PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Nhận Biết Bệnh Trĩ Giai Đoạn Đầu

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 323

Cùng tìm hiểu bài viết tổng quan cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu được tổng hợp chi tiết bởi khoa Ngoại Tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn bên dưới.

Trĩ là một dạng bệnh lý về hậu môn trực tràng phổ biến nhất trong các nhóm bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Mặc dù bệnh trĩ không gây ra nguy hiểm, nhưng chính những biến chứng của bệnh không những gây hưởng hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, việc hiểu những dấu hiệu nhận biết bị bệnh trĩ là điều cực kỳ quan trọng để kịp thời điều trị dứt điểm và phòng tránh bệnh tiến triển nặng hơn. 

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Trước khi đi vào tìm hiểu những nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu , cùng tổng hợp sơ lược những thông tin tổng quan về bệnh. 

Bệnh trĩ - bệnh lòi dom, là một dạng bệnh lý về đường tiêu hóa thường xuất hiện khi các tĩnh mạch bên trong trực tràng và hậu môn bị căng giãn, dẫn đến hiện tượng sưng phồng do việc phải thường xuyên chịu nhiều áp lực, hoặc do các dây thần kinh ở vùng hậu môn bị chèn ép quá nhiều.

Thông thường, trĩ sẽ xuất hiện khá phổ biến ở độ tuổi từ 45 - 60. Tuy nhiên, theo các thống kê vào cuối năm 2022 đã cho biết, căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa với tỷ lệ mắc bệnh trĩ độ tuổi từ 25 - 30 khá cao. Nguyên nhân chính là do chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học gây nên.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Ngoài ra, dựa vào vị trí xuất hiện các búi trĩ và mức độ, tình trạng, bệnh trĩ được chia làm 2 dạng chính:

   Trĩ nội: Trĩ nội là tình trạng các búi trĩ có xu hướng hình thành trên bề mặt lớp niêm mạc bên trong ống hậu môn. Thông thường, trong thời gian đầu bệnh hầu như không khiến người bệnh có bất kỳ cảm giác đau đớn nào, cũng như không thể quan sát các búi trĩ trực tiếp bằng mắt thường.

   Trĩ ngoại: Đây là hiện tượng các búi trĩ được hình thành và phát triển ở khu vực rìa hậu môn. Người bệnh có thể quan sát trực tiếp các búi trĩ bằng mắt thường, hoặc thậm chí là có thể sờ được và cảm nhận được kích thước của các búi trĩ. Khi đó, các búi trĩ ngoại sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng đau rát khó chịu, đặc biệt là khi ngồi.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

Cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

Cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

Bệnh trĩ và cách nhận biết ở giai đoạn đầu như thế nào? Tùy thuộc vào tình trạng và quá trình hình thành búi trĩ, bệnh sẽ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Đối với bệnh trĩ ở giai đoạn đầu (hay còn được gọi là trĩ giai đoạn sớm) chính là mức độ nhẹ nhất của bệnh. Thông thường, trong giai đoạn này, các biểu hiện của trĩ hầu như không rõ ràng và rất khó để nhận biết một biết một cách chính xác. Tuy nhiên, đây lại chính là khoảng thời gian điều trị dễ dàng và hiệu quả nhất. Chính vì vậy, để nâng cao cơ hội giảm mức độ can thiệp và điều trị kịp thời, việc nắm bắt các cách nhận biết bị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu - Biểu hiện bệnh trĩ thường gặp

Thông thường, bệnh trĩ ở giai đoạn đầu hầu như các triệu chứng sẽ tương đối nhẹ và có tần số xuất hiện khá thấp. Nhưng nhìn chung, những biểu hiện bệnh trĩ thường gặp nhất ở giai đoạn đầu như:

   Chảy máu khi đi đại tiện: Trong khoảng thời gian đầu mắc bệnh trĩ, người bệnh có thể quan sát và nhận thấy xuất hiện máu có xen lẫn trong phân, hoặc trên phân, tuy nhiên thông thường lượng máu sẽ không nhiều. Càng về sau, lượng máu xuất hiện sẽ có xu hướng nhiều hơn, thậm chí máu có thể bắn thành tia. Chính vì vậy, nếu quan sát và nhận thấy mỗi khi đi ngoài phân có xen lẫn máu và kèm cảm giác đau bụng, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế uy tín để được kiểm tra, thăm khám, vì đây cũng chính là dấu hiệu phản ánh dấu hiệu chảy máu bất thường đường tiêu hóa. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng sau này.

   Sa búi trĩ: Đây cũng là một trong những tình trạng thường gặp ở những bệnh nhân bị trĩ ở giai đoạn đầu, hoặc các giai đoạn khác về sau. Tùy theo từng mức độ sa búi trĩ, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn và khó chịu khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, khi nhận thấy dấu hiệu sa búi trĩ, người bệnh cần phải nhanh chóng thực hiện thăm khám để được can thiệp điều trị kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

   Đau rát nhẹ khi đi đại tiện: Ở một số trường hợp người bệnh sẽ thường gặp phải tình trạng bị đau rát nhẹ ở vùng hậu môn trong khoảng thời gian đầu mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện tượng này còn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Do đó, nếu nhận thấy xuất hiện biểu hiện này trong thời gian dài, bệnh nhân nên tìm đến những Phòng khám chuyên khoa để được tư vấn, kiểm tra thăm khám và đưa ra những phương án điều trị tốt nhất.

Hình ảnh bệnh trĩ giai đoạn đầu

Hình ảnh bệnh trĩ giai đoạn đầu

​   Cách nhận biếtbệnh trĩ giai đoạn đầu - Dấu hiệu bệnh trĩ nội nhẹ

   Thông thường, những dấu hiệu của bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu hầu như không rõ ràng và dễ bị người bệnh nhầm lẫn và chủ quan bỏ qua. Ngoài ra, các búi trĩ nội ở giai đoạn đầu thì những tổn thương thực thể sẽ rất khó để nhận biết, do các búi trĩ nhỏ và nằm sâu bên trong ống hậu môn. Chính vì vậy, nếu không có các dấu hiệu bệnh trĩ khác thì rất khó để có thể phát hiện được bệnh.

   Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu ở vùng hậu môn, đặc biệt là mỗi khi ngồi quá lâu.

   Hậu môn thường xuyên tiết ra chất nhầy, khiến người bệnh luôn có cảm giác ẩm ướt khó chịu.

   Có cảm giác đau rát trong và sau khi đi đại tiện. Đặc biệt, người bệnh còn có thể nhận thấy xuất hiện một ít máu tươi có xen lẫn trong phân, hoặc trên giấy vệ sinh. Tuy nhiên, thông thường những triệu chứng này sẽ gặp phổ biến ở những đối tượng bị trĩ ngoại hơn trĩ nội.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu - Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ

   Bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn đầu dễ dàng nhận biết hơn so với trĩ nội, người bệnh có thể sẽ nhận thấy xuất hiện những tổn thương thực thể như: xuất hiện các nốt nhỏ căng bóng gần lỗ hậu môn; vùng hậu môn bị đau rát, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện; vùng hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt và xuất hiện máu mỗi khi đi đại tiện. Tuy nhiên, lượng máu tiết ra thường khá ít, bám lên phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh. Nguyên nhân là do các búi trĩ bị cọ xát và gây vỡ các mạch máu.

   Có cảm giác ngứa ngáy và sưng cộm vùng hậu môn, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nứt kẽ hậu môn, dẫn đến đau đớn cho người bệnh.

   Các búi trĩ có xu hướng bị sa ra ngoài vùng hậu môn, người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường, hoặc sờ thấy, đặc biệt là những lần đi đại tiện.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu

Nhìn chung, trĩ ở giai đoạn đầu hầu như vẫn chưa cần phải can thiệp phẫu thuật. Thông thường, các Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng những phương pháp thuốc nội khoa, kết hợp với việc cải thiện lối sống của người bệnh. Mặc dù việc điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn sớm khá dễ dàng và hiệu quả, nhưng sẽ cần đòi hỏi cao về tính kiên trì và tuân thủ theo đúng những chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu - Điều trị bằng thuốc nội khoa

Điều trị trĩ ở giai đoạn đầu bằng thuốc tây là một trong những biện pháp điều trị được nhiều người lựa chọn vì tính tiện dụng và hiệu quả mang lại nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn khuyến cáo người bệnh nên thăm khám trực tiếp tại những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được chỉ định cho những loại thuốc phù hợp nhất. 

Thông thường, những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu như:

   Thuốc tăng sức bền thành mạch, co mạch, giúp giảm chảy máu và co búi trĩ. Chẳng hạn như: ephedrin sulfate 0,1%, phenylephrin HCl 0,25%…

​   Thuốc tê, thuốc giảm đau, giúp giảm bớt khó chịu cho người bệnh. Chẳng hạn như: benzocain 5-20%, lincodazin 2-5%…

​   Thuốc kháng viêm tại chỗ, giảm ngứa, giảm viêm. Chẳng hạn như: hydrocortison 0,25- 1%..

​   Thuốc có tác dụng bảo vệ da, niêm mạc, giúp giảm ngứa, khó chịu, tránh tình trạng viêm nhiễm, nứt kẽ hậu môn. Chẳng hạn như: kẽm oxit, glycerin, lanolin…

Bên cạnh đó, Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thêm một số loại thuốc khác như: kháng sinh, nhuận tràng… nhằm giảm thiểu các biến chứng ngoài mong muốn ở người bệnh.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu - Điều trị tại nhà

Mặc dù phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà không được khuyến cáo cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể áp dụng các biện pháp này nhằm mục đích hỗ trợ điều trị như sau:

​   Thay đổi lối sống, cân bằng chế độ ăn uống khoa học, điều độ.

​   Luyện tập thói quen đi tiêu đúng giờ mỗi ngày, không được nhịn tiêu vì có thể khiến cho tình trạng táo bón ngày một nặng hơn. 

​   Bổ sung thêm nhiều rau củ chứa nhiều chất xơ: rau diếp cá, quả đu đủ, rau mùi, lá trầu không, hạt gấc…

​   Áp dụng luyện tập những bài tập thể thao, vận động nhẹ nhàng, giúp tăng cường hoạt động lưu thông máu…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Tóm lại: Bệnh trĩ hiện nay được xem là một trong những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa thường gặp và phổ biến nhất. Mặc dù, bệnh trĩ ở giai đoạn đầu là giai đoạn nhẹ nhất và có hiệu quả điều trị tốt nhất, nhưng nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả biến chứng nguy hiểm khôn lường. Chính vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ mắc bệnh, nên nhanh chóng thực hiện kiểm tra, thăm khám tại những cơ sở Y tế uy tín để được điều trị một cách tốt nhất và hiệu quả tối ưu nhất.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những cách nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu . Được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM