PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Điều Trị Bệnh Lòi Dom Hiệu Quả Là Gì?

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 302

Bệnh lòi dom hay còn được biết đến là tên gọi dân gian của nhóm bệnh trĩ. Đây được xem là một nhóm bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn - trực tràng xảy ra phổ biến nhất. Mặc dù bệnh không gây ra nguy hiểm nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, hoặc không điều trị đúng cách, những biến chứng của bệnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí là tính mạng do ung thư đại trực tràng gây nên. 

Vậy cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những phương pháp điều trị bệnh lòi dom được áp dụng phổ biến hiện nay, được tổng hợp bởi các Chuyên gia về hậu môn trực tràng tại Phòng khám chuyên khoa Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Bệnh lòi dom là gì?

Bệnh lòi dom là gì?

Bệnh lòi dom là gì?

Lòi dom (hay còn được gọi là bệnh trĩ) - là một bệnh lý phổ biến nhất hiện nay liên quan đến vùng hậu môn - trực tràng. Là một bệnh lý cho thấy tình trạng niêm mạc hậu môn bị sa toàn bộ, hoặc sa một phần ra khỏi ống hậu môn mà không thể co lại được.

Thông thường, những đám rối của tĩnh mạch sẽ nằm yên trong ống hậu môn và được nâng đỡ bởi một cấu trúc có tên là mô sợ đàn hồi. Khi xuất hiện áp lực, hoặc các yếu tố ngoại nhân và ngoại nhân, hệ thống tĩnh mạch sẽ bắt đầu có dấu hiệu bị căng giãn quá mức, từ đó khiến cho mô sợ bị mất tính đàn hồi và ứ đọng máu. Điều này nếu kéo dài, sẽ khiến các búi trĩ dần hình thành bên ngoài, hoặc bên trong vùng hậu môn.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tùy vào từng vị trí, mức độ, tình trạng, bệnh lòi dom (bệnh trĩ) sẽ được phân thành 3 nhóm bệnh lý chính. Bao gồm như sau:

   Trĩ nội: Đây là tình trạng xuất hiện một, hoặc nhiều búi trĩ ở khu vực ống hậu môn, tại phía trên đường lược. Trong khoảng thời gian đầu, kích thước của các búi trĩ sẽ tương đối nhỏ, hầu như không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh gần như không thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên theo thời gian, các búi trĩ sẽ có xu hướng lớn dần nếu bệnh càng nặng và sau đó sẽ sa xuống, lòi ra khỏi ống hậu môn mỗi khi đi đại tiện.

   Trĩ ngoại: Đây là tình trạng các búi trĩ hình thành ở khu vực ngoài của ống hậu môn. Chính vì thế mà các búi trĩ lúc nào cũng xuất hiện và phát triển tại vị trí bở của hậu môn, ở phía dưới đường lược. Người bệnh sẽ có thể quan sát các búi trĩ bằng mắt thường, kể cả giai đoạn đầu của bệnh. Khi bệnh càng nặng, các búi trĩ sẽ có xu hướng phát triển càng lớn. Từ đó, sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

   Trĩ hỗn hợp: Đúng như tên gọi, trĩ hỗn hợp chính là tình trạng người bệnh xuất hiện cả búi trĩ nội và búi trĩ ngoại cùng một lúc. Mặc dù dạng này khá hiếm gặp, nhưng nếu xuất hiện sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, cũng như khiến cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn so với bình thường.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Dấu hiệu nhận biết bệnh lòi dom

Dấu hiệu nhận biết bệnh lòi dom

Dấu hiệu nhận biết bệnh lòi dom

Thông thường, khi người bệnh bị lòi dom, tại vùng hậu môn sẽ xuất hiện những triệu chứng phổ biến như sau:

   Dấu hiệu bệnh lòi dom - Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

   Giai đoạn nhẹ: Đây là giai đoạn các búi trĩ sẽ có xu hướng sa ra khỏi ống hậu môn nếu xuất hiện các lực tác động lên khu vực hậu môn - trực tràng, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện. Tuy nhiên, ngay sau đó các búi trĩ vẫn có thể tự co lại được.

   Giai đoạn trung bình: Đây là giai đoạn các búi trĩ có xu hướng bị sa ra ngoài sau khi đi vệ sinh, nhưng vẫn không thể tự sa vào được, đồng thời người bệnh bắt buộc phải dùng tay để nhét vào.

   Giai đoạn nặng: Đây là giai đoạn các búi trĩ đã phát triển với kích thước khá lớn, sa ra khỏi vùng hậu môn nhưng không thể co lại được, cũng như không thể dùng tay để nhét vào. Trong thời gian này, nếu người bệnh không đảm bảo các biện pháp vệ sinh, chăm sóc đúng cách, sẽ khiến cho các búi trĩ có nguy cơ bị viêm nhiễm, lở loét, chảy máu và đau đớn nghiêm trọng…

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Triệu chứng bệnh lòi dom - Đau rát và ê buốt vùng hậu môn

Khi bị bệnh lòi dom, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác vô cùng đau rát vùng hậu môn khó chịu. Đặc biệt các cơn đau sẽ khá nghiêm trọng mỗi khi đi đại tiện, khi ngồi, đứng nhiều, hoặc khi xuất hiện áp lực trên vùng hậu môn. 

Cũng chính vì các cơn đau này, sẽ khiến cho hoạt động sinh hoạt của người bệnh trở nên bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo được chất lượng cuộc sống.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

   Dấu hiệu bệnh lòi dom - Ngứa ngáy hậu môn

Trong số các triệu chứng của bệnh, thì hiện tượng ngứa ngáy hậu môn được xem là triệu chứng phổ biến nhất khi bị bệnh lòi dom. Thông thường, triệu chứng này sẽ thường xuất hiện do các chất dịch nhầy được tiết ra, từ đó khiến cho vùng hậu môn luôn bị ẩm ướt. Bên cạnh đó, nước tiểu cùng với tình trạng lưu trữ phân tại nếp gấp trĩ khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng ngứa ngáy khó chịu

   Triệu chứng bệnh lòi dom - Đại tiện ra máu

Chảy máu khi bị lòi dom là tình trạng thường xảy ra khi phân bị cọ sát với tĩnh mạch. Đối với trường hợp nhẹ, lượng máu tiết ra thường ít, người bệnh có thể nhìn thấy thông qua lượng máu bị xen lẫn với phân, hoặc dính trên giấy vệ sinh sau mỗi khi đi đại tiện. 

Đối với những trường hợp nặng hơn, lượng máu tiết ra khi đi đại tiện sẽ có xu hướng nhỏ thành từng giọt, hoặc bắn thành tia, từ đó dẫn đến nguy cơ mất máu tăng cao.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì?

Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì?

Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì?

Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì? Bệnh lòi dom mặc dù được đánh giá lành tính, nhưng rất khó để có thể điều trị được dứt điểm. Đối với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, hầu như Bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định những loại thuốc uống điều trị lòi dom , hoặc các dạng thuốc dạng bôi, thuốc đặt để khắc phục những triệu chứng của bệnh. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp nặng hơn, các biện pháp điều trị bằng thuốc không còn mang  đến hiệu quả. Bác sĩ sẽ xem xét và tìm đến những phương án chữa trị bệnh lòi dom bằng những thủ thuật ngoại khoa như sau:

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả - Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống

Cắt trĩ truyền thống là phương pháp được áp dụng từ khá lâu đời, cũng là phương pháp cắt trĩ được áp dụng đầu tiên trong nền Y Học. Cơ chế của phương pháp này sẽ sử dụng dao mổ để loại bỏ bệnh lòi dom bằng việc can thiệp trực tiếp. Đến nay, phương pháp này vẫn được áp dụng tại nhiều địa chỉ điều trị trĩ

Mặc dù cắt trĩ truyền thống có ưu điểm là chi phí thấp, nhưng chúng sẽ khiến người bệnh có cảm giác vô cùng đau đớn và khó chịu. Ngoài ra, nếu không được tiến hành bởi các Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cũng như nếu không được vô trùng tuyệt đối, thì bệnh nhân còn sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng nhiễm trùng vùng hậu môn vô cùng nguy hiểm về sau.

Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì?

Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì?

   Cách chữa trị lòi dom hiệu quả - Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Phương pháp PPH hay còn được gọi là máy kẹp PPH là kỹ thuật điều trị bệnh lòi dom dựa trên sự những nhận thức về mối quan hệ của các búi dom (trĩ), với vùng niêm mạc của hậu môn, trực tràng. Từ đó, sẽ giúp đưa ra giải pháp cắt khoanh niêm mạc trực tràng bị lòi ra, nhằm giải quyết triệt để tình trạng búi trĩ bị sa ra ngoài hiệu quả.

Khi sử dụng, các Bác sĩ sẽ tiến hành mở lỗ hậu môn ở khu vực phía trên đường lược khoảng 4cm và sau đó đưa máy kẹp PPH vào vùng hậu môn để tiến hành cắt bỏ. Phương pháp này có thể áp dụng đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ ở những trường hợp như: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Với ưu điểm nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và ít gây đau đớn, nên kỹ thuật này được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Cách điều trị bệnh lòi dom - Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là kỹ thuật sử dụng sóng điện cao tần để làm đông máu. Sau đó sẽ sử dụng dòng điện để cắt bỏ các búi trĩ. Vì dòng điện này có nhiệt độ khá thấp, chỉ khoảng từ 70 - 80 độ C, nên gần như sẽ không gây ra tình trạng bỏng, hay ảnh hưởng trực tiếp đến các biểu mô lành tính ở vùng hậu môn.

Ưu điểm của kỹ thuật này là có độ an toàn cao, ít gây đau đớn. Cũng như sau khi điều trị, thời gian phục hồi cũng khá ngắn, nên hầu như không gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được đánh giá là có thể bảo vệ bệnh nhân tránh khỏi những nguy cơ tái phát trở lại sau này hiệu quả.

Hiện nay, những phương pháp điều trị bệnh lòi dom bằng kỹ thuật công nghệ cao vẫn còn được áp dụng tại các cơ sở Y tế khá ít. Trong đó, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là một trong những địa chỉ đầu tiên tiên phong về dịch vụ khám chữa bệnh trĩ bằng các kỹ thuật tiên tiến nhất, được đảm nhận bởi các Bác sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Chính vì vậy, nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm cho mình một địa chỉ khám chữa bệnh lòi dom hiệu quả nhất, thì Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là gợi ý hàng đầu không thể bỏ qua.

Cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả là gì?

Trên đây là tất cả những chia sẻ về cách điều trị bệnh lòi dom hiệu quả. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM