PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Điều Trị Bệnh Trĩ Nội Như Thế Nào

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 274

Thực chất, trĩ là một dạng bệnh lý có bản chất là các đám rối mạch máu trong ống hậu môn, khi lưu lượng máu không được lưu thông, bị ứ đọng lại, sẽ khiến cho tĩnh mạch căng và giãn dần. Tùy vào từng mức độ gây bệnh, mà các búi trĩ sẽ có tần suất xuất hiện nhiều hay ít khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, khi tĩnh mạch bị căng phồng sẽ đẩy niêm mạc ống trực tràng bị giãn theo, do thành mạch mỏng và căng, nên máu cũng dễ bị thẩm thấu ra ngoài và khi quan sát sẽ nhận thấy niêm mạc sa xung huyết và dễ vỡ. Khi kéo dài lâu ngày nếu không được can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách, mức độ giãn sẽ nặng hơn và bị sa ra ngoài. 

Vậy cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những vấn đề liên quan đến bệnh trĩ nội và cách điều trị hiệu quả, được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Tổng quan về bệnh trĩ nội

Tổng quan về bệnh trĩ nội

Tổng quan về bệnh trĩ nội

Trước khi đi vào tìm hiểu cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả , tìm tổng hợp sơ lược lại những vấn đề liên quan đến nhóm bệnh lý này. 

Trĩ nội là tình trạng bệnh lý gây ra do đám tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng (khu vực trên đường lược) bị sưng hoặc phình to vì sự co giãn quá mức, từ đó khiến cho người bệnh luôn có cảm giác khó chịu mặc dù hầu như không thể cảm nhận được chúng. Khi kéo dài, các búi trĩ nội sẽ có xu hướng xuất hiện và phát triển tại khu vực gần cuối trực tràng, tuy nhiên người bệnh vẫn không thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được, trừ trường hợp các búi trĩ bị sa ra ngoài.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Phân loại bệnh trĩ nội

Không phải tất cả các trường hợp bị trĩ nội đều có những biểu hiện triệu chứng giống nhau. Các Bác sĩ sẽ phân loại bệnh trĩ dựa trên 4 cấp độ nghiêm trọng như sau:

   Bệnh trĩ nội độ 1: Đây là tình trạng các búi trĩ phát triển bên trong trực tràng, gây ra tình trạng bị chảy máu hậu môn.

​   Bệnh trĩ nội độ 2: Một số búi trĩ sẽ có xu hướng sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên tình trạng này sẽ diễn ra mỗi khi đi nặng và sẽ trở lại vị trí ban đầu sau khi đi xong.

​   Bệnh trĩ nội độ 3: Trong giai đoạn này, khi các búi trĩ bị sa ra ngoài sẽ không có khả năng tự thụt vào trong. Khi đó, người bệnh phải tự thao tác thủ công, nghĩa là dùng tay để đẩy ngược các búi trĩ quay trở lại trực tràng.

​   Bệnh trĩ nội độ 4: Đây là giai đoạn bệnh trĩ nặng nhất, không thể chữa khỏi. Khi đó, các búi trĩ sẽ có xu hướng bị sa ra ngoài ngay cả khi người bệnh đã nỗ lực tác động bằng tay.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Triệu chứng bệnh trĩ nội

Thông thường, người bệnh sẽ có những dấu hiệu trĩ nội phổ biến như sau:

​   Hậu môn tăng tiết dịch nhầy.

​   Thông thường trong giai đoạn bị trĩ nội, người bệnh vẫn chưa có cảm giác đau hậu môn, mặc dù các búi trĩ đã bắt đầu hiện tượng gây chảy máu. Tuy nhiên, nếu đi ngoài mà dùng lực mạnh để rặn, có thể sẽ khiến cho các búi trĩ và ống hậu môn bị xước, từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm và ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn ở những đối tượng bệnh nhân có nhiều dịch nhầy ở hậu môn.

​   Luôn có cảm giác chưa đi hết phân ra ngoài, hoặc không thể đẩy hết.

Khi trĩ nội ở giai đoạn còn nhẹ, sẽ rất khó để phát hiện, cũng như không thể sờ hay nhìn thấy được búi trĩ. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian nhất định, các búi trĩ nội sẽ bị sa một phần ra ngoài, đặc biệt là khi đi đại tiện, khi rặn mạnh, người bệnh sẽ nhìn thấy được các búi trĩ với những đặc điểm như sau:

​   Kích thước búi trĩ khá nhỏ.

​   Khi chạm tay vào sẽ cảm thấy mềm như cao su, có màu hơi đỏ, hồng, hoặc giống với màu da.

​   Các búi trĩ sa thường sẽ tự đẩy vào bên trong hậu môn ngay sau đó.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào

Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào

Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào

Trĩ nội và cách điều trị hiệu quả là gì? Đối với câu hỏi này, Bác sĩ - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, để có thể mang đến những kết quả điều trị bệnh trĩ nội chuẩn xác và hiệu quả nhất. Người bệnh cần phải tiến hành thăm khám để xác định chính xác tình trạng, cũng như các cấp độ, mức độ hình thành của búi trĩ. Để từ đó, có thể đưa ra những phương án điều trị chính xác và hiệu quả nhất. Những phương pháp được áp dụng chủ yếu trong quá trình điều trị trĩ nội bao gồm: Điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa. Cụ thể:

​   Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào - Cách điều trị trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 được xem là giai đoạn đầu của bệnh và cũng là giai đoạn bệnh vẫn còn khá nhẹ. Hầu như người bệnh đều có thể được điều trị bằng phương án nội khoa thông qua việc sử dụng thuốc, duy trì lối sống phù hợp mà không cần phải áp dụng các phương án phẫu thuật. Cụ thể:

   Điều trị trĩ nội độ 1 bằng thuốc nội khoa: Một số loại thuốc thường được chỉ định sử dụng như các loại thuốc nhuận tràng, nhóm thuốc cầm máu trĩ. Khi đó, thuốc sẽ phát huy công dụng tăng cường sức bền cho bộ phận thành tĩnh mạch trĩ với khả năng làm co búi trĩ hiệu quả.

   Thay đổi thói quen sống hàng ngày: Thực hiện và duy trì một lối sống khoa học, tích cực cũng là một phương pháp hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu.

   Chế độ ăn uống: Bổ sung một hàm lượng chất xơ lớn cần thiết cho cơ thể như các loại rau củ quả, các loại ngũ cốc còn nguyên hạt… Bên cạnh đó, cần bổ sung đủ nước mỗi ngày cho cơ thể, từ đó giúp cho quá trình chuyển hóa lượng chất xơ được nhanh hơn, cũng như đào thải các chất thải, độc tố trong cơ thể ra bên ngoài hiệu quả. Đồng thời, tuyệt đối không được ăn các loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn nước uống chứa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cafe…

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào - Cách điều trị trĩ nội độ 2

Đối với trường hợp trĩ nội cấp độ 2, phương pháp chữa trị được ưu tiên hàng đầu chính là sử dụng thuốc nội khoa, kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách. Tuy nhiên, vì giai đoạn này có khả năng bị tái phát tương đối cao. Do đó, trong một số trường hợp nhất định, Bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ nếu thật sự cần thiết.

   Chữa trị bệnh trĩ nội cấp độ 2 bằng thuốc: Trong trường hợp này, người bệnh vẫn có thể áp dụng phương pháp sử dụng thuốc nội khoa dưới dạng uống và bôi trong việc điều trị đạt hiệu quả cao. Khi đó, thuốc uống sẽ có tác dụng tăng cường thành tĩnh mạch, chống viêm và giảm đau hiệu quả. Đối với thuốc bôi ngoài da, sẽ giúp xử lý các triệu chứng tại chổ như sưng viêm, giảm ngứa…

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải lưu ý rằng, việc tiến hành sử dụng thuốc nội khoa chỉ được áp dụng khi có những chỉ định từ Bác sĩ sau khi đã được thăm khám đầu đủ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải sử dụng đúng loại thuốc, liều lượng và kiên trì sử dụng theo đơn đã được kê trước đó. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hoặc tự ý điều trị tại nhà khi chưa có bất kỳ sự chỉ định nào.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị trĩ nội cấp độ 2, người bệnh cũng cần kết hợp thêm các chế độ sinh hoạt, ăn uống, vận động phù hợp để giúp hỗ trợ và nâng cao kết quả điều trị được tốt nhất.

   Chữa trị bệnh trĩ nội cấp độ 2 bằng phương pháp phẫu thuật các búi trĩ: Thông thường, các trường hợp người bệnh được chỉ định thực hiện phương án này khi gặp phải những vấn đề như sau:

   Búi trĩ sa niêm mạc trực tràng.

​   Các trường hợp người bệnh không đáp ứng được các điều kiện sử dụng thuốc, hoặc sử dụng thuốc không đạt hiệu quả. 

Hiện nay, với sự phát triển tiên tiến của nền Y học, các phương pháp mổ trĩ ít xâm lấn sẽ giúp người bệnh được triệt tiêu búi trĩ một cách nhanh chóng, ít gây đau và mang đến hiệu quả cao. Tiêu biểu như: Phẫu thuật Longo; Phương pháp chích xơ; Quang đông hồng ngoại; Thắt trĩ bằng vòng cao su…

Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào

Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào

​   Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào -  Cách điều trị trĩ nội cấp độ 3

Trĩ nội độ 3 cách điều trị như thế nào? Trong giai đoạn này, trĩ nội độ 3 sẽ có xu hướng bị sa ra bên ngoài và không thể tự co lại được, nên rất dễ khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng tắc nghẽn hậu môn, viêm nhiễm, sưng phù và thậm chí là nhiễm trùng hậu môn, mất máu, từ đó gây nên những tổn thương ở các tế bào xung quanh hậu môn, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện. 

Thông thường, việc phẫu thuật sẽ không hoàn toàn bắt buộc trong giai đoạn này, tuy nhiên, nếu việc dùng thuốc không phát huy được tác dụng thì vẫn phải tiến hành. Vì người bệnh cũng cần phải hiểu rằng, nếu bệnh không được điều trị đúng cách, sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm về sau, do đó phải cân nhắc thật kỹ để đưa ra các quyết định phù hợp nhất.

   Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3 bằng phương pháp phẫu thuật: Mặc dù phương pháp này không bắt buộc, nhưng sẽ là một lựa chọn ưu tiên đối với trường hợp này. Vì sẽ mang đến những ưu điểm như mang đến kết quả điều trị nhanh, người bệnh có thể xuất hiện và phục hồi sau khoảng 1 tuần kể từ khi thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật này là chi phí khá tốn kém, người bệnh cần phải có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi vết thương, nếu không chăm sóc kỹ các vết thương sẽ dễ để lại những di chứng như nhiễm trùng, hẹp hậu môn, búi trĩ có nguy cơ tái phát cao nếu không được chăm sóc đúng cách.

   Cách điều trị trĩ nội độ 3 bằng thuốc nội khoa: Mặc dù phương án điều trị này sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí, đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị và có khả năng điều trị hoàn toàn. Nhưng vẫn ẩn chứa những nhược điểm lớn như: thời gian điều trị lâu, hiệu quả chậm, người bệnh có nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ nếu như lạm dụng thuốc. Chính vì vậy, tốt hơn hết bệnh nhân nên đến cơ sở Y tế chuyên khoa về hậu môn trực tràng uy tín nhất để được kiểm tra, thăm khám và chỉ định những phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào - Cách điều trị trĩ nội tại nhà

Bên cạnh những phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng việc áp dụng những kỹ thuật Y khoa được nêu trên, người bệnh có thể tham khảo thêm một số cách trị trĩ nội tại nhà mang đến những kết quả hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả như sau:

   Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, luyện tập những bài tập vận động nhẹ nhàng nhằm giúp tăng cường quá trình lưu thông máu được diễn ra hiệu quả nhất. 

   Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều chất xơ có trong rau xanh, trái cây cho cơ thể.

   Lưu ý đến chế độ chăm sóc vùng hậu môn tại nhà đúng cách, theo đúng những chỉ dẫn của Bác sĩ.

   Giữ vùng hậu môn luôn được sạch sẽ, khô thoáng

   Tránh hoạt động nặng quá sức, tránh rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện.

   Ngâm vùng hậu môn trong bồn tắm nước ấm giúp thư giãn và giảm sưng đồng thời cũng giúp giảm đau sau phẫu thuật…

Cách điều trị bệnh trĩ nội như thế nào

Trên đây là tất cả những chia sẻ về cách điều trị trĩ nội hiệu quả . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM