PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Điều Trị Nội Khoa Là Gì

Đánh giá 7 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 4061

Khái niệm điều trị nội khoa và ngoại khoa là gì? Luôn là điều băn khoăn của không ít cá nhân. Bởi, đây là thuật ngữ được dùng rất nhiều trong y học nhưng ít ai biết được rõ ràng về ý nghĩa của nó.

Benh-noi-khoa

Điều trị nội khoa là gì?

Theo như các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn, điều trị nội khoa là tên gọi để chỉ một phân ngành điều trị bệnh bên trong cơ thể không phẫu thuật. Thông thường, căn cứ vào tình trạng sức khỏe cũng như là diễn biến bệnh tình của mỗi người bệnh, mà các y bác sĩ sẽ có hướng dẫn những phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Thuật ngữ “nội khoa” có nguồn gốc từ tiếng Đức innere medizin – một phương pháp điều trị phổ biến vào cuối thế kỷ 19, mô tả những bác sĩ kết hợp các thành tựu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với việc chăm sóc bệnh nhân. Nhiều bác sĩ người Mỹ đầu thế kỷ 20 đã học phương pháp này tại Đức và đem áp dụng tại Mỹ. Chính ở đây, thuật ngữ này đã được địa phương hóa thành tiếng Anh là “internal medicine”.

internal-medicine

Bác sĩ nội khoa cần có kỹ năng trong việc quản lý các bệnh nhân có quá trình bệnh không rõ ràng hoặc nhiều bệnh cùng lúc. Bác sĩ nội khoa chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhập viện và có thể đóng một vai trò chính trong giảng dạy và nghiên cứu.

Vì các bệnh nhân nội khoa thường bị bệnh nặng hoặc cần điều tra phức tạp, bác sĩ nội khoa chủ yếu làm việc trong bệnh viện. Bác sĩ khoa nội thường tách thành các chuyên môn riêng biệt về các bệnh tật ảnh hưởng đến các cơ quan hoặc hệ thống cơ quan nhất định.

Hiểu đơn giản hơn, điều trị nội khoa là phương pháp điều trị bệnh không liên quan đến phổ thuật, việc điều trị chủ yếu được thực hiện bằng thuốc. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, điều trị nội khoa còn bao gồm cả một số can thiệp khác như: chụp mạch vành, can thiệp mạch máu, đốt khối u... Bạn có thể tham khảo thêm về tổng quan về xét nghiệm.

Một số chuyên ngành nội khoa bao gồm: nội tim mạch, nội hô hấp, nội tiêu hóa, nội tiết, lão khoa, huyết học, bệnh nhiệt đới, bệnh da liểu, viêm gan, nội thận, nội ung bướu, khoa hô hấp, phong thấp.…

Duoc-noi-khoa

Dược nội khoa cũng là một chuyên khoa nằm trong dược lâm sàng và dược thú y.

Như vậy, có thể thấy rằng, khái niệm về điều trị nội khoa, ngoại khoa khá phức tạp, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Do đó, tùy theo từng một tình trạng bệnh, mà việc điều trị nội khoa, hay ngoại khoa sẽ được chỉ định cụ thể riêng biệt. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì về điều trị nội khoa hay ngoại khoa, hay điều trị nội khoa giãn tĩnh mạch thừng tinh, điều trị nội khoa trĩ ngoại, điều trị ngoại khoa trĩ ngoại, điều trị nội khoa bệnh trĩ... thì người bệnh hãy liên hệ trực tiếp với các y bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có được hướng dẫn phù hợp nhất.

>>>  Lưu ý:  bài viết nguồn copy trên mạng, chỉ dành cho trình duyệt được chia sẻ.

BÀI VIẾT XEM THÊM