PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Nội Soi Trực Tràng Ống Mềm Là Gì?

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 291

Trong các phương pháp nội soi trực tràng, nội soi trực tràng ống mềm là phương pháp khám chữa bệnh được đánh giá khá cao trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn trực tràng. Với những ưu điểm vượt trội, nội soi trực tràng ống mềm luôn được xem là một phương pháp ưu tiên trong kỹ thuật nội soi. Vậy nội soi trực tràng ống mềm là gì? Để biết thêm về phương pháp này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Nội soi trực tràng ống mềm là gì

Nội soi trực tràng ống mềm là gì

Nội soi trực tràng ống mềm là gì

Thế nào là nội soi trực tràng ống mềm? Nội soi trực tràng ống mềm là một bước đánh dấu sự phát triển tiến bộ của nền kỹ thuật Y khoa hiện đại. Thông qua phương pháp nội soi này, Bác sĩ có thể quan sát chính xác các hình ảnh bên trong cơ quan này nhờ vào camera và đèn chiếu sáng được gắn kèm với ống nội soi. Khác với nội soi ống cứng, nội soi ống mềm là phương pháp được đánh giá có độ an toàn cao và ít gây đau, cũng như những thương tổn đến bệnh nhân. 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Thông thường, trước khi đi vào quá trình thực hiện, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân được lấy mẫu sinh thiết trong quá trình nội soi. Từ đó giúp cho việc sàng lọc các bệnh lý nguy cơ như ung thư trực tràng hậu môn, Polyp… được chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không có nhu cầu, cũng như vì một số vấn đề cá nhân khác, vẫn có thể chỉ đơn giản thực hiện nội soi mà không cần phải kết hợp với nội soi trực tràng ống mềm có sinh thiết.

Nội soi trực tràng ống mềm có những ưu điểm gì?

Nội soi trực tràng ống mềm có những ưu điểm gì?

Nội soi trực tràng ống mềm có những ưu điểm gì?

So với phương pháp nội soi trực tràng ống cứng, thì phương pháp nội soi trực tràng ống mềm có những ưu điểm vượt trội như:

   Ống soi mềm mại, dễ dàng điều khiển, từ đó giúp Bác sĩ có thể dễ dàng quan sát những tổn thương dù là chi tiết nhỏ nhất, hoặc các vị trí khuất khó nhìn thấy.

​   Đường kính ống nội soi khá nhỏ, dễ dàng đưa vào trong hậu môn và di chuyển bên trong trực tràng.

​   Thực hiện nội soi trực tràng ống mềm sẽ cho ra những kết quả rõ nét và chuẩn xác hơn nhiều lần so với phương pháp nội soi ống cứng.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Vì sử dụng ống mềm, nên sẽ hạn chế được tối đa những tổn thương bên trong trực tràng của hậu môn, đồng thời cũng ít gây ra biến chứng sau này.

​   Bên nhân sẽ có cảm giác thoải mái và ít có cảm giác đau nhói, hay khó chịu.

​   Thời gian thực hiện nội soi ống mềm ngắn hơn nhiều so với phương pháp nội soi ống cứng, cũng như giúp bệnh nhân giảm đi các cảm giác căng thẳng và khó chịu trong quá trình thực hiện.

Khi nào cần nội soi đại trực tràng

Khi nào cần nội soi đại trực tràng

Khi nào cần nội soi đại trực tràng

Khi nào cần nội soi đại trực tràng? Thông thường, quá trình nội soi trực tràng sẽ được chỉ định thực hiện trong những trường hợp như sau:

   Những đối tượng có tiền sử gia đình mắc phải các bệnh lý liên quan như ung thư đại trực tràng.

​   Thường xuyên đi cầu ra máu không rõ nguyên nhân.

​   Đi ngoài ra phân đen nhưng khi soi dạ dày vẫn không chẩn đoán chính xác.

​   Test tìm hồng cầu trong phân dương tính.

​   Táo bón, hoặc tiêu chảy kéo dài nhưng không rõ nguyên nhân.

​   Đau bụng không rõ nguyên nhân, đặc biệt là đau vùng bụng dưới rốn, hoặc vùng bụng bên trái.

​   Soi kiểm tra định kỳ, tầm soát bệnh lý ung thư đại trực tràng, Polyp…

​   Tầm soát ung thư ở người cao tuổi.

​   Người mắc các bệnh lý về viêm đại tràng, túi thừa.

​   Bị ngứa hậu môn, đại tiện ra máu nhẹ.

​   Bệnh nhân bị đau vùng hậu môn, rách hậu môn, không thể điều khiển được quá trình đại tiện.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Vì vùng hậu môn trực tràng gắn liền với cơ quan tiêu hóa - bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan, cần phải nhanh chóng liên hệ với Bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra sau này.

Quy trình nội soi trực tràng ống mềm như thế nào?

Quy trình nội soi trực tràng ống mềm như thế nào?

Quy trình nội soi trực tràng ống mềm như thế nào?

Quy trình soi trực tràng như thế nào? Để quá trình nội soi trực tràng ống mềm được diễn ra thành công nhất, cũng như giúp đảm bảo kết quả thực hiện một cách tối đa, bệnh nhân sẽ được thực hiện nội soi trực tràng ống mềm thông qua những bước chính như sau:

   Bước 1 - Chuẩn bị phòng và thiết bị nội soi

Để quá trình nội soi trực tràng được diễn ra hiệu quả nhất, phòng nội soi phải được đảm bảo được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị máy móc cần thiết, cũng như hệ thống thiết bị máy móc nội soi phải được đảm bảo kiểm tra có hoạt động bình thường hay không. Bên cạnh đó, Bác sĩ chuyên khoa phụ trách và kỹ thuật viên thực hiện nội soi phải đảm có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm hành nghề lâu năm, để phòng tránh xảy ra những vấn đề sai sót ngoài mong muốn trong quá trình nội soi.

​   Bước 2 - Hướng dẫn thực hiện nội soi

Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ hướng dẫn nằm ở tư thế nghiêng và được gây tê, hoặc sử dụng thuốc an toàn. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân có thể giữ vững tinh thần ở trạng thái ổn định và giảm thiểu cảm giác đau nhói, khó chịu trong suốt quá trình thực hiện nội soi. Ngoài 

Ngoài ra, trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc xổ trực tràng, nhằm đảm bảo cho khu vực này hoàn toàn sạch sẽ. Từ đó, giúp quá trình kiểm tra được diễn ra hiệu quả nhất.

​   Bước 3 - Tiến hành thăm khám

Khi hoàn tất các quá trình chuẩn bị từ kỹ thuật đến bệnh nhân, Bác sĩ sẽ tiến hành khám khu vực ống hậu môn bằng ống nội soi đã được đảm bảo bôi trơn trước đó, ống nội soi sẽ được luồng vào hậu môn trực tràng của bệnh nhân. Sau đó, Bác sĩ sẽ di chuyển từ từ ống hậu môn lên phần trực tràng, vừa di chuyển vừa quan sát để có thể phát hiện chính xác những vấn đề bất thường liên quan đến cơ quan này.

​   Bước 4 - Chẩn đoán kết quả

Dựa vào các hình ảnh qua quá trình nội soi, Bác sĩ sẽ đánh giá chính xác tình trạng và mức độ tổn thương của bệnh lý bên trong trực tràng. nếu bệnh nhân có nhu cầu, sẽ được tiến hành kết hợp với sinh thiết lấy mẫu trực tràng để thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư.

​   Bước 5 - Thông báo kết quả

Sau khi hoàn tất quá trình quan sát toàn bộ trực tràng, ống nội soi sẽ được Bác sĩ rút ra nhẹ nhàng và từ từ. Bệnh nhân sẽ được di chuyển sang phòng hồi sức để nghỉ dưỡng và đợi thông báo kết quả nội soi. Đến khi sức khỏe ổn định trở lại, người bệnh có thể ra về và thực hiện các chế độ chăm sóc tại nhà mà không cần phải lưu viện.

Nội soi trực tràng ở đâu?

Nội soi trực tràng ở đâu?

Nội soi trực tràng ở đâu?

Tại TPHCM, nên thực hiện nội soi trực tràng ở đâu uy tín? Theo các gợi ý từ những đánh giá của các Chuyên gia về lĩnh vực hậu môn trực tràng, cũng như được tổng hợp từ các phản hồi đánh giá tích cực từ phía người bệnh, Phòng khám Đa khoa Y Học chính là một trong những gợi ý hàng đầu cho người bệnh khi đang có dự định can thiệp quá trình nội soi.

Với sự quy tụ hợp tác bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, hơn 20 năm kinh nghiệm hành nghề trong ngành, cùng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, Phòng khám đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang đến những trải nghiệm Y khoa tiên tiến, hiện đại, uy tín, hiệu quả nhất cho người dân, theo đúng như tiêu chí vì một cộng đồng khỏe mạnh do Phòng khám Y Học Sài Gòn đưa ra.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Trên đây là tất cả những chia sẻ kiến thức về nội soi trực tràng ống mềm và những vấn đề lưu ý liên quan. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM