PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Triệu Chứng Bệnh Trĩ Nam Giới Như Thế Nào

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 283

Trĩ là một nhóm bệnh liên quan đến trực tràng khá phổ biến và tương đối dễ nhận biết trong thời gian mắc bệnh. Mặc dù bệnh có tỷ lệ điều trị thành công cao, nhưng nếu không được can thiệp khắc phục kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là ở nam giới. Vậy các triệu chứng bệnh trĩ nam giới như thế nào? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết bên dưới.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở nam giới

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở nam giới

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở nam giới

Thông thường, phần lớn nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở nam giới đều bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày thiếu điều độ. Từ đó gây gia tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng, dẫn đến hiện tượng căng phồng của các đám rối tĩnh mạch và hình thành các búi trĩ. Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác dễ đến việc hình thành nên các búi trĩ như:

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Ngồi quá lâu một chỗ, không vận động, dẫn đến hình thành nên các áp lực vùng hậu môn, từ đó tạo nên các búi trĩ. Đặc biệt, tình trạng này thường gặp ở những đối tượng làm nghề lái xe, nhân viên văn phòng…

​   Thường xuyên bị stress, dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, đây cũng chính là nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩ.

​   Thói quen nhịn đi vệ sinh, hoặc không tập trung đi vệ sinh, dẫn đến ngồi lâu hơn bình thường và tạo nên các búi trĩ. Nếu để càng lâu thì cơn đau sẽ càng trở nên khó chịu.

​   Nam giới bị nhiễm khuẩn vùng hậu môn do không đảm bảo khâu vệ sinh sạch sẽ, dẫn đến tình trạng sưng viêm và hình thành các búi trĩ.

​   Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…

​   Nhịn xuất tinh gây tổn thương đến các cơ vùng hậu môn, tạo nên việc hình thành các búi trĩ.

​   Quan hệ đồng tính nam bằng đường hậu môn cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ nam giới như thế nào

Triệu chứng bệnh trĩ nam giới như thế nào

Triệu chứng bệnh trĩ nam giới như thế nào

Thông thường ở nam giới, các triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào là một câu hỏi nhận được khá nhiều lượt quan tâm trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe. Để trả lời câu hỏi này, Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng (Trường khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn) đã cho biết: Tùy vào từng loại trĩ, cũng như từng mức độ và tình trạng, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

   Triệu chứng bệnh trĩ nội ở nam giới

Búi trĩ nội sẽ được hình thành ở bên trong ống hậu môn, tại khu vực đoạn cuối trực tràng, do đó người bệnh không thể tự nhìn thấy hay cảm nhận, sờ thấy đường. Do đó, khi bệnh chuyển sang các cấp độ nặng hơn, các búi trĩ sẽ có xu hướng bị sa ra ngoài mỗi khi đi đại tiện, người bệnh phải dùng tay để đẩy ngược vào trong, hoặc búi trĩ tự động co vào. Đây cũng chính là các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ nội ở người bệnh.

Bên cạnh đó, một số triệu chứng bệnh trĩ nội ở nam giới thường gặp khác như:

​   Xuất hiện lượng máu lên lẫn trong phân, trên giấy vệ sinh, sau khi lau hậu môn, hoặc trong bồn cầu. Tuy nhiên thường người bệnh cần phải chú ý mới có thể phát hiện được.

​   Một phần búi trĩ bị sa ra ngoài, đặc biệt là thường xảy ra sau khi đi đại tiện, hoặc dùng lực rặn mạnh.

​   Búi trĩ tiết dịch nhầy, hoặc bị rò rỉ phân.

​   Thường xuyên có cảm giác chưa ra hết phân mỗi khi đi ngoài.

​   Ngứa vùng xung quanh hậu môn.

​   Xuất hiện các cục u ở bên ngoài hậu môn.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Ngoài ra, khi các búi trĩ đã có xu hướng sa ra bên ngoài sẽ có thêm những triệu chứng điển hình khác như:

​   Búi trĩ có kích thước xấp xỉ bằng quả nho.

​   Khi chạm vào búi trĩ sẽ có cảm giác mềm, trông giống như dây cao su.

​   Búi trĩ có màu da, hoặc hơi hồng đỏ.

​   Thông thường, búi trĩ sẽ tự thụt vào bên trong hậu môn ngay sau đó.

​   Có thể nhiều hơn một búi trĩ.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Triệu chứng bệnh trĩ ngoại ở nam giới

Vì trĩ ngoại đã bị sa ra bên ngoài, nên người bệnh sẽ dễ dàng cảm nhận được vì chúng được hình thành ở dưới lớp da hậu môn và nổi rõ trên vùng da. Khi đó, người bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể như sau:

​   Xuất hiện một, hoặc nhiều cục u ở vùng quanh hậu môn.

​   Ngứa khu vực xung quanh hậu môn.

​   Thường xuyên có cảm giác khó chịu, đau đớn tại khu vực xung quanh hậu môn.

​   Bị sưng quanh hậu môn.

​   Thường xuyên có cảm giác chưa đi hết phân mỗi khi đi ngoài.

​   Chảy máu vùng hậu môn sau khi đi đại tiện, hoặc trong khi đi đại tiện. Tuy nhiên, tỷ lệ sẽ ít hơn so với trĩ nội).

​   Búi trĩ tiết nhiều dịch nhầy, hoặc bị rỉ phân.

Vì búi trĩ sa ra ngoài nên sẽ có những đặc điểm tương tự như trĩ nội. Khi người bệnh có thể vừa gặp trĩ nội và trĩ ngoại, sẽ được gọi là trĩ hỗn hợp.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Bị trĩ phải làm sao

Bị trĩ phải làm sao

Bị trĩ phải làm sao

Bị trĩ phải làm sao? Mặc dù trĩ là một bệnh lý khá phổ biến, nhưng việc lưu ý trong cách điều trị và phòng ngừa bệnh thì không phải ai cũng biết đến. Chính vì vậy, theo Bác sĩ chuyên về hậu môn trực tràng tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn cũng đã cho biết thêm như sau:

Trĩ là một bệnh lý mặc dù sẽ không để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn đầu, nhưng nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, hoặc đúng cách, có thể dẫn đến nhiều biến chứng rủi ro ngoài mong muốn sau này liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Chẳng hạn như thiếu máu, ung thư đại trực tràng, ung thư hậu môn… 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Chính vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng cụ thể nào liên quan đến bệnh, tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua, cần nhanh chóng tìm đến những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và từ đó có thể đưa ra các phương can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả nhất, nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân của mình.

Cách điều trị dứt điểm bệnh trĩ

Cách điều trị dứt điểm bệnh trĩ

Cách điều trị dứt điểm bệnh trĩ

Như đã được nhắc đến trên, việc điều trị trĩ sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể. Trong đó, có 2 phương pháp điều trị phổ biến như sau:

​   Điều trị trĩ bằng thuốc:

   Chỉ được áp dụng đối với trĩ ngoại chưa biến chứng, vẫn còn có thể tự co lên được.

​   Chỉ được áp dụng đối với trĩ nội cấp độ 1, 2, 3 chưa có biến chứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc cần phải có sự kiểm tra từng tình trạng rõ ràng ở người bệnh. Từ đó, Bác sĩ mới có thể đưa ra phương án, liều thuốc phù hợp nhất. Tuyệt đối không được tự ý thực hiện tại nhà.

​   Điều trị trĩ bằng phẫu thuật:

​   Áp dụng đối với trĩ ngoại cấp độ nặng, không thể tự co lên được.

​   Trĩ hỗn hợp gây nhiều biến chứng nghiêm trọng: chảy máu không dứt, sa búi trĩ…

​   Trĩ nội cấp độ 3, 4 đã có biến chứng, lòi hẳn ra ngoài và không thể tự co lên được.

Trên đây là tất cả những thông tin được chia sẻ liên quan đến triệu chứng bệnh trĩ ở nam giới thường gặp và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích đến bạn đọc. Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn tự hào là đơn vị chăm sóc sức khỏe chuyên khoa được Sở Y tế chứng nhận sẽ luôn không ngừng lắng nghe và phổ cập, giải đáp những thắc mắc bệnh lý đến bạn đọc.

Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc liên quan, đừng ngần ngại để lại thông tin ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ Chuyên viên Y tế tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn sẽ luôn tức trực và hỗ trợ đến bạn nhanh nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM