PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Nguyên Nhân Rò Hậu Môn Là Gì?

Đánh giá 10 / 10 (3lượt đánh giá)
Lượt xem 283

Rò hậu môn là một tình trạng nhiễm khuẩn tại khu vực vùng hậu môn - trực tràng, phổ biến chỉ đứng sau bệnh trĩ. Đây cũng được xem là biến chứng của các khối áp xe kéo dài nhưng không được điều trị kịp thời và đúng cách, về lâu dần sẽ dẫn đến việc hình thành những đường rò và lỗ rò quanh vùng da khu vực hậu môn. Để có thể tìm hiểu một cách tổng quan hơn về những nguyên nhân rò hậu môn là gì, cũng như cách xử lý hiệu quả nhất khi gặp phải hiện tượng này, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết tổng quan được tổng hợp chi tiết qua bài viết bên dưới.

Rò hậu môn là tình trạng gì?

Rò hậu môn là tình trạng gì?

Rò hậu môn là tình trạng gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân gây rò hậu môn , cùng tổng hợp sơ lược lại tình trạng này qua những nội dung được tham khảo và tổng hợp chi tiết bởi những tài liệu về bệnh lý hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Rò hậu môn thực chất là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính tại vị trí hậu môn trực tràng, các triệu chứng để lại là xuất hiện một hoặc những đường rò tương tự như một đường hầm nhỏ. Thông thường, rò hậu môn sẽ phát triển khi các tuyến bã nằm trong khu vực này bị nhiễm trùng, sau một thời gian ủ bệnh, các đường rò sẽ có triệu chứng bị phá hủy và nối thông với lớp da bên ngoài vùng hậu môn, khi đó sẽ được gọi là bệnh rò hậu môn.

Trong một số trường hợp nhất định, tình trạng rò hậu môn còn có thể hình thành do các đám áp xe vùng hậu môn trực tràng biến chứng gây nên do việc điều trị không đảm bảo hiệu quả. Lúc này, áp xe chính là giai đoạn cấp tính, còn các lỗ rò hậu môn sẽ được xem là giai đoạn mãn tính của bệnh.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Mặc dù bệnh lỗ rò hậu môn có thể bắt gặp ở bất kỳ nhóm đối tượng và độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhóm đối tượng phổ biến nhất chính là trong khoảng từ 30 - 50 tuổi và được phân loại như sau:

   Rò hậu môn hoàn toàn: Đây là tình trạng các lỗ rò xuất hiện tại khu vực 2 đầu thông từ trong lòng hậu môn ra đến bề mặt ngoài gần hậu môn.

   Rò hậu môn đơn giản: Đối với trường hợp này, các đường rò có xu hướng phát triển theo một đường thẳng và thông thường sẽ không có quá nhiều ngóc ngách, nên việc điều trị cũng tương đối đơn giản hơn nhiều.

   Rò hậu môn phức tạp: Vì đây là trường hợp các lỗ rò có xu hướng xuất hiện khá quanh co và hình thành nhiều nhánh thông ra ngoài bề mặt da, nên việc điều trị sẽ thường tương đối khá khó khăn.

   Rò trong cơ thắt: Đây được xem chính là hậu quả của tình trạng áp xe dưới da cạnh khu vực hậu môn và thông thường là một lỗ rò khá nông. Phát triển ngay dưới da bên cạnh vùng hậu môn.

   Rò hậu môn qua cơ thắt: Đây là trường hợp các đường rò xuất hiện nằm cắt ngang cơ co thắt hậu môn và đây cũng chính là hậu quả của các ổ áp xe tại vị trí hố ngồi trực tràng.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Dấu hiệu rò hậu môn là gì?

Dấu hiệu rò hậu môn là gì?

Dấu hiệu rò hậu môn là gì?

Thông thường, những dấu hiệu rò hậu môn thường gặp bao gồm như sau:

   Đau và sưng tại khu vực quanh vùng hậu môn, đau rát, chảy máu hậu môn, kích ứng da hậu môn do dịch bị rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra, người bệnh còn có thể nhận thấy xuất hiện cả dịch tiết ra xen lẫn với máu và kèm theo mùi hôi khó chịu. Khi các dịch trong lỗ rò chảy ra hết, thì các cơn đau cũng sẽ có xu hướng giảm dần. Và đây cũng chính là triệu chứng rò hậu môn dễ thấy và dễ nhận biết nhất.

   Ngứa ngáy và đau rát ở khu vực hậu môn bị rò do xuất hiện sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại gây nên hiện tượng nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi bị ngứa bạn không nên gãi, điều này sẽ gây ra tình trạng kích thích khả năng lây lan của các lỗ rò, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị và phục hồi bệnh về sau.

   Sốt cao, mặc dù triệu chứng này thường không phổ biến, cũng như không phải ai cũng gặp phải. Nhưng nếu khi bệnh chuyển biến xấu, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, không còn khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng sốt cao. Ngoài ra, người bệnh còn có thể có thêm cảm giác đau đầu và mệt mỏi toàn thân.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Nguyên nhân rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn nguyên nhân

Rò hậu môn nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là gì? Thực tế, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh rò hậu môn. Tùy thuộc vào từng tình trạng, mức độ bệnh, rò hậu môn được phân loại thành 2 nhóm nguyên nhân chính, bao gồm nguyên nhân chủ quan (từ người bệnh) và các yếu tố nguyên nhân tác động bên ngoài. Cụ thể như sau:

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Nguyên nhân bị rò hậu môn là gì - Nguyên nhân từ chính người bệnh

   Bệnh nhân có tiền sử mắc phải các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm đường sinh dục, nhưng lại không được chú ý điều trị, hoặc do bệnh bị tái phát nhiều lần.

   Do các tổn thương xảy ra khi người bệnh có hoạt động quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn, do quan hệ đồng giới có xu hướng mạnh bạo. Từ đó, vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và phát triển, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

   Những đối tượng bệnh nhân có hệ miễn dịch kém, dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. 

   Khu vực hậu môn trực tràng không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và đúng cách.

   Người bệnh đang mắc phải các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, từ đó gây ảnh hưởng, kích ứng lên vùng hậu môn. Về lâu dần, sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các vấn đề liên quan như viêm nhiễm và gây ra tình trạng rò hậu môn.

   Người bệnh bị táo bón lâu ngày, lâu dần dẫn đến hiện tượng rách phần hậu môn và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Nguyên nhân bệnh rò hậu môn là gì - Nguyên nhân rò hậu môn từ các yếu tố bên ngoài

   Người bệnh gặp phải các tình trạng liên quan đến chấn thương vùng hậu môn do hoạt động thể thao, hoặc do trong quá trình làm việc. Khi đó, sẽ khiến cho vùng hậu môn trở nên căng hơn và bị rách phần cơ, lâu dần dẫn đến tình trạng rò hậu môn.

   Người bệnh bị dị vật dẫn đến tình trạng tổn thương vùng hậu môn.

   Do các tác động trong quá trình điều trị những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa trực tràng khi người bệnh lựa chọn thực hiện tại những cơ sở không uy tín, từ đó không những khiến bệnh được điều trị dứt điểm, mà còn có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng về sau. Bên cạnh đó, những trường hợp bệnh nhân không đảm bảo khâu vệ sinh, chăm sóc vết thương sau hậu phẫu đúng cách, cũng có nguy cơ dẫn đến tình trạng rò hậu môn về sau khá cao.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh lỗ rò hậu môn nguy hiểm như thế nào? Bệnh rò hậu môn nếu không được chẩn đoán một cách chính xác, cũng như không được phân loại thể bệnh một cách rõ ràng, từ đó dẫn đến đưa ra những phương án xử lý, điều trị không phù hợp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Chẳng hạn như làm suy giảm sức khỏe, cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh một cách đáng báo động. Cụ thể như sau:

​   Rò hậu môn có nguy hiểm không - Dẫn đến tổn thương hệ thống cơ thắt

Khi hệ thống cơ thắt bị tổn thương, thì sẽ dẫn đến hệ thống chức năng đại tiện - tự chủ hậu môn cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Từ đó, khiến cho người bệnh khó kiểm soát được quá trình đại tiện, lâu dần nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng đại tiện bị mất tự chủ.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Rò hậu môn có nguy hiểm không - Dẫn đến nhiễm trùng

Khi người bệnh bị rò hậu môn, sẽ gây ra ra tình trạng lở loét, chảy mủ, cộng với đó là số lượng lớn vi khuẩn ẩn nấp ở vùng hậu môn, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng về sau khá cao. Khi đó, bệnh sẽ dẫn đến tình trạng gây suy giảm sức đề kháng, khiến người bệnh có nguy cơ bị thiếu máu khá cao do hậu môn ra máu nhiều , tăng nguy cơ bị nhiễm trùng máu, thậm chí là đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

​   Rò hậu môn có nguy hiểm không - Tăng số lượng lỗ rò và đường rò

Nếu người bệnh bị rò hậu môn nhưng không được can thiệp phẫu thuật điều trị sớm, hoặc không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan. Từ đó khiến cho các cơ quan xung quanh vùng hậu môn bị tác động tổn thương, gây viêm nhiễm, số lượng lỗ rò và đường rò cũng tăng lên đáng kể, dẫn đến ảnh hưởng hoạt động co bóp, cũng như quá trình đi đại tiện trở nên khó khăn hơn, phức tạp trong việc điều trị về sau.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Rò hậu môn có nguy hiểm không - Tăng nguy cơ tái phát nhiều lần

Trường hợp người bệnh bị rò hậu môn nếu không được điều trị đúng hướng, về sau nguy cơ tái phát sẽ khá cao. Khi đó, người bệnh cần phải can thiệp phẫu thuật nhiều lần, dẫn đến ảnh hưởng tâm lý, tốn kém tiền bạc và gây ra nhiều phiền toái đến hoạt động sinh hoạt và chất lượng cuộc sống về sau.

​   Rò hậu môn có nguy hiểm không - Tăng nguy cơ ung thư trực tràng

Thực tế, tình trạng rò hậu môn nếu không được điều trị, về sau sẽ đa phát và tạo ra nhiều lỗ rò khác như: trực tràng âm đạo, lỗ rò trực tràng bàng quang, trực tràng niệu đạo… Chính những tình trạng này, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan chức năng xung quanh. Thậm chí là làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Rò hậu môn có nguy hiểm không - Giảm chất lượng cuộc sống

Tình trạng rò hậu môn sẽ luôn khiến người bệnh trong trạng thái vô cùng đau đớn và khó chịu. Chính vì vậy, người bệnh thường có tâm lý mệt mỏi, chán nản, mất tự tin, từ đó dẫn đến nhiều tác động xấu đến công việc, quá trình học tập, chất lượng cuộc sống về sau.

Như vậy, thông qua những tổng hợp từ bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc có được đáp án cho câu hỏi nguyên nhân rò hậu môn là gì và rò hậu môn có nguy hiểm không . Mặc dù đây không phải là căn bệnh phổ biến bằng nhóm bệnh trĩ, nhưng tuyệt đối không được xem nhẹ, vì bệnh có khả năng gây tác động trực tiếp đến cả sức khỏe và tính mạng của người bệnh do những biến chứng gây nên. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường liên quan đến bệnh, cần phải nhanh chóng tìm đến ngay những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và sớm điều trị hiệu quả bằng các phương pháp phù hơn, an toàn nhất.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn với đội ngũ Y Bác sĩ có hơn 15 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh trong lĩnh vực hậu môn trực tràng, cùng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị Y khoa tiên tiến, hiện đại, đảm bảo mang đến cho bạn những kết quả khám chữa bệnh hiệu quả, hài lòng một cách tối ưu nhất. 

địa chỉ điều trị rò hậu môn

Trên đây là tất cả những chia sẻ về nguyên nhân rò hậu môn là gì . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM