PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Dấu Hiệu Triệu Chứng Bệnh Trĩ Ngoại

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 318

Bài viết về các dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại được tổng hợp bởi Bác sĩ - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Mặc dù trĩ là một dạng bệnh lý về hậu môn trực tràng có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, cũng như không để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nhưng nếu người bệnh không được điều trị đúng cách, cũng như không được can thiệp kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm sau này, thậm chí là đe dọa trực tiếp đến tính mạng do biến chứng ung thư trực tràng gây nên. Chính vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh, tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua, cũng như không được tự ý can thiệp điều trị tại nhà, vô tình dẫn đến nhiều rủi ro ngoài mong muốn sau này.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại là gì?

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại là gì?

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại là gì?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến nhóm bệnh trĩ chính là hiện tượng rặn nhiều lần mỗi khi đi tiêu, ngồi lâu (Đặc biệt là những đối tượng nhân viên văn phòng, tài xế đường dài) do tình trạng táo bón, tiêu chảy nghiêm trọng gây nên.

Việc căng thẳng trong quá trình đi tiêu còn gây cản trở đến quá trình lưu thông máu, dẫn đến sự tích tục và gây căng giãn các mạch ở vùng hậu môn, từ đó dẫn đến nguy cơ bệnh trĩ sau này. 

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bên cạnh đó, những thói quan và tác động hàng ngày khác dẫn đến tình trạng gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

   Thói quen ăn uống thiếu chất xơ, thức ăn chứa đồ cay, nóng như ớt, tiêu, rượu, bia… đây đều là những nguyên nhân phổ biến gây táo bón và giãn phình tĩnh mạch trĩ, gây nên tình trạng bệnh lý sau này.

​   Một số thói quen hàng ngày khác như: rặn khi đi cầu, ngồi xổm, quan hệ đồng tính nam bằng đường hậu môn…

​   Một số đối tượng mắc bệnh toàn thân như: bệnh hô hấp, rối loạn tiêu hóa (giãn phế quản, hen phế quản, viêm phế quản…)... Theo những giải thích dễ hiểu từ Đông Y, đây đều ra tình trạng yếu khí và dẫn đến bệnh trĩ.

​   Phụ nữ đang quá trình mang thai, hoặc sau khi sinh: Trong quá trình mang thai thông thường thai phụ rất dễ rơi vào trạng thái táo bón, sức khỏe yếu hơn, đây cũng đồng nghĩa khiến cho hệ thống tĩnh mạch bị yếu đi nhiều hơn. Đồng thời, khi thai phát triển càng lớn, hiện tượng chèn ép sẽ gia tăng gây cản trở quá trình lưu thông máu về tĩnh mạch chủ. Chính hai yếu tố này gây nên sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ cao ở phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, khi sinh để tự nhiên, các tác động rặn khi đưa thai ra ngoài sẽ vô tình gây tăng áp lực tĩnh mạch trĩ quá mức, cũng sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Thông thường, những triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào? Để có thể nhận biết được bệnh trĩ ngoại, thông thường việc chẩn đoán sẽ dựa vào những triệu chứng của bệnh, cũng như những ảnh hưởng tác động liên quan đến người bệnh trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

Trĩ ngoại khi ở giai đoạn đầu, thường sẽ không có những triệu chứng biểu hiện rõ ràng, chỉ khi chuyển vào giai đoạn biến chứng thì mới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa là việc điều trị cũng sẽ diễn ra tương đối khó khăn. Do đó, người bệnh cần lưu ý khi có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan, cần nhanh chóng can thiệp điều trị kịp thời để nâng cao hiệu quả khắc phục, cũng như hạn chế nguy cơ tái phát sau này.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Những dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại thường gặp như: táo bón, xuất hiện khối thịt thừa vùng rìa hậu môn, búi trĩ xuất hiện các cục máu đông, đau rát hậu môn, sa búi trĩ... Cụ thể:

   Táo bón là triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu của triệu chứng bệnh trĩ ngoại điển hình chính là tình trạng táo bón hoặc quá trình đại tiện khó khăn, đặc biệt là những đối tượng bị trĩ ngoại thì tình trạng táo bón diễn ra khá thường xuyên, hoặc những đối tượng hay sử dụng các loại thực phẩm cay nóng, chứa các chất kích thích thì tình trạng này càng diễn ra nặng và rõ rệt hơn.

Đồng thời, đối với người bệnh trĩ thì việc đại tiện sẽ diễn ra vô cùng khó khăn, người bệnh thường sẽ phải dùng hết sức để rặn gây nên cảm giác đau rát và khó chịu. Hơn nữa, khi đại tiện xong người bệnh còn thường có cảm giác phân chưa đào thải hết ra ngoài, nên luôn có cảm giác muốn đi đại tiện.

   Hậu môn xuất hiện khối thịt thừa

Một trong những cách phát hiện triệu chứng bệnh trĩ dễ dàng và nhận thấy nhất chính là xuất hiện một khối thịt thừa phần bên rìa hậu môn, hay còn được gọi là búi trĩ. Thông thường, búi trĩ sẽ có màu đen, màu đỏ, hoặc màu tím thẫm. Tùy vào từng tình trạng bệnh của mỗi người mà búi trĩ sẽ có những kích thước và tình trạng khác nhau. Do đó người bệnh cần phải hết sức lưu ý các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại để kịp thời phát hiện và can thiệp các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại

   Xuất hiện máu đông trong búi trĩ

Khi các búi trĩ ngoại đã được phát triển đến giai đoạn trở nặng, thường sẽ xuất hiện triệu chứng có cục máu đông búi trĩ, khiến người bệnh thường có cảm giác đau đớn khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chính là do các tĩnh mạch bên trong búi trĩ bị phình to, khiến cho máu không thể lưu thông và bị tích tụ lại.

   Đau rát hậu môn là các dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Khi búi trĩ bắt đầu phát triển ra phần rìa hậu môn, người bệnh sẽ thường luôn có cảm giác khó chịu, vướng víu, thậm chí là đau nhức khi ngồi, khi sinh hoạt bình thường. Ngoài ra, khi búi trĩ to ra các huyết khối sẽ gây chèn ép lên mạch máu, khiến người bệnh bị đau nhức dữ dội ngay cả khi đứng, hoặc nghỉ ngơi, không làm gì.

Đồng thời, nếu tình trạng này kéo dài này kéo dài, có thể dẫn đến nguy cơ bị hoại tử hậu môn, thậm chí nguy hiểm hơn nữa là khi búi trĩ bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến hiện tượng hậu môn bị lở loét, đau nhức dữ dội. Chính vì thế, khi nhận thấy dấu hiệu nào của bệnh trĩ, cần phải kịp thời đưa ra các biện pháp phòng tránh để phòng ngừa những nguy cơ biến chứng mang lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

   Sa búi trĩ là dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Sa búi trĩ là tình trạng búi trĩ bị trồi ra ngoài bên ngoài vùng hậu môn, tùy thuộc vào từng tình trạng và mức độ bệnh nhất định, búi trĩ sẽ có hiện tượng sa nhiều hay ít. Nhưng đối với người bệnh ở mức độ nhẹ, búi trĩ sẽ sa ra ngoài ít hơn so với các cấp độ nặng, bên cạnh đó còn có thể có thêm dấu hiệu đi cầu ra máu đỏ tươi với tần suất từ nhiều đến ít.

Thông thường, các búi trĩ khi sa ra ngoài có thể tự co lên được ngay sau khi đi ngoài, nhưng nếu không thể tự co lên mà bắt buộc phải dùng tay tác động thì rất nguy hiểm. Như đã được nhắc đến nhiều lần ở trên, trĩ mặc dù không đe dọa đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu, nhưng sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh khi chuyển sang các giai đoạn biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng bệnh trĩ ngoại

Biến chứng bệnh trĩ ngoại

Biến chứng bệnh trĩ ngoại

Theo Bác sĩ chuyên khoa - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn còn cho biết, nếu trĩ ngoại không được điều trị đúng cách và kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Chẳng hạn như:

​   Trĩ sa nghẹt: Khi búi trĩ đã thò ra ngoài hậu môn, sưng to, căng đỏ, thì khi người bệnh dùng tay đẩy vào sẽ rất đau. Nếu kéo dài có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, gây biến chứng hoại tử búi trĩ.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Thiếu máu: Một trong những vấn đề thường gặp nhất của bệnh trĩ nói chung là tình trạng bị chảy máu hậu môn. Nếu kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu, dẫn đến chóng mặt, khó tập trung, mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của người bệnh…

​   Tắc mạch: Khi tình trạng tắc nghẽn mạch máu xảy ra kéo dài, có thể dẫn đến việc hình thành các cục máu đông bên trong búi trĩ. Biến chứng này không chỉ khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, mà còn có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử.

​   Viêm loét, nhiễm trùng: Vì có các búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn, nên quá trình cọ xát rất dễ dẫn đến viêm da quanh hậu môn. Khi có vết loét, hoặc hoại tử búi trĩ, vết thương sẽ có nguy cơ dễ bị tiếp xúc với phân và vi trùng nhiều hơn, dẫn đến nhiễm trùng.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ ngoại

Các phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ ngoại

Các phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ ngoại

   Chẩn đoán lâm sàng

Thông thường, Bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán trĩ ngoại thông qua mắt thường, hoặc dùng tay sờ vào hậu môn. Nếu nhận thấy hậu môn có dấu hiệu xuất hiện các búi trĩ phồng to có màu đỏ sẫm, kèm theo đó là bên trong chứa các cục máu đông và nhiều mạch máu chồng chéo nhau, có lớp da che phủ, kèm theo đó là các triệu chứng khác như hậu môn ngứa ngáy, đau tức khi đứng, ngồi, đại tiện, đi ngoài ra máu… Bác sĩ có thể đưa ra kết luận đây chính là nhóm bệnh trĩ ngoại.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Xét nghiệm

Trong một số trường hợp khác, trĩ ngoại còn có thể là do một số nguyên nhân bệnh lý khác gây nên như: nứt hậu môn, ung thư hậu môn, viêm ruột, ung thư đại trực tràng, mụn thịt, áp xe hậu môn… Do đó, bắt buộc Bác sĩ phải đưa ra các phương pháp thăm khám chuyên sâu hơn để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Những biện pháp xét nghiệm được áp dụng chủ yếu như:

   Nội soi trực tràng.

​   Nội soi Sigmoidoscopy.

​   Nội soi ruột kết.

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại

Các phương pháp điều trị trĩ ngoại

Những phương pháp điều trị trĩ ngoại được áp dụng phổ biến và chủ yếu như:

   Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp nội khoa

​   Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt.

​   Sử dụng các loại thuốc bôi, hoặc các loại thuốc cải thiện chức năng tuần hoàn máu, chẳng hạn như: hydrocortisone, hoặc kem có chứa các loại thành phần cây phỉ để giảm ngứa, rát.

​   Tránh việc vận động nặng, hoặc ngồi, đứng quá lâu.

​   Có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như: ibuprofen, acetaminophen, aspirin… Tuy nhiên vẫn cần phải có sự đồng ý của Bác sĩ.

​   Chú ý đến vấn đề làm sạch hậu môn khi đi tiêu bằng việc sử dụng khăn ướt, hoặc miếng bông để lau nhẹ nhàng, tránh tình trạng cọ xát gây tác động viêm đến búi trĩ.

​   Bổ sung các loại thực phẩm giàu collagen như: cá hồi, cá ngừ, rong biển…

​   Sử dụng các loại thuốc làm tăng độ bền mạch giúp cải thiện búi trĩ ngoại, tuy nhiên phương pháp này sẽ không để lại nhiều hiệu quả như trĩ nội.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa được áp dụng trong việc điều trị trĩ ngoại kinh điển chính là sử dụng dao Plasma lạnh - một trong những phương pháp được áp dụng chủ yếu tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Ưu điểm của phương pháp này chính là không làm vết thương bị bỏng, cũng như ít gây đau, nguy cơ tái phát thấp, thời gian lành nhanh chóng, thông thường chỉ sau vài tuần là lành hoàn toàn. 

Phương pháp điều trị trĩ bằng dao Plasma lạnh được áp dụng cho cả trĩ nội và trĩ ngoại, cũng như các bệnh nhân có nhiều da thừa, hoặc trĩ biến chứng sa nghẹt, tắt mạch… Tuy nhiên, kỹ thuật chăm sóc vết thương hậu môn sau mổ tùy thuộc vào từng trường hợp sẽ có thời gian phục hồi cụ thể.

Trên đây là tất cả những thông tin được tổng hợp và chia sẻ về các dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ ngoại. Hy vọng thông qua đó, sẽ mang đến những kiến thức hữu ích đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ dấu hiệu, hay vấn đề thắc mắc liên quan đến bệnh lý, đừng ngại ngần để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ Chuyên viên Y Tế chăm sóc sức khỏe tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn sẽ luôn tức trực và hỗ trợ đến bạn nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM