PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Nguyên Nhân Bị Lòi Dom Là Gì?

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 359

Bệnh lòi dom là tên gọi dân gian thường sử dụng để chỉ đến nhóm bệnh trĩ và đây được xem là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh đến hơn 50% dân số. Nguyên nhân gây bệnh thì khá đa dạng, bao gồm cả những yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Để có thể nắm bắt rõ hơn những nguyên nhân bị lòi dom một cách chi tiết nhất, từ đó kịp thời đưa ra những án phòng ngừa và khắc phục hiệu quả nhất, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp chi biết bên dưới.

Lòi dom nghĩa là gì?

Lòi dom nghĩa là gì?

Lòi dom nghĩa là gì?

Bệnh lòi dom là tên gọi dân gian thường hay sử dụng cho bệnh trĩ, đây là tình trạng cho thấy hệ thống tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị căng giãn quá mức, từ đó dẫn đến hiện tượng ứ đọng máu do hoạt động lưu thông máu không được đảm bảo, về lâu dài sẽ dẫn đến việc hình thành các búi dom. Ở mức độ nặng, chúng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng, cũng như bất tiện lớn cả về các hoạt động sinh hoạt, công việc, cuộc sống, lẫn tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tùy vào từng vị trí hình thành, cũng như mức độ, bệnh lòi dom được phân loại thành 4 dạng chính, bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Tuy nhiên, trong đó 2 dạng trĩ nội và trĩ ngoại sẽ thường gặp và phổ biến nhất. Cụ thể như sau:

   Bệnh trĩ nội: Đây là tình trạng các búi dom hình thành ở khu vực bên trong ống hậu môn - trực tràng. Khi đó, các búi trĩ nội bị phình to và được bao phủ bởi niêm mạc. Ban đầu, các búi trĩ nội sẽ nằm trên đường lược, ngay đường giao giữa hậu môn và ống trực tràng. Nhưng càng về sau, các búi trĩ nội sẽ dần phình to, làm các mô nâng đỡ và dây chằng ở đường lược bị chùng xuống, từ đó khiến cho các búi trĩ bị lòi ra bên ngoài vùng hậu môn, dẫn đến tình trạng sa búi trĩ nội.

   Bệnh trĩ ngoại: Đây là tình trạng các búi trĩ sẽ hình thành ngay sát rìa của hậu môn, được bao phủ bởi lớp da dưới phần rìa hậu môn. Khi các búi trĩ ngoại bị phình to, sẽ khiến các búi trĩ có xu hướng sa ra bên ngoài vùng hậu môn, từ đó khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau rát, ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

   Trĩ hỗn hợp: Đây là tình trạng các búi trĩ hình thành bởi sự hợp nhất của các búi trĩ nội lẫn búi trĩ ngoại. Cụ thể, khi hệ thống dây chằng tại đường lược bị thoái hóa, không còn khả năng phân chia các tĩnh mạch trĩ trong và trĩ ngoài, sẽ khiến cho chúng hợp lại và giãn nở, từ đó dẫn đến việc hình thành các búi trĩ hỗn hợp.

   Trĩ vòng: Đây là tình trạng các búi trĩ hình thành do sự liên kết bởi nhiều búi trĩ hỗn hợp. Thông thường, các búi trĩ vòng sẽ có kích thước khá lớn, nên có thể chiếm đa phần chu vi của ống hậu môn và rất dễ gây sa nghẹt búi trĩ nếu không được can thiệp khắc phục kịp thời.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Triệu chứng bệnh lòi dom

Triệu chứng bệnh lòi dom

Triệu chứng bệnh lòi dom

Một số triệu chứng bệnh trĩ điển hình không thể không nhắc đến như:

   Đi cầu ra máu tươi;

   Sa búi trĩ, đây cũng chính là hiện tượng người bệnh nhận thấy xuất hiện khối thịt hồng bị lòi ra bên ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện;

   Thường xuyên có cảm giác đau, ngứa, khó chịu ở khu vực hậu môn;

   Sưng phù nề vùng hậu môn và xuất hiện thêm các dịch nhầy được tiết ra.

   Bên cạnh đó, vì những biểu hiện của bệnh trĩ kéo dài, sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác vùng hậu môn luôn bị ẩm ướt đau nhức khó chịu ở vùng hậu môn. Từ đó dẫn đến một số bệnh lý liên quan như: thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ốm vặt… Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc, lẫn chất lượng cuộc sống của người bệnh.

   Các biểu hiện bệnh trĩ kéo dài khiến người bệnh có cảm giác đau nhức, ẩm ướt khó chịu ở vùng hậu môn, gây một số bệnh như thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, hay ốm… Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải hiểu rằng, mặc dù bệnh lòi dom không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng chính những biến chứng của bệnh sẽ đe dọa không những về sức khỏe, mà thậm chí là cả tính mạng của người bệnh nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, cũng như nếu không được can thiệp điều trị đúng cách. Chính vì vậy, dù là bất cứ trường hợp nào, nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường, hãy nhanh chóng tìm đến những địa chỉ điều trị trĩ chuyên khoa để được kiểm tra, thăm khám và từ đó có thể đưa ra các phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân bị lòi dom là gì?

Nguyên nhân bị lòi dom là gì?

Nguyên nhân bị lòi dom là gì?

Nguyên nhân dẫn đến lòi dom thường sẽ được chia làm 2 dạng chính:

   Nguyên nhân gây lòi dom từ bên trong: Tình trạng này, chủ yếu xuất hiện do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ.

   Nguyên nhân gây bệnh lòi dom từ các yếu tố bên ngoài: Tình trạng này, chủ yếu xuất hiện do những yếu tố tác động bên ngoài ảnh hưởng đến.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Nguyên nhân của bệnh lòi dom - Sự giãn nở tĩnh mạch trĩ (Yếu tố bên trong)

Nhiều nhận định đã cho rằng, nguyên nhân gây bệnh trĩ từ các yếu tố bên trong thường là có các đám rối tĩnh mạch trĩ bị thoái hóa, giãn nỡ và trùng nhão. Về lâu dần, sẽ dẫn đến tình trạng tạo thành các búi trĩ nằm ở trên, hoặc phía dưới đường lược. Cụ thể như sau:

   Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội: Do sự giãn nỡ và trùng nhão của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở phía trong, thường sẽ xảy ra ở khu vực phía trên đường lược, nên hầu như người bệnh sẽ không nhìn thấy được các búi trĩ nội ở giai đoạn đầu.

   Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại: Do sự giãn nở và trùng nhão của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở bên ngoài, thường sẽ xảy ra dưới đường lược. Vì búi trĩ ngoại phát triển ở phần rìa hậu môn, nên có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường ngay từ các búi trĩ ở cấp độ nhẹ.

   Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp: Do sự giãn nở của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở trong và đám đám rối tĩnh mạch trĩ ở bên ngoài. Chính vì sự trùng nhão của 2 đám rối tĩnh mạch, sẽ khiến cho hệ thống dây chằng bị thoái hóa, không chịu được trọng lực, từ đây khiến các đám rối trĩ dần nối liền với nhau và tạo thành các búi trĩ hỗn hợp.

   Nguyên nhân gây bệnh trĩ vòng: Nhiều búi trĩ hỗn hợp bị dồn nén lại, sẽ tạo ra các búi trĩ vòng. Chính vì vậy, có thể nói trĩ vòng là trường hợp nguy hiểm nhất của bệnh, kèm theo đó là nhiều triệu chứng nặng nề và dễ gây biến chứng nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Bên cạnh nhóm nguyên nhân gây bệnh lòi dom từ các yếu tố bên trong, thì những yếu tố tác động từ bên ngoài cũng được xem là những nhân tố mở đường khiến cho các búi trĩ dễ bị hình thành và phát triển hơn. Cụ thể:

​   Nguyên nhân gây ra lòi dom - Do thói quen ăn thiếu chất xơ

Đối với những trường hợp người bệnh thường xuyên ăn uống thiếu chất xơ có trong những loại rau củ quả, hoặc mất cân bằng giữa việc ăn rau xanh với protein hàng ngày, sẽ khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém ổn định hơn. Từ đó, gây ra tình trạng táo bón lâu ngày và làm phát sinh gây ra những triệu chứng của bệnh trĩ.

Nguyên nhân bị lòi dom là gì?

Nguyên nhân bị lòi dom là gì?

​   Nguyên nhân bị lòi dom - Uống nhiều bia, rượu

Đối với những loại nước uống chứa cồn, có chứa chất kích thích, chẳng hạn như bia, rượu… không chỉ gây có hại cho sức khỏe, mà còn là yếu tố nguyên nhân gây trĩ từ bên ngoài.

Khi đó, nếu uống nhiều rượu bia sẽ khiến cho cơ thể dễ bị mất nước, nóng trong người, khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn hoạt động, lâu dần sẽ phát sinh thêm nguy cơ táo bón. Việc dùng lực mạnh để rặn mỗi khi đi ngoài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các búi trĩ là khá cao.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Nguyên nhân gây lòi dom - Táo bón mãn tính

Táo bón được xem là một yếu tố bên ngoài hàng đầu dẫn đến tình trạng phát sinh ra bệnh lòi dom. Một số tư liệu được thống kê đã chứng minh rằng, có khoảng hơn 70% trường hợp người bệnh trĩ từng bị táo bón lâu ngày, dẫn đến việc đại tiện trở nên khó khăn và đa số đều có thói quen ăn ít chất xơ có trong các loại rau xanh, trái cây tươi.

Có thể bạn không biết, nhưng táo bón là yếu tố khiến cho tình trạng bệnh trĩ càng phát triển nhanh hơn, từ đó khiến cho việc đại tiện cũng trở nên khó khăn hơn, cũng như lượng máu chảy ra cũng sẽ trầm trọng hơn nhiều.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Nguyên nhân dẫn đến lòi dom - Tăng áp lực trong khoang bụng

Đối với những trường hợp người bệnh đang gặp phải các bệnh lý mãn tính như: viêm phế quản, giãn phế quản, suy tim… sẽ có những áp lực trong khoang bụng cao hơn nhiều so với người bình thường. Chính điều này, sẽ gây ra những tác động làm tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch trĩ (đặc biệt là búi trĩ ngoại) và trong lòng ống hậu môn, từ đó khiến cho người bệnh có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ ngoại cao hơn nhiều.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Nguyên nhân của bệnh lòi dom - Do rối loạn nhu động ruột

Rối loạn nhu động ruột khiến cho quá trình vận chuyển và tiêu hóa thức ăn, lắng đọng chất thải và đẩy chất thải ra khỏi cơ thể bị trở nên rối loạn. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón mãn tính, tiêu chảy… ở người bệnh. Cũng chính những yếu tố này, sẽ góp phần tạo nên những tác động xấu đến hệ thống tĩnh mạch trĩ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người bệnh.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Nguyên nhân gây bệnh lòi dom - Hội chứng ruột kích thích

Bệnh nhân khi mắc phải hội chứng ruột kích thích, sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng xuất hiện nhiều cơn đau quặn vùng bụng và mót đại tiện thường xuyên hơn. Điều này, sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng giãn nở tĩnh mạch trĩ, cũng như tác động gây ra bệnh trĩ.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - Địa chỉ chữa bệnh lòi dom uy tín

Địa chỉ chữa bệnh lòi dom uy tín

Địa chỉ chữa bệnh lòi dom uy tín

Tại khu vực TPHCM, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn được xem là một trong những địa chỉ hiếm hoi được Sở Y tế cho phép hoạt động dưới mô hình Phòng khám chuyên khoa chuyên điều trị các bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn - trực tràng bằng nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến khác nhau. Với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và hệ thống cơ sở vật chất khang trang, được đầu tư chỉn chu, hiện đại, tính thời điểm hiện tại, Phòng khám luôn nhận được nhiều đánh giá cao từ các Chuyên gia hàng đầu trong ngành, cũng như sự tin tưởng và lựa chọn từ các người dân trong khu vực, lẫn các tỉnh thành lân cận khác.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Hiện nay, tại Phòng khám đang áp dụng những kỹ thuật điều trị bệnh lòi dom như sau:

​   Điều trị bằng thuốc;

​   Chích xơ;

​   Thắt búi lòi dom bằng vòng cao su;

​   Quang động hồng ngoại;

​   Kỹ thuật Longo;

​   Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser;

​   Cắt trĩ bằng phương pháp PPH;

​   Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT.

Tùy vào từng trường hợp bệnh, cũng như mong muốn cụ thể từ phía bệnh nhân. Các Bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và tư vấn những phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Chính vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng, thay vào đó hãy nhanh chóng thăm khám khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh, nhằm phòng ngừa những rủi ro ngoài mong muốn xảy ra về sau.

Địa chỉ chữa bệnh lòi dom uy tín

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những nguyên nhân bị lòi dom thường gặp. Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM