PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Nội Soi Trực Tràng Ở Đâu

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 207

Bạn đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến trực tràng và đang có dự định sẽ tiến hành nội soi nhưng không biết nên thực hiện tại đâu? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn những địa chỉ nội soi trực tràng uy tín tại khu vực TPHCM, cùng tiếp tục theo dõi qua những tổng hợp bên dưới.

Nội soi trực tràng là gì? Nên nội soi trực tràng ở đâu? Bài viết phân tích tổng hợp sau sẽ giải đáp tất cả mọi thắc mắc đến bạn đọc.

Nội soi trực tràng là gì?

Nội soi trực tràng là gì?

Nội soi trực tràng là gì?

Trực tràng là khu vực đoạn cuối của ruột già, dài khoảng từ 20 - 30 cm, là cầu nối giữa hậu môn và đại tràng. Đóng vai trò chính là lưu trữ phân, cũng như các chất thải khác từ quá trình tiêu hóa và đồng thời tham gia vào hoạt động đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Chính vì trực tràng giữ vai trò khá quan trọng trong cơ thể, nên nếu cơ quan này gặp phải bất kỳ vấn đề nào, người bệnh sẽ trở nên gặp khó khăn trong việc đào thải phân, từ đó dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến hoạt động các cơ quan trong cơ thể.

Khi đó, phương pháp nội khoa trực tràng chính là giải pháp hiệu quả giúp chẩn đoán, phát hiện chính xác các tổn thương, điều trị các bệnh lý liên quan hiệu quả. Đồng thời, phương pháp này cũng nhận được đánh giá cao về khả năng chẩn đoán chính xác và quy trình thực hiện tương đối đơn giản.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Khi nào cần nội soi trực tràng? Thông thường, những trường hợp sẽ được các Bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi trực tràng như:

   Rối loạn đại tiện: đau vùng hậu môn, khó đại tiện, đi cầu không tự chủ.

​   Đi cầu ra máu, hoặc đi cầu ra dịch nhầy.

​   Rối loạn tính chất phân.

​   Bệnh Crohn.

​   Viêm đại trực tràng chảy máu.

​   Polyp hậu môn.

​   Rò hậu môn.

​   Ngứa hậu môn. 

​   Nứt hậu môn…

Phân loại nội soi trực tràng

Phân loại nội soi trực tràng

Phân loại nội soi trực tràng

Hiện nay, có 2 phương pháp nội soi trực tràng chính như:

   Nội soi trực tràng ống cứng

Đây là phương pháp nội soi sử dụng dụng cụ ống thẳng, cứng, có đường kính từ 1 - 2 cm với chiều dài từ 25 - 50cm, tùy thuộc vào từng độ tuổi, thể trạng nhất định, Bác sĩ sẽ xem xét có được lắp camera, ánh sáng, dụng cụ bơm hơi bằng tay để làm mở lòng ruột hay không.

Trước đây, khi chưa có phương pháp nội soi ống mềm, thì kỹ thuật nội soi ống cứng được áp dụng chính. Tuy nhiên, vì khá nhiều nhược điểm như khó thực hiện để cắt Polyp, do ống cứng nên khi mở nắp kính để đưa dụng cụ vào ống, sẽ làm hở và hơi thoát ra ngoài, lòng ruột cũng dần xẹp lại, khiến cho quá trình soi trực tràng trở nên khó khăn do khó quan sát, cũng như không thể ghi hình rõ ràng.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Nội soi trực tràng ống mềm

Đây là phương pháp sử dụng ống soi mềm có đường kính khá nhỏ, khoảng 1.3cm và dài khoảng 65cm, phần đầu ống sẽ được bao bọc bởi lớp nhựa trơn láng, thân ống mềm, có thể uốn được tại những khúc gập của ruột. 

Nội soi hậu môn trực tràng có đau không? Vì kỹ thuật nội soi ống mềm khả năng gây đau ít, bệnh nhân chỉ cần nằm nghiêng, Bác sĩ sẽ đứng thẳng phía sau lưng bệnh nhân và tiến hành điều khiển ống soi để quan sát chính xác hình ảnh bên trong màn hình, từ đó có thể thực hiện các kỹ thuật một cách đơn giản, nên phương pháp này đang dần trở thành ưu tiên hàng đầu trong các lựa chọn của người bệnh.

Ngoài ra, kỹ thuật điều trị thông qua nội soi trực tràng cũng được thực hiện khá đơn giản và dễ dàng nhờ vào kênh sinh thiết và hệ thống kín bơm hút bằng máy. Với ưu điểm là được thiết kế mềm nhỏ, sẽ giúp người bệnh luôn cảm thấy dễ chịu, cũng như với chất liệu chuyên dụng, nên trong quá trình thực hiện sẽ giúp niêm mạc trực tràng không bị tổn thương. Hình ảnh nội soi trực tràng xuyên suốt quá trình sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình.

Nội soi trực tràng bao lâu?

Nội soi trực tràng bao lâu?

Nội soi trực tràng bao lâu?

Nội soi trực tràng bao lâu? Thông thường, tại những cơ sở Y tế như Phòng khám, Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thì quá trình thực hiện nội soi sẽ diễn ra tương đối ngán, chỉ kéo dài khoảng từ 15 - 20 phút. Nhưng thời gian chờ kể từ khi uống thuốc xổ, cho đến khi bệnh nhân sạch hoàn toàn phân trong đại tràng, thì có thể kéo dài từ 3 - 4 giờ. 

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp khác, quá trình nội soi có thể sẽ được Bác sĩ thực hiện thêm một số thủ thuật khác như can thiệp vào quá trình cắt Polyp, lấy mẫu tế bào… thì thời gian diễn ra sẽ lâu hơn so với bình thường.

Chính vì vậy, thời gian nội soi trực tràng mất bao lâu sẽ không có câu trả lời chính xác, vì khi đó sẽ còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, nhìn chung thì thời gian thực hiện sẽ diễn ra tương đối ngắn, nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm.

Quy trình nội soi trực tràng

Quy trình nội soi trực tràng

Quy trình nội soi trực tràng

Thông thường, quá trình nội soi trực tràng sẽ được thực hiện với những bước chính như sau:

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Bước 1: Bác sĩ tiến hành kiểm tra bên trong hậu môn của bệnh nhân có những dấu hiệu tổn thương nào không. Nếu có, Bác sĩ sẽ tiến hành xử lý để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm, hoặc tổn thương nặng về sau.

​   Bước 2: Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm ở tư thế nghiêng, cũng như cố gắng giữ cho tinh thần được thoải mái. Sau khi ống nội soi đã được bôi trơn, Bác sĩ sẽ tiến hành đưa đèn soi vào trực tràng của bệnh nhân, trong quá trình soi sẽ quan sát và tìm kiếm các tổn thương.

​   Bước 3: Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện bất kỳ tổn thương nào, chẳng hạn như Polyp, Bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh tiến hành nội soi trực tràng toàn bộ và tiến hành cắt Polyp. Cũng như mọi kỹ thuật can thiệp khác như cầm máu, lấy dị vật… đều được thực hiện trong quá trình nội soi.

Quá trình thực hiện sẽ diễn ra khoảng từ 15 - 20 phút nếu nhẹ và ngược lại sẽ lâu hơn nếu tình trạng nặng hơn.

Nội soi trực tràng ở đâu

Nội soi trực tràng ở đâu

Nội soi trực tràng ở đâu

Mặc dù kỹ thuật nội soi trực tràng hiện nay đã được áp dụng phổ biến và có thể thường thấy tại những cơ sở Y tế chuyên khoa, song đây vẫn là phương pháp tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, cần phải cân nhắc là lựa chọn thật kỹ tại những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín.

Cơ sở Y tế chuyên nội soi và phẫu thuật các vấn đề liên quan đến trực tràng, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn được đánh giá là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ nội soi tiêu hóa chất lượng hàng đầu tại khu vực miền Nam. 

Tại đây được biết đến nhờ vào quy tụ đội ngũ các Chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa - nội tiêu hóa - nội soi tiêu hóa. Và Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn cũng chính là một trong những đơn vị duy nhất tại Việt Nam chính thống trong hạng mục tầm soát, phát hiện và chẩn đoán, điều trị hiệu quả với các kỹ thuật xâm lấn đề điều trị các bệnh lý liên quan đến trực tràng.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Đặc biệt, với tiêu chuẩn Quốc tế, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã được trang bị dàn cơ sở vật chất, trang thiết bị nội soi tiêu hóa hiện đại nhất từ hãng Olympus, với phương pháp nội soi từ dải tần ánh sáng hẹp (NBI). Đây cũng chính là phương pháp mang tính đột phá trong công nghệ sàng lọc và chẩn đoán ung thư ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày, đại tràng, tá tràng, trực tràng) ở giai đoạn sớm nhất. 

Bên cạnh đó, với hình ảnh nội soi NBI có độ phân giải và độ tương phản cao, từ đó giúp cho Bác sĩ phát hiện những bất thường một cách dễ dàng, dù là những thay đổi nhỏ về màu sắc, hình thái của những tổn thương ung thư, hay tiền ung thư mà thiết bị nội soi thông thường không có khả năng phát hiện được.

Chính vì vậy, nếu bạn còn đang phân vân trong việc đưa ra lựa chọn không biết nên nội soi trực tràng ở đâu tốt, có thể tham khảo thêm và lựa chọn sử dụng các dịch vụ chuyên khoa do Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn mang lại.

Các thắc mắc thường gặp về nội soi trực tràng

Các thắc mắc thường gặp về nội soi trực tràng

Các thắc mắc thường gặp về nội soi trực tràng

​   Nội soi trực tràng giá bao nhiêu

Thực tế, chi phí cho một buổi nội soi trực tràng sẽ còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như hệ thống trang thiết bị đang được sử dụng, chuyên môn của đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa, ngoài nội soi trực tràng có cắt Polyp hay tiến hành các thủ thuật khác hay không… Tuy nhiên, người bệnh không cần quá lo lắng, vì chi phí nội soi trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn, cũng như những địa chỉ nội soi trực tràng khác đều sẽ không quá cao, thời gian tiến hành diễn ra nhanh chóng và cũng không gây ra quá nhiều khó chịu cho người bệnh.

​   Nội soi trực tràng có phải nhịn ăn không?

Thủ thuật nội soi trực tràng thường sẽ không đòi hỏi hay yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn trước khi soi, vì thông thường trước khi thực hiện nội soi trực tràng, người bệnh sẽ được bơm một ống thuốc như Fleet enema, Golistin Enema… để người bệnh có thể đi tiêu, từ đó mới có thể tiến hành thực hiện. 

Trên đây là tất cả những chia sẻ về nội soi trực tràng, cũng như địa chỉ nội soi trực tràng uy tín tại TPHCM hiện nay. Hy vọng sẽ mang đến thông tin bổ ích đến bạn đọc. Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM