PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Uống Thuốc Xổ Trước Khi Nội Soi Đại Tràng Cần Lưu Ý Gì

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 296

Trước khi tiến hành nội soi đại tràng, người bệnh sẽ luôn được chỉ định sử dụng thuốc xổ để được làm sạch đại tràng một cách tối đa. Việc này sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong công tác nội soi được diễn ra thuận lợi nhất, cũng như giúp quá trình chẩn đoán được chính xác hơn. Tuy nhiên, khi uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì? Cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng đúng như thế nào? Mời các bạn đọc cùng theo dõi những phân tích và giải đáp cụ thể qua bài viết bên dưới.

Thuốc xổ nội soi đại tràng là gì?

Thuốc xổ nội soi đại tràng là gì?

Thuốc xổ nội soi đại tràng là gì?

Thuốc xổ đại tràng hay còn được gọi là thuốc làm sạch đại tràng, là loại thuốc có chức năng chính là làm tăng nhu động ruột trong khoảng thời gian từ 8 - 12 tiếng, từ đó giúp cơ thể được thúc đẩy quá trình đào thải phân và làm mềm phân hiệu quả. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng làm giảm tình trạng tạm thời tương đối hiệu nghiệm.

Cơ chế hoạt động của thuốc xổ nội soi đại tràng như thế nào? Thực chất, thuốc xổ sẽ được hoạt động dựa trên cơ chế tác động trực tiếp vào đại tràng, từ đó giúp cho cơ thể có thể tăng cường quá trình đào thải các chất bị tích tụ trong đường ruột ra ngoài một cách nhanh chóng.

Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng bao lâu thì đi ngoài? Thông thường, sẽ có dạng thuốc xổ được sử dụng chủ yếu (bơm trực tràng hoặc hậu môn), hầu hết các loại thuốc này sẽ có tác dụng nhanh chỉ sau 15 - 30 phút, còn đối với đường uống thì sẽ có tác dụng sau khoảng từ 1 - 4 giờ.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Bên cạnh đó, thuốc xổ nội soi đại tràng có những tác dụng khác như:

   Giúp nhu động ruột được hoạt động mạng hơn. 

​   Giúp phân mềm hơn và dễ đi hơn, cũng như giảm cảm giác đau đớn khi đại tiện hiệu quả.

​   Đào thải các chất cặn bã còn sót lại trong đường ruột.

​   Phục vụ hiệu quả cho quá trình nội soi đại tràng.

Hướng dẫn cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng

Hướng dẫn cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng

Hướng dẫn cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng

Trước khi đi vào tìm hiểu về những vấn đề cần lưu ý khi uống thuốc xổ nội soi đại tràng , cùng tham khảo thêm về hướng dẫn uống thuốc xổ nội soi đại tràng đúng cách qua các thông tin bên dưới.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc xổ nội soi đại tràng được sử dụng chủ yếu, bao gồm thuốc xổ Fortrans và thuốc xổ Fleet phospho – soda (Sodium phosphate). Mỗi loại thuốc sẽ có những cách sử dụng khác nhau mà người dùng cần phải hết sức lưu ý. Cụ thể:

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Hướng dẫn uống thuốc xổ nội soi đại tràng Fortrans

Thông thường, trước khi tiến hành quá trình thủ thuật nội soi đại tràng, hay phẫu thuật đường ruột, người bệnh sẽ thường được chỉ định sử dụng thuốc xổ Fortrans để làm sạch ruột hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của thuốc Fortrans là thẩm thấu. Khi thuốc được dung nạp vào cơ thể, lượng dịch trong lòng ruột sẽ được tăng cường phát triển. Với tác dụng nhuận tràng, lượng dịch này sẽ không bị hấp thụ mà được đào thải ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa hiệu quả mà không khiến người bệnh bị đau rát hậu môn khó chịu như các triệu chứng táo bón, phân cứng gây ra trước đó.

Quá trình sử dụng sẽ được thực hiện dựa trên những bước chính như sau:

​   Sử dụng 3 gói pha với 3 lít nước và uống trong vòng 3 giờ. Khi đó, người bệnh sẽ phải đi ngoài từ 6 - 7 lần (hoặc nhiều hơn), ngoài ra vào lúc đi ngoài cuối cùng, sẽ xuất hiện nước trong hoặc màu vàng nhạt, đây cũng chính là dấu hiệu không còn cặn, có thể tiến hành quá trình nội soi.

​   Người bệnh nên sử dụng hết thuốc trước khi nội soi từ 3 - 5 giờ. Ví dụ buổi sáng nội soi, bệnh nhân có thể uống thuốc từ chiều hôm trước để đạt được hiệu quả cao nhất.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Hướng dẫn uống thuốc xổ nội soi đại tràng Fleet phospho – soda (Sodium phosphate)

Fleet phospho – soda (Sodium phosphate) là một sản phẩm thuốc xổ làm sạch ruột cũng được sử dụng chủ yếu trước khi nội soi hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, cần phải hết sức lưu ý vì đây là thuốc cần được Bác sĩ kê đơn, người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng để vô tình dẫn đến những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc xổ nội soi đại tràng Fleet phospho – soda (Sodium phosphate):

​   Người bệnh thông thường sẽ được chỉ định sử dụng hai liều, mỗi liều 45ml sẽ được hòa tan với 1 cốc nước đầy (khoảng 240ml) và được sử dụng cách nhau khoảng từ 10 - 12 giờ.

​   Liều thuốc thứ 2, cần phải sử dụng cách thời gian nội soi 6 tiếng.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì?

Uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì?

Uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì?

Uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng cần lưu ý gì? Nội soi đại tràng uống thuốc xổ là một bước bắt buộc và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định tính hiệu quả của quá trình thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc xổ nội soi đại tràng, bạn cần lưu ý những vấn đề chính như sau:

​   Sau khi sử dụng thuốc xổ nội soi đại tràng, người bệnh tuyệt đối không được ăn gì và có thể uống một ít nước lọc với một lượng vừa phải.

​   Việc sử dụng thuốc xổ làm sạch đại tràng cần phải tuân thủ theo các chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng khi chưa có bất kỳ sự hướng dẫn và cho phép nào.

​   Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề bất thường nào khác, cần phải thông báo ngay với Bác sĩ để kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp.

​   Sau khi sử dụng, người dùng sẽ có triệu chứng đi phân lỏng nhiều lần. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, vì đây đều là những triệu chứng bình thường của thuốc.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Bên cạnh đó, việc sử dụng dụng thuốc xổ nội soi đại tràng cũng có thể dẫn đến một số tác dụng ngoài mong muốn mà người bệnh cũng cần phải lưu ý nắm rõ như sau:

​   Tác dụng phụ thuốc xổ nội soi đại tràng Fortrans

Mặc dù tỷ lệ gây ra tác dụng phụ bởi thuốc xổ Fortrans tương đối thấp, nhưng nếu nhận thấy các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến cơ sở Y tế để kịp thời xử lý. Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên thông báo với Bác sĩ chuyên khoa về việc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Vì Fortrans có thể khiến cho quá trình hấp thụ của một số loại thuốc nhất định bị rối loạn nếu sử dụng chung với nhau.

Một số phản ứng phụ ngoài mong muốn khi sử dụng thuốc xổ Fortrans như: 

​   Có cảm giác no.

​   Buồn nôn, hoặc nôn mửa khi sử dụng thuốc.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Tác dụng phụ thuốc xổ nội soi đại tràng Fleet phospho - Soda 

Tương tự với mọi loại thuốc khác, thuốc xổ Fleet phospho - Soda cũng có thể dẫn đến một số phản ứng phụ ngoài mong muốn. Nếu các triệu chứng càng trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải gặp ngay với Bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp chữa trị kịp thời nhất.

Một số phản ứng phụ của thuốc xổ nội soi đại tràng Fleet phospho - Soda thường gặp như:

​   Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng và mềm.

​   Hạ canxi, hạ huyết áp dẫn đến các cơ bị co cứng… Thậm chí nếu trầm trọng hơn có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim…

​   Khát nước, buồn nôn hoặc nôn, phát sốt, co giật, khó chịu do lượng Na trong máu bị gia tăng đột biến.

​   Vì lượng Phosphate trong máu tăng, có thể khiến cho bệnh suy thận mạn tính trở nên nặng hơn.

​   Đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, vàng da, lú lẫn, nhịp tim tăng…

Hiện nay, nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý về đại tràng được sử dụng phổ biến và chủ yếu tại các cơ sở Y tế hiện nay. Mặc dù là vậy, người bệnh cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc xổ đại tràng, cần tuân thủ nghiêm ngặt với các chỉ định của Bác sĩ đưa ra. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để sử dụng tại nhà khi chưa có bất kỳ chỉ định nội soi nào từ Bác sĩ.

Uống thuốc xổ bao lâu thì nội soi đại tràng

Uống thuốc xổ bao lâu thì nội soi đại tràng

Uống thuốc xổ bao lâu thì nội soi đại tràng

Thông thường, quá trình sử dụng thuốc xổ phải được thực hiện trước khi tiến hành nội soi khoảng 6 tiếng. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, vì trước khi thực hiện thủ thuật, các Bác sĩ sẽ tư vấn các thông tin liên quan giúp người bệnh có thể nắm rõ một cách chuẩn xác nhất. Đồng thời, trong quá trình tạm ngưng ăn sau khi uống thuốc, nếu cảm thấy đói, bạn có thể bổ sung thêm nước táo, nước lọc hoặc nước hầm gà.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất tphcm

Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM

Nếu bạn đang băn khoăn vì không biết nên nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TPHCM , thì Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn chính là một trong những gợi ý hàng đầu được các Chuyên gia đánh giá cao và ưu tiên gợi ý đến bạn đọc.

Tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn được biết đến không những nhờ vào đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, mà mô hình hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đây cũng được đầu tư không kém. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả cho quá trình khám chữa bệnh được diễn ra một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất, phòng ngừa tối đa những biến chứng rủi ro ngoài mong muốn sau này như các kỹ thuật nội soi truyền thống thông thường. Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn và sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn mang lại.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những vấn đề cần lưu ý trong việc uống thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng và các thông tin liên quan khác đến thủ thuật này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn. Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM