PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Nhận Biết Bệnh Trĩ Ngoại

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 329

Trĩ ngoại là một dạng bệnh lý hậu môn trực tràng lành tính nhưng lại có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa và sức khỏe nếu như không được can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách. Ngoài ra, quá trình điều trị trĩ ngoại sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều nếu như người bệnh phát hiện muộn, hoặc chủ quan không can thiệp điều trị sớm. Vậy cách nhận biết bệnh trĩ ngoại là gì? Trĩ ngoại có tự khỏi không ? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết tổng hợp những kiến thức về trĩ ngoại chi tiết trong bài viết bên dưới.

Theo nghiên cứu từ Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam vào cuối năm 2022 đã chi biết, trĩ là một bệnh lý chiếm khoảng 35 - 50% tỷ lệ trong tổng số các bệnh lý về hậu môn trực tràng ở nước ta. Đặc biệt, mặc dù trĩ thường khá phổ biến ở những đối tượng trong độ tuổi từ 35 trở lên, nhưng ngày nay căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là những đối tượng đang làm việc tại văn phòng. Chính vì vậy, việc hiểu đúng về bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại chung riêng là cách giúp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả, từ đó giúp tránh được những biến chứng nghiêm trọng về sau, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hoặc gây tốn kém về nguồn tài chính.

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là gì? Trĩ ngoại là hiện tượng các búi trĩ xuất phát từ tĩnh mạch trĩ dưới đường lược, có thể đi kèm với trĩ nội tạo thành trĩ hỗn hợp. Khi đó, các búi trĩ sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác đau và chảy máu do tắc mạch và ngứa.

Để có thể nhận biết trĩ ngoại, thông thường sẽ dựa vào các triệu chứng của bệnh và những ảnh hưởng đến người bệnh trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Trĩ ngoại trong khoảng thời gian đầu thường sẽ không có triệu chứng rõ ràng, chỉ khi chuyển sang những biến chứng nặng hơn thì mới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa khi bệnh bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn sẽ rất khó khăn trong việc điều trị. Chính vì vậy, người bệnh cần phải hết sức lưu ý và quan sát thật kỹ những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại để có thể can thiệp chữa trị nhanh chóng và dễ dàng nhất, hạn chế nguy cơ biến chứng và tái phát về sau.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Vậy cách nhận biết bệnh trĩ ngoại là gì? Một số cách nhận biết bị bệnh trĩ ngoại thông qua những dấu hiệu thường gặp như: Táo bón, hậu môn xuất hiện khối thịt thừa, có máu đông trong búi trĩ, đau rát hậu môn, sa búi trĩ... Cụ thể:

   Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại - Táo bón

Một trong những triệu chứng điển hình nhất của trĩ ngoại chính là tình trạng thường xuyên bị táo bón hoặc đi đại tiện khó khăn. Đặc biệt, khi người bệnh sử dụng những loại thực phẩm cay nóng, hoặc những loại thực phẩm nước uống có chứa chất kích thích, thì tình trạng này sẽ diễn ra nhiều và rõ rệt hơn.

Bên cạnh đó, khi bị táo bón người bệnh sẽ đi đại tiện vô cùng khó khăn, người bệnh phải dùng lực mạnh để rặn từ đó gây ra cảm giác đau rát và khó chịu, đặc biệt còn bị chảy máu hậu môn sau khi đi vệ sinh . Ngoài ra, sau mỗi khi đi đại tiện, người bệnh luôn có cảm giác chưa được đào thải hết phân ra ngoài, vì vậy luôn có cảm giác muốn đi đại tiện.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại - Xuất hiện khối thịt thừa ở rìa hậu môn

Một trong những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại dễ dàng nhận thấy nhất chính là xuất hiện một khối thịt thừa ở khu vực bên rìa hậu môn, hay còn được gọi là búi trĩ. Thông thường, các búi trĩ sẽ có màu đen, màu đỏ, hoặc màu tím thẫm. Tùy vào từng tình trạng bệnh của mỗi người mà các búi trĩ sẽ những hình dạng và kích thước hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì người bệnh cũng cần phải hết sức lưu ý với các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại để kịp thời phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời.

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

​   Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại - Xuất hiện máu đông trong búi trĩ

Thông thường, khi các búi trĩ chuyển sang giai đoạn nặng sẽ xuất hiện triệu chứng xuất hiện máu đông trong búi trĩ, khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng đau đớn khó chịu. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là vì các tĩnh mạch bên trong búi trĩ bị phình to, khiến cho lưu lượng máu không thể lưu thông và bị tích tụ lại. 

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại - Có da thừa ở hậu môn

Hiện tượng xuất hiện da thừa ở hậu môn là một triệu chứng thường gặp ở những đối tượng bị trĩ ngoại cấp tính, khi các búi trĩ bị nghẹt hoặc tiêu dần có thể hình thành nên các mảng da thừa ở hậu môn. Thông thường, các mảng da thừa ở hậu môn sẽ không khiến người bệnh đau đớn nhiều, nhưng sẽ để lại những cảm giác vô cùng khó chịu. Đặc biệt, các dấu hiệu của những búi trĩ ngoại này sẽ khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau rát mỗi khi ngồi và có cảm giác khó tiêu.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại - Đau rát hậu môn

Khi các búi trĩ xuất hiện ở khu vực rìa hậu môn, người bệnh sẽ luôn có cảm giác vướng víu, thậm chí là đau nhức vô cùng khó chịu, gây ra nhiều khó khăn mỗi khi ngồi. Ngoài ra, khi các búi trĩ to ra, các huyết khối sẽ gây chèn ép lên mạch máu, từ đó gây ra tình trạng đau nhức dữ dội, ngay cả khi đứng làm việc, hoặc nghỉ ngơi và đi ngoài ra máu tươi có xen lẫn trong phân, hoặc dính trên giấy vệ sinh.

Nếu tình trạng này kéo dài và không được can thiệp điều trị khắc phục sớm, sẽ có nguy cơ dẫn đến hoại tử hậu, nguy hiểm hơn nữa, nếu như búi trĩ bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng như lở loét hậu môn, đau nhức dữ dội. Chính vì thế, cần can thiệp điều trị kịp thời để phòng tránh những nguy cơ mà biến chứng trĩ mang đến.

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

​   Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại - Sa búi trĩ

Sa búi trĩ là tình trạng các búi trĩ bị trồi ra bên ngoài hậu môn, tùy thuộc vào từng mức độ và tình trạng, các búi trĩ sẽ có dấu hiệu sa nhiều hay ít. Đối với búi trĩ ngoại, khi bệnh ở mức độ nhẹ thì búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn ít hơn so với trĩ ngoại ở mức độ nặng.

Ngoài ra, thường thì búi trĩ bị sa ra ngoài vẫn có thể co lên sau khi đi ngoài, nhưng nếu không thể tự co mà phải dùng tay để đẩy lên thì rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, hiện tượng sa búi trĩ sẽ khiến cho người bệnh không chỉ có cảm giác đau đớn, mà còn ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại - Chảy dịch nhầy ở hậu môn

Dấu hiệu của trĩ ngoại sẽ thường đi kèm với tình trạng sa búi trĩ ở hậu môn, dẫn đến hậu môn tiết dịch nhầy, khi đó lượng dịch nhầy tiết ra sẽ có màu trắng hoặc trong, đôi khi còn có lẫn máu. Nếu không được đảm bảo vệ sinh kỹ, sẽ khiến vùng hậu môn người bệnh luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu… Nếu dấu hiệu trĩ ngoại bị chảy dịch nhầy ở hậu môn kéo dài liên tục, sẽ tạo nên một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra hiện tượng viêm nhiễm ở khu vực hậu môn.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại hiện nay

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại hiện nay

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại hiện nay

Với sự tiến bộ và phát triển không ngừng của nền Y học hiện nay, bệnh trĩ không còn là nỗi ám ảnh nhờ vào các kỹ thuật cắt trĩ hiện đại, ít gây đau và hạn chế được hầu hết các tai biến sau này. Bên cạnh những phương pháp cắt trĩ truyền thống, hiện nay có những phương pháp điều trị trĩ bằng những kỹ thuật hiện đại như:

   Cắt trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler.

​   Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT.

​   Cắt trĩ bằng laser.

Đây đều là những kỹ thuật cắt trĩ được đánh giá khắc phục được hầu hết mọi nhược điểm của các phương pháp truyền thống thông thường, với thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng và thời gian bình phục ngắn, hạn chế được hầu hết mọi biến chứng về sau, nên các phương pháp này được rất nhiều cơ sở Y tế, Bệnh viện ưu tiên áp dụng thực hiện ở những đối tượng bệnh nhân đang mắc bệnh trĩ.

Nếu bạn đang nhận thấy có những dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại, hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn để được chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời. Tại đây, đã và đang được Sở Y tế cấp phép trong việc triển khai các dịch vụ cắt trĩ hiện đại bậc nhất như: cắt trĩ bằng sóng cao tầng, phương pháp Longo, cắt trĩ bằng Laser… Cùng với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề cao, dịch vụ chuyên nghiệp, Phòng khám sẽ luôn cam kết đưa ra những phương án điều trị trĩ an tâm và hiệu quả nhất cho mỗi trường hợp của người bệnh.

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại hiện nay

Tóm lại: Trĩ ngoại mặc dù là bệnh lý lành tính, nhưng sẽ không có khả năng tự khỏi theo thời gian. Ngược lại, nếu trĩ ngoại nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, hoặc không được điều trị đúng cách, sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau này, gây đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạnh của người bệnh. Chính vì vậy, nếu nhận thấy bất kỳ một triệu chứng nào liên quan, cần phải nhanh chóng can thiệp thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những cách nhận biết bệnh trĩ ngoại . Được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM