PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Cách Nhận Biết Bị Bệnh Trĩ

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 321

Thuật ngữ bệnh trĩ chắc hẳn đã không còn quá xa lạ trong nhóm bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng hiện nay và khiến không ít người sợ sệt đến những biến chứng của bệnh gây ra. Chính vì vậy, việc phải hiểu rõ bệnh và nhận biết sớm những triệu chứng của trĩ trong giai đoạn đầu là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị hiệu quả. Để hiểu thêm về cách nhận biết bị bệnh trĩ , bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết những kiến thức về bệnh lý để bạn đọc có thể nắm rõ hơn về nhóm bệnh lý hậu môn trực tràng này.

Bệnh trĩ là bệnh gì? Có mấy dạng trĩ?

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Bệnh trĩ là bệnh gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách nhận biết người bị bệnh trĩ , cùng sơ lược sơ qua một số kiến thức về nhóm bệnh lý này. 

Bệnh trĩ - Hemorrhoids là tình trạng xảy ra khi tĩnh mạch ở vùng hậu môn và trực tràng dưới bị căng giãn, tương tự như chứng giãn tĩnh mạch chân. Đây cũng chính là bệnh lý phổ biến nhất trong số các nhóm bệnh về đại trực tràng ở nước ta, theo nghiên cứu từ Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam đã cho biết, tỷ lệ mắc bệnh trĩ rơi vào đến 35 - 50%. 

Mặc dù trĩ không gây ra quá nhiều nguy hiểm trong giai đoạn đầu mắc bệnh, nhưng sẽ để lại khá nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Chính vì vậy, việc hiểu đúng về bệnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị dứt điểm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh một cách hiệu quả.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tùy thuộc vào từng tình trạng và mức độ, bệnh trĩ được chia ra làm 2 nhóm chính: trĩ nội và trĩ ngoại, cụ thể:

   Trĩ nội

Trĩ nội thuộc cấp độ trĩ nhẹ, các búi trĩ sẽ có xu hướng xuất hiện ở phía trên đường lược của hậu môn và trực tràng. Thông thường, trĩ nội sẽ xuất hiện bên trong ống hậu môn, nên hầu như không thể quan sát trực tiếp hoặc nhận biết sớm từ các dấu hiệu của bệnh. Để có thể nhận biết được trĩ nội, chỉ phát hiện khi đi đại tiện ra máu, hoặc đến khi các búi trĩ phát triển to lên và bắt đầu chạy ra ngoài thành trĩ ngoại.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Trĩ ngoại

Ngược lại hoàn toàn với trĩ nội, các búi trĩ ngoại thường sẽ có xu hướng xuất hiện ở bên ngoài ống hậu môn, ngay dưới đường lược. Khi đó, người bệnh có thể phát hiện các búi trĩ thông qua việc quan sát hoặc sờ vào vùng da ngay hậu môn. 

Ngoài ra, khi xuất hiện trĩ ngoại, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát mỗi khi đi tiêu và xuất hiện máu mỗi khi đi ngoài. Do với trĩ nội, thì trĩ ngoại sẽ phải chịu nhiều tổn thương hơn do việc tiếp xúc, cọ xát với trang phục hoặc ghế ngồi…

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Cách nhận biết bị bệnh trĩ

Cách nhận biết bị bệnh trĩ

Nhận biết bệnh trĩ

Dấu hiệu nhận biết bị bệnh trĩ là gì? Thông thường, khi bị trĩ, người bệnh sẽ gặp phải 4 triệu chứng phổ biến như sau:

   Đi ngoài ra máu: Đi ngoài ra máu (thường là máu đỏ tươi) là một triệu chứng thường gặp và phổ biến nhất ở người bị trĩ, đây cũng là lý do phổ biến khiến cho bệnh nhân phải đến các cơ sở Y tế để kiểm tra, thăm khám. 

​   Thường xuyên có cảm giác nặng ở ở vùng hậu môn, mót rặn.

​   Đau rát, ngứa ngáy hậu môn: Thông thường, triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những thời điểm trong và sau khi đi vệ sinh, hoặc thậm chí là có thể âm ỉ suốt cả ngày, đặc biệt là mỗi khi ngồi. Điều này, sẽ để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

​   Đi ngoài thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn: Các búi trĩ có thể tự động thụt lên (bệnh ở cấp độ I, II), hoặc người bệnh phải dùng tay để đẩy lên (bệnh ở cấp độ III), hoặc hầu như không thể đẩy vào bên trong hậu môn (bệnh trĩ ở cấp độ 4). Thông thường, trĩ cấp độ I, II, và III sẽ khiến cho người bệnh tương đối khó chịu trong quá trình sinh hoạt, đi đứng hàng ngày, trong khi đó, trĩ cấp độ 4 sẽ khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu và hầu như không thể tham gia các hoạt động hàng ngày do cảm giác đau rát của các búi trĩ gây nên.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Thông thường, các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ xuất hiện vào những thời điểm giai đoạn sớm của bệnh, nhưng lại dễ khiến người bệnh bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở vùng hậu môn. Chính vì vậy, khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào liên quan được liệt kê trên, bệnh nhân tuyệt đối không được chủ quan, cần phải nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán bệnh kịp thời và hiệu quả nhất. Để được tư vấn thêm về bệnh lý và đặt khám ngay, hãy đăng ký thông tin hoặc để lại số điện thoại qua khung hỗ trợ bên dưới.

Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ

Theo Bác sĩ - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, bệnh trĩ có thể sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc thậm chí là sẽ kéo dài suốt cuộc đời. Có những trường hợp, người bệnh đã mắc bệnh trĩ nhưng hầu như không hề hay biết mình đang mắc bệnh và người bệnh chỉ tiến hành thăm khám khi các búi trĩ đã bắt đầu phát triển lớn, gây cọ xát và khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, chảy móc vô cùng khó chịu.

Song đó, đối với những trường hợp người bị trĩ cấp độ 4, việc điều trị sẽ diễn ra vô cùng khó khăn và tốn kém. Đồng thời, đây cũng chính là giai đoạn có nguy cơ phát triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm vô cùng cao.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Những biến chứng của bệnh trĩ phổ biến không thể không kể đến như:

​   Thiếu máu: Đối với những trường hợp người bệnh thường xuyên bị chảy máu hậu môn, sẽ có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu mãn tính, gây suy giảm các chỉ số hồng cầu có trong máu. Mặc dù biến chứng này không đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nhưng sẽ khiến người bệnh luôn trong trạng thái suy nhược cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.  Đặc biệt, xuất huyết do trĩ ở nam giới thường nghiêm trọng hơn nhiều so với nữ. Nguyên do là đường hậu môn ở nữ thường không sâu, các búi trĩ nội sẽ nhanh chóng lòi ra ngoài, giúp người bệnh có thể phát hiện sớm và nâng cao hiệu quả điều trị. Trong khi đó, đường hậu môn ở nam giới sâu hơn, nên khó phát hiện hơn, một khi đi ngoài ra máu thì búi trĩ hầu như đã phát triển rất to, gây mất máu và khó khăn trong quá trình điều trị

​   Trĩ sa nghẹt: Khi các búi trĩ thò ra bên ngoài hậu môn và hầu như không thể thụt vào trong, sẽ dẫn đến tình trạng bít tắc các mạch máu. Khi đó, bệnh nhân sẽ nhận thấy các búi trĩ bị sưng to, căng đỏ, hầu như không thể dùng tay để đẩy vào. Nếu kéo dài lâu, có thể gây ra biến chứng hoại tử búi trĩ.

​   Tắc mạch: Khi bị trĩ, các cục máu đông rất dễ bị hình thành trong mạch máu của các búi trĩ khi dòng máu lưu thông bị tắc nghẽn và ứ trễ. Biến chứng gây ra sẽ khiến người bệnh có cảm giác sưng đau khó chịu, hoặc năng hơn có thể dẫn đến hoại tử búi trĩ.

​   Viêm loét, nhiễm trùng: Người bệnh khi bị trĩ có thể sẽ đối mặt với nguy cơ bị viêm da quanh hậu môn, viêm nhú, hoặc viêm khe, gây ngứa ngáy và đau rát khó chịu vùng hậu môn. Ngoài ra, nếu khu vực hậu môn xuất hiện các vết loét hoặc hoại tử búi trĩ sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, làm cho vết thương tiếp xúc với phân chứa lượng lớn vi trùng, khiến cho tình trạng ngày một nặng hơn.

​   Ung thư đại trực tràng: Có thể bạn không biết, nhưng trĩ và ung thư đại trực tràng có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ. Người bị trĩ sẽ có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao gấp 2.9 lần so với người bình thường, hoặc những đối tượng đang mắc phải các nhóm bệnh lý khác. Điều này đã được nghiên cứu trên quy mô lớn tại Đại học Y Khoa Đài Trung trong vòng suốt 10 năm (2000 - 2010). Chính vì vậy, nếu người bệnh được điều trị dứt điểm bệnh trĩ sẽ giúp giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Khi nào người bệnh trĩ cần đến bệnh viện?

Khi nào người bệnh trĩ cần đến bệnh viện?

Khi nào người bệnh trĩ cần đến bệnh viện?

Vì hậu môn là “cửa ngõ” cuối cùng của hệ tiêu hóa, nên toàn bộ các chất cặn bã được đào thải qua đường hậu môn. Do đó, nếu “cánh cửa” cuối cùng này bị bít tắc, hư hỏng, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đào thải phân, cũng như gây áp lực lên trực tràng và có thể để lại nhiều hệ lụy xấu cho đường tiêu hóa.

Bác sĩ - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã khuyên, người dân nên nhanh chóng tìm đến ngay những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng chứng nào liên quan đến bệnh, từ đó vừa giúp nâng cao hiệu quả điều trị dứt điểm, vừa giúp tiết kiệm tối đa các khoản chi phí khám chữa bệnh.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Trong trường hợp trĩ nhẹ, người bệnh sẽ được tư vấn, chỉ định các loại thuốc nội khoa điều trị tại nhà và kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Đối với trĩ nặng, người bệnh cần được can thiệp phẫu thuật, hoặc thực hiện các thủ thuật loại bỏ búi trĩ, kết hợp với các loại thuốc kê đơn tại bệnh viện để điều trị thêm tại nhà. Tuy nhiên, đối với trường hợp trĩ nặng gây chảy máu thành tia, hậu môn có biểu hiện hoại tử, hậu môn bị kích thích đau rát, khó sinh hoạt, người bệnh cần phải đến ngay cơ sở Y tế để được can thiệp kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý tiếp tục điều trị tại nhà, vì điều này sẽ vô tình tạo điều kiện gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Các phương pháp trị bệnh trĩ

Các phương pháp trị bệnh trĩ

Các phương pháp trị bệnh trĩ

Thông thường, việc điều trị dứt điểm bệnh trĩ sẽ được áp dụng những kỹ thuật chính như sau:

​   Các phương pháp trị bệnh trĩ - Phương pháp Y khoa

   Thắt dây cao su: Đây là phương pháp Bác sĩ sẽ sử dụng dây cao su chuyên dụng để thắt gốc búi trĩ, sau khoảng thời gian 1 tuần, búi trĩ sẽ khô và tự rụng khỏi hậu môn. Tuy nhiên, thủ thuật này thông thường chỉ áp dụng đối với búi trĩ nhẹ.

   Chích xơ: Đây là phương pháp Bác sĩ sẽ sử dụng tiêm hóa chất vào các mô trĩ để làm teo các búi trĩ.

   Phẫu thuật Longo: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt và treo búi trĩ bằng một thiết bị máy chuyên dụng. Ưu điểm của kỹ thuật này chính là ít gây đau và thời gian phục hồi nhanh chóng.

   Phẫu thuật cắt trĩ kinh điển: Thông thường, phương pháp này sẽ được áp dụng đối với các búi trĩ hỗn hợp (bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại), hay bệnh nhân có da thừa nhiều, trĩ biến chứng sa nghẹt, tắc mạch. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ cần khá nhiều thời gian để phục hồi và khả năng gây đau cao. Do đó, thông thường Bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của người bệnh.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Các phương pháp trị bệnh trĩ - Điều trị tại nhà

   Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ: Trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt.

   Sử dụng thuốc bôi, hoặc các loại thuốc cải thiện tuần hoàn máu theo chỉ định của Bác sĩ.

   Thường xuyên ngâm hậu môn trong nước ấm khoảng từ 10 - 15 phút mỗi lần và lặp lại từ 2 - 3 lần mỗi ngày.

   Tránh vận động nặng, hoặc đứng, ngồi quá lâu.

   Có thể áp dụng sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau theo sự chỉ dẫn và chỉ định của Bác sĩ.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tóm lại, trĩ là một dạng bệnh lý về đường tiêu hóa lành tính, song đó sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng sau này nếu không được điều trị kịp thời, hoặc không được điều trị đúng cách. Do đó, bạn cần nên chủ động phòng ngừa bệnh bằng việc áp dụng các chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động khoa học. Cũng như chủ động thăm khám để nâng cao hiệu quả phát hiện bệnh sớm, giúp quá trình điều trị được dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả khỏi bệnh và tiết kiệm tối đa chi phí, cũng như thời gian điều trị bệnh.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những cách để nhận biết bệnh trĩ . Được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM