PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Chữa Trị Trĩ Giai Đoạn Đầu

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 264

Bệnh trĩ hay còn được gọi bệnh lòi dom, là một dạng bệnh lý thường gặp ở những đối tượng thường xuyên ít vận động, những đối tượng có chế độ sinh hoạt, ăn uống không hợp lý, thường xuyên ngồi lâu… Thông thường, trong khoảng thời gian đầu của bệnh, việc điều trị sẽ được diễn ra khá dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, vì trĩ có đặc điểm là phát triển khá âm thầm và khó phát hiện, nên nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều rủi ro biến chứng nguy hiểm, gây khó cho việc điều trị về sau.

Hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện của bệnh trĩ trong giai đoạn đầu và cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu hiệu quả nhất qua bài viết được tổng hợp bên dưới bởi Chuyên gia về Hậu môn - Trực tràng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu

Tùy thuộc vào quá trình hình thành và phát triển, bệnh trĩ sẽ được chia thành nhiều cấp đoạn với nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, hay còn được gọi là giai đoạn sớm (mức độ nhẹ nhất của bệnh trĩ), các dấu hiệu của bệnh thường không quá rõ ràng và rất khó để nhận biết, nhưng việc điều trị lại khá dễ dàng và mang đến hiệu quả cao. Do đó, để giảm mức độ can thiệp trong quá trình điều trị và mang đến kết quả tối ưu nhất, việc nhận biết những dấu hiệu của trĩ giai đoạn đầu là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu - Biểu hiện trĩ thường gặp

Tùy vào từng chế độ ăn uống, bệnh nền và nhóm bệnh trĩ mắc phải, mà người bệnh sẽ có những biểu hiện, triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, trong giai đoạn đầu của trĩ, người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

Biểu hiện trĩ thường gặp

Biểu hiện trĩ thường gặp

​   Chảy máu khi đi đại tiện: Thông thường trĩ ở giai đoạn đầu, người bệnh khi quan sát có thể sẽ nhận thấy phân của mình có xen lẫn cả máu tươi, hoặc dính trên giấy vệ sinh, nhưng số lượng máu khá ít, tương đối không nhiều. Tuy nhiên, càng về sau, lượng máu sẽ có xu hướng xuất hiện nhiều hơn. Thậm chí máu có thể bắn thành tia, khiến người bệnh có cảm giác vô cùng khó chịu. Bên cạnh đó, nếu người bệnh nhận thấy tình trạng đi ngoài ra máu kèm theo triệu chứng đau bụng, thì cần phải nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra, thăm khám. Vì đây được xem là một dấu hiệu phản ánh các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng sau này.

​   Sa búi trĩ: Đây cũng được xem là một tình trạng thường gặp ở những bệnh nhân đang mắc bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, cũng như các giai đoạn khác về sau. Tùy thuộc vào từng mức độ sa búi trĩ, mà người bệnh sẽ có những cảm giác khó chịu và đau đớn khác nhau. Nếu để lâu dài mà không được can thiệp điều trị, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến sức khỏe.

​   Đau rát hậu môn khi đại tiện: Một số người bệnh trĩ rất thường xuyên gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, khuyến cáo hãy nên nhanh chóng tìm đến những Phòng khám chuyên khoa kiểm tra và tư vấn những phương án điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn đầu - Biểu hiện trĩ theo loại bệnh (trĩ ngoại, trĩ nội)

Vì do vị trí hình thành các búi trĩ khác nhau, mà những biểu hiện của bệnh trĩ trong khoảng giai đoạn đầu cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì trĩ ngoại giai đoạn sớm sẽ dễ được phát hiện tốt hơn trĩ nội. Do đó người bệnh hầu như có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường và gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của người bệnh.

Biểu hiện trĩ theo loại bệnh

Biểu hiện trĩ theo loại bệnh

​   Biểu hiện bệnh trĩ nội: Đối với bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu, các biểu hiện hầu như là rất ít, hoặc thậm chí là không có biểu hiện. Khi đó, người bệnh có thể nhận biết bằng việc xuất hiện máu có xen lẫn trong phân, nhưng tương đối không nhiều. Về lâu dài, lượng máu sẽ có xu hướng gia tăng và thậm chí là chảy nhỏ giọt. Lâu dài kiến người bệnh xanh xao, chóng mặt, mệt mỏi, gây ra nhiều khó chịu cũng như bất tiện trong quá trình sinh hoạt, công việc hàng ngày.

​   Biểu hiện bệnh trĩ ngoại: Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân có thể quan sát được các nốt nhỏ, căng bóng xuất hiện tại khu vực gần lỗ hậu môn. Đồng thời, khi đó bệnh nhân cũng có thể thấy vùng lỗ hậu môn có dấu hiệu sưng nhẹ, đau rát và chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nứt kẽ hậu môn về sau, khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng đau đớn.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu

Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu

Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu

Phương pháp điều trị trĩ tốt nhất hiện nay là gì? Nhìn chung, bệnh trĩ ở giai đoạn đầu vẫn chưa cần thiết phải can thiệp phẫu thuật. Khi đó, các Bác sĩ sẽ xem xét và thường chỉ định cho người bệnh can thiệp điều trị bằng các loại thuốc nội khoa, kết hợp với việc duy trì cải thiện chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng này. 

Mặc dù việc điều trị giai đoạn sớm của bệnh khá dễ dàng và hiệu quả. Tuy nhiên, sẽ cần đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và tuân thủ theo đúng các chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Những phương pháp chữa trị trĩ giai đoạn đầu được áp dụng như:

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu - Dùng thuốc

Thuốc tây là một phương pháp điều trị trĩ trong giai đoạn được nhiều người lựa chọn, cũng như thường được Bác sĩ ưu tiên sử dụng khi điều trị trĩ ở giai đoạn đầu. Bởi vì tính tiện dụng, sử dụng nhanh chóng, dễ dàng và mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh được khuyến cáo nên tìm đến những cơ sở Y tế uy tín để được các Bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe, để từ đó có thể chỉ định những loại thuốc sử dụng phù hợp nhất. 

Trong đó, những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu như:

​   Thuốc làm tăng sức bền thành mạch, co giãn, giúp giảm chảy máu và co búi trĩ. Thường dùng chủ yếu là: ephedrin sulfate 0,1%, phenylephrin HCl 0,25%…

​   Thuốc làm tê, giảm đau, giúp giảm bớt khó chịu cho người bệnh trong quá trình mắc bệnh. Thường dùng chủ yếu là: benzocain 5-20%, lincodazin 2-5%…

​   Thuốc kháng viêm tại chỗ, giúp giảm viêm, giảm ngứa. Ví dụ: hydrocortison 0,25- 1%..

​   Các loại thuốc có tác dụng bảo vệ da, niêm mạc, giúp giảm ngứa, khó chịu. Tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nứt kẽ hậu môn. Ví dụ:  kẽm oxit, glycerin, lanolin…

​   Bên cạnh đó, tùy vào từng trường hợp, Bác sĩ sẽ cân nhắc và kê thêm một số loại thuốc khác có tác dụng giúp nhuận tràng, thuốc kháng sinh… giúp giảm thiểu các biến chứng ngoài mong muốn ở người bệnh.

Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu

Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu

   Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu - Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu tại nhà

Mặc dù không được khuyến cáo cho tất cả các trường hợp. Người bệnh vẫn có thể áp dụng thêm một số biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bằng các biện pháp dân gian tại nhà khi có sự cho phép của Bác sĩ chuyên khoa thông qua quá trình thăm khám. Chẳng hạn như:

​   Ngâm hậu môn trong nước ấm: Phương pháp này được xem là một biện pháp hỗ trợ điều trị trĩ tại nhà giúp đạt hiệu quả khá cao. Thông qua quá trình ngâm hậu môn trong nước ấm, các tĩnh mạch ở vùng hậu môn sẽ được co lại, giảm đau, giảm hiện tượng kích ứng, cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm một ít nắm muối biển, hoặc nước cây phỉ để ngâm cùng, giúp làm mát da, diệt khuẩn, tránh nhiễm trùng hiệu quả. Kiên trì mỗi ngày 3 lần, mỗi lần từ 15 - 20 phút để có được hiệu quả tốt nhất.

​   Chế độ ăn uống lành mạnh: Việc điều chỉnh chế độ ăn uống trong quá trình mắc bệnh trĩ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong khoảng thời gian giai đoạn đầu sẽ giúp hỗ trợ giảm tình trạng phát triển của các búi trĩ một cách hiệu quả. Đặc biệt, người bệnh nên chú ý những vấn đề như: Uống nhiều và đủ nước mỗi ngày, hoặc có thể thay thế bằng nước ép trái cây; bổ sung thêm các loại rau xanh giàu chất xơ trong thực đơn mỗi ngày; hạn chế uống các loại nước uống có chứa chất kích thích như cafe, trà, bia, rượu, thuốc lá…

​   Đi vệ sinh đúng cách: Việc ngồi vệ sinh lâu sẽ vô tình tạo nên một áp lực lớn lên khu vực tĩnh mạch vùng hậu môn, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng mắc bệnh trĩ. Chính vì vậy, cần phải hạn chế ngồi một chỗ quá lâu, thường xuyên vận động, đi lại, đặc biệt là trong những lần đi vệ sinh. Không nên đi vệ sinh quá 5 phút và hạn chế việc dùng sức để rặn.

​   Sử dụng các loại giấy vệ sinh mềm: Việc sử dụng giấy vệ sinh cũng là một trong những yếu tố gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của búi trĩ trong giai đoạn đầu. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng các loại giấy vệ sinh có chất liệu thô ráp, sẽ khiến cho bạn có cảm giác vô cùng đau rát, khó chịu. Ngoài ra, nó còn khiến cho các búi trĩ bị xước, vỡ ra, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Chính vì vậy, việc chọn lựa một loại giấy có chất liệu phù hợp để làm dịu và giảm đau, giảm tác động đến các búi trĩ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Như vậy, qua những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được các triệu chứng của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu và cách chữa trị trĩ hiệu quả. Đồng thời, cũng cần phải hiểu và biết rằng, đã là bệnh thì không được mặc cảm, tự ti, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị ngay khi bệnh vẫn còn đang giai đoạn phát triển.

Trong trường hợp nếu như người bệnh không biết nên lựa chọn cơ sở Y tế nào, hãy tham khảo và đến ngay Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - địa chỉ điều trị trĩ uy tín tại khu vực TPHCM được Sở Y tế cấp phép chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh chuyên khoa. Bên cạnh đó, tại Phòng khám Y Học Sài Gòn còn áp dụng các phương pháp điều trị, cắt trĩ, phẫu thuật tiên tiến, hiện đại. Với ưu điểm  thời gian thực hiện nhanh chóng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và thời gian phục hồi được rút ngắn. Nên tại đây luôn được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao và nhận được nhiều sự tin tưởng và phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân đã từng trải nghiệm chất lượng dịch vụ.

Cách chữa trị trĩ giai đoạn đầu

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những cách điều trị trĩ giai đoạn đầu hiệu quả. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM