PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Dấu Hiệu Sưng Hậu Môn Có Phải Bị Trĩ Không

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 334

Sưng hậu môn là một tình trạng không phải hiếm gặp ở bất kỳ nhóm đối tượng và độ tuổi nào. Tùy thuộc vào từng dấu hiệu và tình trạng nhất định, Bác sĩ sẽ chẩn đoán và từ đó đưa ra các phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Vậy liệu rằng dấu hiệu sưng hậu môn có phải bị trĩ không ? Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Dấu hiệu sưng hậu môn có phải bị trĩ không?

Dấu hiệu sưng hậu môn có phải bị trĩ không?

Dấu hiệu sưng hậu môn có phải bị trĩ không?

Sưng hậu môn là gì ? Dấu hiệu sưng hậu môn có phải bị trĩ không? Để trả lời cho câu hỏi này, đại diện Bác sĩ chuyên về khoa hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, khi nhắc đến triệu chứng này, một trong những nhóm bệnh lý thường được gợi nhớ đến đầu tiên khi người bệnh bị sưng hậu môn chính là bệnh trĩ. Trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom, là một dạng bệnh lý liên quan đến hiện tượng sưng viêm của các mạch máu ở khu vực hậu môn gây nên. 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Vì vốn dĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị sưng hậu môn trong quá trình mắc bệnh trĩ, chẳng hạn như:

   Tĩnh mạch bị giãn: Khi các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bị giãn nở, hoặc tắc nghẽn, chúng sẽ làm gia tăng áp lực lên mạch máu, lâu dần sẽ gây ra tình trạng sưng viêm. Ngoài ra, các yếu tố như tăng áp lực trong hệ tuần hoàn, thừa cân, mang thai hoặc sau khi sinh nở cũng có thể dẫn đến hiện tượng gia tăng áp lực này.

​   Táo bón: Táo bón cũng chính là một nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ dẫn đến tình trạng bị sưng hậu môn. Khi người bệnh bị táo bón, việc căng thẳng khi đi ngoài cũng có thể gây nên áp lực lên các mạch máu và mô mềm ở khu vực xung quanh hậu môn. Từ đó dẫn đến tình trạng sưng đau khó chịu.

​   Tiểu cầu yếu: Tiểu cầu yếu là tình trạng các cơ quan trọng ở khu vực hậu môn bị giảm khả năng hoạt động. Điều này thường bắt nguồn từ bệnh trĩ, khiến người bệnh có thói quen đi ngoài dai dẳng, ngồi lâu trên bồn cầu, hoặc phải dùng lực mạnh để rặn mỗi khi đi ngoài… Những hành động này sẽ vô tình tạo nên áp lực với các cơ, từ đó gây ra tình trạng sưng và viêm.

​   Chế độ dinh dưỡng không cân đối: Đối với những đối tượng thường xuyên có chế độ ăn thiếu chất xơ và nước, có thể dẫn đến tình trạng táo bón, lâu dần sẽ hình thành nên trĩ và bị sưng hậu môn. Vì việc cơ thể không được dung nạp đầy đủ chất xơ, sẽ làm giảm độ co bóp của ruột, từ đó khiến cho việc đi ngoài trở nên khó khăn hơn và làm gia tăng áp lực máu lên vùng hậu môn.

​   Thiếu vận động: Việc người bệnh thường xuyên đứng lâu hoặc ngồi trong thời gian dài mà thiếu vận động, cũng như không duy trì lối sống lành mạnh, có thể sẽ góp phần khá lớn trong nhóm nguyên nhân bị trĩ dẫn đến sưng hậu môn. Vì nếu người bị trĩ mà không tập thói quen vận động, sẽ khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, từ đó sẽ tạo áp lực lên các mạch máu gây ra hiện tượng tắc nghẽn, khiến hậu môn người bị bệnh trĩ bị sưng tức khó chịu.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Tóm lại, có thể nói, bị sưng hậu môn có thể không phải do bệnh trĩ gây nên, nhưng khi người bệnh bị trĩ, chắc chắn sẽ xuất hiện triệu chứng sưng hậu môn. Chính vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng sưng hậu môn khi bị trĩ, người bệnh hay tập cho mình một thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bao gồm bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và nước, tăng cường các bài tập nhẹ nhàng về thể chất, tránh các chất kích thích và điều chỉnh thói quen đi ngoài đúng cách. Để từ đó, góp phần hỗ trợ quá trình điều trị sưng hậu môn được diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mặc dù, trĩ là một dạng bệnh lý khá lành tính trong giai đoạn đầu và hầu như không có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn biến chứng, kèm theo đó là các dấu hiệu cụ thể khác như: đau nhức vùng hậu môn; hậu môn bị sưng đau khó chịu; chảy máu hoặc chảy dịch hậu môn… Thì người bệnh cần phải hết sức lưu ý và nhanh chóng thực hiện thăm khám ngay, vì đây đều là những triệu chứng liên quan đến giai đoạn bệnh chuyển sang biến chứng. Nếu không được khắc phục sớm, có thể dẫn đến nhiều rủi ro nguy hiểm về sau, chẳng hạn như biến chứng ung thư hậu môn gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không điều trị đúng cách và kịp thời.

Ngoài ra, tùy thuộc vào triệu chứng và dấu hiệu bệnh, khi Bác sĩ thăm khám và kiểm tra từng dấu hiệu hình ảnh bệnh trĩ cụ thể, từ đó sẽ tư vấn và đưa ra những phương án cùng phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Chính vì vậy mà không có bệnh nhân nào sẽ giống với bệnh nhân nào. 

Chẩn đoán tình trạng sưng hậu môn

Dấu hiệu sưng hậu môn có phải bị trĩ không?

Chẩn đoán tình trạng sưng hậu môn

Ngoài dấu hiệu sưng hậu môn là triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ, thì tình trạng này còn có thể bắt nguồn từ nhiều nhóm nguyên nhân khác như: Rò hậu môn, áp xe hậu môn, nứt hậu môn, bệnh Crohn… Chính vì vậy, để chẩn đoán chính xác tình trạng sưng hậu môn, đầu tiên Bác sĩ sẽ tiến hành thu nhập các thông tin về tiền sử bệnh lý liên quan và tiến hành thực hiện một số bài kiểm tra về thể chất chủ yếu. Vì vốn dĩ, các vấn đề liên quan đến rối loạn hậu môn rất khó để có thể nhận biết thông qua triệu chứng và mắt thường, hoặc các bài kiểm tra ống hậu môn chuyên biệt.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Bên cạnh đó, để xác định chính xác nguyên nhân gây sưng, Bác sĩ sẽ thực hiện một số thủ thuật xét nghiệm như sau:

   Soi hậu môn: Đối với phương pháp này, sẽ giúp cho Bác sĩ có thể quan sát trực tiếp niêm mạc hậu môn và trực tràng, để từ đó có thể kiêm tra và xem xét các dấu hiệu của bệnh một cách chuẩn xác và rõ ràng nhất.

​   Soi đại tràng Sigma: Đối với phương pháp nội soi đại tràng Sigma, các Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng một chiếc ống nội soi mảnh chuyên dụng, phần đầu có gắn kèm camera, từ đó có thể kiểm tra chính xác các vấn đề bên trong trực tràng và đại tràng.

​   Nội soi đại tràng: Nội soi đại tràng là kỹ thuật sử dụng một ống nội soi dài chuyên dùng có gắn kèm với camera để có thể kiểm tra các vấn đề bên trong trực tràng và ruột già, từ đó có thể chẩn đoán chính xác nhất tình trạng và nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Điều trị sưng hậu môn do trĩ như thế nào?

Điều trị sưng hậu môn do trĩ như thế nào?

Điều trị sưng hậu môn do trĩ như thế nào?

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị sưng hậu môn do trĩ được áp dụng chủ yếu, là sử dụng thuốc nội khoa và áp dụng thủ thuật ngoại khoa. Cụ thể:

   Điều trị sưng hậu môn do trĩ như thế nào - Dùng thuốc nội khoa

Hiện nay, có những loại thuốc nội khoa được sử dụng chủ yếu trong việc điều trị tình trạng sưng hậu môn do trĩ gây nên như:

​   Thuốc gây tê cục bộ corticosteroid.

​   Thuốc loãng viêm, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

​   Thuốc bôi  glyceryl trinitrate 0,2% làm giảm các triệu chứng của trĩ (Phù hợp với trĩ cấp I hoặc II).

​   Thuốc Prep-H (Pfizer Incorporated, Kings Mountain, NC), giúp làm giảm các triệu chứng cấp tính của bệnh trĩ, chẳng hạn như chảy máu và đau rát khi đi đại tiện.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Tuy nhiên, đối với những trường hợp phụ nữ có thai. Việc điều trị tại khoa hậu môn trực tràng của Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn sẽ xem xét và hạn chế tối đa các phương pháp dùng thuốc, cũng như can thiệp phẫu thuật, nhằm hạn chế những ảnh hưởng đến thai nhi, chẳng hạn như:

​   Sử dụng thuốc đặt (các loại thuốc không gây ảnh hưởng đến thai nhi).

​   Thuốc bôi tại chỗ (các loại thuốc không gây ảnh hưởng đến thai nhi).

​   Thuốc làm mềm phân không hấp thu.

​   Dụng cụ làm lạnh Cryotherapy.

​   Chất xơ (tan hoặc không tan)...

​   Điều trị sưng hậu môn do trĩ như thế nào - Điều trị ngoại khoa

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đang áp dụng các phương pháp điều trị chính như sau:

​   Thắt dây chun: Đây là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp trĩ cấp độ II và III, có khả năng trị được tận gốc của búi trĩ. Tuy nhiên, sẽ chống chỉ định đối với các trường hợp bệnh nhân bị rối loạn đông máu, hoặc đang điều trị kháng đông mãn tính, bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch…

​   Liệu pháp xơ hóa: Xơ hóa hay còn được gọi là tiêm xơ, là phương pháp thường được chỉ định trong những trường hợp người bệnh bị trĩ nội độ I và II, đây cũng chính là lựa chọn tốt cho những đối tượng đang sử dụng thuốc chống đông máu. Phương pháp tiêm xơ búi trĩ tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn có ưu điểm là ít gây đau, chỉ cần tiêm 1 lần, thời gian nằm viện ngắn, về trong ngày, chi phí thấp và phục hồi nhanh chóng.

​   Quang đông hồng ngoại (HCPT): Đây là phương pháp làm đông máu bằng tia hồng ngoại dựa vào áp dụng trực tiếp ánh sáng hồng ngoại vào các mô trĩ. Quá trình thực hiện sẽ được sử dụng phần đầu của dụng cụ làm đông máu hồng ngoại chiếu trực tiếp vào búi trĩ khoảng 2 giây. Sau đó sử dụng thuốc bôi làm hoại tử búi trĩ sẽ chuyển đổi sóng ánh sáng hồng ngoại thành nhiệt. Theo thời gian, niêm mạc bị tổn thương sẽ tạo thành sẹo, dẫn đến niêm mạc trĩ bị sa ra ngoài, Thủ thuật này được đánh giá độ an toàn cao, chỉ gây đau và chảy máu nhẹ.

​   Đốt Laser: Đốt Laser là một thủ thuật ngoại khoa thường được áp dụng đối với trường hợp trĩ độ I, II và III. Khi đó, các chùm tia laser sẽ tiến hành loại bỏ các mô trĩ một cách chính xác nhanh chóng và đặc biệt không gây đau, nên người bệnh có thể yên tâm thực hiện điều trị.

​   Phẫu thuật kinh điển: Đây là thủ thuật cắt búi trĩ bằng phương pháp truyền thống thường được áp dụng trong những trường hợp cấp tính nặng, phù nề, hoại tử… Khi đó, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc gây tê cục bộ trước khi thực hiện thủ thuật, ngoài ra vì là mổ mở, nên người bệnh sẽ có cảm giác đau trong vài tuần sau khi thực hiện thủ thuật.

​   Phẫu thuật khâu treo triệt mạch trĩ theo phương pháp Longo: Đây là một trong những thủ thuật được áp dụng phổ biến và được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn. Với ưu điểm ít gây đau, phục hồi nhanh chóng, rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm nguy cơ tái phát… nên thông thường các Bác sĩ sẽ tư vấn phương án này cho các bệnh nhân bị trĩ. Tuy nhiên, vì kỹ thuật này vẫn có thể dẫn đến một số biến chứng, nên người bệnh cần lưu ý lựa chọn thực hiện tại những cơ sở Y tế có Bác sĩ tay nghề cao và giàu kinh nghiệm, nhằm phòng tránh những trường hợp ngoài mong muốn.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về câu trả lời cho chủ đề dấu hiệu sưng hậu môn có phải bị trĩ không , được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM