PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt chị em nên biết

Đánh giá 0 / 10 (lượt đánh giá)
Lượt xem 158

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở chị em phụ nữ khi đã bước vào giai đoạn dậy thì. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt? thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa có một số chia sẻ về thông tin này qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cũng theo dõi!

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt chị em nên biết

 Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo khi bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì từ 12-16 tuổi ở nữ giới. Thông thường kinh nguyệt sẽ kéo dài 3-5 ngày và mất khoảng từ 50-150 ml. Chu kì bình thường của kinh nguyệt thường lặp lại theo 28 ngày.

 Tuy nhiên không phải lúc nào chu kỳ kinh nguyệt cũng xảy ra theo dự kiến, mà nó sẽ xuất hiện các biểu hiện bất thường sau đây và được gọi là rối loạn kinh nguyệt.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt chị em nên biết

► Vòng kinh thay đổi: Chu kì kinh nguyệt đến chậm hoặc đến sớm. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 – 30 ngày lập lại 1 lần. Nhưng có chị em vài tháng mới xuất hiện ( trễ kinh), có trường hợp chỉ mới 20 ngày đã có ( sớm kinh)

► Không có kinh ( Vô kinh): Trường hợp này thường rơi vào những người đã 6 tháng liên tục mà kì kinh không hề xảy ra.

► Cường kinh ( băng kinh): Lượng máu kinh chảy ra quá nhiều, luôn thẫm ướt băng vệ sinh, khiến cơ thể mất máu lớn hơn

► Rong kinh: Số ngày có kinh liên tục kéo dài và nhiều hơn 7 ngày

► Thiểu kinh: Số ngày có kinh ít hơn 2 ngày, đồng thời lượng máu kinh rất ít

► Màu kinh bất thường: Bình thường kinh nguyệt có màu đỏ sẫm nhưng nếu như xuất hiện màu đỏ tím hoặc đỏ đen thì chứng tỏ kinh nguyệt của bạn đang có vấn đề.

► Đau bụng kinh ( thống kinh): Trong chu kỳ kinh nguyệt chị em bị đau bụng dữ dội, cơn đau có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. là những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

♦ Nhiều chị em thường chủ quan và cho rằng, rối loạn kinh nguyệt là do sự thay đổi của nội tiết tố, do sự căng thẳng của tâm lý hay chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy chị em nghĩ nó có thể tự khỏi mà không hề quan tâm đến việc thăm khám.

♦ Tuy nhiên trên thực tế, rối loạn kinh nguyệt rất nguy hiểm, có thể là dấu hiệu của các vấn để sức khỏe nguy hiểm sau đây.

 Viêm buồng trứng, vòi trứng: Người bệnh cảm thấy đau ở vùng hạ vị, mức độ đau ngày càng cao; rong kinh, kinh nguyệt và dịch tiết âm đạo ra nhiều; có cảm giác mệt mỏi, sốt cao.

 Buồng trứng đa nang. Phụ nữ bị mắc chứng rối loạn hệ thống nội tiết này có tình trạng kinh nguyệt không đều và bạn có thể thấy được buồng trứng to chứa nhiều nang trứng khi siêu âm. Dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn.

 Polyp cổ tử cung: Các polyp cổ tử cung sẽ gây tổn thương niêm mạc làm chảy máu ở giữa chu kỳ kinh nguyệt ở cổ tử cung so với các nữ giới bình thường.

 U xơ tử cung: Đây là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới, nếu không hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây gây ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển bệnh sẽ có những dấu hiệu dễ dẫn đến hiện tượng bị rong kinh kéo dài,…một trong biểu hiện thường gặp của kinh nguyệt không đều.

 Lạc nội mạc tử cung: Khi nội mạc bị đi lạc vào bên trong cổ tử cung và gây ra hiện tượng bất thường, chảy máu nhiều hơn trong thời kỳ kinh nguyệt và kèm theo hiện tượng đau bụng dưới dữ dội.

Rối loạn kinh nguyệt có thể khiến bạn gặp các phiền phức sau: 

 Lượng kinh ra nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

 Rối loạn kinh nguyệt còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng phát triển gây những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” ( là trường hợp rong kinh).

 Gây vô sinh vì khó mang thai hơn nếu bạn có chu kỳ bất thường vì thời điểm rụng trứng không thường xuyên, hoặc do viêm nhiễm gây tắc vòi tử cung

 Do đó rối loạn kinh nguyệt gây suy giảm ham muốn, phần nào đó khiến những cuộc “yêu” của bạn cũng trở nên thất thường hơn, ảnh hưởng đến tình cảm giữa các cặp đôi.

 Ảnh hưởng đến nhan sắc phụ nữ do Estrogen và Progesteron cũng bị rối loạn.

 gây ảnh hưởng tính mạng là tình trạng mang thai ngoài tử cung, ung thư niêm mạc tử cung không được phát hiện sớm.

 Nếu có những thắc mắc liên quan đến vấn đề sức khỏe, các triệu chứng bản thân đang mắc phải, người bệnh liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại     02873071888  để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất.

BÀI VIẾT XEM THÊM