PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Điều Trị Trĩ Chảy Máu

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 346

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi là một trong những dấu hiệu điển hình của người đang mắc bệnh trĩ. Đặc biệt nếu như bạn đang mắc bệnh trĩ, kèm theo đó là triệu chứng đi ngoài ra máu nhiều, thì rất có khả năng bạn đang trong giai đoạn trĩ cấp độ nặng vô cùng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bệnh cách điều trị trĩ chảy máu theo từng cấp độ bệnh hiệu quả, dựa trên những tài liệu về hậu môn trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Nguyên nhân bệnh trĩ chảy máu

Nguyên nhân bệnh trĩ chảy máu

Nguyên nhân bệnh trĩ chảy máu

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu tươi do trĩ là gì? Trĩ là một dạng bệnh lý gây ra bởi sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trong thời gian dài, lâu dần sẽ hình thành nên các búi trĩ. Trong búi trĩ, có những cấu tạo bao gồm nhiều khoản rỗng để lưu giữ máu tươi, khi dòng máu giàu oxy được luân chuyển qua vùng hậu môn - trực tràng. Khi kích thước của các búi trĩ càng to, thì điều này càng đồng nghĩa với lượng máu được lắng đọng bên trong càng lớn.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Thông thường, tình trạng trĩ chảy máu sẽ xảy ra từ cấp độ 1 - giai đoạn trĩ chỉ vừa mới hình thành. Số lượng này sẽ nhiều hoặc ít phụ thuộc vào từng cấp độ của bệnh đang ở giai đoạn nặng hay nhẹ. 

Nếu trĩ chỉ mới ở giai đoạn đầu, tương đương với bệnh nhẹ, thì tình trạng trĩ bị chảy máu sẽ xảy ra không thường xuyên, cũng như không để lại quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, khi trĩ chuyển sang cấp độ nặng hơn, thì tình trạng chảy máu sẽ xuất hiện với tần suất nhiều và người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng về sau như thiếu máu, biến chứng ung thư đại trực tràng…

Cách nhận biết đi ngoài ra máu tươi do trĩ

Cách nhận biết đi ngoài ra máu tươi do trĩ

Cách nhận biết đi ngoài ra máu tươi do trĩ

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất khi người bệnh bị chảy máu hậu môn do trĩ chính mà màu sắc máu. Vì là máu giàu oxy nên thường sẽ có màu đỏ tươi (màu đỏ cờ); máu không xen lẫn vào phân và hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, lượng máu chảy do trĩ sẽ có sự khác nhau về tần suất lẫn số lượng, tùy thuộc vào từng cấp độ của trĩ nhẹ đến trĩ nặng. Cụ thể:

   Chảy máu do trĩ cấp độ 1: Trong giai đoạn này, lượng máu sẽ chảy rất ít, cũng như tần suất xuất hiện khá ít, không thường xuyên. Người bệnh thông thường chỉ phát hiện do vô tình dính trên giấy vệ sinh, hoặc trên phân.

​   Chảy máu do trĩ cấp độ 2: Trong giai đoạn này, trĩ sẽ có tần suất ra máu nhiều hơn do các búi trĩ bắt đầu có sự phát triển tăng dần về kích thước. Tuy nhiên, so với các giai đoạn sau, thì trĩ cấp độ 2 lượng máu chảy ra vẫn khá ít và việc chữa trị cũng khá dễ dàng hơn nhiều.

​   Chảy máu do trĩ cấp độ 3: Các búi trĩ trong giai đoạn này sẽ xuất hiện với tần suất khá dày, máu cũng có thể sẽ bị chảy ra thành giọt gianh, thậm chí là bị chảy máu nhỏ giọt. Khi đó, người bệnh sẽ nhận thấy hiện tượng đi ngoài ra máu tươi rất rõ ràng. Người bệnh sẽ có thể đối mặt với nguy cơ bị thiếu máu nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

​   Chảy máu do trĩ cấp độ 4: Đây chính là cấp độ nặng nhất của búi trĩ, khi đó người bệnh sẽ nhận thấy vùng hậu môn chảy máu rất nhiều, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện. Có thể sẽ xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu tươi nhỏ giọt hoặc đại tiện ra máu đông. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có nguy cơ bị vỡ búi trĩ chảy máu nhiều và nhiều biến chứng trĩ nguy hiểm khác.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bên cạnh tình trạng chảy máu hậu môn do trĩ gây ra. Người bệnh còn sẽ nhận thấy những dấu hiệu đi kèm khác như:

​   Sa lòi búi trĩ (lòi dom): Khi đó người bệnh sẽ nhận thấy xuất hiện cục thịt hồng bị thò ra và thụt vào mỗi khi đi đại tiện. Đây cũng chính là triệu chứng điển hình nhất của bệnh.

​   Bị đau rát hậu môn, hậu môn bị sưng phù nề.

​   Xuất hiện dịch nhầy khiến cho vùng hậu môn bị ẩm ướt, dễ gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn trĩ.

​   Người bệnh thường xuyên có cảm giác đau rát khó chịu…

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Cách điều trị trĩ chảy máu

Cách điều trị trĩ chảy máu

Cách điều trị trĩ chảy máu

Cách điều trị bệnh trĩ chảy máu hiệu quả là gì? Đối với câu hỏi này, đại diện Chuyên gia về hậu môn - trực tràng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn cũng đã cho biết. Vào mỗi giai đoạn bệnh, mỗi tình trạng cụ thể, người bệnh sẽ có những phương án điều trị hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì 2 phương pháp được áp dụng chủ yếu và hiệu quả nhất vẫn chính là điều trị bằng thuốc nội khoa và biện pháp can thiệp thủ thuật.

Cụ thể:

   Cách điều trị bệnh trĩ ra máu - Điều trị bằng thuốc nội khoa

Đối với những trường hợp búi trĩ còn nhẹ, chưa xảy ra biến chứng sa búi trĩ. Sau khi thực hiện thăm khám, Bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc, đưa ra phương án điều trị bằng thuốc nội khoa. Điển hình như: 

   Thuốc Daflon: Đây là loại thuốc có tác dụng làm bền tĩnh mạch trĩ, cũng như hỗ trợ làm giảm tình trạng rò rỉ các mạch máu nhỏ, ngăn ngừa các cục máu đông. Từ đó giúp cải thiện tình trạng chảy máu khá hiệu quả.

​   Nhóm thuốc Flavonoid: Đây là nhóm thuốc đã được chứng minh có khả năng làm giảm tình trạng chảy máu, đau nhức và ngứa rát do các búi trĩ gây nên. Bên cạnh đó, nhóm thuốc này còn có khả năng làm giảm tăng trương lực mạch máu, nhờ đó giúp các mao mạch được bền hơn, giảm thiểu tối đa tình trạng rò rỉ máu do trĩ.

​   Thuốc Fargelin extra: Đây là loại thuốc có chức năng chính là hỗ trợ tăng cường tĩnh mạch, làm giảm các nguy cơ chảy máu do trĩ. Tuy nhiên, về độ hiệu quả của loại thuốc này không được đánh giá cao bằng nhóm thuốc Flavonoid.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Cách điều trị trĩ chảy máu - Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Đối với những trường hợp búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn, khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn và chảy máu nhiều. Bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định đến phương án thắt búi trĩ bằng dây cao su. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ được chỉ định đối với trường hợp người bệnh bị trĩ nội.

Để có thể thực hiện bước thắt trĩ bằng vòng cao su. Các Bác sĩ sẽ tiến hành chèn đầu dò qua ống hậu môn (Thiết bị nội soi được đưa trực tiếp vào vùng hậu môn để xem trực tràng). Sau đó, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn một loại thiết bị giống như dây cao su ở khu vực đáy búi trĩ. Khi đó dây cao su này sẽ có chức năng cắt đứt lưu thông máu, làm co và loại bỏ các búi trĩ trong một khoảng thời gian ngắn.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách điều trị trĩ chảy máu hiệu quả - Đốt búi trĩ bằng Laser

Đây là phương pháp Bác sĩ sẽ sử dụng tia Laser hồng ngoại, hoặc tần số vô tuyến để tác động đến các tĩnh mạch khu vực gần búi trĩ. Đối với kỹ thuật sử dụng tia Laser, Bác sĩ sẽ dùng một đầu dò hồng ngoại tiếp cận sát gốc búi trĩ. Còn đối với kỹ thuật sử dụng tần số vô tuyến, điện cực hình quả cầu được kết nối với máy phát tần số vô tuyến, sẽ khiến cho các búi trĩ tự đông lại và bay hơi. 

Tuy nhiên, phương pháp điều trị trĩ bằng hồng ngoại sẽ có nhiều khả năng khiến các búi trĩ bị tái phát sau này cao hơn so với kỹ thuật thắt búi trĩ bằng dây cao su.

Cách điều trị trĩ chảy máu

Cách điều trị trĩ chảy máu

​   Cách điều trị bệnh trĩ ra máu - Tiêm xơ búi trĩ

Tiêm xơ búi trĩ là phương pháp Bác sĩ sử dụng một thiết bị chuyên dụng để đưa vào vùng hậu môn để kiểm tra trực tràng và dùng nó để tiêm các dung dịch hóa học bao gồm: 5% phenol có trong dầu, dầu thực vật, urê hydrochloride, quinine, hoặc dung dịch muối hypertonic vào khu vực gốc búi trĩ. Phương pháp này sẽ giúp cho các tĩnh mạch trĩ được co lại và tự rụng khá hiệu quả.

​   Cách chữa bệnh trĩ chảy máu - Phương pháp đông lạnh búi trĩ

Đông lạnh búi trĩ là phương pháp thường được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân đang mắc bệnh trĩ nội. Khi thực hiện, Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò và áp dụng vào khu vực gốc búi trĩ. Điều này sẽ gây ra hiện tượng phá hủy các mô. Tuy nhiên, thông thường phương pháp này sẽ không được phổ biến áp dụng thường xuyên, vì khả năng tái phát bệnh về sau tương đối cao.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Cách chữa trĩ trĩ chảy máu - Phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị trĩ bằng các kỹ thuật truyền thống phù hợp và hiệu quả đối với những trường hợp người bị trĩ ở giai đoạn nặng, hoặc thường xuyên bị tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, vì phương pháp này sẽ gây gây đau, nên Bác sĩ sẽ kê cho người bệnh thêm các liều thuốc nội khoa để hạn chế tình trạng đau nhức sau hậu phẫu một cách hiệu quả.

Bên cạnh những phương án điều trị bằng thuốc nội khoa và kỹ thuật ngoại khoa được nêu trên. Để quá trình điều trị trĩ được hiệu quả nhất. Người bệnh nên áp dụng thêm các phương pháp hỗ trợ điều trị tại nhà để đạt được hiệu quả cao nhất. Bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà… theo sự hướng dẫn và chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Cách điều trị bệnh trĩ ra máu

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những cách điều trị trĩ chảy máu hiệu quả. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM