PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Phương Pháp Điều Trị Trĩ Bằng Đông Y

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 298

Bên cạnh những cách điều trị trĩ bằng các kỹ thuật từ Y khoa như thuốc Tây, điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Thì chữa bệnh trĩ bằng Đông Y cũng được xem là một trong cách được áp dụng phổ biến được nhiều người bệnh lựa chọn áp dụng. Vậy phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y có hiệu quả không? Bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ an toàn và hiệu quả là gì? Cùng xem tất cả những câu trả lời chi tiết qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Hướng dẫn điều trị trĩ bộ y tế

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ được áp dụng chủ yếu và phổ biến như: Phương pháp điều trị bệnh trĩ theo Y Học hiện đại và điều trị bệnh trĩ bằng Đông Y. Cụ thể:

   Phương pháp điều trị bệnh trĩ theo Y Học hiện đại

Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp điều trị trĩ đơn giản và hiệu quả thường được áp dụng chủ yếu đối với những trường hợp người bệnh mắc bệnh trĩ nhẹ. Những loại thuốc được áp dụng chủ yếu như: thuốc tăng cường sức bền thành mạch, thuốc kháng sinh, thuốc cầm máu…

Điều trị ngoại khoa: Đây là phương pháp điều trị cần phải can thiệp tác động bằng các thủ thuật. những kỹ thuật chữa trị trĩ bằng thủ thuật ngoại khoa hiện đại thường được áp dụng phổ biến như: Longo, Milligan Morgan, Laser…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Phương pháp chữa trị trĩ bằng Đông Y

Bên cạnh phương án điều trị bằng các kỹ thuật Y khoa hiện đại, nhưng sẽ có thể dẫn đến những tác dụng phụ trong quá trình chữa trị như viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa, vết thương lâu lành… Thì việc điều trị trĩ bằng thuốc Đông Y luôn được xem là một trong những lựa chọn hiệu quả và đảm bảo tính an toàn cao nếu được điều trị sớm được nhiều người bệnh tin tưởng.

Trong đó, những phương pháp điều trị trĩ bằng Y Học Cổ Truyền như: Cao bôi trực tiếp; các đơn thuốc chữa bệnh trĩ với các vị thuốc có tác dụng tiêu sát trùng, giảm đau, phục hồi thể trạng; thuốc ngâm trĩ; cao dán tiêu viêm giảm đau…

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Các phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y

Các phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y

Các phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y

Phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y hiệu quả là gì? Theo Đông Y, có 3 phương pháp điều trị trĩ chủ yếu được áp dụng chính như: Dạng thuốc bôi ngoài, thuốc dạng uống và dạng châm cứu, xoa bóp. Cụ thể:

​   Phương pháp thứ nhất: Dùng thuốc bôi ngoài, sống tại chỗ ở búi trĩ. Khi đó, người bệnh có thể sử dụng các loại lá diếp cá, trinh nữ… để xông trực tiếp vào búi trĩ. Hoặc dùng bã của lá để đắp.

​   Phương pháp thứ 2: Sử dụng thuốc uống, thuốc sắc. Tùy theo từng tình trạng bệnh cụ thể mà Bác sĩ Đông Y sẽ tư vấn cho bệnh nhân những loại thuốc, cũng như liều lượng phù hợp nhất.

​   Phương pháp thứ 3: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt để điều trị cho bệnh nhân bị trĩ. Một số huyệt hay được áp dụng như: trường cường, túc tam lý, tứ liêu, bách hội.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các bài tập Yoga dưỡng sinh cũng là một trong những cách giúp người bệnh lưu thông được lưu lượng máu, ngăn chặn các nguy cơ biến chứng về sau do trĩ gây nên tương đối hiệu quả.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Xem cách điều trị trĩ nội

Dưới đây là những cách điều trị bệnh trĩ bằng Đông Y bằng những bài thuốc hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý, phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông Y chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị, hoặc chỉ có khả năng điều trị trĩ ở mức độ nhẹ với độ hiệu quả mang lại tương đối chậm. 

Chính vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được tự ý áp dụng thực hiện khi chưa có bất kỳ sự chỉ định nào từ Bác sĩ chuyên khoa thông qua quá trình thăm khám. Vì điều này không những giúp tình trạng bệnh được tốt hơn, mà còn có thể dẫn đến nhiều rủi ro biến chứng ngoài mong muốn về sau đến sức khỏe do biến chứng của trĩ gây ra.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y - Bài thuốc chữa bệnh trĩ thể tỳ hư không nhiếp huyết

Đây là bài thuốc thường được áp dụng ở người bệnh khi có những triệu chứng như: đại tiện ra máu, mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, ăn ngủ kém, chảy máu nhiều khi đi đại tiện… Khi đó, bài thuốc Quy tỳ thang gia giảm này sẽ có công dụng điều trị tập trung vào kiện tỳ ích khí nhiếp huyết khá hiệu quả.

​   Nguyên liệu: hoàng kỳ, chi tử (sao đen) mỗi vị 1g, đảng sâm và đương quy mỗi vị 12g, bạch truật, trần bì, chế hoàng tinh, đan bì, 4g mộc hương, 6g cam thảo, bạch linh

​   Cách thực hiện: Sử dụng tất cả các nguyên liệu được nêu trên sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 phần uống hết trong ngày.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y - Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể huyết ứ – khí trệ

Đây là bài thuốc thường được chỉ định áp dụng trong những trường hợp người bệnh đang mắc bệnh trĩ nội độ 1, 2 và độ 3 chưa có biến chứng. Đối với phương pháp này, sẽ giúp lượng khí huyết trong cơ thể được lưu thông tốt hơn, hạn chế những rủi ro do tình trạng tắc mạch gây nên.

​   Nguyên liệu: sinh địa và hòe hoa mỗi vị 16g, 6g kinh giới, xích thược, ngư tinh thả và hạn liên thảo mỗi vị 10g, 8g hoàng cầm, 12g đương quy.

​   Cách sử dụng: Sử dụng các nguyên liệu được nêu trên sắc uống mỗi ngày.

Trường hợp người bệnh bị trĩ kèm theo đó là triệu chứng táo bón, cần bổ sung thêm: 6g lá muồng và 20g hắc chi ma. Trường hợp người bệnh có thêm triệu chứng đại tiện ra máu, cần bổ sung thêm: 12g hắc địa du, 16g hắc kinh giới, 16g hắc hạn liên.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

   Cách điều trị bệnh trĩ bằng Đông Y - Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể thấp nhiệt ở đại trường

Đối với bài thuốc này, thường sẽ được áp dụng trong những trường hợp người bị trĩ có những triệu chứng như: nóng rát vùng hậu môn, đại tiện ra máu, đau vùng bụng, táo bón, mót rặn… 

​   Nguyên liệu: 12g hòe hoa (sao vàng đậm), 10g chỉ thược, 12g trắc bá diệp (sao cháy), 10g hoàng bá, 12 hòe hoa (sao vàng đậm).

​   Cách thực hiện: Mang tất cả các nguyên liệu sắc để uống. Duy trì mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 phần uống.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

   Cách chữa bệnh trĩ bằng Đông Y - Bài thuốc chữa trĩ thể khí hư hạ hãm

Đối với liều thuốc này, sẽ phù hợp với những đối tượng người bệnh bị trĩ lâu ngày, kèm theo đó là có những triệu chứng như: sa búi trĩ, chảy máu tươi khi đi đại tiện, mất khả năng tự co hồi, sắc mặt tái nhợt, tinh thần mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém…

​   Nguyên liệu: Xuyên quy, thăng ma, hoàng kỳ,  đảng sâm, mỗi vị 20g; 6g cam thảo; bạch truật, trần bì, chi tử (sao đen) và sài hồ mỗi vị 10g.

​   Cách thực hiện: Mang tất cả những nguyên liệu trên sắc để uống. Mỗi ngày uống 1 tháng, chia làm 2 lần uống.

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị

   Phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y - Bài thuốc chữa bệnh trĩ thể nhiệt độc

Thông thường, bài thuốc này sẽ được chỉ định áp dụng thực hiện cho những trường hợp người bệnh bị mắc bệnh trĩ nội cấp độ nặng và xuất hiện những biến chứng.

​   Nguyên liệu: Kim ngân hoa, sài đất, bồ công anh, đương quy, mỗi vị 10g; đào nhân, xuyên khung và hồng hoa mỗi vị 8g.

​   Cách thực hiện: Sử dụng các nguyên liệu sắc uống mỗi ngày một thang, chia làm 2 lần uống mỗi ngày.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp người bệnh bị trĩ kèm theo triệu chứng táo bón, sẽ cần bổ sung thêm: 6g lá muồng hoặc 20g hắc chi ma. Đối với trường hợp người bệnh bị trĩ kèm đại tiện ra máu, bổ sung thêm 12g hắc địa du, 16g hắc kinh giới và 16g hắc hạn liên. Đối với người bệnh bị trĩ sưng đau, bổ sung thêm 10g bạch chỉ và 12g đan sâm. 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y - Bài thuốc Đông y chữa trĩ thể thấp nhiệt

Đối với bài thuốc này, sẽ được chỉ định thực hiện đối với trường hợp người bệnh bị trĩ ngoại cấp độ 4, với những nguyên liệu và cách thực hiện chính như sau:

​   Nguyên liệu: Đương quy, chỉ xác, trạch tả, xích thược, liên kiều, kim ngân hoa, hạn liên thảo, mỗi vị 10g; 8g thổ phục linh và 16g sanh địa.

​   Cách thực hiện: Sử dụng các nguyên liệu sắc uống mỗi ngày. Duy trì mỗi ngày 1 thang và chia làm 2 lần uống.

LƯU Ý: Các thông tin về bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thông tin về liều thuốc và cách sử dụng thuốc cần phải có sự chỉ định và tư vấn chi tiết từ Bác sĩ chuyên khoa.

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những phương pháp điều trị trĩ bằng Đông Y . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM