PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Nguyên nhân Bị Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em

Đánh giá 10 / 10 (3lượt đánh giá)
Lượt xem 276

Bệnh trĩ không phải là bệnh lý hiếm gặp, nhưng khi nhắc đến bệnh trĩ ở trẻ em thì khá nhiều người bất ngờ vì cho rằng đây là độ tuổi vẫn còn khá nhỏ nên sẽ không có nguy cơ. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhóm bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn trực tràng đều có thể phát triển ở mọi đối tượng bệnh nhân, cũng như trong mọi độ tuổi. Từ đó nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sau vô cùng nguy hiểm. Vậy những nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em là gì? Có phương án nào điều trị hiệu quả không? Để giải đáp tất cả những vấn đề, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em

Các bậc phụ huynh cần phải lưu ý những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ thường gặp như sau, để từ đó có thể can thiệp những biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời, Thông thường, những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em thường gặp như:

​   Do yếu tố di truyền;

​   Táo bón;

​   Hoạt động vận động ít;

​   Tiếp xúc với nguồn nước nhiễm khuẩn;

​   Áp lực trong quá trình sinh;

​   Các vấn đề về tiêu hóa;

​   Thừa cân;

​   Do đái tháo đường;

​   Các vấn đề về hệ miễn dịch...

Cụ thể:

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Do yếu tố di truyền

Thực tế, yếu tố di truyền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển bệnh trĩ ở trẻ em. Nếu một trong cha mẹ đang bị trĩ, hoặc có tiền sử mắc bệnh trĩ, thì khả năng trẻ mắc bệnh cũng sẽ tăng lên. Vì khi đó, di truyền có thể sẽ làm tăng khả năng mất đàn hồi của các mạch máu xung quanh vùng hậu môn, từ đó khiến cho chúng sẽ bị sưng phồng và hình thành nên các búi trĩ.

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Táo bón

Táo bón được xem là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em. Khi trẻ bị táo bón, sẽ có xu hướng dùng lực để rặn mạnh mỗi khi đi ngoài, điều này sẽ vô tình tạo nên áp lực lên trên các mạch máu ở khu vực hậu môn. Khi đó, chính những áp lực này sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ.

Thêm vào đó, khi trẻ có cảm giác đau mỗi khi đi ngoài, thường sẽ có xu hướng né tránh, từ đó sẽ khiến cho tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng và nặng hơn nếu không được can thiệp điều trị và xử lý kịp thời, đúng cách.

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Hoạt động vận động ít

Đối với những trẻ em thường xuyên ít vận động, hoặc thường xuyên ngồi lâu, đứng lâu, cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc hình thành và phát triển nên các búi trĩ. Khi trẻ ít vận động, sẽ dẫn đến lưu lượng máu trong cơ thể bị chậm lại, từ đó dẫn đến việc hình thành nên các áp lực lên vùng tĩnh mạch hậu môn. Điều này, có thể sẽ gây ra nguy cơ bị sưng phồng lên các tĩnh mạch và hình thành búi trĩ.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Tiếp xúc với nguồn nước nhiễm khuẩn

Trẻ em thường sẽ có thói quen ngâm mình trong nước, bao gồm nước hồ bơi công cộng, nước bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Cũng chính việc tiếp xúc với nguồn nước không đảm bảo, sẽ dẫn đến các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm tấn công gây viêm nhiễm vùng hậu môn, từ đó sẽ góp phần nên việc hình thành các búi trĩ. Vì viêm nhiễm có thể sẽ làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn và dẫn đến các triệu chứng của bệnh.

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Áp lực trong quá trình sinh

Trong một số trường hợp nhất định, trẻ có thể sẽ bị trĩ ngay khi vừa mới sinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì áp lực quá lớn trong quá trình sinh, hoặc khi đầu của trẻ bị ép xuống, sẽ dẫn đến nguy cơ gây phồng tĩnh mạch hậu môn.

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Các vấn đề về tiêu hóa

Những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như: viêm ruột, viêm đại tràng, hoặc tiêu chảy… sẽ dẫn đến nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển các búi trĩ. Cũng chính tình trạng này, sẽ gây ra áp lực và căng thẳng đến vùng mạch máu của hậu môn, từ đó dẫn đến tình trạng bị sưng phồng lên và hình thành các búi trĩ.

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Thừa cân

Đối với những trường hợp trẻ em bị thừa cân quá mức, hoặc bị thừa cân, sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn. Vì chính tình trạng tăng cân, sẽ gây ra một áp lực lớn lên các mạch máu ở vùng hậu môn, từ đó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển thành các búi trĩ về sau.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Do đái tháo đường

Đối với những trường hợp trẻ em đang mắc phải các vấn đề bệnh lý liên quan đến đái tháo đường, sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn so với bình thường. Vì đái tháo đường sẽ gây ra hiện tượng gia tăng đường huyết và thay đổi lưu lượng máu, nếu kéo dài mà không có biện pháp khắc phục, sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh trĩ về sau khá cao.

   Nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em - Các vấn đề về hệ miễn dịch

Các nhóm bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, hoặc viêm ruột tự miễn, sẽ có thể có nguy cơ gây ra tình trạng viêm nhiễm về sau. Từ đó dẫn đến hiện tượng bị sưng phồng lên các tĩnh mạch vùng hậu môn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở trẻ khá cao.

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em

Thông thường, những dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp ở trẻ em như:

   Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em - Thường xuyên bị táo bón

Đối với những trường hợp trẻ thường xuyên bị táo bón liên tục trong khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày, cha mẹ nên chú ý và quan sát xem con có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ hay không. Lúc này, trẻ sẽ có xu hướng không đi đại tiện, nên mỗi khi đi ngoài sẽ xuất hiện tình trạng ra phân dạng cứng và rắn, vón thành từng cục nhỏ. Nếu tình trạng này kéo dài, lâu dần sẽ hình thành nên các áp lực lớn lên vùng hậu môn và tạo điều kiện cho việc hình thành các búi trĩ về sau.

   Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em - Thời gian đi đại tiện dài hơn bình thường

Thông thường, khi bị trĩ, mỗi khi đi đại tiện trẻ sẽ có xu hướng mất rất nhiều thời gian. Cũng chính vì việc ngồi quá lâu mỗi khi đi đại tiện, sẽ khiến cho lưu lượng máu ở hậu môn khó được lưu thông, lâu dần sẽ khiến cho các búi trĩ hình thành và phát triển.

   Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em - Đại tiện bị đau rát

Khi trẻ đi đại tiện, nếu có cảm giác bị đau rát vùng hậu môn, thì đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy trĩ đang trong giai đoạn khá nghiêm trọng. Vì lúc này, các búi trĩ đã bắt đầu xuất hiện và có hiện tượng cọ xát với phân, nên dẫn đến tình trạng bị đau rát, đôi lúc còn gây chảy máu vùng hậu môn.

   Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em - Hậu môn có dấu hiệu bất thường

Các bậc phụ huynh cũng cần phải hết sức lưu ý đến những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn của trẻ như sau, vì đây cũng đều là những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ khá cao:

   Ngứa rát, nóng ở vùng hậu môn. Vì khi búi trĩ bị lòi ra ngoài, sẽ khiến cho phần dịch tiết hậu môn bị rỉ ra và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ngứa.

​   Sau mỗi lần đi đại tiện, hậu môn của trẻ có xu hướng bị sưng nặng hơn so với bình thường.

​   Trẻ thường xuyên khó chịu, quấy khóc mỗi khi đi đại tiện…

Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em

Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em

Cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em

Điều đầu tiên, khi quý cha mẹ nhận thấy con có dấu hiệu bất kỳ nào liên quan đến bệnh, cần phải nhanh chóng tìm đến những địa chỉ điều trị trĩ uy tín để được kiểm tra và thăm khám. Đối với những trường hợp mắc bệnh trĩ ở trẻ em, phương pháp được áp dụng điều trị chủ yếu chính là áp dụng phương pháp sử dụng thuốc Tây Y. Tùy thuộc vào từng mức độ cụ thể của bệnh, mà Bác sĩ sẽ chỉ định những đơn thuốc phù hợp nhất. Trong đó, những loại thuốc thường được Bác sĩ sử dụng như:

​   Kem bôi điều trị bệnh trĩ ở trẻ em không chứa thành phần Corticosteroid.

​   Kem gây tê, hoặc giảm đau, được sử dụng bằng cách bôi trực tiếp vào các búi trĩ.

​   Các loại thuốc giảm đau (Thường sẽ được chỉ định trong những trường hợp trẻ có các cơn đau nghiêm trọng do trĩ gây ra).

Thông thường, bệnh trĩ ở trẻ nhỏ chỉ cần sử dụng thuốc Tây để điều trị là sẽ có thể khắc phục được hoàn toàn các triệu chứng của bệnh trong vòng từ 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, nếu vượt quá khoảng thời gian này mà bệnh vẫn không có dấu hiệu tiến triển tốt hơn, thì cha mẹ nên cho trẻ thực hiện tái khám để được Bác sĩ tìm ra những phương án giải quyết phù hợp và hiệu quả hơn. Tùy vào từng tình trạng và thể trạng của từng trẻ, Bác sĩ sẽ có những phác đồ chữa trị trĩ phù hợp và hiệu quả nhất.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những những nguyên nhân bị bệnh trĩ ở trẻ em hiệu quả. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

BÀI VIẾT XEM THÊM