PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Mổ Rò Hậu Môn Bao Lâu Thì Khỏi?

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 304

Để có thể điều trị rò hậu môn một cách triệt để, bắt buộc người bệnh phải kiên trì thực hiện trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong một khoảng thời gian đáng kể. Chính vì vậy, việc mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi luôn là một trong những vấn đề băn khoăn chung của hầu hết những trường hợp bệnh nhân đang mắc phải nhóm bệnh lý này. Để có thêm câu trả lời sâu hơn về chủ đề mổ rò hậu môn nằm viện bao lâu , mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi

Bạn có biết rò hậu môn là gì chưa? Rò hậu môn là một dạng bệnh lý nhiễm trùng mãn tính phổ biến chỉ đứng sau trĩ liên quan đến vùng hậu môn trực tràng. Thông thường, các đường rò sẽ bắt đầu từ mặt trong của phần hậu môn trực tràng đi vào lớp cơ và có thể thông hẳn ra phía bên ngoài da bao quanh hậu môn.

Thông thường, các đường rò hậu môn sẽ hình thành nên từ tình trạng nhiễm khuẩn khu trú tại khu vực bên dưới niêm mạc vùng hậu môn trực tràng. Với những tổn thương kéo dài, chẳng hạn như táo bón, viêm ruột mạn tính (hay còn được gọi là bệnh Crohn), từng can thiệp phẫu thuật, hoặc xạ trị trước đó, quan hệ tình dục bằng được hậu môn, hoặc nhiều lý do liên quan khác… có thể sẽ tạo điều kiện cho các tuyến bao quanh thành hậu môn trực tràng bị viêm nhiễm.

Khi người bệnh gặp phải tình trạng rò hậu môn, những hậu quả để lại không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe do hiện tượng sưng, đau, đặc biệt khi các ổ áp xe không thoát được mủ gây nên. Mà thậm chí, nếu người bệnh không được can thiệp điều trị kịp thời, hoặc không được điều trị đúng cách, những biến chứng về sau của bệnh sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tác động trực tiếp đến cả tính mạng về sau, chẳng hạn như biến chứng ung thư hậu môn trực tràng.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Mổ rò hậu môn được thực hiện thế nào?

mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi

Trước khi đi vào tìm hiểu phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành , cùng tìm hiểu tổng quan cách điều trị rò hậu môn được tổng hợp bên dưới như sau:

Hiện nay, đối với một quy trình chuẩn trong thủ thuật mổ rò hậu môn tại các Bệnh viện, sẽ được thực hiện dựa trên những bước cơ bản như sau:

​   Bước 1: Thăm khám và tư vấn về tình trạng bệnh lý, từ đó Bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất, cũng như chỉ định thời gian thực hiện thủ thuật.

​   Bước 2: Người bệnh cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm xảy ra trong quá trình thực hiện thủ thuật. Sau đó, tùy vào từng tình trạng bệnh lý, mà người bệnh sẽ được Bác sĩ xem xét và chỉ định có nên gây tê hay gây mê.

​   Bước 3: Sau khi đã hoàn tất bước gây tê hoặc gây mê, các Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng sóng cao tần để định vị đường rò. Sau khi xác định chính xác, quá trình thực hiện phẫu thuật rò hậu môn sẽ được diễn ra một cách cẩn thận để lấy hết dịch mủ ra ngoài, cũng như loại bỏ các tế bào bị viêm nhiễm một cách triệt để, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến khả năng tự chủ đại tiện của hậu môn.

​   Bước 4: Khi kết thúc quá trình thủ thuật, vùng hậu môn sẽ được vệ sinh lại sạch sẽ, để đảm bảo điều kiện vô trùng và không gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn sau khi hoàn tất thủ thuật.

​   Bước 5: Người bệnh sẽ được đưa về phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi và sử dụng thuốc theo những chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi

vết mổ rò hậu môn bao lâu thì lành

Vết mổ rò hậu môn bao lâu thì lành

Tùy vào từng mức độ phức tạp của các đường rò, khi đó Bác sẽ chỉ định nên can thiệp gây tê hay là biện pháp gây mê trước khi đi vào thực hiện thủ thuật. Đây cũng chính là yếu tố quyết định bạn có được xuất viện và ra về trong ngày, hay cần phải tiếp tục ở lại theo dõi trong vòng 24 giờ, hoặc có thể là lâu hơn.

Vậy tóm lại, vết mổ rò hậu môn bao lâu thì lành ? Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này chính là các vết mổ rò hậu môn không thể khỏi hẳn chỉ sau từ 1 - 2 tuần. Đồng thời, việc chăm sóc các vết mổ cũng được chia thành 2 giai đoạn chính, đặc biệt trong vòng 6 tuần đầu vô cùng quan trọng, quyết định các vết mổ có khả năng phục hồi hoàn toàn hay không. Tuy nhiên nhìn chung, để vết mổ rò hậu môn có thể lành lặn hoàn toàn, không có nguy cơ tái phát về sau, thì cần phải kiên trì trong vòng nhiều tháng, thậm chí là 1 năm. Tùy vào từng tình trạng rò trước đó của người bệnh, Bác sĩ điều trị sẽ đưa ra những thông tin liệu trình cụ thể nhất.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bên cạnh đó, để có thể xác định chính xác việc mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi , thì sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác nhau như sau:

​   Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người

Trong những trường hợp người bệnh bị rò hậu môn ở mức độ nhẹ, các đường rò đơn giản, chưa lấn sâu vào các ngóc ngách. Khi đó, việc phẫu thuật sẽ diễn ra tương đối nhanh hơn so với bình thường, cũng như diện tích tổn thương sẽ ít hơn, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên ngược lại, đối với những trường hợp người bệnh bị rò hậu môn ở mức độ nặng, các đường rò có xu hướng phức tạp, kích thước những đường rò lớn và dài, nhiều ngóc ngách… Điều này không chỉ khiến cho quá trình thực hiện phẫu thuật trở nên phức tạp, tốn nhiều thời gian hơn, mà còn khiến quá trình phục hồi về sau cũng lâu hơn so với bình thường.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Mổ rò hậu môn nằm viện bao lâu phụ thuộc vào cách điều trị rò hậu môn

Trong những trường hợp người bệnh áp dụng các phương pháp truyền thống để mổ rò hậu môn như: mở đường rò, thắt chỉ, thì thời gian phục hồi cũng sẽ lâu hơn. Vì khi này các vết thương tương đối lớn, cũng như người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và nguy cơ bị nhiễm trùng tái phát về sau khá cao. Ngược lại, nếu áp dụng những kỹ thuật điều trị hiện đại bằng việc ứng dụng công nghệ cao như HCPT, thì sẽ giúp hạn chế được tối đa những tổn thương về sau, cũng như giảm tình trạng đau đớn khi thực hiện và thời gian phục hồi khá nhanh chóng.

phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành

Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành

​   Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của Bác sĩ

Trong trường hợp nếu người bệnh thực hiện phẫu thuật rò hậu môn bởi những Bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm… Thì khi đó, thời gian phục hồi về sau sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn, cũng như giảm tỷ lệ xảy ra những rủi ro biến chứng về sau. Ngược lại, nếu tay nghề Bác sĩ không cao, cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý những tình huống phát sinh, thì khi đó thời gian phục hồi về sau sẽ kéo dài hơn so với bình thường.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Vết mổ rò hậu môn bao lâu thì lành phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau phẫu thuật

Việc thực hiện chế độ chăm sóc sau hậu phẫu cũng là yếu tố gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục về sau. Nếu bệnh nhân kiên trì tuân thủ tuyệt đối theo những hướng dẫn của Bác sĩ, cũng như sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian, đảm bảo vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đúng cách, thời gian phục hồi về sau sẽ nhanh hơn. Nhưng ngược lại, nếu sau phẫu thuật rò hậu môn, người bệnh không chú ý thực hiện chế độ chăm sóc đúng cách, khiến vết thương bị nhiễm trùng, thì thời gian hồi phục sau này sẽ kéo dài lâu hơn.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh

Trong trường hợp bệnh nhân có sức khỏe và sức đề kháng tốt, cũng như không mắc phải những bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm, hay những bệnh mãn tính, thì lúc này thời gian hồi phục về sau sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị rò hậu môn, đi kèm theo đó là những vấn đề liên quan khác như nứt kẽ hậu môn, viêm nhiễm hậu môn, hay sức đề kháng kém… thì cũng sẽ khiến thời gian phục hồi lâu hơn.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành phụ thuộc vào cơ sở Y tế thực hiện

Việc sử dụng các dịch vụ Y tế tại những cơ sở chuyên khoa uy tín, chất lượng cao, người bệnh sẽ luôn được đảm bảo thời gian phục hồi về sau sẽ nhanh hơn bởi quy trình thực hiện luôn được đảm bảo các yếu tố về an toàn, vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, không dẫn đến biến chứng nhiễm trùng. Tuy nhiên ngược lại, nếu lựa chọn sử dụng dịch vụ tại những địa chỉ điều trị rò hậu môn kém chất lượng, đi kèm theo đó sẽ là nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hoặc thậm chí là tính mạng của người bệnh.

phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành

Trên đây là tất cả những chia sẻ và giải đáp về hiện tượng mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, chi phí điều trị rò hậu môn , cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM