PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Triệu Chứng Của Bệnh Trĩ Như Thế Nào

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 274

Trĩ là một dạng bệnh lý về hậu môn trực tràng phổ biến trong mọi đối tượng và độ tuổi, kể cả trẻ nhỏ, hoặc trẻ sơ sinh. Việc nắm bắt chính xác các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào là điều vô cùng cần thiết để kịp thời can thiệp điều trị chính xác. Vậy triệu chứng bệnh trĩ và nguyên nhân thường gặp là gì? Mời bạn đọc cùng tiếp tục tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Tìm hiểu thêm về bệnh trĩ

   Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ, hay còn được gọi là bệnh lòi dom (tên tiếng anh: hemorrhoids), là tình trạng các tĩnh mạch ở vùng hậu môn và trực tràng dưới bị giãn ra, tương tự như hội chứng giãn tĩnh mạch chân. Đây cũng là một bệnh lý phổ biến nhất trong số các bệnh thuộc về nhóm đại trực tràng. 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Theo thống kê từ Hội Hậu môn trực tràng học tại Việt Nam đã cho biết, tỷ lệ dân số mắc bệnh chiếm con số khá cao, trong khoảng từ 30 - 35%. Mặc dù bệnh không để lại nhiều nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh trong giai đoạn đầu, nhưng khi trĩ bước sang giai đoạn phát triển biến chứng, nguy cơ đe dọa đem lại không những ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn cả tính mạng của người bệnh. 

Do vậy, việc hiểu đúng về bệnh trĩ không giúp chúng ta phòng ngừa đúng cách, mà còn giúp nâng cao hiệu quả phát hiện bệnh sớm, từ đó có thể điều trị được dứt điểm và cải thiện chất lượng đời sống cho bệnh nhân.

​   Phân loại bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

Tùy thuộc vào từng dấu hiệu, triệu chứng và tình trạng nhất định, bệnh trĩ sẽ được chia làm 2 nhóm chính: Trĩ nội và trĩ ngoại. Cụ thể:

   Trĩ nội

Trĩ nội là nhóm bệnh lý thuộc cấp độ trĩ nhẹ, xuất hiện từ phía trên đường lược của hậu môn và trực tràng. Trĩ nội thường xuất hiện và tìm thấy tại khu vực bên trong ống hậu môn, nhưng không thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường, cũng như rất khó để có thể nhận biết sớm. 

Thông thường, để có thể nhận biết được trĩ nội, chỉ có thể phát hiện thông qua dấu hiệu khi đi đại tiện ra máu, hoặc cho đến khi các búi trĩ bắt đầu phát triển to lên và chạy ra ra bên ngoài thành trĩ ngoại.

   Trĩ ngoại

Ngược lại hoàn toàn với nhóm bệnh trĩ nội, thì trĩ ngoại sẽ xuất tại khu vực bên ngoài ống hậu môn, ngay bên dưới đường lược. Người bệnh có thể tự phát hiện trĩ ngoại thông qua việc quan sát, hoặc sờ vào vùng da ngay hậu môn.

Đồng thời, trong quá trình mắc bệnh, người bệnh khi sờ vào sẽ có cảm giác đau rát, đặc biệt là khi đi tiêu còn có thể xuất hiện lẫn máu. So với trĩ nội, thì trĩ ngoại sẽ bị chịu nhiều tổn thương hơn do việc tiếp xúc, cọ xát với trang phục hoặc ghế ngồi.

Triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào

Triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào

Triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào

Triệu chứng khi bị bệnh trĩ là như thế nào? Đối với người bệnh, thông thường sẽ có những biểu hiện triệu chứng của bệnh trĩ phổ biến như sau:

   Đi tiêu có xen lẫn cả máu, nhưng không đau bụng, hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…

​   Có cảm giác đau rát vùng hậu môn, đặc biệt là khi đi tiêu. Ngoài ra, khi tình trạng táo bón kéo dài, thì hiện tượng đi cầu ra máu tươi - đau rát hậu môn sẽ càng diễn ra nặng hơn.

​   Búi trĩ khi bị lòi ra bên ngoài vùng hậu môn, người bệnh có thể tự cảm nhận được khi ngồi, hoặc có cảm giác đau mỗi khi cọ sát với quần áo.

​   Khu vực ống hậu môn bị đau nhức, kèm theo đó là có dấu hiệu bị sưng tấy và khó khăn trong việc đi tiêu.

​   Một trong những triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp nhất mà nhiều người nhầm tưởng là giun kim chính là ngứa hậu môn. Thông thường, triệu chứng này hay xuất hiện vào giai đoạn đầu của bệnh, khi búi trĩ vẫn chưa phát triển lớn.

​   Khó chịu khi ngồi ngồi, hoặc nằm ngửa.

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng của bệnh trĩ

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng của bệnh trĩ

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng của bệnh trĩ

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng bệnh trĩ là gì? Những nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ phổ biến như:

​   Có thói quen uống ít nước.

​   Thường xuyên ngồi liên tục trong vòng nhiều giờ, ít vận động, khiến cho máu không thể lưu thông từ hậu môn về tim theo đường tĩnh mạch.

​   Thường xuyên sử dụng đồ ăn cay nóng, gây tác động đến hệ thống tĩnh mạch.

​   Trong chế độ ăn hàng ngày, thiếu rau xanh, chất xơ, khiến cho tình trạng táo bón lâu ngày chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Những đối tượng đang bị béo phì, hoặc phụ nữ đang trong quá trình mang thai bị hạn chế khả năng trao đổi chất, cũng như đây là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh táo bón tương đối cao.

​   Đối tượng quan hệ đồng tính nam, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn không an toàn.

​   Có thói quen dùng lực mạnh để rặn mỗi khi đi đại tiện.

​   Các đối tượng đang mắc phải các bệnh lý về u đường trực tràng, tử cung, hậu môn…

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh trĩ như thế nào? Theo Bác sĩ trưởng khoa Ngoại tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết: Bệnh trĩ có thể sẽ chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định, nhưng cũng có thể kéo dài đến suốt cuộc đời. Có rất nhiều trường hợp người bệnh từng bệnh trĩ mà không hề hay biết mình mắc bệnh. Do đó, hầu hết các trường hợp người bệnh trĩ chỉ tới thăm khám khi các búi trĩ đã dần phát triển lớn, gây cọ xát và đau đớn, chảy máu.

Đồng thời, vào chính những giai đoạn này, việc điều trị cũng sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều, nguyên do là trĩ đã lâu ngày phát sinh nên nhiều biến chứng. Trong đó, các biến chứng nguy hiểm phổ biến nhất của trĩ không thể không kể đến như:

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Bệnh trĩ dẫn đến thiếu máu

Đây là giai đoạn người bệnh thường xuyên bị chảy máu hậu môn, dẫn đến nguy cơ thiếu máu mãn tính. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng vì thiếu máu mãn tính sẽ luôn khiến người bệnh trong trạng thái kiệt sức, suy nhược cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Ngoài ra, ở trường hợp nặng hơn, người bệnh bắt buộc phải cần truyền máu, hoặc nhập viện điều trị. Đặc biệt, đối với tình trạng xuất huyết do trĩ ở nam giới thông thường sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với nữ. Nguyên do gây nên là đường hậu môn ở nữ không sâu, nên trĩ nội sớm sẽ lòi ra ngoài, thuận lợi trong việc phát hiện và điều trị sớm. 

Trong khi đó, đường hậu môn của nam giới sẽ sâu hơn nhiều, nên rất khó để có thể phát hiện bằng mắt thường. Một khi đi tiêu ra máu thì búi trĩ đã rất to, mất máu nhiều và rất khó để có thể điều trị dứt điểm.

​   Trĩ sa nghẹt - biến chứng của bệnh trĩ

Đây là hiện tượng búi trĩ bị thò ra bên ngoài hậu môn và không thể tự thụt vào bên trong, dẫn đến việc tắc nghẽn các mạch máu. Khi đó, người bệnh sẽ nhận thấy búi trĩ bị sưng to hơn và căng đỏ, không thể dùng tay để đẩy vào trong do có cảm giác rất đau. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, có thể dẫn đến biến chứng hoại tử búi trĩ.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Biến chứng tắc mạch do bệnh trĩ

Khi quá trình lưu thông máu bị ứ trệ, rất dễ hình thành nên các cục máu đông bên trong mạch máu của búi trĩ. Biến chứng này sẽ khiến cho người bệnh luôn trong trạng thái đau nhức khó chịu, nếu không được kịp thời khắc phục sớm, có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử sau này.

​   Viêm loét, nhiễm trùng

Tình trạng trĩ kéo dài, có thể sẽ khiến cho vùng da quanh hậu môn bị viêm loét, viêm nhú, hoặc viêm khe, gây ngứa ngáy, đau rát khó chịu vùng hậu môn. Ngoài ra, nếu nhiễm trùng xảy ra trong quá trình viêm loét, có thể dẫn đến hoại tử búi trĩ do vết thương bị tiếp xúc với lượng lớn vi trùng có trong phân.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Biến chứng của bệnh trĩ - ung thư trực tràng

Đối với những đối tượng mắc bệnh trĩ, sẽ có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao gấp 2.9 lần so với người bình thường, hoặc những đối tượng đang mắc phải các vấn đề về bệnh lý khác. Tuy nhiên, việc điều trị trĩ sẽ giúp giảm đi 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng sau này. Kết quả này đã được chứng minh thông qua quá trình nghiên cứu kéo dài trong suốt 10 năm (2000 - 2010) trên quy lớn tại Đại Học Y Khoa Đài Trung (Đài Loan).

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

​   Điều trị trĩ bằng biện pháp can thiệp Y khoa

Các phương pháp chính được áp dụng trong việc điều trị trĩ bằng biện pháp Y khoa như:

   Thắt dây cao su: Đây là phương pháp được áp dụng trong các trường hợp người bệnh đang ở giai đoạn trĩ nhẹ, thông qua việc thắt dây cao su tại gốc búi trĩ, có thể ngắt mạch máu tại vị trí đó. Sau khoảng thời gian 1 tuần, búi trĩ sẽ tự khô và rụng hoàn toàn khỏi hậu môn.

​   Chích xơ: Đây là phương pháp giúp làm teo búi trĩ bằng cách sử dụng hóa chất Y khoa để làm khô đi lớp mô trĩ. Sau đó búi trĩ sẽ tự teo dần trong khoảng từ 7 - 10 ngày và tự động rụng.

​   Phẫu thuật cắt và treo búi trĩ bằng phương pháp Longo: Đây là một phương pháp hiện đại giúp cho người bệnh giảm đi các triệu chứng đau do bệnh gây nên và rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật một cách hiệu quả.

​   Phẫu thuật cắt trĩ mở: Đây là phương pháp cắt trĩ kinh điển, thường được áp dụng trong những trường hợp phức tạp và có nhiều biến chứng. Chẳng hạn như: sa nghẹt, tắc mạch… Phương pháp này sẽ giúp xử lý sạch sẽ các búi trĩ, chính vì thế sẽ tạo nên vết thương hở tại khu vực hậu môn. Do đó, thời gian phục hồi sẽ tương đối lâu, khoảng từ 2 - 4 tuần là có thể vận động, sinh hoạt lại bình thường.

​   Điều trị trĩ tại nhà

Ngoài việc bắt buộc can thiệp điều trị bằng các kỹ thuật Y khoa, người bệnh có thể áp dụng các cách giảm triệu chứng bệnh trĩ tại nhà, giúp quá trình điều trị được diễn ra hiệu quả hơn như sau:

​   Tăng cường việc bổ sung các loại thực phẩm, rau củ, trái cây có chứa nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

​   Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cứng, chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu, cay hoặc nóng…

​   Lưu ý việc vệ sinh vùng chậu sạch sẽ, có thể áp dụng phương pháp ngồi chậu nước ấm với tần suất khoảng từ 2 - 3 lần/ ngày, kéo dài trong vòng 15 - 20 phút để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, lở loét hậu môn, nhiễm trùng gây viêm.

​   Vận động nhẹ nhàng, không nên mặc các loại trang phục quá bó sát. Thay vào đó nên sử dụng các loại quần có chất liệu mềm dịu, thoáng mát, dễ vận động.

​   Nếu quá đau, có thể sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ…

Nên khám bệnh trĩ ở đâu?

Nên khám bệnh trĩ ở đâu?

Nên khám bệnh trĩ ở đâu?

Mặc dù trĩ là bệnh lý không để lại quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe trong giai đoạn đầu, nhưng nếu kéo dài lâu, khi bệnh đã bước sang giai đoạn biến chứng, người bệnh sẽ có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Chính vì vậy, việc chữa trị kịp thời chính là giải pháp tốt nhất để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - địa chỉ khám chữa bệnh trĩ chuyên sâu với đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành, cùng năng lực xét nghiệm đã được tổ chức Y tế công nhận và cấp chứng chỉ, là một trong những gợi ý đầu tiên và sáng giá nhất mang đến cho bạn đọc. Do đó, nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc không biết nên lựa chọn thăm khám và chữa bệnh trĩ ở đâu, thì có thể tham khảo và tìm đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Hy vọng thông qua những thông tin đã được tổng hợp và chia sẻ về các triệu chứng của bệnh trĩ, có thể giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc. Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bệnh lý, đừng ngần ngại đăng ký thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Với mục tiêu mang đến một cộng đồng khỏe mạnh, đội ngũ Chuyên viên Y tế chăm sóc sức khỏe sẽ luôn tức trực và hỗ trợ thông tin đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM