháp thắt búi trĩ

Thắt búi trĩ là phương pháp được thực hiện ít gây xâm lấn, chỉ cần được thực hiện bằng việc cắt đứt lưu lượng máu đến búi trĩ, từ đó làm chết các mô và để lại mô sẹo. Đồng thời, mô sẹo này sẽ giúp bệnh trĩ được ngăn ngừa tái phát hoàn toàn.

Thủ thuật thắt búi trĩ sẽ được thực hiện bằng cách như sau: Bác sĩ sẽ thắt các búi trĩ bằng dây chun chuyên dụng và giữ cố định bằng kẹp kim loại, từ đó làm cắt đứt quá trình lưu thông máu đến các mô trĩ. Tuy nhiên, phương pháp này có thể sẽ gây đau đớn, do đó người bệnh cũng cần phải có một thời gian nhất định để có thể phục hồi hoàn toàn.

​   Điều trị trĩ bằng phương pháp phẫu thuật

Vì phẫu thuật là phương pháp sẽ có tính xâm lấn cao, lên sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn và thời gian hồi phục sẽ lâu hơn nhiều so với các phương pháp được kể trên. Chính vì vậy, phương pháp phẫu thuật này thường được xem là biện pháp cuối cùng, nếu như việc áp dụng các cách điều trị được liệt kê trên không được hiệu quả.

Bên cạnh đó, để việc điều trị trĩ nội được diễn ra một cách hiệu quả nhất, người bệnh cũng cần nên chú ý các vấn đề như sau: cân bằng lại chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ, tránh xa những loại thực phẩm cứng, khó tiêu, cay, nóng; luyện tập các bài vận động nhẹ để nâng cao sức đề kháng, giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn…

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến các triệu chứng bệnh trĩ nội và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến thông tin kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn tự tin là đơn vị thăm khám và điều trị các bệnh lý về hậu môn trực tràng uy tín tại khu vực TPHCM. Với đội ngũ Y Bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, trình độ chuyên môn cao, cùng hệ thống thiết bị máy móc, cơ sở Y tế hiện đại, hàng đầu, Phòng khám luôn tự tin là một trong những địa chỉ điều trị bệnh trĩ sáng giá nhất được ưu tiên đề xuất hàng đầu cho người bệnh.

BÀI VIẾT XEM THÊM