PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Rò Hậu Môn Là Gì?

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 253

Bạn đã bao giờ nghe đến bệnh rò hậu môn chưa? Bạn đang có những dấu hiệu của bệnh nhưng lại không biết đây lại là nhóm bệnh gì và có nguy hiểm hay không? Để có thể hiểu rõ hơn về nhóm bệnh lý này, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi bài viết rò hậu môn là gì những thông tin liên quan đến bệnh qua bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới.

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là gì? Rò hậu môn hay còn được dân gian biết đến với tên gọi khác là bệnh mạch lươn, là một dạng bệnh lý liên quan đến hiện tượng nhiễm trùng ở vùng hậu môn, xuất phát từ các đường hầm thông nối bất thường tại khu vực giữa ống hậu môn và vùng da xung quanh khu vực này. Các tuyến này được gọi là Hermann và Desfosses.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Vậy nguyên nhân rò hậu môn là gì? Khi tuyến Hermann và Desfosses bị viêm, các ổ viêm sẽ nhanh chóng phát triển thành ổ áp xe, khi các ổ áp xe không được điều trị hoặc không được điều trị khỏi hẳn hoàn toàn, những ổ áp xe sẽ nhanh chóng bị vỡ ra ngoài, tạo thành các lỗ rò ở khu vực bên ngoài xung quanh hậu môn. Từ đó được gọi là bệnh rò hậu môn

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ tiềm ẩn thêm nhiều yếu tố nguyên nhân khác, chẳng hạn như biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ phẫu thuật cắt tầng sinh môn sau sinh, hoặc là do các biến chứng của những bệnh lý liên quan khác như: vi khuẩn lao, áp xe hậu môn, vỡ trực tràng… Đồng thời, bệnh có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng vẫn phổ biến nhất là ở các đối tượng trong độ tuổi trung niên.

Chẩn đoán và phân loại bệnh rò hậu môn

Chẩn đoán và phân loại bệnh rò hậu môn

Hình ảnh bệnh rò hậu môn

Thực tế, bệnh rò hậu môn có thể dễ dàng phát hiện thông qua những triệu chứng của bệnh, vì những triệu chứng của rò hậu môn khá rõ ràng và rất dễ để nhận biết. Khi đó, những dấu hiệu rò hậu môn mà bệnh nhân có thể sẽ nhận thấy được như: xuất hiện các nốt ruồi nhỏ ở vùng hậu môn và tầng sinh môn. Đồng thời, những nốt này sẽ có xu hướng chảy dịch vàng từng đợt và kèm theo mùi hôi khó chịu.

Đặc biệt, mỗi khi đi đại tiện, hoặc thậm chí là khi xì hơi, lượng khí và chất thải sẽ có xu hướng bị rò rỉ qua các lỗ rò, từ đó khiến cho vùng hậu môn xuất hiện thêm những nốt mụn mủ, sưng nóng, căng rát và đau tức… Bên cạnh đó, kể cả khi có hoạt động quan hệ tình dục cũng sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng đau rát và khó chịu.

Khi người bệnh thăm khám, các Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các vấn đề bất thường tại khu vực hậu môn trực tràng. Thông qua quá trình soi hậu môn trực tràng, sẽ giúp cho người bệnh có thể đánh giá các lỗ rò bên trong lẫn bên ngoài một cách tổng thể và chính xác nhất. Ngoài ra, để tăng độ chính xác cao hơn, bệnh nhân có thể còn được Bác sĩ yêu cầu thêm chụp cộng hưởng từ để phân biệt rõ áp xe hậu môn hay tình trạng rò hậu môn. Vì việc xác định chính xác các vị trí lỗ nguyên phát, số đường rò, ngóc ngách của đường rò trong mối tương quan với hệ thống cơ thắt hậu môn, sẽ giúp Bác sĩ có thể đưa ra các phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Tùy thuộc vào từng vị trí, cũng như mức độ gây bệnh, rò hậu môn được phân loại thành nhiều nhóm chính như sau:

   Rò hậu môn hoàn toàn;

   Rò hậu môn không hoàn toàn;

   Rò hậu môn trong cơ thắt;

   Rò hậu môn ngoài cơ thắt;

   Rò hậu môn qua cơ thắt.

Trung bình, cứ 100 ca rò hậu môn thì thường có 75 ca bệnh đơn giản. Tuy nhiên, 25 trường hợp còn lại thì có độ phức tạp cao hơn, chẳng hạn như rò móng ngựa, rò tam, rò kép… Khi đó, bắt buộc cần phải sự can thiệp bởi những thủ thuật phức tạp hơn.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Rò hậu môn và cách điều trị

Rò hậu môn và cách điều trị

Rò hậu môn và cách điều trị

Rò hậu môn và cách điều trị hiệu quả là gì? Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng chủ yếu hiện nay trong việc điều trị bệnh rò hậu môn. Tuy nhiên, muốn người bệnh có thể khỏi hoàn toàn và không bị tái phát về sau, trong quá trình thực hiện thủ thuật phải đảm bảo những yêu cầu như sau:

   Phải tìm và xác định chính xác lỗ rò trong.

​   Phải đảm bảo lấy hết các tổ chức xơ kèm các ngóc ngách ra ngoài.

​   Phải đảm bảo hạn chế tối đa việc làm tổn thương cơ thắt, vì sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng đại tiện không tự chủ.

​   Lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

​   Sau hậu phẫu, phải đảm bảo chế độ chăm sóc an toàn, phục hồi từ trong ra ngoài, từ dưới lên.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Đối với những trường hợp người bệnh bị rò hậu môn được xác định là một tình trạng của ung thư tiêu hóa, khi đó các Bác sĩ sẽ chẩn đoán để lựa chọn những phương án điều trị phù hợp và tối ưu nhất dựa trên loại ung thư cụ thể mà người bệnh đang mắc phải, chẳng hạn như ung thư trực tràng, ung thư hậu môn…

Trong trường hợp nếu rò hậu môn không phải do ung thư tiêu hóa gây ra, các Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ngay. Ngoài ra, sau khi thực hiện thủ thuật, người bệnh cần kết hợp thêm các chế độ chăm sóc tại nhà đúng cách theo những hướng dẫn của bác sĩ, chẳng hạn như ngâm mình trong bồn nước ấm để làm giảm đi các triệu chứng đau, cũng như kết hợp thêm việc sử dụng thuốc để làm mềm phân mỗi khi đi đại tiện.

Ngoài việc phẫu thuật cắt đường rò, bệnh nhân cũng có thể lựa chọn đến phương án điều trị bằng tia Laser. Với phương pháp này, Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu phát tia laser nhỏ vào đường rò và đốt nó, từ đó giúp các vết thương được phục hồi nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, để có thể có được phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, người bệnh nên nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế để được tư vấn phương pháp điều trị chuẩn xác nhất.

Thực tế, căn bệnh rò hậu môn nếu không được chữa trị sớm và đúng cách, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề về sau, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan, cũng như không được ngại ngùng giấu kín bệnh, hoặc lựa chọn điều trị tại những cơ sở Y tế không đáng tin cậy.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Các câu hỏi thường gặp về bệnh rò hậu môn

Các câu hỏi thường gặp về bệnh rò hậu môn

Các câu hỏi thường gặp về bệnh rò hậu môn

Trong quá trình điều trị các bệnh lý chuyên khoa về hậu môn trực tràng, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã nhận được khá nhiều câu hỏi thắc mắc từ người bệnh khi bị rò hậu môn. Để có thể giải đáp từng câu hỏi một cách cụ thể nhất, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi:

​   Lỗ rò hậu môn có nguy hiểm không? 

Mặc dù rò hậu môn là một dạng bệnh lý lành tính, chỉ gây khó chịu và khiến người bệnh dần mất đi sự tự tin trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bệnh lại không được can thiệp điều trị kịp thời, hoặc không điều trị đúng cách, chính những biến chứng của bệnh sẽ gây đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, chẳng hạn như ung thư tiêu hóa. Vì ung thư tiêu hóa nếu phát hiện muộn thường có tiên lượng xấu với chất chất lượng cuộc sống thấp. Chính vì vậy, người bệnh cần phải hết sức lưu ý và tuyệt đối không được chủ quan.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành?

Đối với những trường hợp phẫu thuật rò hậu môn đơn giản, thì chỉ cần khoảng từ 2 - 3 ngày là có thể xuất viện và trong khoảng từ 4 - 6 tuần, các vết thương cũng sẽ phục hồi hẳn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp ca bệnh phức tạp, thì thời gian nằm viện, cũng như thời gian phục hồi sẽ lâu hơn, phụ thuộc vào từng cơ địa, cũng như chế độ chăm sóc sau hậu phẫu.

​   Rò hậu môn có chữa khỏi được không?

Thực tế, rò hậu môn vẫn có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn dựa vào những biện pháp can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu người bệnh không chú ý và không can thiệp điều trị đúng cách, tỷ lệ đối mặt với những nguy cơ biến chứng về sau là khá cao. Do đó, không được chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Sau phẫu thuật rò hậu môn có biến chứng gì không?

Sau khi can thiệp phẫu thuật rò hậu môn, nếu người bệnh không thực hiện chế độ chăm sóc tại nhà đúng cách, cũng như không kiêng khem, thì nguy cơ đối mặt với những biến chứng như chảy máu hậu môn, nhiễm trùng, rò tái phát… về sau khá cao. Bên cạnh đó, còn có thể đối mặt với biến chứng tiêu không tự chủ (xì hơi, són phân) nếu tay nghề Bác sĩ không đợc đảm bảo.

Tóm lại, dù bất cứ tình trạng nào liên quan đến sức khỏe nói chung và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa nói riêng cũng đều đáng lo ngại, không chỉ riêng bệnh rò hậu môn. Chính vì vậy, điều quan trọng là mỗi người cần phải chú trọng trong việc nâng cao phòng ngừa bệnh trước khi nó biến chứng thành nhiều trường hợp đáng lo ngại. 

Đồng thời, cần phải duy trì thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ, tối thiểu 6 tháng 1 lần, để có thể phát hiện sớm những vấn đề bất thường có thể gặp phải, bao gồm cả tình trạng bị rò hậu môn.

địa chỉ chữa bệnh rò hậu môn

Trên đây là tất cả những chia sẻ về hiện tượng rò hậu môn là gì . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa hậu môn - trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM