PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Nội Soi Đại Tràng Sigma Là Gì

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 262

Khi nhắc đến thủ thuật nội soi đại tràng, người bệnh sẽ dễ dàng hiểu là phương thức kiểm tra các vấn đề về phần đại tràng. Tuy nhiên, khi nhắc đến khái niệm nội soi đại tràng sigma, thì lại gây khó hiểu với một số người, vì họ không biết Sigma ở đây là có ý nghĩa gì. Để tìm hiểu sâu hơn nội soi đại tràng sigma là gì , cũng như có những giải đáp cụ thể nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Nội soi đại tràng Sigma là gì?

Nội soi đại tràng Sigma là gì?

Nội soi đại tràng Sigma là gì?

Đại tràng Sigma là khu vực có hình chữ S trong đại tràng, với chiều dài trung bình từ 35 - 40 cm. Đây cũng chính là vị trí thấp nhất trong phần đại tràng gần hậu môn, có chức năng nối trực tràng và đại tràng xuống.

Đồng thời, vì đây là nơi chứa các chất thải rắn và khí thông qua quá trình tiêu hóa xảy ra, nên khu vực này có nguy cơ bị viêm nhiễm là khá cao. Khi đó, các vết loét xuất hiện sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng đau rát khó chịu, hoặc thậm chí là bị chảy máu mỗi khi đi ngoài. Bên cạnh đí, đại tràng Sigma cùng với trực tràng là 2 cơ quan chiếm tỷ lệ dẫn đến ung thư đại tràng tràng lên đến 70 - 80%. Chính vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan với các dấu hiệu của bệnh.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Thông thường, nội soi đại tràng Sigma sẽ được chỉ định trong những trường hợp người bệnh có triệu chứng đau bụng, tắc ruột, đi ngoài ra máu, rối loạn đại tiện (phân cứng, hoặc lỏng thất thường)...

Tuy nhiên, mặc dù nội soi đại tràng Sigma là phương pháp được kiểm tra được đánh giá có mức độ ăn toàn cao, nhưng không phải trường hợp nào cũng được áp dụng. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, khi thực hiện thăm khám và có được kết quả chẩn đoán, Bác sĩ sẽ giải thích rõ và tư vấn các phương pháp nội soi phù hợp nhất.

Vậy tóm lại, nội soi đại tràng Sigma là gì? Theo định nghĩa từ Bộ Y tế, nội soi đại tràng Sigma là kỹ thuật sử dụng ống nội soi mềm chuyên dụng được đưa từ hậu môn đi ngược lên đến đại tràng Sigma, mọi vấn đề bên trong sẽ được camera thu lại và hiển thị trực tiếp trên màn hình chiếu. Thông qua đó, Bác sĩ có thể dễ dàng quan sát, chẩn đoán những tổn thương đại tràng Sigma và trực tràng. Trong quá tình thực hiện thủ thuật, Bác sĩ có thể sẽ nội soi đại tràng sigma không sinh thiết hoặc có sinh thiết để kiểm tra tổn thương đại tràng sigma và trực tràng làm tế bào học.

Chỉ định và chống chỉ định nội soi đại tràng Sigma

Chỉ định và chống chỉ định nội soi đại tràng Sigma

Chỉ định và chống chỉ định nội soi đại tràng Sigma

Theo hướng dẫn cũng như chỉ định từ Bộ Y tế, phương pháp nội soi đại tràng Sigma sẽ được chỉ định và chống chỉ định trong những trường hợp như sau:

   Chỉ định nội soi đại tràng Sigma

   Trường hợp bệnh nhân bị tắc ruột, hoặc có dị vật tại đại tràng.

Người bệnh thường xuyên bị đau bụng không rõ nguyên nhân, bị rối loạn đại tiện ra phân lỏng, hoặc cứng thất thường.

Người bệnh đi ngoài ra máu.

Những đối tượng bệnh nhân trên 40 tuổi, thuộc gia đình có người bị Polyp đại tràng, ung thư đại tràng.

Đối tượng bệnh nhân cần theo dõi sau khi được điều trị bệnh số bệnh lý như: Polyp, Crohn…

Người bệnh bị thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Đối tượng trên 50 tuổi cần sàng lọc ung thư.

Đối tượng bệnh nhân đã từng chụp phim đại tràng Sigma cản quang và có dấu hiệu nghi ngờ.

​   Chống chỉ định nội soi đại tràng Sigma

Đối tượng bệnh nhân bị thủng đại tràng hay viêm phúc mạc.

Bệnh nhân bị suy tim, suy tuần hoàn, suy hô hấp.

Đối tượng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, hoặc mới xuất hiện triệu chứng nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân mới can thiệp phẫu thuật điều trị thủng đại tràng.

Bệnh nhân bị phình tắc động mạch chủ bụng.

Phụ nữ đang mang thai.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Nội soi đại tràng sigma có đau không

Nội soi đại tràng sigma có đau không

Nội soi đại tràng sigma có đau không

Nội soi đại tràng sigma có đau không? Phương pháp nội soi đại tràng Sigma này hầu như không gây đau, mà chỉ khiến người bệnh có cảm giác bị đầy hơi, căng tức khi ống nội soi được đưa vào hậu môn, hoặc khi không khi được thổi vào đại tràng để Bác sĩ có thể quan sát bên trong rõ hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sẽ cảm thấy muốn đi vệ sinh, hoặc trung tiện khi ống nội soi được đưa vào vùng đại tràng. Hầu như các cảm giác đau rất hiếm khi xuất hiện, nhưng nếu bạn có cảm giác này thì cần thông báo ngay với Bác sĩ để có thể điều chỉnh lại các biện pháp phù hợp nhất.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng Sigma

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng Sigma

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng Sigma

Để đảm bảo bảo tối đa kết quả thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng Sigma, cũng như nâng cao hiệu quả hỗ trợ Bác sĩ dễ dàng quan sát và đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng được tối ưu nhất. Người bệnh cần lưu ý những vấn đề như sau:

   Bệnh nhân phải đảm bảo thông báo trước với Bác sĩ về tình trạng bệnh lý hiện tại, từ đó để Bác sĩ có thể biết được người bệnh thuộc nhóm có được chỉ định hay không trước khi đưa ra quyết định thực hiện nội soi đại tràng Sigma.

   Bệnh nhân cần thông báo trước với Bác sĩ phụ trách các loại thuốc đang sử dụng, từ đó Bác sĩ có thể đưa ra hướng dẫn phù hợp nhất, phòng tránh những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Đặc biệt là các loại thuốc gây bám dính vào niêm mạc đại tràng trong vòng 4 ngày trước.

   Lựa chọn các chế độ ăn dễ tiêu hóa trước khi can thiệp nội soi đại tràng Sigma.

   Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, vì hầu như trước khi thực hiện thủ thuật, các Bác sĩ chuyên khoa sẽ luôn đảm bảo tư vấn mọi vấn đề, thông tin liên quan nhất để người bệnh có thể nắm rõ và đưa ra quyết định cuối cùng phù hợp nhất.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Lưu ý sau khi nội soi đại tràng Sigma

Lưu ý sau khi nội soi đại tràng Sigma

Lưu ý sau khi nội soi đại tràng Sigma

Sau khi nội soi đại tràng Sigma, người bệnh cần phải lưu ý những vấn đề chính như sau:

   Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi tại chỗ từ 15 - 30 phút sau khi thực hiện thủ thuật, để Bác sĩ có thể theo dõi các biến chứng sau khi nội soi.

   Bệnh nhân cần phải đi lại nhẹ nhàng, nhằm đại tràng đẩy hết khí ra ngoài do khí bơm khi nội soi trước đó.

   Bệnh nhân chỉ nên ra về khi cảm thấy cơ thể hoàn toàn bình thường.

   Bệnh nhân có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường mà không cần phải kiêng hay nhịn ăn.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Kỹ thuật nội soi đại tràng Sigma hay nội soi đại tràng đều là các phương pháp giúp cho Bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán một cách chính xác, cũng như nâng cao cơ hội phát hiện sớm các dấu hiệu mầm mống của nhóm bệnh ung thư, từ đó nâng cao hiệu quả đưa ra các phương án điều trị kịp thời nhất. Đây cũng chính là phương pháp được đánh giá cao về độ an toàn và chính xác cao, do đó bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện.

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Hiện nay, nên nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM . Thật sự không quá khó để người bệnh tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa về nội soi đại tràng, thậm chí là từ bệnh viện công lập cho đến bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, lại có một số nhược điểm lớn khiến người bệnh vẫn còn e ngại trong việc đưa ra quyết định lựa chọn, chính là tình trạng quá tải bệnh nhân ở bệnh viện công lập và chi phí thực hiện cao ở những viện tư nhân.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tìm đến những Phòng khám chuyên khoa uy tín được Sở Y tế trực tiếp kiểm duyệt và cấp giấy phép hoạt động để thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng. Một trong những địa chỉ được các chuyên gia trong lĩnh vực nội soi và hậu môn trực tràng đánh giá cao chính là Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Tại Phòng khám Y Học Sài Gòn không những là nơi quy tụ hợp tác bởi các Chuyên gia, Bác sĩ chuyên khoa hàng đầu trong ngành. Mà tại đây còn được biết đến nhờ vào mô hình đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị Y khoa tiên tiến, hiện đại. Từ đó giúp mang đến các kết quả khám chữa bệnh không những được chuẩn xác hơn, mà còn nâng cao hiệu quả phòng ngừa các biến chứng ngoài mong muốn xảy ra sau này.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Trên đây là tất cả những chia sẻ liên quan đến chủ đề nội soi đại tràng Sigma là gì và các vấn đề liên quan khác đến thủ thuật này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM