PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Hậu Môn Bị Sưng Phồng Có Nguy Hiểm Không

Đánh giá 10 / 10 (3lượt đánh giá)
Lượt xem 396

Bên cạnh những nguyên nhân sinh lý thông thường, hiện tượng hậu môn bị sưng phồng còn bắt nguồn từ rất nhiều bệnh lý liên quan khác nhau, khiến cho người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu, ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vậy hiện tượng sưng hậu môn là bệnh gì ? Và hậu môn bị sưng phồng có nguy hiểm không ? Để hiểu hơn về tình trạng này, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Sưng hậu môn là bệnh gì?

Sưng hậu môn là bệnh gì?

Sưng hậu môn là bệnh gì?

Nguyên nhân dẫn đến sưng hậu môn bắt nguồn từ đâu? Thông thường, những bệnh lý dẫn đến tình trạng sưng hậu môn thường gặp như:

   Sưng hậu môn là bệnh gì - Nứt hậu môn

Nứt hậu môn là tình trạng khu vực hậu môn hoặc ống hậu môn xuất hiện vết rách, từ đó khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác đau rát, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện. Đây là một dạng bệnh lý thường gặp ở những đối tượng bị táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính. 

Khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể như sau:

   Hậu môn bị ngứa và sưng.

​   Đau rát và chảy máu hậu môn, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện.

​   Vùng da khu vực xung quanh hậu môn bị nứt, hoặc xuất hiện da thừa ở vùng hậu môn…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Hậu môn bị sưng là bệnh gì - Áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là hiện tượng bị nhiễm trùng hậu môn, từ đó khiến người bệnh có cảm giác bị sưng đau và mưng mủ ở khu vực xung quanh hậu môn. Ngoài ra, khi các khối áp xe phát triển và bị vỡ, người bệnh còn nhận thấy dịch mủ bị chảy ra ngoài. Đồng thời, trong quá trình mắc bệnh, người bệnh thường đi kèm với các triệu chứng như: sưng và đau rát hậu môn khó chịu, sốt…

Vì áp xe hậu môn bắt nguồn từ hiện tượng nhiễm trùng, nên nguy cơ dẫn đến lây nhiễm chéo cho các cơ quan lân cận là khá cao. Ngoài ra còn có thể gây ra nhiều biến chứng sau này như: rò hậu môn, nhiễm trùng huyết… Khi đó, người bệnh cần phải được can thiệp điều trị bằng việc kết hợp sử dụng thuốc nội khoa và dẫn lưu áp xe để làm sạch vùng hậu môn mới có khả năng khắc phục hoàn toàn bệnh lý.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Sưng hậu môn là bệnh gì - Bệnh trĩ gây sưng đau hậu môn

Một trong những bệnh lý thường được nhắc đến đầu tiên khi liên quan đến triệu chứng hậu môn bị sưng đau chính là bệnh trĩ. Đây cũng là bệnh lý phổ biến nhất trong nhóm hậu môn trực tràng.

Vì bệnh trĩ là hiện tượng tĩnh mạch ở vùng trực tràng - hậu môn bị phình giãn quá mức, gây ứ đọng máu, lâu dần sẽ hình thành nên các búi trĩ. Khi đó, sẽ khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác sưng đau hậu môn khó chịu, đặc biệt là mỗi khi đi đại tiện.

Bệnh trĩ được chia làm 2 nhóm chính, hiện tượng phình giãn tĩnh mạch xảy ra ở khu vực bên dưới đường lược được gọi là trĩ ngoại. Ngược lại, khi các búi trĩ xuất hiện ở phía trên đường lược và được bao phủ bởi lớp niêm mạc tuyến của trực tràng sẽ được gọi là trĩ nội. Mặc dù bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi và đối tượng nào, nhưng phổ biến nhất ở những người lớn tuổi, người thường xuyên có chế độ ăn ít chất xơ, người bị táo bón kinh niên và những phụ nữ đang hoặc sau khi sinh… Những triệu chứng phổ biến của bệnh như:

​   Xuất huyết trực tràng.

​   Thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy hậu môn khó chịu.

​   Đau rát hậu môn.

​   Khi sờ vào sẽ thấy một búi trĩ mềm, nằm lấp ló hoặc sa hẳn ra bên ngoài ống hậu môn.

Sưng hậu môn là bệnh gì?

Sưng hậu môn là bệnh gì?

   Sưng hậu môn là bệnh gì - Viêm ống hậu môn

Viêm hậu môn là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở khu vực ống hậu môn, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này thường bắt nguồn từ một số bệnh lý liên quan như: Tiêu chảy mãn tính, viêm ruột, nhiễm trùng hậu môn, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều gia vị… Khi đó, ngoiaf triệu chứng hậu môn bị sưng đau, người bệnh bị viêm ống hậu môn còn xuất hiện thêm những dấu hiệu khác như:

​   Đại tiện ra máu và đau rát mỗi khi đi ngoài.

​   Cảm giác ngứa rát vùng hậu môn.

​   Đau vùng bụng dưới.

​   Thường có cảm giác buồn đi vệ sinh…

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Sưng hậu môn là bệnh gì - Rò hậu môn

Có thể bạn không biết, nhưng rò hậu môn chính là một biến chứng thường gặp do áp xe hậu môn trực tràng không được can thiệp điều trị sớm, hoặc không điều trị đúng cách. Khi đó, người bệnh sẽ nhận thấy xuất hiện một hay nhiều đường rò từ trong hậu môn ra bên ngoài tầng sinh môn. Từ đó, khiến cho người bệnh thường xuyên có cảm giác bị sưng, đau rát hậu môn và ngứa ngáy khó chịu; đại tiện ra máu hay dính chất nhầy lạ trong phân; chảy dịch có mùi hôi khó chịu…

Khi đó, người bệnh cần phải can thiệp phẫu thuật mới có thể khắc phục hoàn toàn các đường rõ. Những triệu chứng thường gặp của bệnh như:

​   Đau rát hậu môn.

​   Chảy dịch trực tràng.

​   Chảy dịch có mùi hôi khó chịu ở gần hậu môn.

​   Sưng đỏ quanh hậu môn…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Hậu môn bị sưng là bệnh gì - Ung thư hậu môn

Mặc dù ung thư hậu môn là một tình trạng khá hiếm gặp, nhưng không phải là không có khả năng mắc phải. Khi đó, bệnh sẽ gây ra nhiều sự phát triển bất thường ở bên trong các tế bào hậu môn. Bên cạnh triệu chứng bị sưng đau, người bệnh còn có thể gặp phải những dấu hiệu khác như:

​   Chảy máu hậu môn.

​   Có cảm giác ngứa ngáy và đau rát ở vùng hậu môn.

​   Hậu môn bị tiết dịch bất thường.

​   Có cảm giác khó chịu ở khu vực hậu môn trực tràng.

​   Xuất hiện khối bất thường ở vùng hậu môn trực tràng.

​   Thường bị thay đổi thói quen đi đại tiện, chẳng hạn như táo bón hoặc tiêu chảy.

Tuy nhiên, thông thường những dấu hiệu của ung thư hậu môn khá tương đồng với những triệu chứng của các bệnh lý khác, nên dễ bị người bệnh nhầm lẫn và khó phát hiện nếu không được thực hiện kiểm tra thăm khám chuyên sâu tại Cơ sở Y tế.

Hậu môn bị sưng phồng có nguy hiểm không?

Hậu môn bị sưng phồng có nguy hiểm không?

Hậu môn bị sưng phồng có nguy hiểm không?

Hiện tượng hậu môn bị sưng phồng có nguy hiểm không? Đối với câu hỏi này, Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, thông thường trong trường hợp hậu môn bị sưng do các nguyên nhân sinh lý thông thường thì người bệnh không cần quá lo lắng, vì hầu như sẽ nhanh chóng khỏi trong khoản thời gian nhất định, cũng như bệnh không có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Tuy nhiên ngược lại, nếu người bệnh bị sưng hậu môn bắt nguồn từ những bệnh lý đã được nêu trên, đi kèm theo đó là những triệu chứng bất thường khác như: ngứa rát và sưng đau khó chịu ở vùng hậu môn; chảy máu, hoặc dịch bất thường từ hậu môn… Thì cần hết sức lưu ý và nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng. Từ đó kịp thời đưa ra những phương án cùng phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, phòng ngừa những biến chứng ngoài mong muốn như ung thư hậu môn sau này, không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, cần phải hết sức lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có phác đồ điều trị hiệu quả khác nhau. Người bệnh cần đến thăm khám trực tiếp với Bác sĩ chuyên khoa để được đưa ra những phương án điều trị hiệu quả nhất. Tuyệt đối không được tự ý can thiệp điều trị tại nhà khi chưa có bất kỳ sự chỉ định nào từ Bác sĩ. Điều này không những không giúp bệnh được cải thiện, mà còn vô tình tạo điều kiện để các mầm bệnh không ngừng tấn công phát triển, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về câu trả lời cho chủ đề hậu môn bị sưng phồng có nguy hiểm không , được tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM