PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Phẫu Thuật Nội Soi Trực Tràng : Quy Trình Và Những Lưu Ý

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 288

Phẫu thuật nội soi trực tràng hay còn được gọi là phẫu thuật cắt đoạn trực tràng nội soi là phương pháp thực hiện phẫu thuật nhằm loại bỏ những khu vực tổn thương tại ruột già. Vậy quy trình của phương pháp phẫu thuật nội soi trực tràng là gì? Có gì cần lưu ý không? Mời bạn đọc cùng tiếp tục tìm hiểu qua bài viết tổng quan được biên soạn và tổng hợp bởi Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng là gì?

Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng là gì?

Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng là gì?

Trực tràng được biết chính là phần đoạn cuối của ruột già, đóng vai trò chức năng chính là lưu trữ các chất thải thông qua quá trình tiêu hóa, đồng thời kết hợp với hệ thống cơ quan chức năng khác để đào thải các chất cặn bã như phân đi ra ngoài. Cũng chính vì đây chính là cơ quan thường xuyên tiếp xúc với các hợp chất bị đào thải, nên nguy cơ mắc phải các nhóm bệnh lý như viêm nhiễm là khá cao.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Khi đó, phương pháp nội soi và phẫu thuật nội soi cắt trực tràng chính là giải pháp tối ưu giúp khắc phục các tình trạng bệnh lý một cách hiệu quả. Thông qua các kỹ thuật Y khoa tiên tiến, hiện đại, các vết thương, lở loét do viêm nhiễm gây nên sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng mà không để lại bất kỳ tổn thương liên quan nào. Chính vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm và nhanh chóng tiến hành thăm khám để được Bác sĩ chuyên khoa tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Phẫu thuật nội soi trực tràng được áp dụng trường hợp nào?

Phẫu thuật nội soi trực tràng được áp dụng trường hợp nào?

Phẫu thuật nội soi trực tràng được áp dụng trường hợp nào?

Phương pháp phẫu thuật cắt đoạn trực tràng nội soi thường sẽ được Bác sĩ chỉ định trong những trường hợp như sau:

   Người bệnh bị ung thư đại trực tràng.

   Người bệnh bị túi thừa - những túi nhỏ ở thành đại trực tràng.

   Nội soi cắt polyp trực tràng

   Phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng

   Người bệnh bị viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm đại tràng…

   Người bệnh bị tắc ruột già.

   Thủng ruột già.

   Người bệnh bị chảy máu từ ruột già.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị ung thư ruột già, phương pháp phẫu thuật nội soi trực tràng sẽ giúp lấy đi hết phần ung thư. Hoặc nếu bạn đang trong giai đoạn tiền ung thư, thì phương pháp phẫu thuật này sẽ giúp ngăn chặn quá trình phát triển của ung thư một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật nội soi này được xem là một giải pháp đặc hiệu hiệu quả được đánh giá cao vì không những giúp giảm tình trạng bệnh hiệu quả, mà còn giúp cải thiện các triệu chứng tương đối cao.

Phẫu thuật nội soi trực tràng : Quy trình và những lưu ý

   Quy trình nội soi trực tràng và phẫu thuật nội soi trực tràng

 Quy trình nội soi trực tràng và phẫu thuật nội soi trực tràng

 Quy trình nội soi trực tràng và phẫu thuật nội soi trực tràng

Phẫu thuật nội soi trực tràng là phương pháp được tiến hành nhằm lấy đi phần ruột bị bệnh và thực hiện khâu hai đầu ruột lành lại với nhau. Đây là bước vô cùng quan trọng và cần thiết, vì nếu không khâu nối, mức độ lan rộng của những tổn thương sẽ tấn công phát triển mạnh, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này.

Thông thường quy trình nội soi trực tràngphẫu thuật nội soi trực tràng sẽ được thực hiện dựa trên một loại thiết bị chuyên dụng được gọi là Endoscope, có phần đầu ống kính và đèn sáng để ghi lại mọi hình ảnh bên trong một cách chuẩn xác nhất, từ đó Bác sĩ có thể thực hiện thao tác một cách dễ dàng nhất.

Quy trình thực hiện phẫu thuật nội soi trực tràng sẽ được dựa trên những bước chính như sau:

   Bước 1 - Chuẩn bị trước phẫu thuật: Đây là bước ban đầu và cũng là bước khá quan trọng, bệnh nhân sẽ được các Bác sĩ hướng dẫn và tư vấn những vấn đề cần thiết trước khi thực hiện phẫu thuật, chẳng hạn như không được ăn uống trong khoảng thời gian được quy định trước quy trình. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần khai báo với Bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng để được xem xét có nên cho tạm ngưng sử dụng hay không, đồng thời thực hiện các biện pháp làm sạch ruột theo sự hướng dẫn, chỉ định của Bác sĩ đưa ra.

​   Bước 2 - Tiếp nhận bệnh nhân: Bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật và được hướng dẫn chuẩn bị cho quy trình. Thông thường, bệnh nhân sẽ được đặt với tư thế nằm nghiêng và được tiêm một chất gây mê nhẹ, nhằm giúp hạn chế tình trạng đau trong quá trình thực hiện thủ thuật.

​   Bước 3 - Tiến hành nội soi: Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi chuyên dụng để đưa trực tiếp vào khu vực trực tràng thông qua hậu môn. Trên ống nội soi sẽ gắn kèm với ống kính và đèn chuyên dụng, mọi hình ảnh bên trong sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình chiếu, từ đó giúp Bác sĩ có thể dễ dàng quan sát và xem xét các vấn đề bên trong niêm mạc ruột. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề bất thường nào liên quan như Polyp, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu, hoặc trực tiếp tiến hành loại bỏ chúng thông qua các công cụ nhỏ được chèn thông qua ống nội soi.

​   Bước 4 - Điều trị và chẩn đoán: Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến quá trình nội soi, Bác sĩ có thể sẽ tiến hành các biện pháp can thiệp điều trị như loại bỏ Polyp, hoặc thực hiện lấy mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán các bệnh lý nguy cơ có liên quan. 

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Bước 5 - Lấy mẫu và thực hiện sinh thiết: Trong những trường hợp nếu Bác sĩ phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến niêm mạc ruột, Bác sĩ có thể sẽ thực hiện lấy mẫu bằng dụng cụ chuyên dụng đi kèm với ống nội soi. Khi đó, các mẫu này sẽ được gửi tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán. Nếu cần thiết, Bác sĩ có thể sẽ thực hiện sinh thiết (lấy một mẫu mô nhỏ bên trong để phân tích tại phòng thí nghiệm).

​   Bước 6 - Hoàn thành và rút ống nội soi: Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, chẩn đoán, điều trị các chuyên mục bệnh lý cần thiết. Bác sĩ sẽ tiến hành rút ống nội soi ra nhẹ nhàng, người bệnh không cần quá lo lắng vì hây như sẽ không gây bất kỳ cảm giác đau đớn nào. Đồng thời, thủ thuật thực hiện cũng được diễn ra trong khoản thời gian nhanh chóng, chỉ khoảng từ 20 - 30 phút.

​   Bước 7 - Hồi phục sau phẫu thuật: Sau khi kết thúc quy trình nội soi, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn di chuyển sang khu vực hồi phục để sức khỏe quay lại trạng thái ổn định, đồng thời sẽ được cho phép uống nước và ăn các loại thức ăn nhẹ trở lại. Thông thường, thủ thuật này sẽ không để lại bất kỳ biến chứng nào liên quan, chính vì vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể được ra về trong ngày và thực hiện các chế độ chăm sóc tại nhà theo sự hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa.

​   Bước 8 - Theo dõi và thực hiện điều trị tiếp theo: Sau phẫu thuật nội soi trực tràng, Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm các mẫu đã lấy trước đó và cung cấp cho bệnh nhân kết quả chính xác nhất. Nếu có liên quan đến những bệnh lý khác, bệnh nhân sẽ được Bác sĩ tiếp tục tư vấn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, hiệu quả tiếp theo.

Vốn dĩ, phẫu thuật nội soi trực tràng là một quy trình vô cùng quan trọng và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, điều này chỉ được đảm bảo nếu người bệnh thực hiện tại những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín, được trực tiếp thực hiện bởi các Chuyên gia, Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Do đó, cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan đến địa chỉ phẫu thuật nội soi trực tràng mà bạn lựa chọn.

​   Những lưu ý khi thực hiện phẫu thuật nội soi trực tràng

Những lưu ý khi thực hiện phẫu thuật nội soi trực tràng

Những lưu ý khi thực hiện phẫu thuật nội soi trực tràng

Trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi trực tràng cần chuẩn bị gì? Những vấn đề lưu ý liên quan đến thủ thuật nội soi trực tràng mà người bệnh cần biết đến như:

​   Trong khoảng thời gian từ 2 - 3 ngày trước khi mổ, bệnh nhân cần phải lưu ý chỉ nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, ưu tiên là các loại thức ăn lỏng, có khả năng tiêu hóa nhanh. Nhằm giúp cho quá trình thực hiện thủ thuật phẫu thuật nội soi trực tràng được diễn ra hiệu quả hơn.

​   Trước ngày tiến hành phẫu thuật, Bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc sổ, cũng như sẽ được nhập viện để truyền dịch, nhằm tránh nguy cơ mất nước vì thuốc sổ gây nên.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Đặc biệt, nếu bệnh nhân không tuân thủ theo đúng phác đồ này, cần phải báo cáo lại ngay cho nhân viên Y tế. Vì khi đó, quá trình thực hiện phẫu thuật sẽ không được đảm bảo an toàn, bắt buộc phải hoãn cuộc mổ.

​   Trong khoảng thời gian vài ngày trước khi mổ, bệnh nhân sẽ được khám tiền mê, đồng thời Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, khám sức khỏe tổng quát… nhằm đảo bảo người bệnh có đạt điều kiện về sức khỏe để thực hiện thủ thuật hay không.

​   Vì khu vực đại tràng chứa khá nhiều loại vi trùng, cũng như các chất thải gây nhiễm trùng, chính vì vậy, nguy cơ bị xâm nhập vào ổ bụng trong quá trình thực hiện phẫu thuật nếu không được đảm bảo là khá cao. Do đó, người bệnh sẽ được áp dụng một số biện pháp chuyên dụng để phòng ngừa và giảm đi các nguy cơ ngoài mong muốn.

Nội soi trực tràng ở đâu?

Nội soi trực tràng ở đâu?

Nội soi trực tràng ở đâu?

Tại TPHCM, nên thực hiện nội soi trực tràng ở đâu? Theo các đánh giá từ các Chuyên gia trong lĩnh vực nội soi hậu môn trực tràng, cũng như sự phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là một trong những đề xuất đầu tiên khi người bệnh vẫn còn băn khoăn không biết nên nội soi trực tràng ở đâu.

Tại đây, không những được biết đến nhờ vào sự quy tụ bởi đội ngũ Chuyên gia, Bác sĩ chuyên môn cao hàng đầu trong ngành, luôn hết mình vì bệnh nhân. Mà tại Phòng khám Y Học Sài Gòn còn được biết đến nhờ vào sự đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, giúp hỗ trợ tối đa trong công tác khám chữa bệnh, từ đó giúp mang đến những kết quả chuẩn xác nhất.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Trên đây là tất cả những chia sẻ về quy trình phẫu thuật nội soi trực tràng và những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện phẫu thuật nội soi trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM