PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Sưng Hậu Môn Là Bệnh Gì

Đánh giá 9.8 / 10 (6lượt đánh giá)
Lượt xem 441

Sưng hậu môn là một tình trạng liên quan đến các vấn đề về sức khỏe đường tiêu hóa, hoặc các nhóm bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng. Đây được xem là hậu môn của nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, khiến người bệnh luôn có cảm giác đau rát, khó chịu. Một số trường hợp nặng hơn, thậm chí có thể xuất hiện thêm hiện tượng chảy máu, hoặc chảy mủ, kèm theo đó là triệu chứng sốt và xuất hiện các cơn đau dữ dội. Để tìm hiểu thêm về hiện tượng sưng hậu môn là bệnh gì. mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Hiện tượng hậu môn bị sưng

Hiện tượng hậu môn bị sưng

Hiện tượng hậu môn bị sưng

Hậu môn bị sưng là tình trạng một, hoặc cả hai bên hậu môn đều bị sưng, kèm theo đó là cảm giác nóng rát, khiến người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu. Đây được xem là một dạng bệnh lý phổ biến thuộc về đường tiêu hóa, hoặc hậu môn trực tràng, do đa dạng nhiều nguyên nhân gây nên.

Ở nhiều trường hợp khác được ghi nhận cho biết, hiện tượng sưng hậu môn được gây ra bởi nhiều ảnh hưởng từ nhiều bệnh lý khác, từ đó tạo nên những cơn đau ở vùng bụng dưới, thậm chí là xuất hiện thêm biến chứng tiết dịch, chảy mủ, máu ở hậu môn.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hậu môn bị sưng, cũng như những triệu chứng của sưng hậu môn cũng sẽ tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Tuy nhiên, những triệu chứng thường gặp nhất đối với trường hợp bị sưng hậu môn có thể kể đến như:

   Có cảm giác ẩm, hoặc đau buốt mỗi khi đi vệ sinh.

​   Có cảm giác bỏng rát ở hậu môn.

​   Vành hậu môn có cục cứng.

​   Sờ thấy cục thịt ở hậu môn.

​   Ngứa hậu môn.

​   Xuất hiện các cơn đau hậu môn dữ dội.

​   Sốt.

​   Tiết dịch hậu môn, một số trường hợp khác có thể chảy cả máu và mủ.

Hậu môn bị sưng được xem là một khởi đầu của nhiều nhóm bệnh lý nguy hiểm. Mặc dù đa số các ca bị sưng hậu môn đều thuộc dạng triệu chứng lành tính và sẽ khỏi sau một thời gian nếu được điều trị đúng cách, tuy nhiên nhiều trường hợp ngoài mong muốn khác, hậu môn bị sưng cũng chính là những triệu chứng của nhiều nhóm bệnh lý nguy hiểm liên quan khác. 

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Do đó, khi có bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu bất thường nào liên quan, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, cũng như không được tự ý can thiệp điều trị tại nhà khi chưa có bất kỳ sự chỉ định nào từ Bác sĩ chuyên khoa. Thay vào đó, hãy nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, điều trị, phòng ngừa bệnh tiến triển sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn về sau.

Sưng hậu môn là bệnh gì

Sưng hậu môn là bệnh gì

Sưng hậu môn là bệnh gì

Nhiều bạn thường thắc mắc, triệu chứng sưng hậu môn là bắt nguồn từ do đâu và vì sao hậu môn lại bị sưng, cũng như đau rát sau mỗi khi đi đại tiện. Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - trưởng khoa ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, tình trạng hậu môn bị sưng là một trong những dấu hiệu có tỷ lệ nguy cơ cao liên quan đến trĩ đến 80%. 

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở trực tràng - hậu môn bị phình giãn quá mức, từ đó gây ứ đọng máu và tạo ra cấu trúc dạng búi. Do đó, nếu mắc bệnh trĩ, người bệnh thường sẽ xuất hiện triệu chứng sưng hậu môn sau mỗi khi đi đại tiện.

Nếu hiện tượng phình giãn tĩnh mạch xảy ra bên dưới đường lược, sẽ được gọi là trĩ ngoại. Ngược lại, nếu các búi trĩ xuất hiện trên đường lược và được bao phủ bởi niêm mạc tuyến của trực tràng, sẽ được gọi là trĩ nội. Đây được xem là một trong những nhóm bệnh lý phổ biến khiến cho vùng hậu môn bị sưng.

Đối với những người lớn tuổi, cũng như những đối tượng có chế độ ăn uống ít chất xơ, người bệnh bị táo bón kinh niên và phụ nữ mang thai, sau khi sinh… đều là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao. 

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Vậy triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào? Những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh như:

​   Thường xuyên có cảm giác hậu môn bị ngứa.

​   Đau rát vùng hậu môn,

​   Xuất huyết trực tràng.

​   Khi sờ vào thấy có búi trĩ mềm nằm lấp ló, hoặc sa hẳn ra bên ngoài ống hậu môn.

​   Đại tiện bị chảy máu, thậm chí là tiết cả dịch mủ…

Bên cạnh nhóm bệnh trĩ liên quan đến triệu chứng hậu môn, tình trạng này còn có thể liên quan đến các nhóm bệnh lý khác như:

   Hậu môn bị sưng do nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng phần rìa của ống hậu môn bị xước, rách, hoặc loét, khiến cho người bệnh thường ở trong trạng thái đau rát và sưng hậu môn khó chịu, thậm chí là có thể kèm theo triệu chứng chảy máu, đặc biệt là thường xuất hiện mỗi khi sau khi đi đại tiện.

Sở dĩ, phần hậu môn bị sưng khi bị nứt kẽ là do tình trạng ma sát của phân trong quá trình đi đại tiện, đặc biệt là khi táo bón, khiến cho phân bị cứng và cọ xát và vết rách sẵn có ở vùng niêm mạc. 

Ngoài ra, người bị nứt kẽ hậu môn sẽ thường có thêm cảm giác ngứa hậu môn, có vết nứt, hoặc lớp da thừa quanh vùng hậu môn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhóm bệnh lý này có thể kể đến như: nhiễm trùng, táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích…

​   Sưng hậu môn do rò hậu môn

Ngoài nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sưng hậu môn do bệnh trĩ được nêu trên, rõ hậu môn cũng là một trong những yếu tố bệnh lý liên quan không thể không kể đến. Đây là một dạng của hiện tượng nhiễm trùng hậu môn, làm xuất hiện một đường hầm thông nối tuyến nhiễm trùng với các vùng da khác quanh lỗ hậu môn và hậu môn. 

Thường các trường hợp mắc phải bệnh lý này, đều liên quan đến biến chứng áp xe hậu môn. Khi đó, người bệnh sẽ có thêm những triệu chứng khác như: ngứa và đau vùng hậu môn, sưng và kích thích hậu môn, rò rỉ phân đi qua phần lỗ của hậu môn…

Sưng hậu môn là bệnh gì

Sưng hậu môn là bệnh gì

​   Sưng hậu môn do áp xe 

Áp xe hậu môn hay còn được gọi là hiện tượng nhiễm trùng hậu môn kèm mủ. Vì phần dây thần kinh và mô của hậu môn vốn rất nhạy cảm, cũng như rất dễ bị kích ứng, nên khi các tuyến hậu môn bị tắc nghẽn, sẽ khiến cho vùng này rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng nặng và có mủ xung quanh, sẽ được xem và gọi là áp xe hậu môn.

Thông thường, người bệnh khi bị áp xe hậu môn sẽ thường xuyên có những triệu chứng phổ biến như: sưng đau vùng hậu môn, sốt, nổi u quanh hậu môn…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Sưng hậu môn do viêm ống, hoặc vùng da xung quanh hậu môn

Hiện tượng viêm ống hậu môn không phải là bệnh lý, mà là tình trạng tổn thương xảy ra ở vùng niêm mạc ống dẫn hậu môn. Đây được xem là hệ quả của việc ăn uống thiếu khoa học, cũng như ăn quá nhiều đồ cay nóng, gây tăng hàm lượng acid trong dạ dày. 

Các loại acid này, hay mãnh thức ăn còn sót lại trong phân khi được đào thải ra ngoài, có thể gây ra tình trạng va chạm với niêm mạc của ống dẫn hậu môn, lỗ hậu môn, dẫn đến hiện tượng viêm niêm mạc. Khi đó, người bệnh sẽ có những triệu chứng điển hình như: hậu môn bị sưng đau, kèm theo đó là tình trạng chảy máu, hoặc dịch mủ mỗi khi đi đại tiện.

​   Hậu môn bị sưng do quan hệ tình dục đường hậu môn

Hậu môn bị sưng còn là một trong những hệ quả của hoạt động quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Vì các va chạm của hoạt động tình dục, sẽ khiến cho vùng da ở lỗ và ống hậu môn bị tổn thương, điều này sẽ càng dễ xảy ra khi quan hệ thô bạo, hoặc sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ khác. 

Không những thế, vì sự va chạm sẽ còn gây nên những tổn thương ở vùng da hậu môn, tạo ra các vết xước, viêm nhiễm, chảy máu, sưng hậu môn

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Sưng hậu môn do ung thư

Ung thư hậu môn là một tình trạng khá hiếm gặp, nhưng không đồng nghĩa với việc không có nguy cơ. Nguyên nhân gây ra bởi sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong hậu môn. 

Bên cạnh triệu chứng sưng hậu môn, người bệnh khi bị ung thư hậu môn còn có thể có thêm những dấu hiệu điển hình khác như:

​   Chảy máu hậu môn.

​   Có cảm giác ngứa ngáy và đau rát vùng hậu môn.

​   Tiết dịch từ hậu môn một cách bất thường.

​   Thường xuyên bị táo bón hay tiêu chảy,

​   Xuất hiện các khối bất thường ở vùng hậu môn trực tràng.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Thông thường, vì những dấu hiệu của ung thư hậu môn tương đối giống với nhiều nhóm bệnh lý khác, nên rất khó để có thể phân biệt một cách chính xác nhất. Chính vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh. Thay vào đó, cần phải nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó kịp thời đưa ra các phương án điều trị phù hợp và chính xác nhất.

Hậu môn bị sưng phải làm sao?

Hậu môn bị sưng phải làm sao?

Hậu môn bị sưng phải làm sao?

Như đã được liệt kê trên, hiện tượng sưng hậu môn đều liên quan đến nhiều nhóm bệnh lý nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Do đó, việc bắt buộc phải thăm khám và can thiệp điều trị là một trong những bước vô cùng quan trọng và cần thiết.

Theo Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng - Trường khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết thêm, việc điều trị sưng hậu môn để có thể mang lại kết quả tối ưu nhất, thì sẽ còn tùy thuộc vào từng tình trạng, mức độ của bệnh, Bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị phù hợp nhất. Chẳng hạn như:

   Thuốc kháng sinh.

​   Thuốc ức chế miễn dịch.

​   Thuốc sinh học.

​   Thắt vòng búi trĩ.

​   Phương pháp Laser.

​   Phương pháp Longo…

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Trên đây là tất cả những bệnh lý liên quan đến hiện tượng sưng hậu môn, cũng như cách xử lý khi bị sưng hậu môn. Hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích đến bạn đọc. Để có thể nâng cao hiệu quả phòng bệnh, bạn cần chú trọng hơn trong việc vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục, cũng như đưa ra các chế độ ăn uống phù hợp nhằm tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa và thăm khám thường xuyên khi xuất hiện những triệu chứng bất thường.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM