PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Thuốc Rửa Ruột Nội Soi Đại Tràng Sử Dụng Như Thế Nào

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 340

Trước khi tiến hành nội soi đại tràng, người bệnh sẽ được các Bác sĩ chỉ định và hướng dẫn uống thuốc rửa ruột nội soi đại tràng để làm sạch khu vực này, từ đó giúp quá trình nội soi được diễn ra một cách chính xác và hiệu quả nhất. Hiện nay, có những sản phẩm thuốc rửa ruột nội soi đại tràng nào? Khi sử dụng thuốc xổ nội soi đại tràng cần lưu ý gì? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng có chức năng gì?

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng có chức năng gì?

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng có chức năng gì?

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng, hay còn được gọi là thuốc xổ, hoặc thuốc nhuận tràng, là một loại thuốc có công dụng chính là làm sạch đại tràng với nhiệm vụ chính là giúp nhu động ruột gia tăng trong thời gian từ 8 - 12 tiếng. Từ đó, giúp thúc đẩy quá trình đào thải phân và làm mềm phân của cơ thể được diễn ra dễ dàng hơn, giảm tình trạng táo bón một cách hiệu quả.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Nguyên lý hoạt động chính của thuốc nhuận tràng chính là tác động trực tiếp đến nhu động ruột của đại tràng, sau đó tống những chất đang bị tích tụ trong đại tràng ra bên ngoài một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, thuốc rửa ruột nội soi đại tràng còn có những công dụng chính như sau:

   Giúp làm mềm phân, giảm tình trạng đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện ở những đối tượng bị táo bón.

​   Giúp tăng quá trình tăng nhu động ruột hiệu quả.

​   Loại bỏ tối đa những chất cặn bã bị sót lại trong hệ thống đường ruột.

​   Hỗ trợ quá trình nội soi đại tràng…

Vì sao cần phải uống thuốc rửa ruột để nội soi đại tràng ?

Vì sao cần phải uống thuốc rửa ruột để nội soi đại tràng ?

Vì sao cần phải uống thuốc rửa ruột để nội soi đại tràng ?

Có thể nói, việc bắt buộc người bệnh sử dụng thuốc xổ để làm sạch đại tràng là một quy trình nhất định phải thực hiện trước khi đi vào bước chính là nội soi. Vì việc sử dụng thuốc xổ sẽ giúp đại tràng được làm sạch hoàn toàn, từ đó Bác sĩ có thể dễ dàng đưa ống nội soi đại tràng vào và quan sát được hoàn toàn khu vực đại tràng, cũng như dễ dàng tìm thấy những tổn thương bên trong một cách dễ và chính xác nhất. Từ đó, quá trình chẩn đoán và khám chữa bệnh lâm sàng sẽ được diễn ra một cách tối ưu hơn.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Chính vì vậy, việc bắt buộc người bệnh phải sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng không có gì quá khó hiểu. Nếu đại tràng chưa đại làm sạch, sẽ dễ bị bỏ qua các thương tổn, đặc biệt là những nốt Polyp nhỏ, đồng thời khiến người bệnh phải chịu đau nhiều hơn do việc kéo dài thời gian nội soi lâu hơn với những trường hợp bình thường đã được chuẩn bị kỹ càng trước đó.

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng sử dụng như thế nào

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng sử dụng như thế nào

Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng sử dụng như thế nào

Trước khi nội soi đại tràng cần uống thuốc gì và cách sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng như thế nào? Hiện nay, có 2 loại thuốc rửa ruột nội soi đại tràng được áp dụng sử dụng chủ yếu, chính là thuốc xổ Fortrans và thuốc xổ Fleet phospho – soda (Sodium phosphate). Mỗi loại thuốc sẽ có những cách sử dụng cũng như những tác dụng phụ nhất định. Cụ thể:

   Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng sử dụng như thế nào - Cách sử dụng thuốc Fortrans

Thuốc xổ Fortrans hay còn gọi là thuốc rửa ruột Fortrans là một trong những loại thuốc được sử dụng để làm sạch ruột trước khi nội soi được sử dụng chủ yếu. Ngoài ra, thuốc Fortrans còn được sử dụng trong những trường hợp như phẫu thuật ruột, xét nghiệm Y học bằng hạt nhân… Thuốc được hoạt động dựa trên cơ chế gây tiêu chảy, từ đó làm tháo rỗng đại tràng mà không khiến thay đổi lượng dịch và chất điện giải.

Hướng dẫn sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng Fortrans

​   Sử dụng 3 gói thuốc pha với 3 lít nước, sử dụng uống trong vòng 3 giờ. Khi đó bạn sẽ phải đi ngoài khoảng từ 6 - 7 lần (hoặc hơn). Thông thường, vào những lần đi cuối cùng sẽ ra nước trong, hoặc màu vàng nhạt, không còn cặn thì mới có thể nội soi được.

​   Nên sử dụng hết thuốc trước khi nội soi khoảng từ 3 - 5 giờ. Nghĩa là nếu buổi sáng nội soi, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng vào chiều hôm trước để đạt được hiệu quả cao nhất.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Tác dụng phụ của thuốc rửa ruột nội soi đại tràng Fortrans

   Mặc dù tỷ lệ sử dụng thuốc xổ Fortrans gây ra các tác dụng phụ là tương đối thấp, tuy nhiên nếu xảy ra và khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng, người bệnh cần phải nhanh chóng tìm đến ngay cơ sở Y tế để kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời nhất.

​   Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, cũng cần phải thông báo trước với Bác sĩ chuyên khoa, vì thuốc Fortrans có thể gây ra tình trạng rối loạn hấp thụ với một số loại thuốc khác nếu được dùng chung với nhau.

Một số tác dụng ngoài mong muốn khi sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng như: có cảm giác no, buồn nôn hoặc nôn mửa khi mới sử dụng…

​   Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng sử dụng như thế nào - Cách sử dụng thuốc xổ Fleet phospho – soda (Sodium phosphate)

Thuốc xổ Fleet phospho – soda (Sodium phosphate) là loại thuốc thường được chỉ định sử dụng trong các trường hợp trước khi thực hiện nội soi đại tràng, phẫu thuật liên quan…

Hướng dẫn sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng Fleet phospho – soda 

​   Người bệnh cần sử dụng hai liều, mỗi liều tương ứng với 45ml hòa với 1 cốc nước đầy (khoảng 240 ml). Mỗi lần uống cách nhau khoảng từ 10 - 12 giờ.

​   Liều thuốc thứ 2, phải được sử dụng cách thời gian nội soi 6 tiếng.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Tác dụng phụ của thuốc rửa ruột nội soi đại tràng Fleet phospho – soda

Tương tự như mọi loại thuốc khác, Fleet phospho – soda cũng sẽ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ ngoài mong muốn, do đó nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường, người bệnh cần phải liên hệ ngay với Bác sĩ để kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Fleet phospho – soda (Sodium phosphate) như:

​   Hạ canxi máu, gây ra co cứng cơ, huyết áp bị hạ… nếu nặng hơn, có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim, suy tim, sung huyết.

​   Phân lỏng, đi cầu nhiều lần.

​   Tăng Na trong máu, dẫn đến tình trạng sốt, khó chịu, khát nước, buồn nôn hoặc nôn, co giật…

​   Tăng Phosphat trong máu, làm nặng thêm các nhóm bệnh như suy thận mãn tính…

​   Mệt mỏi, đau đầu, vàng da, buồn ngủ, lú lẫn, tăng nhịp tim…

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Đối tượng chống chỉ định với thuốc rửa ruột nội soi đại tràng

Đối tượng chống chỉ định với thuốc rửa ruột nội soi đại tràng

Đối tượng chống chỉ định với thuốc rửa ruột nội soi đại tràng

Mặc dù thuốc xổ nội soi đại tràng nhìn chung tương đối lành tính và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem xét vì có một số trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng như sau:

​   Đối tượng bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

​   Bệnh nhân bị suy gan, suy thận.

​   Bệnh nhân đang bị phù phổi.

​   Bệnh nhân đang bị mất nước.

​   Bệnh nhân có các dấu hiệu như bị nhiễm độc, hoặc bị viêm đại tràng.

​   Bệnh nhân vừa mới can thiệp phẫu thuật, thuốc tê trong cơ thể vẫn còn hiệu lực.

​   Bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, tiểu đường.

​   Bệnh nhân có dấu hiệu bị liệt ruột, tắc ruột, thủng đường ruột.

​   Phụ nữ đang mang thai, hoặc đang cho con bú.

​   Bệnh nhân đang sử dụng bất kỳ loại thuốc khác, kể cả chỉ là vitamin, sản phẩm thảo dược, hoặc thực phẩm chức năng.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc xổ để đạt hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc xổ để đạt hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc xổ để đạt hiệu quả

​   Người bệnh không được tự ý mua thuốc và tự ý sử dụng khi chưa có sự chỉ định và hướng dẫn từ Bác sĩ.

​   Người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ theo các hướng dẫn sử dụng thuốc.

​   Người bệnh tuyệt đối không được căn bất kỳ thứ gì sau khi uống thuốc xổ nội soi đại tràng, nhưng vẫn có thể uống nước trắng khi cần thiết.

​   Nếu cảm thấy đói, cũng như quá trình nội soi diễn ra sau 12h trưa, thì trước khi nội soi 6 tiếng, bệnh nhân có thể sử dụng nước lọc, nước táo, hoặc nước hầm gà.

​   Nếu sử dụng thuốc quá liều, cần phải lập tức gọi ngay cho Bác sĩ để được tư vấn. Nếu người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào nguy hiểm, cần phải đưa ngay đến cơ sở Y tế để kịp thời cấp cứu.

​   Nếu trường hợp quên liều, cần phải bổ sung ngay càng sớm càng tốt. Ngoài ra, nếu thời gian phát hiện chưa sử dụng liều thuốc trước gần với thời gian sử dụng liều kế tiếp, bệnh nhân nên bỏ qua liều đã quên và tiếp tục sử dụng liều tiếp theo vào đúng thời điểm trong kế hoạch. Tuyệt đối không được sử dụng gấp đôi liều lượng đã được quy định trước đó.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Với hiện trạng nhiều cơ sở Y tế chui như hiện nay, việc người bệnh phải lựa chọn một cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín chắc hẳn không phải là điều quá dễ dàng. Với đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được đề cao, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cũng trở nên đa dạng hơn. Mặc dù các Bệnh viện công lập luôn đảm bảo độ uy tín cho người bệnh, nhưng lại thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân. Hoặc nếu lựa chọn các Bệnh viện tư nhân, thì bạn buộc phải đối mặt với các khoản chi phí tương đối cao. Vậy nên nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM ?

Một trong những đề xuất lựa chọn hàng đầu được các Chuyên gia trong lĩnh vực nội soi, cũng như chuyên về hậu môn trực tràng đã cho biết, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là một lựa chọn không thể không nhắc đến. Tại đây, không những không nhờ biết đến bởi đội ngũ Chuyên gia, Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, mà còn sở hữu mô hình hệ thống trang thiết bị Y khoa tiên tiến, hiện đại. Từ đó không những giúp mang đến các kết quả khám chữa bệnh được chuẩn xác và hiệu quả hơn, mà còn giúp phòng tránh được những biến chứng, rủi ro ngoài mong muốn như những phương pháp truyền thống thông thường được áp dụng trước đó.

Chính vì vậy, nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ nội soi đại tràng tốt nhất TPHCM, thì Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là giải pháp hiệu quả mà bạn nên tìm đến.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Trên đây là tất cả những chia sẻ về cách sử dụng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng và các vấn đề lưu ý liên quan khác đến thủ thuật này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM