PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Rò Hậu Môn Có Nguy Hiểm Không?

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 242

Khi mắc phải bệnh lý rò hậu môn, rất nhiều người đã thắc mắc và đặt ra câu hỏi rò hậu môn có nguy hiểm không và có thể tự khỏi về sau hay không. Mặc dù đây là một nhóm bệnh lý khá phổ biến liên quan đến hậu môn - trực tràng, chỉ đứng sau trĩ, tuy nhiên khi nhắc đến những thông tin kiến thức về bệnh thì vẫn còn nhiều trường hợp khá mơ hồ. Chính vì vậy, để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nhóm bệnh lý này, cũng như có thể đánh giá chính xác bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không , bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và giải đáp một cách chi tiết nhất đến bạn đọc. Mời mọi người cùng tiếp tục tham khảo và theo dõi.

Rò hậu môn và gì và triệu chứng như thế nào?

​   Rò hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn là một dạng bệnh thuộc nhóm hậu môn - trực tràng, do tình trạng nhiễm khuẩn mãn tính ở khu vực này gây nên. Từ đó, dẫn đến việc tạo nên các đường rò dạng đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm nhiễm tái thành.

Đối với những bệnh nhân bị apxe hậu môn trực tràng nhưng không được điều trị, hoặc do không được điều trị đúng cách, khi đó những vết áp xe bị vỡ ra, dẫn đến việc hình thành những đường rò và gây bệnh. Chính vì vậy, có thể nói, rò hậu môn và áp xe hậu môn trực tràng chính là 2 giai đoạn chính của một nhóm bệnh lý. Và áp xe hậu môn là giai đoạn cấp tính, còn rò hậu môn là giai đoạn mãn tính. Nếu bệnh nhân không phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng chảy mủ, từ đó làm tăng số lượng đường rò và có thể gây nguy cơ bị ung thư.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Rò hậu môn có mấy dạng

bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không

Dựa vào từng tình trạng cũng như vị trí của các lỗ rò, rò hậu môn được phân thành những dạng chính như sau:

   Rò hậu môn hoàn toàn: Đây là tình trạng hình thành các lỗ rò bên trong và bên ngoài vùng hậu môn. Đồng thời, chúng còn được thông nối với nhau.

   Rò hậu môn không hoàn toàn: Đây là tình trạng chỉ hình thành 1 lỗ rò duy nhất trên các đường rò.

   Rò hậu môn phức tạp: Đây là tình trạng các đường rò có nhiều lỗ rò nhỏ khác, thường sẽ xuất hiện tại những vị trí hiểm hóc.

   Rò hậu môn đơn giản: Thông thường các đường rò sẽ khá ít lỗ rò và nằm tại những vị trí ít ngóc ngách.

   Rò hậu môn trong cơ thắt: Đây là tình trạng do áp xe ở vùng da gần hậu môn hình thành, tuy nhiên vẫn khá dễ điều trị và khả năng tái phát về sau khá thấp.

   Rò hậu môn ngoài cơ thắt: Đây là trường hợp các lỗ rò do áp xe vùng chậu hông trực tràng hình thành và gây nên.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Triệu chứng rò hậu môn như thế nào?

rò hậu môn là gì có nguy hiểm không

Rò hậu môn là gì có nguy hiểm không

Biểu hiện rò hậu môn là gì? Thông thường, các triệu chứng của rò hậu môn sẽ được chia thành nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào từng mức độ cũng như tình trạng bệnh. Khi đó, mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có những triệu chứng cụ thể khác nhau. Chẳng hạn như rò hậu môn khiến cho khu vực xung quanh các vết thương bị tấy đỏ, đau nhức khó chịu. Đồng thời, kèm theo đó là các triệu chứng khác như sốt, người mệt mỏi, ớn lạnh, da vùng hậu môn bị kích ứng mỗi khi ngồi xuống, hoặc khi đi đại tiện sẽ có cảm giác bị đau liên tục. 

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Bên cạnh đó, những triệu chứng của bệnh rò hậu môn thường biểu hiện cụ thể như sau:

   Chảy mủ: Khi các loại vi khuẩn gây hại phát triển, từ đó sẽ khiến vùng da bị căng phồng và tạo mủ, thậm chí bạn có thể dùng tay vẫn cảm nhận rõ được. Lâu dần, vùng da này sẽ có xu hướng bị phồng to và bị phá vỡ, khiến cho lượng dịch mủ bị chảy ra ngoài.

   Đau đớn: Khi mắc phải bệnh lý rò hậu môn, người bệnh sẽ thường xuyên cảm nhận rõ được cảm giác đau đớn khó chịu, không chỉ những lúc đi đại tiện, mà thậm chí những lúc bình thường, nguyên nhân là do các lỗ rò bị phá vỡ ra, hoặc khi các lỗ rò có xu hướng phát triển nhanh về số lượng, cũng như kích thước. Thậm chí, những khi đi đại tiện, phân có thể sẽ bị sa ra ngoài theo các lỗ rò, từ đó khiến cho bạn bị đau đớn dữ dội hơn.

   Sưng: Vùng hậu môn sẽ có xu hướng bị nổi bìu khi bị rò hậu môn, hoặc bị sưng tấy thành từng nhóm nhỏ. Khi đó, bạn có thể sử dụng tay để kiểm tra và nhận thấy xuất hiện những khối bìu này ngay tại vùng hậu môn.

   Gây ngứa: Khi bị rò hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu và ngứa ngáy tại vị trí các vết thương, đặc biệt là sau mỗi lần đi đại tiện. Nguyên nhân là do một phần phân bị đọng lại tại các lỗ rò, đường rò, kết hợp với các loại ký sinh, từ đó sẽ nhanh chóng phát triển gây ngứa và khiến cho bệnh nhanh chóng trở nặng hơn.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn là gì có nguy hiểm không ? Rò hậu môn là một căn bệnh mặc dù khá phổ biến, nhưng cũng lại có mức độ nguy hiểm khá cao, đặc biệt là khả năng tự khỏi là khá thấp và hầu như là không có. Thậm chí, nếu không được can thiệp điều trị sớm, hoặc không điều trị đúng cách, bệnh sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe về sau. Chẳng hạn như:

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, rò hậu môn sẽ khiến người bệnh luôn có cảm giác và trong trạng thái đau rát, ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

   Về lâu dần, dễ hình thành tâm lý tự ti, ngại tiếp xúc với người khác vì hậu môn luôn tiết ra những dịch tiết nặng mùi, khó chịu.

   Dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và chảy mủ: Đầu tiên, sau khi các lỗ rò bị nhiễm trùng và viêm nhiễm, người bệnh sẽ có cảm giác bị đau nhức ở vùng hậu môn, sau đó bị loét, dẫn đến tình trạng chảy mủ, kích thích da toàn bộ vùng hậu môn, từ đó gây ngứa ngáy vùng hậu môn vô cùng khó chịu. Nếu kéo dài, sẽ khiến cho cơ thể dễ bị suy nhược, suy giảm sức đề kháng, thiếu năng lượng, tình trạng phát bệnh có xu hướng tăng cao.

   Số lượng các lỗ rò và đường rò tăng lên: Vì rò hậu môn bị tái phát nhiều lần, thậm chí có thể sẽ xuyên qua ống rò, từ đó dẫn đến lây lan đến các vùng cơ xung quanh, hình thành các đường rò hậu môn đa phức tạp. Từ đó, dẫn đến nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Thậm chí, còn gây ảnh hưởng đến sự co hẹp của hậu môn, khiến người bệnh có cảm giác khó khăn khi đi đại tiện, hoặc khiến người bệnh có cảm giác đi đại tiện không hết.

   Một số trường hợp phổ biến khác, việc không điều trị đúng cách, cũng như không điều trị kịp thời, từ đó khiến cho bệnh trở nặng hơn, dẫn đến nguy cơ bị ung thư trực tràng - hậu môn, gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Biến chứng rò hậu môn như thế nào?

mổ rò hậu môn có nguy hiểm không

Mổ rò hậu môn có nguy hiểm không

Rò hậu môn không những gây ra nhiều cảm giác phiền toái, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và quá trình sinh hoạt hàng ngày. Mà thậm chí, nếu bệnh không được chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng và biến chứng nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe về sau. Cụ thể như:

   Rò hậu môn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và chảy mủ ở hậu môn: Khi các lỗ rò hậu môn đã hình thành, thì khả năng tự khỏi về sau là rất thấp và gần như là không thể. Đồng thời, khi các lỗ rò hậu môn bị viêm nhiễm, người bệnh sẽ có cảm giác vô cùng đau đớn khó chịu, lâu dần sẽ xuất hiện những hiện tượng đi kèm khác như lở loét, chảy dịch mủ nghiêm trọng. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài, sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phiền toái, từ đó làm cơ thể bị suy nhược và suy giảm sức đề kháng.

   Tăng số lượng lỗ rò, đầu rò: Nếu rò hậu môn để quá lâu nhưng không được chữa trị, sẽ dẫn tình trạng lây lan sang những khu vực xung quanh vùng hậu môn và từ đó dẫn đến việc hình thành các lỗ rò phức tạp hơn, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị về sau. Không chỉ vậy, bệnh rò hậu môn còn có khả năng tái phát nhiều lần, khi đó bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy bất tiện và khó khăn trong những lần đi tiêu, hoặc thậm chí là có cảm giác đi tiêu không hết…

   Tăng nguy cơ bị ung thư: Khi người bệnh bị rò hậu môn chuyển đến giai đoạn đa phát, thì có thể dẫn đến nguy cơ bị rò trực tràng âm đạo, rò trực tràng bàng quang và rò trực tràng niệu đạo. Nếu bệnh để càng lâu nhưng không được chữa trị, thì khả năng biến chứng thành ung thư về sau là điều không thể tránh khỏi.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Cách điều trị triệt để bệnh rò hậu môn

rò hậu môn có nguy hiểm không

Rò hậu môn có nguy hiểm không

Mặc dù rò hậu môn không có khả năng tự khỏi hoàn toàn, nhưng vẫn có thể được điều trị triệu để thông qua biện pháp phẫu thuật. Tùy theo từng tình trạng cụ thể, Bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị rò hậu môn phù hợp nhất. Tuy nhiên nhìn chung, mục tiêu của các phương pháp điều trị chính là nạo bỏ sạch các đường rò và loại bỏ dịch mủ. Khi đó, các vết thương sẽ được phục hồi một cách nhanh chóng và lành từ bên trong, từ đó sẽ giúp chấm dứt các triệu chứng, cũng như biến chứng nguy hiểm của bệnh gây nên.

Bên cạnh đó, với sự phát triển tiến bộ của nền Y học hiện đại, thì quá trình thực hiện phẫu thuật rò hậu môn cũng được diễn ra khá nhanh chóng, nhẹ nhàng và ít gây đau. Đồng thời, thủ thuật thực hiện cũng không quá khó. Chính vì vậy, người bệnh không nên quá e ngại mà chần chừ trong việc điều trị. Tuy nhiên, cần phải lưu ý lựa chọn thực hiện tại những địa chỉ điều trị rò hậu môn uy tín, an toàn, từ đó mới có thể đảm bảo quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả tốt nhất.

rò hậu môn có nguy hiểm không

Trên đây là tất cả những chia sẻ và giải đáp về hiện tượng mổ rò hậu môn có nguy hiểm không . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, chi phí điều trị rò hậu môn , cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM