PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Các Nguyên Nhân Gây Vô Sinh Ở Nữ Giới

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 190

Theo đại diện Bác sĩ - Trưởng khoa sản phụ tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết: Vô sinh ở nữ giới là tình trạng chiếm tỷ lệ lên đến 40% trong tổng số những trường hợp vô sinh nói chung. Chính hiện tượng này sẽ để lại nhiều ảnh hưởng, tác động đến chất lượng cuộc sống vợ chồng, tinh thần và hôn nhân gia đình. Chính vì vậy, đối với những trường hợp các cặp đôi có hoạt động quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng các biện pháp thai nào, sau đến 1 năm trở lên nhưng vẫn chưa có tin vui, thì cần phải hết sức lưu ý. Hãy nhanh chóng thăm khám ngay để được các Chuyên gia kiểm tra chính xác tình trạng và đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời nhất. 

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới để từ đó kịp thời đưa ra những biện pháp phòng ngừa, cũng như chẩn đoán kịp thời. Để từ đó nâng cao hiệu quả khắc phục và điều trị về sau tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và giải đáp tất cả những thắc mắc đến bạn đọc chi tiết nhất.

Bệnh vô sinh nữ là gì?

nguyên nhân vô sinh ở nữ

Nguyên nhân vô sinh ở nữ 

Vô sinh nữ là tình trạng cho thấy tinh trùng không thể thụ thai trong trứng, mặc dù tinh trùng của nam giới vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Chính vì vậy mà khả năng có con của hai vợ chồng là tương đối thấp. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, vô sinh ở nữ được chia làm 2 dạng chính:

   Vô sinh nguyên phát: Đây là trường hợp hai vợ chồng chưa bao giờ có con, mặc dù vẫn có hoạt động quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng đến bất kỳ phương pháp tránh thai nào.

​   Vô sinh thứ phát: Đây là trường hợp hai vợ chồng đã có con, hoặc có thai trước đó. Nhưng về sau lại không thể có thai lại, mặc dù vẫn quan hệ tình dục đều đặn bình thường và không sử dụng đến phương pháp tránh thai.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Bạn có biết, để có thể quá trình thụ thai được diễn ra thành công, những yếu tố tác động nào tác động đến sự thành công cho hoạt động này không? 

​   Sự rụng trứng: Để có thai, buồng trứng bắt buộc phải nuôi dưỡng và phóng thích được ít nhất một nang trứng. Đây là một hiện tượng quan trọng bắt buộc phải có mỗi tháng, hay còn được gọi là quá trình rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, Bác sĩ có thể sẽ giúp đánh giá chu kỳ kinh nguyệt của bạn và xác nhận chính xác thời điểm rụng trứng.

​   Sự hiện diện của tinh trùng: Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, đây không phải là một vấn đề lớn lao, trừ khi bạn đời của bạn có những tiền sử về bệnh lý, hoặc can thiệp phẫu thuật trước đó. Lúc này, Bác sĩ sẽ thực hiện một số bước xét nghiệm cơ bản để đánh giá chính xác sức khỏe của tinh trùng thông qua việc xét nghiệm tinh dịch đồ.

​   Tần suất giao hợp: Để quá trình thụ thai diễn ra thành công, bạn cần phải có tần suất quan hệ tình dục thường xuyên, đặc biệt là trong thời điểm rụng trứng. 

​   Ống dẫn trứng thông suốt và tử cung bình thường: Khi trứng và tinh trùng gặp được nhau trong ống dẫn trứng và phôi, khi đó sẽ cần một tử cung khỏe mạnh để trứng và tinh trùng có thể làm tổ, phát triển.

nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ

Chính vì vậy, để có thể mang thai, mỗi bước trong quá trình sinh sản phải được diễn ra một cách chính xác nhất. Cũng như các bước trong quy trình phải đòi hỏi có một trong hai buồng trứng phóng thích một nang trứng trưởng thành trong mỗi chu kỳ. Lúc này, nếu có sự hiện diện của tinh trùng bơi lên từ cổ tử cung, qua tử cung và vào ống dẫn trứng để đến trứng, hiện tượng thụ tinh sẽ được diễn ra sau đó. Đồng thời, trứng được thụ tinh khi đi xuống ống dẫn trứng, sẽ trở lại vào buồng tử cung đến tiến hành làm tổ và dần phát triển thành bào thai trong lòng tử cung. Do đó, khi xảy ra bất kỳ vấn đề nào có liên quan đến hệ thống, cơ quan sinh sản cũng có thể phá vỡ quá trình này ở bất kỳ bước nào. 

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Tuy nhiên, thông thường những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ thường bắt nguồn từ những nhóm yếu tố như sau:

   Rối loạn phóng noãn;

   Hội chứng buồng trứng đa nang;

   Rối loạn chức năng vùng dưới đồi;

   Suy buồng trứng sớm;

   Tổn thương ống dẫn trứng;

   Lạc nội mạc tử cung;

   Nguyên nhân từ tử cung và cổ tử cung

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

Thông tin cụ thể sẽ được tổng hợp chi tiết qua bài viết tổng hợp bên dưới, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi.

​   Nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ - Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn là các thời điểm xảy ra hiện tượng rụng trứng không được diễn ra thường xuyên, hoặc diễn ra hoàn toàn không theo quy luật của chu kỳ kinh nguyệt. Chính khả năng thường gây ra tình trạng vô sinh ở khoảng 1 trong 4 cặp vợ chồng khi đến đây thăm khám vì chậm có con. 

Hiện tượng rối loạn phóng noãn cũng chính là hệ quả của các vấn đề bất thường trong sự điều hòa của hormone sinh sản bởi vùng dưới đồi, hay các tuyến yên, hoặc những vấn đề trong buồng trứng gây ra tình trạng rối loạn này.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới - Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là một tình trạng mất cân bằng hormone ở giới và hiện tượng này khá phổ biến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng. Hơn thế nữa, hội chứng buồng trứng đa nang còn liên quan đến tình trạng đề kháng insulin, gây ra hiện tượng thừa cân, đái tháo đường, béo phì, rậm lông, mụn trứng cá… Chính vì vậy, những bệnh lý cũng là các yếu tố nguyên nhân hàng đầu cần được khảo sát khi chị em nghi ngờ bị vô sinh nếu các biểu hiện bên ngoài có vấn đề nghi ngờ.

nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

​   Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới - Rối loạn chức năng vùng dưới đồi

Hai hormone do tuyến yên sản xuất sẽ có trách nhiệm chính là kích thích quá trình rụng trứng mỗi tháng là FSH và LH. Do đó, nếu có bất kỳ vấn đề căng thẳng nào liên quan đến thể chất, hoặc tinh thần quá mức, trọng lượng cơ thể quá cao, quá thấp, hay sự tăng giảm cân… cũng có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn sản xuất hormone này và gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc thường xuyên bị mất kinh trong khoảng thời gian dài cũng là những dấu hiệu phổ biến nhất.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Nguyên nhân vô sinh ở nữ - Suy buồng trứng sớm

Đây là bệnh lý còn được biết đến với tên gọi khác là suy buồng trứng nguyên phát, gây ra bởi các hiện tượng phản ứng tự miễn nội tại, hoặc suy giảm số lượng trứng theo di truyền, do việc sử dụng hóa trị liệu… Đến khi buồng trứng không còn khả năng nuôi dưỡng và phóng thích trứng, nữ giới không chỉ không thể mang thai, mà còn có nguy cơ đối mặt với hàng loại những vấn đề rối loạn toàn thân khác do hoạt động suy giảm sản xuất estrogen trong cơ thể ở độ tuổi trước 40.

​   Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ - Tổn thương ống dẫn trứng

Khi một trong hai, hay cả hai ống dẫn trứng bị tổn thương, sẽ khó để có thể tránh khỏi, hoặc hạn chế khả năng tinh trùng di chuyển vào trong để gặp được trứng thụ tinh, hoặc thậm chí là có thể ngăn chặn đường trứng đã được thụ tinh vào làm tổ trong buồng tử cung. Thông thường, những nguyên nhân chính dẫn đến tổn thương, hoặc làm tắc ống dẫn trứng bao gồm như: bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu, ống dẫn trứng hoặc tử cung bị nhiễm trùng do Chlamydia, lậu, hoặc những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, tiền căn từng can thiệp phẫu thuật trước đó tại vùng bụng, hoặc trong khung chậu…

BS. Đinh Văn Công Trưởng khoa nam học TPHCM

​   Nguyên nhân vô sinh ở nữ - Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trường thường xảy ra khi các lớp tế bào lót trong cùng của buồng tử cung lại hình thành và phát triển ở bất kỳ vị trí nào. Nếu nội mạc tử cung phát triển tại ống dẫn trứng, sẽ gây ra nguy cơ tắc nghẽn và khiến cho trứng, tinh trùng không thể gặp được nhau. Hoặc nếu nội mạc tử cung khu trú trong buồng tử cung, sẽ dẫn đến ảnh hưởng quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Theo đó, dù tình trạng này gây ra ảnh hưởng đến khả năng sinh sản một cách gián tiếp, nhưng sẽ chính là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến biến chứng vô sinh về sau.

​   Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới - Nguyên nhân từ tử cung và cổ tử cung

Một số nhóm nguyên nhân từ tử cung, hoặc cổ tử cung có thể dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau do sự cản trở bởi quá trình làm tổ của phôi, hoặc tăng khả năng sảy thai về sau như: Polyp lành tính, hay khối u trong tử cung, trong đó u cơ tử cung là khá phổ biến; lạc nội mạc tử cung do quá trình lành sẹo, hoặc sau khi viêm nhiễm trong buồng tử cung; hẹp cổ tử cung do dị tật di truyền, hoặc do những vấn đề tổn thương tại cổ tử cung trước đó…

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Cách điều trị vô sinh nữ hiệu quả

các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Như những phân tích được liệt kê trên, cũng có thể thấy và hiểu được rằng vô sinh là tình trạng bắt nguồn từ nhiều nhóm yếu tố nguyên nhân khác nhau gây nên. Chính vì vậy, để có thể xác định chính xác nguyên nhân, thì bạn cần nhanh chóng can thiệp thăm khám ngay để kịp thời lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Hiện nay, một số cách điều trị vô sinh được áp dụng tại các cơ sở Y tế như:

​   Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm: Đây là phương pháp chữa và điều trị vô sinh ở nữ giới hiệu quả và được áp dụng nhiều, mang đến tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, thông thường cách này sẽ được áp dụng đối với những trường hợp nữ giới bị vô sinh không rõ nguyên nhân, hoặc điều trị bằng các phương pháp thông thường thất bại, do buồng trứng đa nang nặng, vô sinh do tắc vòi tử cung…

​   Sử dụng thuốc để điều trị: Thông thường, phương pháp này thường được sử dụng điều trị vô sinh cho những trường hợp bệnh nhân bị bệnh về buồng trứng. Khi sử dụng thuốc, sẽ giúp trứng phát triển bình thường và có thể thụ thai thành công.

​   Phẫu thuật: Đây là phương pháp can thiệp thủ thuật ngoại khoa để mổ thông ống dẫn trứng, vách ngăn tử cung, hoặc các vấn đề khác ở tử cung, nhằm mang đến mục đích hồi phục khả năng giải phẫu bình thường.

​   Thay đổi lối sống: Đối với những trường hợp nữ giới bị vô sinh do chế độ sinh hoạt hàng ngày, thì có thể xem xét và cân bằng lại bằng cách ăn uống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…

nguyên nhân vô sinh ở nữ

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn lọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin về bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM