PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Viêm Ống Hậu Môn Chảy Máu Có Sao Không?

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 183

Viêm ống hậu môn trực tràng là tình trạng thường liên quan đến các vấn đề rối loạn hoặc viêm nhiễm của những cơ quan khác thuộc hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, đối với những đối tượng có sức khỏe tiêu hóa yếu, hoặc thường xuyên có chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, sẽ có nguy cơ mắc phải nhóm bệnh lý viêm ống hậu môn khá cao. Vậy đối với trường hợp người bệnh bị viêm ống hậu môn chảy máu có sao không? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi câu trả lời qua bài viết được tổng hợp bên dưới.

Nguyên nhân gây viêm ống hậu môn

viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Bên cạnh những nguyên nhân thứ phát do vấn đề rối loạn đường tiêu hóa và chế độ ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo dẫn đến tình trạng viêm hậu môn. Thì hiện tượng này còn liên quan đến nhiều bệnh lý liên quan khác nguy hiểm hơn mà người bệnh cần phải hết sức lưu ý như sau:

​   Nguyên nhân gây viêm ống hậu môn - Viêm đường ruột

Viêm đường ruột là tình trạng viêm nhiễm cấp tính hoặc mãn tính liên quan đến đường tiêu hóa, từ đó gây ra những triệu chứng lâm sàng như đau bụng, đi cầu ra máu ở người bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh chính xác nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng viêm đường ruột. Tuy nhiên, dựa trên những thống kê và bằng chứng trên những tài liệu Y khoa đã cho thấy hệ vi khuẩn trong đường ruột của những đối tượng có khuynh hướng di truyền, và sẽ có khả năng kích hoạt miễn dịch bất thường ở cơ quan này.

Viêm hậu môn là một bệnh lý liên quan đến hệ thống đường tiêu hóa và có nguy cơ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hậu ông cao. Nguyên do là sự viêm nhiễm thường xảy ra ở khu vực đại tràng - bộ phận gần với cơ quan hậu môn. Chính vì vậy, khi người bệnh bị viêm đường ruột nếu không được can thiệp khắc phục sớm, sự viêm nhiễm sẽ có cơ hội tấn công lan rộng đến phạm vi hậu môn ở người bệnh.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Nguyên nhân viêm ống hậu môn chảy máu - Nhiễm trùng qua đường tình dục

Nhiễm trùng qua đường quan hệ tình dục (STDs) cũng được xem là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhóm bệnh lý viêm hậu môn, đặc biệt ở những đối tượng có hoạt động quan hệ tình dục bằng đường hậu môn thường xuyên.

Với sự tiếp xúc trực tiếp thông qua hoạt động quan hệ tình dục, các mầm bệnh, virus gây bệnh sẽ có cơ hội tấn công và lây truyền gây bệnh. Theo nghiên cứu, người bệnh sẽ có khả năng lây nhiễm lên đên s90% nếu không sử dụng đến biện pháp an toàn, cụ thể là bao cao su.

Ngoài ra, với hoạt động ma sát trong quá trình quan hệ sẽ dẫn đến tình trạng kích thích hậu môn, từ đó dẫn đến hiện tượng tổn thương như: trầy xướng, sưng hậu môn … Từ đó, ngoài bệnh lý viêm hậu môn, sẽ còn làm tăng thêm khả năng mắc phải nhiều bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác.

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

​   Nguyên nhân gây viêm ống hậu môn bị chảy máu - Xạ trị ung thư

Mặc dù xạ trị ung thư là phương pháp tiên tiến, tối ưu nhất trong việc mang đến hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư bằng tia bức xạ. Tuy nhiên, chính những tia bức xạ này cũng sẽ gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cũng như các biến chứng ngoài mong muốn. 

Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, vì thông thường những bệnh lý bắt nguồn từ nhóm nguyên nhân xạ trị việc khắc phục sẽ không quá phức tạp. Nhưng cần phải được can thiệp điều trị sớm để phòng tránh những biến chứng gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt hàng ngày, cũng như sức khỏe của chính bản thân mình.

Đặc biệt đối với những đối tượng can thiệp xạ trị tại các khu vực lân cận hậu môn trực tràng, sẽ có nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa về sau khá cao, chẳng hạn như: viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm ống hậu môn… Chính vì vậy, để phòng ngừa tối đa nguy cơ biến chứng ngoài mong muốn, người bệnh cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn, chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, phải liên tục theo dõi những triệu chứng bất thường đi kèm, nếu nhận thấy dấu hiệu nào nghi ngờ, cần nhanh chóng chủ động ngay với Bác sĩ chuyên khoa để kịp thời đưa ra các phương án chữa trị phù hợp, hiệu quả nhất.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Nguyên nhân gây viêm ống hậu môn - Lạm dụng thuốc kháng sinh

Mặc dù kháng sinh là một bước tiến mới trong Y khoa phục vụ cho quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc kháng sinh không tuân theo chỉ định của Bác sĩ, hoặc các chuyên gia Y tế khuyến cao, thì sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều ảnh hưởng rủi ro, cũng như biến chứng gây tác động đến sức khỏe về sau khá cao, điển hình là nhóm bệnh lý viêm loét dạ dày, hoặc viêm loét dạ dày tá tràng.

Vốn dĩ, kháng sinh là loại thuốc có tác dụng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh, thường được chỉ định trong những trường hợp viêm nhiễm cấp tính do nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bắt buộc phải tuân thủ theo đúng liều lượng, tùy thuộc vào từng loại bệnh và nhiễm trùng. Nếu không sử dụng thuốc đúng cách, sẽ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác.

Cũng chính vì viêm ống hậu môn là hệ lụy của nhiều bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Do đó khi người bệnh bị viêm loét dạ dày, tá tràng bởi việc lạm dụng thuốc kháng sinh, sẽ có nguy cơ khiến bệnh tiến triển thành nhóm bệnh lý viêm ống hậu môn về sau.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

​   Nguyên nhân viêm ống hậu môn chảy máu - Tình trạng bạch cầu ái toan

Bạch cầu ái toan chính là những tế bào bạch cầu do tủy sản xuất và đây cũng chính là thước đo sức khỏe của người bệnh chính xác. Bên cạnh đó, bạch cầu ái toan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch, giúp phá hủy các mầm bệnh, ký sinh trùng lạ xâm nhập và cơ thể và điều hòa phản ứng viêm. Chính vì vậy, khi cơ thể tiếp nhận bất kỳ sự xâm nhập bất thường nào, bạch cầu ái toan sẽ thực hiện tiêu diệt các tế bào và chống lại các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, điển hình là điều hòa phản ứng viêm trong cơ thể, bạch cầu ái toan sẽ bị tích lũy bên trong niêm mạc trực tràng. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng viêm ống hậu môn.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Nguyên nhân viêm ống hậu môn - Viêm trực tràng

Viêm trực tràng, hoặc viêm niêm mạc trực tràng là một phản ứng viêm có nguyên căn và triệu chứng tương tự với nhóm bệnh lý viêm ống hậu môn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường liên quan đến cấu trúc hệ thống tiêu hóa, trực tràng và hậu môn. Chính vì vậy, viêm trực tràng được xem là một nguyên nhân lớn nhất gây ra khả năng biến chứng viêm ống hậu môn về sau, do sự viêm nhiễm ở niêm mạc trực tràng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến những vị trí lân cận trước, cụ thể là hậu môn.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Nguyên nhân dẫn đến viêm hậu môn - Lạm dụng các loại thực phẩm Protein gây viêm

Mặc dù  những loại thực phẩm protein giàu đạm, hoặc các loại thực phẩm chức năng là một yếu tố cần được cung cấp trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu kiểm soát không tốt lượng protein dụng nạp vào cơ thể, sẽ có nguy cơ gây bệnh vì sự dư thừa protein trong cơ thể.

Đặc biệt, những loại thực phẩm được chế biến từ sữa là một ví dụ điển hình. Vì sữa cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón rất cao do ảnh hưởng đến quá trình sản xuất khí bên trong cơ thể, do đó đối với những đối tượng tiêu thụ nhiều sữa, hoặc các sữa phẩm được chế biến từ sữa sẽ có nguy cơ gây táo bón cao. Đây cũng chính là vấn đề kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến quá trình đi đại tiện, gây chảy máu hậu môn mỗi khi đi ngoài. Từ đó, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe hậu môn và trực tràng, cuối cùng là gây ra tình trạng viêm hậu môn ở người.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không?

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không? Câu trả lời là có, không những thế còn có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau nếu người bệnh bị viêm ống hậu môn chảy máu không được can thiệp điều trị kịp thời.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Như đã được liệt kê trên, tình trạng viêm ống hậu môn chảy máu đều có sự liên quan mật thiết đến nhiều bệnh lý đường tiêu hóa. Nhìn chung những bệnh lý này đều có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau nếu không được can thiệp, khắc phục kịp thời. Chẳng hạn như:

​   Viêm ống hậu môn chảy máu gây mất nhiều máu khi đi đại tiện, sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu máu về sau;

Viêm loét hậu môn kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan sang những cơ quan khác, kèm theo đó là nhiều biến chứng phức tạp, nguy hiểm, điển hình là nhóm bệnh lý ung thư hậu môn - trực tràng.

​   Bên cạnh đó, tình trạng viêm hậu môn còn gây ngứa, từ đó khiến người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu, dẫn đến nhiều ảnh hưởng gây suy giảm đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Cách chữa viêm ống hậu môn hiệu quả

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Hiện nay, có cách chữa viêm ống hậu môn hiệu quả nào không? Theo đại diện Bác sĩ - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, vốn dĩ việc chữa trị viêm ống hậu môn sẽ không quá phức tạp và thậm chí là hoàn toàn có thể khắc phục dứt điểm. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định tính hiệu quả là xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, để từ đó có thể chỉ định đến phác đồ và phương pháp chữa trị tối ưu nhất cho người bệnh.

​   Cách chữa viêm ống hậu môn - Trường hợp viêm hậu môn do nhiễm khuẩn

Thông thường, trong những trường hợp người bệnh bị viêm hậu môn do nhiễm trùng, hoặc các biến chứng khác liên quan đến tình trạng nhiễm trùng gây nên, người bệnh sẽ chỉ định đến việc sử dụng các loại thuốc thuốc điều trị viêm ống hậu môn chuyên dụng.

Thường một phác đồ điều trị viêm ống hậu môn bằng thuốc kháng sinh sẽ kéo dài trong khoảng từ 7 - 10 ngày, với liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể. Để từ đó có thể loại bỏ được các loại vi khuẩn gây bệnh một cách dứt điểm, cũng như giảm thiểu những rủi ro biến chứng về sau do việc sử dụng thuốc sai cách.

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Cách điều trị viêm ống hậu môn - Viêm ống hậu môn do ảnh hưởng bức xạ

Đối với trường hợp người bệnh bị viêm ống hậu môn do những ảnh hưởng từ bức xạ bởi các hoạt động xạ trị, sẽ được chỉ định bằng việc sử dụng các loại thuốc bôi tại chỗ, đặc biệt khi người bệnh xuất hiện triệu chứng chảy máu hậu môn.

Những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tình trạng viêm hậu môn dạng bôi tại chỗ như: corticosteroid dạng bọt, thụt rửa giữ sucralfate, hoặc điều trị bằng oxy cao áp nếu người bệnh không thể đáp ứng được các phương pháp điều trị trên.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Cách chữa trị viêm ống hậu môn -  Phương pháp điều trị nội soi

Việc ứng dụng biện pháp điều trị viêm hậu môn bằng nội soi thường sẽ được sử dụng ngay trong quá trình nội soi chẩn đoán bệnh. Nết kết quả nội soi nhận được phát hiện các tình trạng bất thường liên quan như xuất huyết, khi đó Bác sĩ sẽ tiến hành cầm máu ngay tại chỗ. Việc cầm máu sẽ được dựa trên ứng dụng tia laser, đầu dò gia nhiệt, đốt điện.

Viêm ống hậu môn chảy máu có sao không

Trên đây là tất cả những chia sẻ giải đáp cho câu hỏi viêm ống hậu môn chảy máu có sao không . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu tại khoa hậu môn trực tràng - Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên thăm khám và điều trị các vấn đề bệnh lý về hậu môn trực tràng ở đâu tại TPHCM , thì hãy tin tưởng và tìm đến Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn - Địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa được hoạt động dưới sự giám sát và chứng nhận từ Sở Y tế TPHCM. Chính vì vậy, mọi thông tin về tính minh bạch về Pháp lý tại đây luôn được đảm bảo, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây trải nghiệm chất lượng dịch vụ.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM