PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Đường Lược Hậu Môn Là Gì?

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 214

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ đường lược hậu môn trong Y khoa chưa? Đây là một bộ phận đóng vai trò làm ranh giới quan trọng để xác định giữa các búi trĩ nội và trĩ ngoại trong nhóm bệnh liên quan đến vùng hậu môn trực tràng. Để có thể nắm rõ hơn những thông tin về khái niệm đường lược hậu môn là gì , mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới.

Đường lược hậu môn là gì?

Đường lược hậu môn là gì?

Đường lược hậu môn là gì?

Đường lược là gì? Đường lược hậu môn, còn được biết đến với tên gọi khác là đường tiết niệu, hoặc đường tiêu hóa, là một nếp gấp niêm mạc vòng quanh chu vi khu vực ống hậu môn, có hình lược răng cưa, được chia ⅓ dưới và ⅔ trên của ống hậu môn. Hay cụ thể hơn, đây chính là nơi tiếp giáp giữa khu vực phần cuối của ống tiêu hóa và vùng hậu môn. Đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Cụ thể, đường lược hậu môn bao gồm những bộ phận chính như sau:

   Ruột già: Đây là phần cuối cùng của hệ thống tiêu hóa, nơi tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các dưỡng chất. Sau đó, khi các chất thải hoàn tất quá trình tiêu hóa, sẽ được di chuyển xuống đường lược hậu môn để tiến hành loại bỏ.

​   Lồng trực tràng: Đây là bộ phận tiếp theo sau ruột già, đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, tham gia vào quá trình hấp thụ nước và các dưỡng chất của thức ăn và từ đó tạo ra phân.

​   Hậu môn: Đây là bộ phận cuối cùng của hệ tiêu hóa, nơi phân được đào thải ra khỏi cơ thể. Bên trong bộ phận này chứa rất nhiều hệ thống dây thần kinh và các cơ, từ đó có thể đảm bảo hoạt động kiểm soát giữ và loại bỏ phân ra ngoài được diễn ra hiệu quả.

​   Lỗ hậu môn: Đây là phần lỗ tại khu vực phía dưới của hậu môn, thông qua đó phân sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, lỗ hậu môn còn giữ chức năng tiết ra dịch nhầy để bôi trơn, từ đó giúp quá trình đi tiêu được diễn ra dễ dàng hơn.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Chính vì vậy, đường lược hậu môn luôn được xem là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng hệ thống cơ quan chức năng trong cơ thể, từ đó giúp quá trình loại bỏ các chất thải, cũng như các chất dư thừa ra khỏi cơ thể, duy trì hoạt động sức khỏe được diễn ra bình thường và hiệu quả nhất.

Đặc biệt, đường lược hậu môn còn đóng vai trò khá quan trọng liên quan đến nhóm bệnh trĩ - một dạng bệnh lý phổ biến vùng hậu môn trực tràng liên quan đến tình trạng phình to và viêm nhiễm của hệ thống mạch máu ở vùng quanh khu vực hậu môn. Chính vì vậy, đường lược hậu môn được xem như một ranh giới để phân biệt giữa nhóm bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Cụ thể:

   Trường hợp đám rối tĩnh mạch nằm tại khu vực phía trên đường lược sẽ được gọi là đám rối tĩnh mạch trĩ trong. 

​   Trường hợp đám rối bị sưng phồng, sẽ tạo thành các búi trĩ nội.

​   Trường hợp đám rối tĩnh mạch ở phía dưới đường lược bị giãn phồng, sẽ được gọi là búi trĩ ngoại.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Chức năng đường lược trong bệnh trĩ là gì?

đường lược

Đường lược

​   Kiểm soát lượng phân: Như đã được nêu trên, đường lược hậu môn là một bộ phận bao gồm nhiều hệ thống cơ quan chức năng liên quan khác nhau, chính vì vậy, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát lượng phân được đào thải ra khỏi cơ thể. Cụ thể, khi bạn có nhu cầu đi tiêu, các cơ và dây thần kinh tại vùng hậu môn sẽ hoạt động để kiểm soát quá trình mở và đóng lỗ hậu môn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện sự ảnh hưởng của bệnh trĩ, quá trình kiểm soát này sẽ diễn ra khó khăn hơn, gia tăng nguy cơ bị tụt phân hoặc rò rỉ ra ngoài.

​   Áp lực trong bụng: Khi bạn thực hiện các hoạt động làm gia tăng áp lực lên vùng bụng chẳng hạn như: ho, hắt hơi, tập thể dục… hệ thống đường lược hậu môn sẽ kết hợp cùng với cơ, dây thần kinh tiến hành quá trình kiểm soát duy trì áp lực này, nhằm hạn chế tình trạng gia tăng áp lực quá mức lên vùng mạch máu khu vực hậu môn. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh bị trĩ, việc gia tăng áp lực lên vùng bụng có thể sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng cho hệ thống máu máu trĩ, gây sưng to búi trĩ, đau rát khó chịu.

​   Cung cấp dưỡng chất và oxygen: Đường lược hậu môn đóng vai trò khá quan trọng trong việc cung cấp các dưỡng chất và oxy đến hệ thống cấu trúc bên trong vùng hậu môn. Tuy nhiên, khi các đám mạch máu trĩ bị viêm nhiễm, hoặc bị tăng cao áp lực, từ đó sẽ khiến khả năng cung cấp các dưỡng chất và oxy bị hạn chế. Gây ra tình trạng sưng đau.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Tóm lại, đường lược hậu môn đóng vai trò vô quan trọng trong việc kiểm soát quá trình đào phân ra khỏi cơ thể, cũng như cung cấp các dưỡng chất quan trọng đến các cơ xung quanh vùng hậu môn. Trường hợp người bệnh trĩ, sẽ khiến hệ thống chức năng này bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến nhiều ảnh hưởng, cùng với các triệu chứng bất thường khác như sưng, đau và xuất huyết.

Tìm hiểu về bệnh trĩ

đường lược là gì

Đường lược là gì

​   Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì mà lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống đường lược hậu môn? Trĩ hay còn được gọi với tên gọi khác là bệnh lòi dom - là một dạng bệnh lý rối loạn hậu môn trực tràng khá phổ biến hiện nay, có thể bắt gặp ở bất kỳ nhóm đối tượng, cũng như độ tuổi nào. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do hệ thống tĩnh mạch bên trong bị căng giãn quá mức, gây ra hiện tượng tắc nghẽn, chảy máu và thậm chí còn có nguy cơ bị sa ra ngoài.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào?

Những triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào? Mặc dù, bệnh trĩ được chia thành nhiều dạng với nhiều cấp độ khác nhau, nhưng nhìn chung nhóm bệnh lý này sẽ gây ra những dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết bao gồm như sau:

​   Đi cầu ra máu: Một triệu chứng phổ biến nhất ở người bị mắc bệnh trĩ chính là hiện tượng đi cầu ra máu . Tùy vào từng trường hợp cụ thể, lượng máu tiết ra sẽ có sự khác nhau, có thể xen lẫn trong phân, hoặc trên giấy vệ sinh, thậm chí là nhỏ giọt, bắn thành tia và chảy ra bất cứ lúc nào.

​   Ngứa rát hậu môn: Có rất nhiều trường hợp người bệnh khi gặp phải tình trạng và không biết bị ngứa hậu môn là triệu chứng gì . Tuy nhiên, đây là một triệu chứng cho thấy sự phát triển của các búi trĩ đang tạo nên các phản ứng kích thích lên vùng hậu môn, kèm theo đó là hoạt động tiết dịch nhầy, khiến hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu. Bên cạnh đó, hoạt động đại tiện của người bệnh cũng trở nên khó khăn và đau đớn hơn so với bình thường.

​   Sưng tấy hậu môn: Bệnh trĩ khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đại tiện hàng ngày, đồng thời còn gia tăng nguy cơ phân bị đọng lại tại các nếp gấp hậu môn. Về lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và sưng tấy vùng hậu môn.

​   Sa búi trĩ: Đây là trường hợp các búi trĩ đã bắt đầu phát triển sang giai đoạn nặng, việc búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn sẽ không có khả năng co lên, từ đó gây ra cảm giác khó chịu, thậm chí khi cọ xát với quần áo sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu vùng hậu môn.

​   Các dấu hiệu toàn thân: Bên cạnh những triệu chứng phổ biến được nêu trên, khi người bệnh bị trĩ sẽ có thể có thêm những dấu hiệu toàn thân khác như: đau đầu, cơ thể mệt mỏi, sụt cân, sốt nhẹ, choáng váng…

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Bệnh trĩ điều trị như thế nào?

Như đã được nhắc đến nhiều lần trong bài viết, trĩ là dạng bệnh lý có liên quan mật thiết đến đường lược hậu môn, dựa vào đó có thể phân biệt chính xác là trường hợp người bệnh đang gặp phải là gì. Thông qua quá trình kiểm tra, thăm khám, Bác sĩ sẽ xem xét từng tình trạng cụ thể và đưa ra phương án điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Hiện nay, các phương án chữa bệnh trĩ được áp dụng chủ yếu như:

​   Điều trị nội khoa: Là loại thuốc được sử dụng dưới dạng uống, kết hợp với thoa, dạng dung dịch vệ sinh hậu môn.

​   Điều trị bằng thủ thuật ngoại khoa: Đây là phương pháp được chỉ định đối với những trường hợp nặng, bắt buộc phải có sự can thiệp đến phẫu thuật để cắt loại bỏ hoàn toàn búi trĩ.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị từ Bác sĩ đưa ra, người bệnh cũng cần phải lưu ý kết hợp với việc thay đổi chất độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập hàng ngày để nâng cao hiệu quả điều trị, cũng như hạn chế tối đa nguy cơ tái phát về sau. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả khắc phục bệnh lý dứt điểm đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh nên lưu ý lựa chọn những cơ sở Y tế, Phòng khám trĩ uy tín, chất lượng, được hoạt động dưới sự chứng nhận bởi Sở hoặc Bộ Y tế với thông tin minh bạch, cụ thể, rõ ràng.

đường lược giải phẫu

Trên đây là tất cả những chia sẻ giải đáp cho câu hỏi đường lược hậu môn là gì . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu tại khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết khi gặp phải các vấn đề liên quan đến đường lược hậu môn nên thăm khám ở đâu, thì hãy tin tưởng và tìm đến Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - Địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa được hoạt động dưới sự giám sát và chứng nhận từ Sở Y tế TPHCM. Chính vì vậy, mọi thông tin về tính minh bạch về Pháp lý tại đây luôn được đảm bảo, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây trải nghiệm chất lượng dịch vụ.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM