PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Nhận Biết Bệnh Trĩ Tại Nhà

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 258

Trĩ là một dạng bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay và đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là ở nhóm độ tuổi từ 25 trở lên. Mặc dù bệnh khá lành tính và có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, nhưng chính những biến chứng của trĩ tạo nên các bệnh lý nguy hiểm sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Vậy có cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà hay không ? Cùng tiếp tục theo dõi bài viết được tổng hợp tất cả những kiến thức về bệnh bên dưới.

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

   Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom, không chỉ đơn thuần là bệnh lý của tĩnh mạch, là còn là bệnh của một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch để các cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn.

Vì các đám rối tĩnh mạch nằm dưới lớp niêm mạc, được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Nên nếu tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên xảy ra, chẳng hạn như rặn đi cầu, ứ máu liên tục, sẽ dẫn đến phình giãn và tạo thành các búi trĩ trong lòng ống hậu môn. Đồng thời, càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ sẽ ngày càng bị suy yếu, khi đó các búi trĩ sẽ bị tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn, dẫn đến hiện tượng trĩ nội sa.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Phân loại trĩ

Trĩ ngoại: Đây là hiện tượng khi các búi trĩ xuất hiện từ phía dưới đường lược (hay còn được gọi là đường hậu môn trực tràng). Lúc này, các búi trĩ sẽ được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy (hay còn được gọi là squamous epithelium) và nằm phía dưới da bao quanh hậu môn.

Trĩ nội: Đây là hiện tượng các búi trĩ xuất hiện ở phía trên đường lược và các búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

Ngoài ra, dựa vào mức độ phát triển và tình trạng các búi trĩ, sẽ được phân thành nhiều loại với nhiều cấp độ phát triển khác nhau như sau:

   Trĩ độ 1: Đây là hiện tượng các búi trĩ nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn.

​   Trĩ độ 2: Đây là hiện tượng các búi trĩ nằm gọn bên trong ống hậu môn, mỗi khi đi rặn các búi trĩ sẽ có xu hướng thập thò, hoặc lòi một ít ra ngoài. Nhưng hầu như mỗi khi đi ngoài xong, các búi trĩ sẽ tự thụt vào trong.

​   Trĩ độ 3: Đây là hiện tượng mỗi khi người bệnh đi cầu, đi lại nhiều, làm việc nặng, ngồi xổm… thì các búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài. Lúc này, người bệnh cần phải dùng tay để đẩy nhẹ vào, hoặc cần phải nghỉ ngơi một lúc thì các búi trĩ mới tự tụt vào trong.

​   Trĩ độ 4: Đây là giai đoạn các búi trĩ hầu như đã nằm ngoài ống hậu môn, không thể tụt vào dùng đã dùng tay để đẩy.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà

Cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà

Cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà

Nhìn chung, tùy thuộc vào từng loại trĩ và các cấp độ của trĩ, người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, hoặc các triệu chứng điển hình của bệnh. Tuy nhiên, đối với những trường hợp như búi trĩ nội, thì hầu như các triệu chứng sẽ tương đối không rõ ràng, nên người bệnh rất khó để có thể nhận biết chính xác. Chính vì vậy, theo chuyên gia về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã đưa ra thông tin khuyến cáo với người bệnh rằng, dù nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến sức khỏe, dù là đơn giản nhất. Người bệnh vẫn nên nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra, chẩn đoán chính xác tình trạng, để từ đó có thể đưa ra các phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Dưới đây là một số cách nhận biết bị bệnh trĩ tại nhà mà bạn có thể tham khảo thêm thông qua những triệu chứng phổ biến, những triệu chứng của trĩ nội và trĩ ngoại như sau: 

​   Cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà - Những triệu chứng phổ biến

Thông thường, trong giai đoạn bệnh trĩ, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng phổ biến như sau:

​   Chảy máu và đau rát vùng hậu môn trong quá trình đi tiêu. Đây cũng chính là một trong những triệu chứng sớm và phổ biến nhất của người bệnh trĩ. Đồng thời, về sau mỗi khi rặn nhiều, thì máu chảy sẽ có xu hướng thành giọt, hoặc thành tia, nếu nặng hơn nữa là khi ngồi xổm cũng sẽ bị chảy máu.

​   Ngứa hoặc bị kích thích ở vùng hậu môn do dịch nhầy được tiết ra từ niêm mạc ống hậu môn.

​   Sưng vùng hậu môn.

​   Đau hoặc khó chịu, dao động từ đau ít đến rất đau do nứt hậu môn, tắc hoặc nghẹt hậu môn.

​   Xuất hiện một khối nhô lên gần hậu môn, rát hoặc đau (có thể là do huyết khối tại búi trĩ gây nên).

Hình ảnh bệnh trĩ

Hình ảnh bệnh trĩ

​   Cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà - Cách nhận biết trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một bệnh lý gây khó chịu nhất cho người bệnh, bởi vì đây là vùng da trên búi trĩ bị kích thích và bị loét gây ra. Ngoài ra, nếu cục máu đông hình thành bên trong búi trĩ ngoại, người bệnh còn phải thường xuyên đối mặt với nhiều cơn đau đột ngột và cực kỳ nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối nhô lên quanh hậu môn. Khi các cục máu đông bị hấp thu, sẽ để lại vùng da nhăn nheo gây ngứa rát khó chịu.

​   Cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà - Cách nhận biết trĩ nội

Trĩ nội sẽ thường không khiến người bệnh cảm thấy đau, ngay cả khi chúng bị xuất huyết (chảy máu). Khi đó, người bệnh có thể sẽ nhận thấy xuất hiện máu đỏ tươi tiết ra từ hậu môn dính trên giấy vệ sinh, hoặc xen lẫn trong phân, chảy nhỏ thành từng giọt mỗi khi đi nặng. 

Thông thường, các búi trĩ nội hầu như không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được và sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng khó chịu. Ngoài ra, trong lúc rặn đi cầu, mỗi khi phân đi ngang qua hậu môn sẽ để lại vết trầy xước tại khu vực bề mặt búi trĩ và dẫn đến hiện tượng bị chảy máu. 

Ngoài ra, các búi trĩ nội nếu không được điều trị, có thể sa ra ngoài hậu môn thành trĩ nội sa. Khi trĩ bị sa ra ngoài, nó có thể hấp thu một lượng nhỏ chất nhầy và phân, gây kích thích khiến người bệnh có cảm giác bị ngứa, đau và rát. Nếu người bệnh tác động lau liên tục, hoặc cố gắng gãi để giảm ngứa, sẽ khiến cho tình trạng ngày càng trầm trọng hơn.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

Những biến chứng bệnh trĩ thường gặp nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách như:

​   Thiếu máu: Đây là tình trạng xảy ra do mất máu mạn tính qua búi trĩ. Lúc này, cơ thể sẽ không đủ số lượng hồng cầu cần thiết để thực hiện quá trình trao đổi oxy cho tế bào, từ đó sẽ gây ra tình trạng thiếu máu.

​   Nghẹt búi trĩ: Nếu búi trĩ bị sa và bị mắc kẹt, sẽ khiến cho mạch máu cung cấp đến búi trĩ bị tắc nghẽn. Lúc này, những triệu chứng đau sẽ diễn ra rất rõ ràng. Đặc biệt là khi ấn nhẹ vào, sẽ có cảm giác lộm cộm do có cục máu đông ở bên trong.

​   Tắc mạch: Đây là tình trạng hình thành các cục máu đông ở bên trong mạch máu của búi trĩ. Khi các mạch máu bị giãn phồng và ứ máu do dùng lực rặn, có thai, bưng vác vật nặng, chơi thể thao… sẽ làm tăng áp lực trong khoang bụng, sẽ vô tình tạo điều kiện thuận lợi để hình thành nên các cục máu đông, từ đó dẫn đến tình trạng tắc mạch. Đồng thời, khi bị tắc mạch trĩ ngoại, thì vùng rìa hậu môn sẽ thấy các khối phồng nhỏ màu xanh, đi kèm theo đó là cảm giác đau rát, căng tức khi sờ. Còn đối với trĩ nội, thì sẽ có cảm giác đau và cộm trong sâu và triệu chứng sẽ không rầm rộ như trĩ ngoại.

​   Viêm da quanh hậu môn, viêm nhú và viêm khe da giữa khi các búi trĩ bị loét, gây ra triệu chứng ngứa ngáy và nóng rát.

Điều trị bệnh trĩ bằng cách nào?

Hậu môn bình thường và hậu môn bị trĩ

Hậu môn bình thường và hậu môn bị trĩ

​   Điều trị bệnh trĩ bằng cách nào - Điều trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật Y khoa

Hiện nay, tại cơ sở Y tế chuyên về hậu môn trực tràng - Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đang áp dụng những biện pháp điều trị bệnh trĩ bằng các kỹ thuật Y khoa như sau:

   Thắt dây cao su: Đây là kỹ thuật điều trị trĩ dành cho các trường hợp thuộc cấp độ nhẹ, bằng cách thắt dây cao su tại gốc búi trĩ để ngắt mạch máu tại vị trí đó. Sau khoảng thời gian 1 tuần, các búi trĩ sẽ tự khô và rụng khỏi hậu môn.

   Chích xơ: Đây là phương pháp làm teo búi trĩ bằng cách sử dụng các hóa chất Y khoa để làm khô mô trĩ. Khi đó, các búi trĩ sẽ tự teo dần trong vòng 7 - 10 ngày và tự rụng.

   Phẫu thuật cắt và treo búi trĩ bằng phương pháp Longo: Đây là phương pháp điều trị trĩ bằng việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại, giúp người bệnh giảm đi các triệu chứng đau và rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật hiệu quả.

   Phẫu thuật cắt trĩ mở: Đây là phương pháp cắt trĩ kinh điển thường được áp dụng trong những trường hợp ca trĩ phức tạo và có nhiều biến chứng đi kèm, chẳng hạn như sa nghẹt, tắt mạch… Khi đó, phương pháp này sẽ giúp xử lý sạch sẽ các búi trĩ, nhưng sẽ để lại một vết thương hở tại khu vực hậu môn khá lớn. Do đó, sẽ cần một khoảng thời gian phục hồi tương đối dài, trong khoảng từ 2 - 4 tuần mới có thể vận động và sinh hoạt lại bình thường.

​   Điều trị bệnh trĩ bằng cách nào - Cách chữa bệnh trĩ tại nhà

   Bổ sung các loại thực phẩm, trái cây, rau củ quả chứa nhiều chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày.

   Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu, cứng, chứa nhiều dầu mỡ hoặc các loại đồ ăn cay nóng.

   Sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc uống để cải thiện tình trạng tuần hoàn máu và hạn chế tắc nghẽn mạch máu.

   Vận động nhẹ nhàng, không nên mặc các loại trang phục quá bó sát. Nên ưu tiên những loại quần thoáng mát và dễ vận động.

   Vệ sinh hoặc ngồi chậu nước ấm trong khoảng từ 2 - 3 lần trong vòng 15 - 20 phút, nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng gây viêm, lở loét hậu môn.

   Nếu quá đau, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ chuyên khoa…

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Khi có triệu chứng bệnh trĩ nên khám ở đâu?

Khi có triệu chứng bệnh trĩ nên khám ở đâu?

Khi có triệu chứng bệnh trĩ nên khám ở đâu?

Mặc dù trĩ không gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, thì chính những biến chứng của bệnh sẽ để lại tác động trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của trĩ, hãy nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế uy tín để thực hiện việc thăm khám, điều trị bệnh kịp thời. Và một trong những gợi ý hàng đầu đến người bệnh chính các dịch vụ khám - điều trị bệnh trĩ tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn với đội ngũ Y Bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh chuyên khoa, cùng với năng lực xét nghiệm đã được tổ chức Y tế công nhận và cấp chứng chỉ. Bên cạnh đó, với hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu đồng bộ từ các nước Châu Âu, sẽ luôn đảm bảo mang đến những kết quả khám chữa bệnh tối ưu và hiệu quả nhất cho mọi bệnh nhân.

Khi có triệu chứng bệnh trĩ nên khám ở đâu?

Trên đây là tất cả những chia sẻ về cách nhận biết bệnh trĩ tại nhà . Được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM