PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Nội Soi Trực Tràng Có Phải Nhịn Ăn Không

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 196

Nội soi trực tràng là một biện pháp hiệu quả được ứng dụng trong việc ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm các nhóm bệnh lý liên quan như: viêm loét trực tràng, ung thư trực tràng… Chính vì vậy, khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan, cần nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện nội soi, từ đó kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất. Vậy những lưu ý khi nội soi trực tràng là gì? Khi nội soi trực tràng có phải nhịn ăn không? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới.

Tổng quan về phương pháp nội soi trực tràng

Trước khi đi vào tìm hiểu chuyên sâu về quy trình nội soi, cũng như những lưu ý cần thiết khi tiến hành nội soi trực tràng, người bệnh cần phải nắm và hiểu rõ những vấn đề liên quan như sau:

   Trực tràng là gì?

Trực tràng là gì?

Trực tràng là gì?

Trực tràng là đoạn cuối của phần ruột già, có chiều dài khoảng từ 20 - 30 cm, đóng vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa hậu môn và đại tràng. Đồng thời, trực tràng còn giữ chức năng chính là lưu trữ các chất thải do quá trình tiêu hóa diễn ra, cũng như góp phần vào quá trình đào thải phân ra ngoài.

Vì liên quan đến nhiều yếu tố, nên trực tràng cũng chính là cơ quan dễ mắc phải nhiều bệnh lý như: viêm loét, Polyp trực tràng, ung thư trực tràng… Khi đó, để có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh, thông thường Bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng những phương pháp phù hợp nhất, chẳng hạn như: Chụp X - quang, nội soi, một số phương pháp đắt tiền khác. Tuy nhiên nhìn chung, phương pháp đem lại hiệu quả và chính xác nhất được áp dụng phổ biến chính là nội soi trực tràng.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng như thế nào? Nội soi trực tràng là phương pháp ứng dụng ống soi loại mềm nhỏ, có gắn kèm camera và đèn để đưa vào cơ thể. Tuy nhiên người bệnh không cần phải quá lo lắng, vì phương pháp này sẽ không để lại tổn thương cho cho niêm mạc trực tràng, vì quá trình thực hiện sẽ được phản chiếu lại trực tiếp trên màn hình, nên mọi quá trình luôn được đảm bảo một cách tối ưu nhất. 

Phương pháp này luôn nhận được rất nhiều đánh giá cao từ các chuyên gia trong việc kiểm tra, điều trị các bệnh lý liên quan đến trực tràng. Thêm vào đó, chi phí thực hiện cũng rất vừa phải, đáp ứng mọi điều kiện của mọi đối tượng kinh tế cho người bệnh, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Về cơ bản, phương pháp nội soi trực tràng chính là thủ thuật nhằm mục đích phát hiện bệnh lý. Việc phát hiện bệnh sớm không những giúp cho quá trình điều trị được diễn ra một cách đơn giản, mà còn giúp người bệnh tiết kiệm tối ưu chi phí một cách hiệu quả nhất. 

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Người bệnh có thể sẽ được chỉ định thực hiện nội soi trực tràng khi nhận thấy một trong những dấu hiệu như sau:

   Đi ngoài ra máu tươi, đây được xem là một dấu hiệu nguy hiểm cần phải được can thiệp nội soi để có thể phát hiện sớm bệnh lý.

   Đau vùng bụng dưới rốn, hoặc đau bụng bên trái.

   Thường xuyên bị táo bón bất thường, hoặc bị đi ngoài tiêu chảy (phân lỏng).

   Đau rát khu vực hậu môn, ống hậu môn, hoặc khu vực ngoài ống hậu môn có dấu hiệu chảy dịch bất thường.

   Phát hiện những dấu hiệu bất thường thông qua ảnh chụp X - quang, hoặc thông qua lớp cắt vi tính đại tràng.

   Những đối tượng đã từng có tiền sử bị Polyp đại tràng, ung thư đại tràng, hoặc có người thân trong gia định có tiền sử mắc các bệnh được kể trên.

   Xuất hiện những biểu hiện trên cơ thể là những bệnh lý nguy hiểm tại trực tràng. Khi đó, người bệnh cần phải can thiệp nội soi trực tràng càng sớm càng tốt để nâng cao hiệu quả phát hiện sớm bệnh lý.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Nội soi trực tràng có phải nhịn ăn không

nội soi trực tràng có cần nhịn ăn

Nội soi trực tràng có cần nhịn ăn

Trước khi nội soi trực tràng có được ăn không? Thông thường, trước khi tiến hành quá trình nội soi trực tràng, bệnh nhân sẽ được Bác sĩ tư vấn và dặn dò những vấn đề lưu ý liên quan, nên người bệnh không quá lo lắng trong khâu chuẩn bị. Tuy nhiên, để có sự chuẩn bị tốt nhất, người bệnh vẫn nên tiến hành nhịn ăn ít nhất trong vòng 6 giờ trước khi nội soi là điều vô cùng cần thiết. Nhờ vào việc ruột và trực tràng sạch sẽ trước khi nội soi, sẽ giúp hỗ trợ cho các Bác sĩ quan sát trực tràng và phát hiện những vấn đề bất thường một cách chuẩn xác nhất. Do đó, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các quy định về việc nhịn ăn theo đúng yêu cầu của Bác sĩ đưa ra. Nếu không, bạn gần như không thể thực hiện thủ thuật nội soi trực tràng, cũng như Bác sĩ sẽ hẹn bạn thực hiện nội soi vào một ngày cụ thể khác.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể lưu ý một số vấn đề trước khi nội soi trực tràng cần làm gì như sau:

   Các chuyên gia khuyên người bệnh nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm có màu đỏ như gấc, củ dền, nước trái cây, thuốc sắt, nước ngọt… trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, nhằm phục vụ cho quá trình kiểm tra được diễn ra chuẩn xác nhất.

​   Bên cạnh việc nhịn ăn trước khi nội soi trực tràng, người bệnh cần phải tránh xa các loại thực phẩm, nước uống chứa chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá… vì điều này sẽ khiến cho kết quả nội soi dễ bị ảnh hưởng, dẫn đến các sai sót ngoài mong muốn.

​   Người bệnh nên thông báo cho Bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, cũng như các vấn đề bệnh lý đang mắc phải như: hen suyễn, tim mạch, huyết áp, máu khó đông…

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không

Nội soi trực tràng có nguy hiểm không

Theo Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, nội soi trực tràng là phương pháp giúp kiểm tra, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến trực tràng hiệu quả. Kỹ thuật này đã được các Chuyên gia chứng nhận về mức độ an toàn cho người bệnh. Chính vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, mặc dù nội soi trực tràng là phương pháp có độ an toàn và hiệu quả cao, không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho người bệnh. Nhưng điều kiện này chỉ được đảm bảo khi thực hiện tại những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín, có đội ngũ Bác sĩ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao. Do đó, người bệnh cần phải hết sức cẩn trọng trong việc đưa ra lựa chọn các địa chỉ nội soi trực tràng uy tín nhất.

Nội soi trực tràng ở đâu

Nội soi trực tràng ở đâu

Nội soi trực tràng ở đâu

Nên nội soi trực tràng ở đâu? Như đã nhắc trên, có một điều hết sức quan trọng và cần thiết chính là người bệnh cần phải ghi nhớ nếu muốn đảm bảo an toàn, hiệu quả, cũng như phòng tránh những biến chứng xấu xảy ra sau này, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chính sức khỏe của mình, chính là lựa chọn một địa chỉ nội soi trực tràng uy tín, chất lượng nhất.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn tự hào là một trong những địa chỉ nội soi trực tràng uy tín tại khu vực TPHCM, được nhiều các chuyên gia trong ngành đánh giá cao. Khi đến với Phòng khám Y Học Sài Gòn, người bệnh sẽ luôn được đảm bảo tư vấn, thăm khám và can thiệp điều trị trực tiếp bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa giỏi, có tay nghề và trình độ chuyên môn cao.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bên cạnh đó, tại đây còn được ứng dụng các phương pháp nội soi không đau bằng những kỹ thuật hiện đại nhờ vào sự kết hợp giữa ống mềm và các yếu tố an thần khi nội soi. Từ đó, giúp cho bệnh nhân không có bất kỳ cảm giác đau hay khó chịu nào sau khi nội soi như những kỹ thuật cũ trước đó.

Ngoài ra, các dụng cụ sử dụng để nội soi cho người bệnh được thực hiện tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đều được đảm bảo chỉ sử dụng một lần, giúp phòng tránh những nguy cơ lây nhiễm chéo cho khách hàng một cách hiệu quả.

Đồng thời, mọi chi phí nội soi trực tràng được thực hiện tại Đa khoa Y Học Sài Gòn đều được niêm yết rõ ràng, minh bạch, hợp lý, theo đúng như những quy chuẩn do Bộ Y tế đưa ra. Do đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa ra lựa chọn các dịch vụ nội soi trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những vấn đề cần thiết khi nội soi trực tràng cần chuẩn bị gì, nội soi trực tràng có phải nhịn ăn không. Hy vọng sẽ mang đến thông tin bổ ích đến bạn đọc. Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM