PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Điều Trị Ngoại Khoa Là Gì

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 1474

Bệnh xảy ra do sự rối loạn hoạt động hay thay đổi cấu trúc của các cơ quan trong cơ thể. Hầu hết những thay đổi này cần được điều chỉnh lại bằng thuốc men, nhưng một số lại cần phải được sửa chữa, điều chỉnh bằng phẫu thuật – các bệnh này còn được gọi là bệnh ngoại khoa.

Điều trị bệnh ngoại khoa là gì ?

Ngoại khoa là phân ngành trong y khoa liên quan đến điều trị bệnh hoặc tổn thương bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là các thủ thuật dùng trong điều trị ngoại khoa để chữa bệnh hoặc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra còn mục đích tìm tòi trên cơ sở khoa học những phương pháp và kỹ thuật mổ mới để giải quyết các yêu cầu chữa bệnh ngày một cao hơn.

Giai phau noi soi

Phẫu thuật là kỹ thuật mổ xẻ để lấy bỏ đi hoặc sửa chữa lại những cơ quan trong cơ thể bị hư hỏng, với mục đích đưa cơ thể hoạt động trở lại bình thường hoặc gần như bình thường. Thực hiện kỹ này là những bác sĩ hiểu rõ về cơ thể con người, quá trình bệnh lý và hơn hết là họ đã được huấn luyện kỹ thuật thao tác cắt - xẻ, may - vá trên những cơ quan của con người.

Vì thế Ngoại khoa là phương pháp điều trị rất hiệu quả và nhanh chóng cho những bệnh mà thuốc men không chữa được, nhưng cũng là một phương pháp mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Các phương pháp khám ngoại khoa

Theo như các y bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn cho biết, hiện nay, các phương pháp khám ngoại khoa bao gồm: siêu âm, xét nghiệm máu, chụp X – quang,…từ đó để các bác sĩ có thể xác định được điều trị bằng phẫu thuật hay các phương pháp khác.

Doctors watching x-ray shot

Để người bệnh hiểu được khoa ngoại khám những gì, các bác sĩ cho biết tại các phòng khám chuyên khoa ngoại người bệnh có thể thăm khám cũng như điều trị 1 số vấn đề bệnh lý như: phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật tim – lồng ngực, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật nhi, phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật mạch máu, ghép cơ quan, nhãn khoa, niệu khoa, tai mũi họng.

Ngoài ra khám ngoại khoa còn có mục đích tìm tòi trên cơ sở khoa học các phương pháp và kỹ thuật mổ mới để có thể giải quyết những yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao hơn.

Những điều cần lưu ý trước khi phẫu thuật

Một số loại thuốc có thể gây chảy máu nhiều và các biến chứng khác trong quá trình phẫu thuật - gây mê hồi sức. Do đó người bệnh cần cung cấp đầy đủ và chính xác các bệnh lý cùng loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất. Không tự ý uống bất cứ loại thuốc nào tự mang theo.

doctor-man-consulting-patient

Tẩy trang, chùi sạch sơn móng tay móng chân, cột tóc gọn gàng. Tháo răng giả có thể tháo lắp, tháo kính áp tròng. Tháo tất cả đồ trang sức đeo trên người, vật dụng cá nhân gửi cho người nhà. Mặc quần áo do bệnh viện cung cấp. Người bệnh sẽ được điều dưỡng hướng dẫn.

Vệ sinh cơ thể, đi tiểu, đi tiêu (nếu có) trước khi vào phòng mổ. Người bệnh nhỏ tuổi cần có bố mẹ hoặc người giám hộ đi kèm.

Trước khi phẫu thuật, nếu có các triệu chứng bất thường như đau họng, ho, cảm sốt, đau bụng hoặc tiêu chảy... cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc điều dưỡng tại khoa để kịp thời thăm khám và có kế hoạch xử trí. Bác sĩ có thể quyết định hoãn cuộc phẫu thuật cho đến khi tình trạng người bệnh ổn định.

Để tránh lo âu, căng thẳng, bệnh nhân nên có người thân bên cạnh động viên, bác sĩ hướng dẫn đầy đủ và nên ngủ sớm. Bác sĩ có thể dùng thuốc an thần cho người bệnh đêm trước mổ nếu cần thiết.

>>>  Lưu ý:  bài viết nguồn copy trên mạng, chỉ dành cho trình duyệt được chia sẻ.

BÀI VIẾT XEM THÊM