PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Những Lưu Ý Khi Nội Soi Đại Tràng Là Gì

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 297

Nội soi đại tràng là một phương pháp kiểm tra bệnh lý vô cùng quan trọng trong việc tầm soát ung thư đại tràng, cũng như giúp phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư (Polyp) và các khối u nhỏ trong đường ruột, để từ đó có thể kịp thời can thiệp những biện pháp xử lý trước khi chúng xuất hiện thêm những triệu chứng nguy hiểm khác. Để quá trình nội soi được diễn ra một cách hiệu quả nhất, cùng tìm hiểu những lưu ý khi nội soi đại tràng qua bài viết bên dưới. 

Kỹ thuật nội soi đại tràng là gì?

Kỹ thuật nội soi đại tràng là gì

Kỹ thuật nội soi đại tràng là gì

Đại trực tràng là phần cuối của ruột già, đóng vai trò chức năng chính là lưu giữ chất thải, cùng với nhu động ruột để tống phân qua hậu môn và đảo thải ra ngoài. Cũng chính vì lý do phải thường xuyên tiếp xúc với các chất cặn bã, nên đây cũng chính là khu vực dễ mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm, Polyp, ung thư đại trực tràng…

Chính vì vậy, nội soi đại tràng chính là phương pháp vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý tại khu vực đại trực tràng, từ đó kịp thời đưa ra các phương án khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra sau này.

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật nội soi đại tràng, Bác sĩ sẽ sử dụng máy nội soi đại tràng chuyên dụng có một ống mềm được gắn kèm với camera đường kính nhỏ, để từ đó khi đưa theo đường từ hậu môn đến đại trực tràng, mọi hình ảnh bên trong sẽ được thu lại và hiển thị trực tiếp ngoài màn hình chiếu với độ sắc nét cao. Từ đó Bác sĩ có thể dễ dàng quan sát, đánh giá tình trạng một cách chuẩn xác nhất. 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Hiện nay, có 2 phương pháp nội soi đại tràng chính:

   Nội soi đại tràng không gây mê: Đây là phương pháp nội soi thực hiện trực tiếp trên người bệnh mà không phải can thiệp bất kỳ thuật thuật giảm đau nào. Người bệnh sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình nội soi, do đó các cảm giác đau hay tức bụng khi thực hiện, người bệnh đều có cảm nhận rõ.

​   Nội soi đại tràng gây mê: Trước khi thực hiện, Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê trên bệnh nhân, khi đó mọi thủ thuật được thực hiện, người bệnh hầu như không có bất kỳ cảm giác khó chịu hay đau tức bụng nào. Sau khi kết thúc, người bệnh có thể xuất viện và ra về sau khoảng từ 1 - 2h.

Bên cạnh đó, ngoài 2 kỹ thuật nội soi đại tràng chính được liệt kê trên. Còn có phương pháp nội soi viên nang để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Với phương pháp này, người bệnh cần phải nuốt một camera nhỏ. Khi đó, trong quá trình tiêu hóa, camera sẽ thu lại và quan sát toàn bộ ống tiêu hóa, thời gian để quan sát toàn bộ ống tiêu hóa sẽ mất trong khoảng thời gian từ 6 - 10 giờ. Tuy nhiên, vì đây là phương pháp nội soi thụ động do phải còn phục thuộc vào nhu động ống tiêu hóa, nên việc đánh giá các tổn thương ở dạ dày và đại tràng sẽ hạn chế do có những góc khuất mà camera không thể quan sát được.

Khi nào cần nội soi đại tràng và nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì?

Khi nào cần nội soi đại tràng và nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì?

Khi nào cần nội soi đại tràng và nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì?

Nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì ? Thông thường, phương pháp nội soi đại tràng thường sẽ được chỉ định trong việc chẩn đoán các bệnh lý như: Viêm đại tràng, trĩ, rò hậu môn, Polyp, bệnh lý u, ung thư… và theo dõi quá trình phát triển của bệnh trong trường hợp đã phẫu thuật vùng hậu môn trực tràng. 

Ngoài ra, phương pháp nội soi đại tràng có có khả năng tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư đại tràng, từ đó giúp người bệnh có thể kịp thời can thiệp điều trị sớm, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, khắc phục hiệu quả nhất.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Chính vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, người bệnh nên nhanh chóng thực hiện nội soi đại tràng càng sớm càng tốt:

   Có cảm giác đau vùng bụng dưới rốn, hố chậu trái, các cơn đau bụng diễn ra theo sự có thắt của nhu động ruột.

​   Đi ngoài ra máu, hoặc dịch nhầy.

​   Thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy thất thường.

​   Ngứa và đau rát vùng hậu môn. Ống hậu môn hoặc ống hậu môn bị chảy dịch bất thường.

​   Rối loạn tính chất phân, khó đại tiện.

​   Trường hợp người bệnh bị thiếu máu nhưng không rõ nguyên nhân.

​   Phát hiện những dấu hiệu bất thường qua chụp X - Quang.

​   Kiểm tra thấy hồng cầu có trong phân dương tính.

​   Tầm soát ung thư đại tràng, kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với những đối tượng đang bị Polyp, ung thư đại tràng.

​   Nội soi đại tràng để điều trị các nhóm bệnh lý như: bệnh trĩ, cắt Polyp đại tràng, cầm máu, lấy dị vật, nong chỗ hẹp.

​   Các bệnh lý về viêm đại tràng, viêm loét đại trực tràng dẫn đến chảy máu, bệnh túi thừa, ung thư, bệnh Crohn, rò hậu môn, nứt hậu môn, Polyp…

​   Nội soi đại tràng để theo dõi sau khi người bệnh đã từng can thiệp cắt Polyp đại tràng, có loạn sản nặng.

Những lưu ý khi nội soi đại tràng là gì?

Những lưu ý khi nội soi đại tràng là gì?

Những lưu ý khi nội soi đại tràng là gì?

Những lưu ý khi nội soi đại tràng là gì? Vì quá trình nội soi sẽ diễn ra nhiều bước khác nhau, mỗi bước sẽ có những lưu ý nhất định. Cùng tìm hiểu thêm qua các phân tích bên dưới.

   Những lưu ý khi nội soi đại tràng là gì - Lưu ý trước khi nội soi đại tràng

​   Mặc dù nội soi đại tràng là kỹ thuật phổ biến với tính hiệu quả cao, nhưng đây vẫn là phương pháp cần phải can thiệp trực tiếp nên sẽ có những rủi ro nhất định. Chính vì vậy, người bệnh cần phải hết sức lưu ý và cân nhắc lựa chọn thực hiện nội soi đại tràng tại những cơ sở Y tế uy tín, đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị Y tế hiện đại.

​   Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần phải thực hiện một số bước xét nghiệm cần thiết, chẳng hạn như xét nghiệm máu và nhận thuốc để làm sạch phân trong đại tràng tại nhà. Chính vì vậy, bạn nên ưu tiên việc đặt lịch thăm khám trước với Bác sĩ để có thể tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất.

​   Dù là bất kỳ kỹ thuật nội soi đại tràng nào, người bệnh cũng cần nên yêu cầu người nhà đi cùng, để có thể đưa về sau khi thực hiện nội soi.

​   Để giúp đại tràng sạch hơn giúp quá trình nội soi diễn ra ra hiệu quả nhất, khoảng trước 4 ngày nội soi, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn nhẹ, giàu chất xơ, dễ tiêu hóa. Đồng thời, nên tạm dừng các sản phẩm vitamin, hoặc các chất bổ sung khác, cũng như nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh nào, phải thông báo trước với Bác sĩ để phòng tránh những trường hợp tác dụng phụ ngoài mong muốn.

​   Một ngày trước khi thực hiện nội soi đại tràng, người bệnh nên cố gắng bổ sung nhiều nước, nhưng phải tránh xa các loại nước có màu, vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình quan sát đại tràng trong khi thực hiện thủ thuật. Ngoài ra, trong vòng 2 giờ trước khi thực hiện nội soi đại tràng, người bệnh tuyệt đối không được ăn, hoặc uống bất cứ thứ gì.

​   Đêm trước khi nội soi, bạn cần phải sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng theo chỉ định trước đó của Bác sĩ, để làm sạch đường tiêu hóa một cách tối đa nhất. 

​   Kể từ khi uống thuốc cho đến khi tiến hành quá trình nội soi đại tràng, người bệnh cần phải nhịn ăn hoàn toàn, nhưng có thể uống một ít nước đường nếu như cảm thấy kiệt sức do đói.

​   Những lưu ý khi nội soi đại tràng là gì - Lưu ý trong quá trình nội soi đại tràng

​   Trong quá trình nội soi đại tràng nếu không sử dụng thuốc mê, bạn sẽ có cảm giác tương đối khó chịu, đau hoặc chướng bụng. Nếu trường hợp cảm thấy quá đâu, bạn cần phải cố gắng giữ bình tĩnh, cũng như nằm im và thông báo với Bác sĩ ngay. Trường hợp bạn chỉ cần cử động nhẹ, cũng có thể dẫn đến tình trạng thủng đại tràng do bị lệch hướng ống nội soi gây ra.

​   Trong quá trình nội soi, bạn có thể sẽ được hướng dẫn điều chỉnh lại tư thế một vài lần. Ngoài ra, sẽ có đôi lúc điều dưỡng ấn nhẹ vào bụng để ống nội soi được đi vào dễ dàng hơn, khi đó bạn sẽ có cảm giác hơi đau hơn so với bình thường.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Những lưu ý khi nội soi đại tràng là gì - Lưu ý sau khi nội soi đại tràng

​   Sau khi thực hiện nội soi đại tràng, bạn cần nên nghỉ ngơi, thư giãn cho đến khi tình trạng khó chịu vùng bụng giảm hoàn toàn.

​   Bạn có thể vẫn sẽ bị đau âm ỉ vùng bụng sau khi thực hiện thủ thuật, cũng như thường xuyên bị chướng bụng, mót rặn nhưng không đi cầu được. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, vì những cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất và hồi phục vào ngày hôm sau.

​   Sau khi nội soi, người bệnh cần phải ở lại cơ sở Y tế khoảng từ 1 - 2 giờ để theo dõi các vấn đề liên quan sức khỏe, nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào liên quan như: đau vùng bụng nhiều, chóng mặt, sốt cao… cần phải thông báo ngay với Bác sĩ để kịp thời đưa ra các phương án khắc phục phù hợp nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Bà bầu có nội soi đại tràng được không

Bà bầu có nội soi đại tràng được không

Bà bầu có nội soi đại tràng được không

Trong trường hợp mẹ bầu có nội soi đại tràng được không, thì theo Bác sĩ chuyên về khoa hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, câu trả lời chắc chắn là không, đặc biệt đối với những trường hợp mẹ bầu đang mang thai từ tháng thứ 4 trở đi, vì đây là giai đoạn thai đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về cân nặng lẫn kích thước.

Vốn dĩ, dù là phương pháp nội soi đại tràng gây mê, hay nội soi đại tràng truyền thống thông thường, đều sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ, chẳng hạn như: hạ huyết áp dẫn đến không cung cấp đủ oxy cho mẹ và bé; thuốc gây mê có khả năng gây dị dạng thai nhi; mặc dù hiếm gặp những nội soi đại tràng có thể gây rách và tổn thương… Điều đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, dưới sự kích thích bởi ống nội soi, mẹ bầu còn có nguy cơ sinh non, đẻ thiếu tháng…

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM , thì Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn là một trong những gợi ý hàng đầu được các Chuyên gia về lĩnh vực nội soi và khoa hậu môn trực tràng đánh giá cao.

Tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn không những được biết đến nhờ vào đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, mà còn được nhiều người lựa chọn bởi sự đầu tư về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị Y khoa hiện đại, tiên tiến, mang đến kết quả khám chữa bệnh chuẩn xác và hiệu quả nhất. Phòng ngừa những biến chứng và khả năng tái phát cao, khắc phục hầu hết mọi nhược điểm của các kỹ thuật nội soi truyền thống thông thường. 

Chính vì vậy, nếu như bạn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ nội soi đại tràng uy tín, thì Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là đề xuất hàng đầu mà bạn nên lựa chọn.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những lưu ý khi nội soi đại tràng và các vấn đề liên quan khác đến thủ thuật này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM