PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Dấu Hiệu Tái Phát Rò Hậu Môn Sau Khi Phẫu Thuật Là Gì?

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 418

Bạn đã từng can thiệp điều trị rò hậu môn, nhưng đến thời điểm hiện tại lại có những dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến nhóm bệnh lý này. Từ đó khiến bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng, không biết rằng rò hậu môn có tái phát không . Để có thể tìm hiểu sâu hơn về vấn đề tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật , cũng như những dấu hiệu để nhận biết và các giải pháp khắc phục hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết tổng hợp các thông tin được tổng hợp chi tiết bên dưới bởi Phòng khám chuyên khoa về hậu môn - trực tràng, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Rò hậu môn có tái phát không?

Rò hậu môn có tái phát không?

Rò hậu môn có tái phát không?

Như chúng ta đã biết, rò hậu môn là một dạng bệnh lý nhiễm khuẩn tại khu vực hậu môn - trực tràng, từ đó dẫn đến người bệnh xuất hiện những triệu chứng bất thường tại khu vực vùng da hậu môn, cụ thể là các đường rò bất thường nằm ẩn dưới da. 

Thông thường, những trường hợp người bệnh gặp phải tình trạng này, Bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định đến phương án điều trị bằng việc can thiệp phẫu thuật. Mọi quá trình thực hiện thủ thuật sẽ được dựa trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả là xác định chính xác vị trí của các lỗ rò, các ổ áp xe, từ đó định vị đúng hướng đi của các lỗ rò để loại bỏ hết những tổ chức xơ, phá vỡ ngóc ngách đường rò và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cơ vùng hậu môn.

Vậy thủ thuật điều trị rò hậu môn được thực hiện dựa trên môn được thực hiện dựa trên một nguyên tắc đảm bảo cao, thì có khả năng rò hậu môn tái phát sau mổ hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có, vì điều này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào phương pháp thực hiện, cũng như trình độ chuyên môn của Bác sĩ chuyên khoa. Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức lưu ý và cân nhắc, từ đó có thể đưa ra những quyết định cũng như các giải pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Dấu hiệu tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật là gì?

Dấu hiệu tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật là gì?

Dấu hiệu tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật là gì?

Thông thường, để quá trình chữa trị rò hậu môn đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải lựa chọn đến phương án mổ thích hợp, cũng như xác định được chính xác các lỗ rò bên trong. Sau đó, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy hết các tổ chức xơ ở mọi vị trí ngóc ngách ra ngoài, nhưng vẫn đảm bảo không làm tổn thương đến hệ thống cơ thắt, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng đi đại tiện mất tự chủ sau hậu phẫu.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, vì một số yếu tố nguyên nhân nào đó, người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật điều trị rò hậu môn vẫn có nguy cơ bị tái phát về sau khá cao, kèm theo đó là những triệu chứng tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật như:

   Chảy mủ tại vết mổ;

   Ngứa ngáy ở hậu môn;

   Hậu môn bị sưng cục bộ;

   Đau rát hậu môn;

   Chảy máu khi đi đại tiện...

Cụ thể như sau: 

​   Dấu hiệu tái phát rò hậu môn - Chảy mủ tại vết mổ

Sau khi người bệnh can thiệp mổ rò hậu môn, nếu bị tái phát bạn sẽ nhận thấy các vết mổ có dấu hiệu bị chảy mủ. Tuy nhiên, lượng mủ chảy ra nhiều hay ít sẽ còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng tái phát nặng hay nhẹ. Nhưng nhìn chung, khi mủ bị chảy ra sẽ khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt, từ đó dẫn đến nguy cơ bị tắc nghẽn đường rò.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Dấu hiệu tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật - Ngứa ngáy ở hậu môn

Một trong những dấu hiệu rò hậu môn tái phát tương tự với tình trạng rò hậu môn bị mắc lần đầu chính là tình trạng bị ngứa ngáy vùng hậu môn. Tình trạng này sẽ thường xuất hiện do các dịch mủ bị chảy, hoặc rỉ ra từ những vết mổ rò cũ, từ đó dẫn đến tình trạng bị kích ứng. Tuy nhiên, người bệnh cần phải hết sức lưu ý, khi cảm thấy ngứa vẫn tuyệt đối không nên gãi, vì khi tác động gãi mạnh sẽ khiến cho tình trạng hậu môn trở nên viêm nhiễm ngày càng nặng hơn.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Dấu hiệu tái phát rò hậu môn - Hậu môn bị sưng cục bộ 

Tình trạng rò hậu môn nếu bị tái phát, người bệnh sẽ nhận thấy xuất hiện triệu chứng vùng hậu môn bị sưng cục tại 1 điểm, nhưng thông thường là bị sưng ở khu vực xung quanh vết mổ, hoặc tại những vết mổ cũ. Khi đó, mỗi khi sờ vào người bệnh sẽ cảm nhận rõ được tình trạng sưng căng ở phần rìa hậu môn. Nếu không được khắc phục sớm tình trạng này, các vết sưng hậu môn sẽ có xu hướng sưng to hơn, dễ bị vỡ ra, gây chảy mủ và chảy máu.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Dấu hiệu tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật - Đau rát hậu môn 

Đau hậu môn tại khu vực đã từng can thiệp phẫu thuật trước đó, đặc biệt mỗi khi đi lại hoặc khi đứng lên, ngồi xuống, người bệnh sẽ cảm nhận được cảm giác đau nhói một cách rõ rệt hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ để lại nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh, gây mệt mỏi, suy sụp tinh thần nếu không được can thiệp khắc phục sớm.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Dấu hiệu tái phát rò hậu môn - Chảy máu khi đi đại tiện

Nếu người bệnh bị rò hậu môn tái phát khi các vết thương vẫn chưa lành hẳn, khi đó bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu đi kèm như tình trạng chảy máu hậu môn mỗi khi đi đại tiện. Khi đó, máu có thể dính vào phân, hoặc trên giấy vệ sinh, do đó rất khó để có thể phát hiện một cách chính xác nếu người bệnh không lưu ý. Chính vì vậy, người bệnh cần phải được theo dõi, chú ý từng triệu chứng liên quan, vì nếu để lâu có thể dẫn đến nguy cơ bị mất máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể…

Bên cạnh những triệu chứng điển hình đã được nêu trên, khi bị rò hậu môn tái phát , người bệnh còn sẽ có thêm những dấu hiệu đi kèm khác như: sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, khó chịu…

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Rò hậu môn tái phát có nguy hiểm không?

rò hậu môn tái phát sau mổ

Rò hậu môn tái phát sau mổ

Trong những trường hợp người bệnh bị rò hậu môn tái phát, nếu không được phát hiện và can thiệp điều trị sớm và kịp thời, sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khoẻ về sau như:

   Nhiễm trùng nghiêm trọng: Khi người bệnh bị rò hậu môn tái phát, sẽ khiến cho các vết thương cũ có nguy cơ bị nhiễm trùng khá cao, cũng như khó hồi phục hơn so với bình thường. Đồng thời, nếu tình trạng nhiễm trùng không được xử lý kịp thời, có thể dẫn đến nguy cơ bị lở loét, lan sang những vùng da xung quanh.

   Tăng số lượng đường rò: Việc các đường rò bị sưng ro, sẽ dẫn đến tình trạng lây lan sang các khu vực da lành tính, từ đó hình thành nên các lỗ rò hậu môn đa phát, phức tạp hơn nhiều so với trước khi điều trị. Cũng chính vì số lượng các đường rò tăng cao, nên sẽ dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống chức năng của hậu môn, từ đó khiến người bệnh gặp phải nhiều khó khăn mỗi khi đi đại tiện.

   Nguy cơ ung thư trực tràng: Khi người bệnh bị rò hậu môn tái phát, sẽ tăng nguy cơ phát triển các đường rò. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, sẽ khiến những đường rò có nguy cơ lan sang những vùng lân cận khác như trực tràng, bàng quang, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Đặc biệt là ung thư, gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Cách chữa rò hậu môn tái phát như thế nào?

mổ rò hậu môn có tái phát không

Mổ rò hậu môn có tái phát không

Đâu là cách chữa rò hậu môn tái phát hiệu quả nhất? Theo các Chuyên gia về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, rò hậu môn dù là phức tạp hay tái phát, đều bắt buộc phải can thiệp bằng phương pháp điều trị để khắc phục dứt điểm các tình trạng. Đồng thời, nguyên tắc điều trị là phải các định chính xác các lỗ rò trong, các ổ áp xe, từ đó định vị đúng hướng đi của những đường rò chính và đường rò thứ phát, lấy hết các tổ chức xơ, phá hết mọi ngóc ngách và bảo tồn cơ thắt hậu môn một cách tối đa nhất.

Tuy nhiên nhìn chung, để quá trình điều trị rò hậu môn được diễn ra một cách hiệu quả và khắc phục dứt điểm các tình trạng, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải lựa chọn, tìm đến những địa chỉ điều trị rò hậu môn uy tín, cũng như được trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ Phẫu thuật viên có kinh nghiệm dày dặn, đủ khéo léo để không làm tổn hại đến những cơ quan lân cận, nhằm phòng tránh tối đa các biến chứng sau hậu môn. Cụ thể:

   Trường hợp rò hậu môn không lỗ ngoài: Đối với trường hợp này, các đường rò có thể sẽ có xu hướng xuyên vào cơ thắt, đổ vào lòng hậu môn - trực tràng. Do đó, quá trình phẫu thuật để lấy đường rò phải thật cẩn thận và chính xác nhằm không gây tổn thương đến hệ thống cơ thắt vùng hậu môn. Nếu không, sau hậu phẫu, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng đi đại tiện không tự chủ.

​   Trường hợp rò hậu móng ngựa hay rò trên cơ nâng: Trường hợp này, các đường rò sẽ có xu hướng ôm sát thành trực tràng, do đó khi thực hiện phải đảm bảo khéo léo để tránh làm thủng trực tràng. Đối với rò hậu môn lan gốc bìu, lỗ rò trong thường xuất hiện tại những vị trí ở 6 hoặc 12 giờ, đường rò có thể đi qua tiền liệt tuyến và niệu đạo tầng sinh môn. Tuy nhiên, cần phải lưu ý để tránh phạm vào tiền liệt tuyến hay niệu đạo, vì có thể dẫn đến nguy cơ bị rò nước tiểu.

Bên cạnh việc can thiệp điều trị bằng những thủ thuật Y khoa, người bệnh cũng cần phải hết sức lưu ý thực hiện các chế độ chăm sóc tại nhà đúng cách, tuân thủ theo những chỉ dẫn từ Bác sĩ chuyên khoa để quá trình bình phục về sau đạt được kết quả tốt nhất, vừa hạn chế gây đau, mà còn tránh được nhiều biến chứng nhiễm trùng vết thương và hạn chế khả năng tái phát sau này.

dấu hiệu tái phát rò hậu môn

Trên đây là tất cả những chia sẻ và giải đáp về câu hỏi mổ rò hậu môn có tái phát không và những dấu hiệu tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, chi phí điều trị rò hậu môn , cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM