PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Phương Pháp Điều Trị Trĩ Hỗn Hợp

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 191

So với các búi trĩ nội và búi trĩ ngoại, thì trĩ hỗn hợp được xem là một trường hợp có mức độ nguy hiểm cao nhất. Vậy trĩ hỗn hợp là gì và có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp tốt nhất hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua nội dung bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới.

Tổng quan về trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp là gì? 

   Trĩ hỗn hợp là gì? 

Trĩ hỗn hợp được xem là một biến thể phức tạp của nhóm bệnh trĩ, bao gồm các búi trĩ nội và các búi trĩ ngoại nằm xen kẽ với nhau. Hay nói cách khác, tình trạng này được giải thích là do người bệnh vừa bị trĩ nội lẫn trĩ ngoại, đến giai đoạn các búi trĩ nội bị sa xuống, kết dính với các khối trĩ ngoại bên ngoài, sẽ tạo thành 1 khối kéo dài từ ống hậu môn đến ra bên ngoài hậu môn, khi đó sẽ được gọi là trĩ hỗn hợp.

Theo ý kiến của các chuyên gia tại khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn cho biết, việc điều trị trĩ hỗn hợp thường sẽ diễn ra tương đối phức tạp và khó khăn hơn so với những loại trĩ khác. Thông thường, quá trình điều trị cần phải có sự kết hợp giữa 2 phương pháp đó chính là nội khoa và ngoại khoa cùng một lúc để nâng cao hiệu quả một cách tối đa. 

Bên cạnh đó, nếu trĩ ngoại không được can thiệp điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách, có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau, chẳng hạn như thiếu máu, viêm nhiễm, nghẹt búi trĩ, hoại tử vùng hậu môn, thậm chí là ung thư đại trực tràng…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Các cấp độ của trĩ hỗn hợp

​   Trĩ hỗn hợp độ 1: Đây là giai đoạn bắt đầu hình thành các búi trĩ nội bên trong, dẫn đến hiện tượng xuất hiện tình trạng chảy máu hậu môn xen lẫn trong phân, hoặc trên giấy vệ sinh mỗi khi đi đại tiện. Cùng lúc đó, các búi trĩ ngoại cũng bắt đầu phát triển bên ngoài, khiến cho người bệnh liên tục có cảm giác ngứa ngáy, cộm và khó chịu.

​   Trĩ hỗn hợp độ 2: Trong giai đoạn này, những triệu chứng của cấp độ 1 có xu hướng bắt đầu nặng hơn, máu sẽ chảy ra mỗi khi đi đại tiện nhiều hơn và dễ thấy hơn. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ luôn cảm thấy vùng hậu môn bị đau rát, vùng da hậu môn hơi sưng, mỏng, trơn nhẵn, ẩm ướt, khó chịu.

​   Trĩ hỗn hợp độ 3: Đây là giai đoạn các triệu chứng có xu hướng chuyển tiếp từ nhẹ sang nặng hơn, các búi trĩ bên trong hậu môn sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các búi trĩ bên ngoài vùng hậu môn thì kết hợp thành dải trĩ dài sa ra bên ngoài hậu môn. Khi đó người bệnh phải dùng tay ấn búi trĩ quay trở lại hậu môn, hoặc có thể tự động thụt vào, tùy vào từng tình trạng. Bên cạnh đó, ở vùng hậu môn người bệnh sẽ luôn có cảm giác rất đau do búi trĩ phát triển to và chịu sự co thắt của các cơ vòng hậu môn. Lượng máu chảy ra mỗi khi đi đại tiện thậm chí là có thể chảy thành giọt.

​   Trĩ hỗn hợp độ 4: Đây cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Khi trĩ đã biến chứng đến độ 4, các búi trĩ sẽ có xu hướng phát triển với kích thước lớn, sa gần hết ra bên ngoài vùng hậu môn, bên cạnh đó còn xuất hiện thêm tình trạng xuất huyết ồ ạt mỗi khi đi đại tiện.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp

Triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp

Triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp

Như đã được nêu trên, tùy thuộc vào từng cấp độ, trĩ hỗn hợp sẽ có những triệu chứng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì những triệu chứng trĩ hỗn hợp sẽ bao gồm:

​   Chảy máu khi đại tiện: Đây được xem là một triệu chứng điển hình nhất của bệnh, ban đầu máu chỉ xuất hiện với một lượng khá ít, chỉ dính trên phân hoặc giấy vệ sinh. Tuy nhiên, sau một thời gian nếu không được điều trị, lượng máu có thể sẽ chảy thành giọt, thậm chí là thành tia.

​   Xuất hiện dịch nhầy hậu môn: Khi niêm mạc vùng hậu môn bị kích thích, sẽ khiến cho các chất nhầy được sản sinh ra nhiều hơn. Do đó, người bị trĩ hỗn hợp sẽ luôn có cảm giác vùng hậu môn bị ẩm ướt khó chịu.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Sa búi trĩ: Khi tĩnh mạch trĩ bị phình to quá mức, sẽ tạo ra những búi trĩ bên trong và bên ngoài vùng hậu môn. Tuy nhiên, các kích thước của búi trĩ sẽ còn tùy vào mức độ tổn thương của tĩnh mạch. Ban đầu, các búi trĩ hỗn hợp chỉ xuất hiện như một dị vật nhỏ bên trong và rìa vùng hậu môn, nhưng sau đó sẽ bắt đầu dài ra và lòi khi đi đại tiện. Càng về lâu, các búi trĩ sẽ phát triển to và sa xuống, thường trực ở hậu môn.

​   Ngứa hậu môn: Vì sự hình thành của các búi trĩ, cũng như dịch nhầy, sẽ khiến người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy, vướng víu khó chịu. Nếu để lâu dài, người bị trĩ hỗn hợp còn có nguy cơ bị nứt kẽ hậu môn.

​   Đau rát hậu môn: Trường hợp này thường xảy ra khi các khối trĩ phát triển quá lớn, khi người bệnh ngồi bị đè nén hoặc bắt nguồn từ hiện tượng tắc mạch trĩ. Triệu chứng đau này thường sẽ còn đi kèm với hiện tượng viêm hậu môn, phù nề bờ hậu môn, thậm chí là hoại tử.

Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp

Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp

Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp

Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp hiệu quả nhất hiện nay là gì? Theo Bác sĩ chuyên về hậu môn - trực tràng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, đối với trường hợp người bệnh bị trĩ hỗn hợp, phương án điều trị hiệu quả được áp dụng chủ yếu và hiệu nhất bao gồm: sử dụng thuốc tây; tiêm xơ; thắt búi trĩ; cắt trĩ bằng laser; kỹ thuật xâm lấn tối thiểu…

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - địa chỉ chữa bệnh trĩ uy tín dẫn đầu về xu hướng điều trị các bệnh lý về hậu môn trực tràng đang áp dụng những phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp như:

   Cách điều trị bệnh trĩ hỗn hợp - Sử dụng thuốc Tây

Đối với các trường hợp búi trĩ vẫn còn ở giai đoạn nhẹ, việc điều trị sẽ được ưu tiên bằng cách sử dụng các loại thuốc nội khoa. Trong đó, tiêu biểu và phổ biến nhất bao gồm:

​   Thuốc làm tăng trương tĩnh mạch, làm bền vững thành mạch.

​   Thuốc chống viêm, nhuận tràng, hỗ trợ giảm đau trong các trường hợp bị phù nề, tắc mạch.

​   Thuốc dùng tại chỗ: kem titanoreine, thuốc đạn Avenoc, thuốc mỡ Proctolog…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Cách điều trị chữa trĩ hỗn hợp - Tiêm xơ búi trĩ

Tiêm xơ búi trĩ là phương pháp sử dụng một loại dung dịch hóa chất đặc trị để tiêm thẳng vào các búi trĩ, khiến nó bị xơ hóa, không thể tiếp nhận máu để nuôi dưỡng. Sau một khoảng thời gian nhất định, các búi trĩ  sẽ tự động teo lại và tự rụng.

   Cách điều trị bệnh trĩ hậu môn - Thắt búi trĩ bằng dây thun

Đây là phương pháp sử dụng một dải cao su Y tế chuyên dụng để thắt chặt vào khu vực ngay gốc búi trĩ, khiến cho máu không thể tiếp tục lưu thông để nuôi dưỡng. Từ đó, sẽ giúp cho các búi trĩ tự động teo lại và hoại tử. Thông thường, phương pháp này sẽ được chỉ định thực hiện khi các búi trĩ hỗn hợp bị sa ra khỏi hậu môn trong khoảng từ 6 - 8 tuần.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

   Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất - Xâm lấn tối thiểu HCPT

Xâm lấn tối thiểu HCPT là một kỹ thuật sử dụng sóng điện từ cao tầng để làm đông các mạch máu nuôi búi trĩ, sau đó sẽ kéo búi trĩ xuống và cắt bằng dao điện. Mặc dù phương pháp này sẽ khá tốn kém về mặt kinh tế, nhưng đổi lại sẽ giúp người bệnh ít có cảm giác đau, cũng như không dẫn đến tình trạng mất quá nhiều máu.

   Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp - Cắt trĩ bằng Laser

Đây là phương pháp được ứng dụng dựa trên các chùm tia Laser có cường độ thích hợp để chiếu vào để làm teo các búi trĩ và tiến hành cắt đứt nó. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không phù hợp đối với những trường hợp người bệnh trĩ hỗn hợp ở mức độ nặng.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Cách điều trị bệnh trĩ hỗn hợp - Phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ chính là sự lựa chọn cuối cùng đối với trường hợp người bệnh bị trĩ hỗn hợp. Đồng thời, phương pháp này sẽ gây ra nhiều đau đớn và khiến người bệnh thường đối mặt với những biến chứng sau hậu phẫu như: Hẹp hậu môn, rối loạn đại tiện, xuất huyết hậu môn…

Ngoài ra, phương pháp này cũng không có khả năng giải quyết được nguyên căn gốc rễ của bệnh, mà chỉ loại bỏ được búi trĩ. Do đó, sau một khoảng thời gian nhất định, búi trĩ mới vẫn có thể mọc lại bình thường. Chính vì lý do đó, người bệnh cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng, nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh, hãy nhanh chóng thăm khám để được đưa ra các phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, ngoài việc người bệnh được khuyến cáo hãy nhanh chóng thăm khám để được can thiệp điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu, người bệnh cũng cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị mà Bác sĩ đã đưa ra, điều chỉnh lối sống và tái khám thường xuyên theo yêu cầu của Bác sĩ để đảm bảo cho quá trình chữa trị được diễn ra hiệu quả và an toàn nhất. Người bệnh tuyệt đối không được e ngại mà tự ý sử dụng thuốc tại nhà, hoặc tìm đến những cơ sở Y tế kém chất lượng, không đảm đảm bảo để thăm khám hay thực hiện các thủ thuật điều trị, để phòng tránh những biến chứng rủi ro nguy hiểm về sau.

Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp

Trên đây là tất cả những chia sẻ về các cách điều trị trĩ hỗn hợp hiệu quả . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM