PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

Hiện Nay Có Bao Nhiêu Phương Pháp Phá Thai An Toàn

Đánh giá 10 / 10 (2lượt đánh giá)
Lượt xem 225

Mặc dù các phương pháp phá thai hiện nay đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động tại những Cơ sở Y tế chuyên khoa. Nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt trong hiện trạng nhiều cơ sở Y tế chui như hiện nay. Do đó, trước khi lựa chọn thực hiện phá thai tại bất kỳ địa chỉ nào, cũng phải tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện nay có bao nhiêu phương pháp phá thai an toàn? Đây là địa chỉ phá thai uy tín? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đến bạn đọc.

Thế nào là phá thai an toàn?

Thế nào là phá thai an toàn?

Thế nào là phá thai an toàn?

Phá thai hay còn được gọi là đình chỉ thai nghén - là quá trình can thiệp các biện pháp Y khoa để chấm dứt quá trình phát triển của thai nghén thông qua biện pháp lấy thai, hoặc phôi thai ra khỏi tử cung thai phụ trước thời kỳ sinh nở.

Tại Việt Nam, theo các số liệu được thống kê từ Hội Kế Hoạch Hóa Gia Đình Việt Nam đã cho biết, trung bình mỗi năm trên cả nước có đến gần 300.000 ca đình chỉ thai. Nhưng đáng chú ý hơn là tình trạng này lại phổ biến trong độ tuổi từ 15 - 19, với tỷ lệ chiếm lên đến 60 - 70%, trong đó con số này chỉ mang tính chất tương đối vì còn nhiều trường hợp được tiến hành đình chỉ thai nghén tại những cơ sở chui khác.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Mặc dù phá thai hiện nay tại Việt Nam đã được cho phép, tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo rằng lựa chọn những địa chỉ sản phụ khoa uy tín, được cấp giấy phép hoạt động từ Sở Y tế, cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan khác. Vì đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, không những đảm bảo hiệu quả quá trình thực hiện, mà còn đảm bảo đến cả tính mạng bệnh nhân.

Những trường hợp nào có thể phá thai?

Phá thai là một biện pháp can thiệp đình chỉ thai nghén ngoài mong muốn vì nhiều lý do bất khả kháng không thể tiếp tục duy trì nuôi dưỡng thai. Chẳng hạn như những trường hợp sau:

Những trường hợp nào có thể phá thai?

Những trường hợp nào có thể phá thai?

   Thai nhi bị dị dạng hoặc dị tật bẩm sinh;

   Thai nhi có sức khỏe yếu do những tác động liên quan như: thai phụ bị ngã, tâm lý thai phụ không ổn định…;

   Thai phụ mang thai trong những trường hợp ngoài mong muốn như cưỡng bức;

   Thai phụ đang mang thai nhưng không thể đi đến kết hôn, hoặc không đủ khả năng để làm mẹ đơn thân;

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

   Thai phụ mắc phải một số bệnh lý nền ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe: bệnh tim, bệnh lao, ung thư đang can thiệp điều trị bằng tia xạ, bệnh AIDS giai đoạn cuối…

   Thai bị chết lưu trong tử cung của mẹ;

   Thai nằm ngoài cổ tử cung…

Hiện nay có bao nhiêu phương pháp phá thai an toàn?

Hiện nay có bao nhiêu phương pháp phá thai an toàn?

Hiện nay có bao nhiêu phương pháp phá thai an toàn?

Tùy vào từng độ tuổi thai, tình trạng sức khỏe thai phụ, Bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét tư vấn và chỉ định những phương pháp chấm dứt thai kỳ phù hợp và an toàn nhất.

Hiện nay tại Việt Nam, phá thai đã được hợp pháp và được Bộ Y tế cho phép thực hiện phá thai ngoài ý muốn đến hết 22 tuần vô kinh. Theo Bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã cho biết, có 3 phương pháp phá thai chính được áp dụng phổ biến tại các cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín như: Phá thai bằng thuốc, hút thai chân không, nong - gắp thai. Cụ thể:

   Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc hay còn được gọi phương pháp phá thai nội khoa là việc can thiệp chấm dứt thai kỳ bằng các động trực tiếp đến phôi tại bằng thuốc nội khoa. Đây là phương pháp đình chỉ thai nghén có tỷ lệ thành công và độ an toàn cao cho thai phụ, vì không cần phải tác động trực tiếp đến tử cung như các phương pháp ngoại khoa khác.

Thông thường, những trường hợp được chỉ định phương pháp phá thai nội khoa là những đối tượng thai phụ khoảng từ 4 - 7 tuần tuổi, cũng như thai phụ không mắc phải các bệnh lý nền liên quan như: huyết áp, tim mạch… 

Chính vì vậy, đối với những trường hợp thai có độ tuổi lớn hơn sẽ được chỉ định các phương pháp ngoại khoa khác, vì tỷ lệ thành công của thuốc đối với trường hợp này sẽ bị giảm đi đáng kể.

   Hút thai chân không 

Hút thai chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa cần can thiệp trực tiếp vào tử cung. Khi đó, Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một ống hút chuyên dụng để đưa vào cổ tử cung và buồng trứng. Thông qua lực hút chân không, sẽ giúp lấy phôi thai ra ngoài hiệu quả.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được chỉ định thực hiện trong các trường hợp chấm dứt thai kỳ ngoài ý muốn, thai phụ đang mắc phải một số bệnh lý hoặc thai bị bệnh lý. Cũng như chỉ được áp dụng chỉ định đối với thai từ 6 - 12 tuần tuổi.

   Nong nạo gắp thai 

Nong nạo gắp thai cũng là phương pháp phá thai ngoại khoa được Bác sĩ sử dụng một dụng cụ qua cổ tử cung vào buồng trứng để nong gắp thai ra bên ngoài. Đây là phương pháp cần phải đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật Bác sĩ chuyên khoa cao và được áp dụng đối với tuổi thai khoảng từ 13 - 18 tuần tuổi.

Ngoài ra, phương pháp nong gắp thai này sẽ gây đau đớn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản về sau cho thai phụ. Do đó không được chủ quan mà hãy tìm hiểu và lựa chọn thực hiện tại những Cơ sở Y tế uy tín, Bác sĩ chuyên khoa phụ trách có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Phá thai có dẫn đến biến chứng không?

Phá thai có dẫn đến biến chứng không?

Phá thai có dẫn đến biến chứng không?

Việc thực hiện phá thai nếu không được đảm bảo thì nguy cơ dẫn đến biến chứng là điều không thể tránh khỏi. Chẳng hạn như:

   Sót thai dẫn đến rong huyết vì phôi thai không được lấy ra hoàn toàn khỏi tử cung.

   Rách cổ tử cung vì Bác sĩ không đảm bảo chuyên môn và thực hiện các thao tác bị sai sót, không đúng quy trình kỹ thuật, khiến thai phụ bị viêm nhiễm. Trong những trường hợp nặng hơn, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

   Tắc vòi trắng, hoặc bị viêm lớp nội mạc tử cung vì dụng cụ Y tế không được đảm bảo tiệt trùng kỹ lưỡng. Vô tình tạo điều kiện cho các mầm bệnh, vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến khả năng cao là gây vô sinh về sau.

   Viêm dính cổ tử cung, hoặc bị rối loạn kinh nguyệt.

   Thủng tử cung.

   Thai phụ bị số do dùng thuốc, hoặc bị đau trong quá trình thực hiện các thủ thuật…

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng khi phá thai?

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng khi phá thai?

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng khi phá thai?

Nhằm hạn chế dẫn đến các nguy cơ biến chứng xảy ra sau này, sau khi can thiệp các phương pháp phá thai, thai phụ sẽ được Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn các biện pháp chăm sóc và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Để có thể đảm bảo được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, thai phụ cần lưu ý các vấn đề chính như sau:

   Tập trung chế độ nghỉ ngơi nhiều hơn sau khi đã thực hiện xong các thủ thuật đình chỉ thai, vì đây là điều vô cùng quan trọng đối với thai phụ.

   Đảm bảo luôn vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ cơ quan sinh dục, không thụt rửa sâu âm đạo. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề bất thường nào như viêm nhiễm, phải nhanh chóng tìm đến cơ sở Y tế để được kiểm tra và can thiệp xử lý kịp thời.

   Thực hiện phác đồ chăm sóc, uống thuốc tại nhà theo đúng chỉ định của Bác sĩ. Không được tự ý bỏ thuốc, hoặc sử dụng thuốc không kê đơn khác, nhằm tránh những tác dụng phụ ngoài mong muốn.

   Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 14 ngày sau khi thực hiện phá thai.

   Lưu ý tái khám theo đúng lịch hẹn…

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

Vì phá thai là biện pháp can thiệp trực tiếp vào cơ quan sinh sản của nữ giới, do đó sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khó lường đối với sức khỏe của nữ giới. Vì thế, cần phải suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định và lựa chọn những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện đình chỉ thai. Vừa giúp đảm bảo an toàn, vừa phòng ngừa những biến chứng nghiêm trọng xảy ra sau này.

Địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM

Địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM

Địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM

TPHCM là một thành phố lớn, nên không quá khó để chị em thai phụ có thể tìm thấy một cơ sở Y tế chuyên về sản phụ khoa. Tuy nhiên, không phải cơ sở Y tế nào cũng đảm bảo đáp ứng được các điều kiện về an toàn cho người bệnh, đặc biệt đối với hiện trạng nhiều địa chỉ phá thai chui như hiện nay. Chính vì vậy, chị em cần phải hết sức lưu ý phòng tránh.

Tự hào là một trong những địa chỉ phá thai an toàn tại TPHCM, Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn là một trong những cơ sở Y tế chuyên khoa uy tín, không những nhận được nhiều đánh giá phản hồi tích cực từ bệnh nhân khi đến đây trải nghiệm dịch vụ, mà còn nhận được nhiều đánh giá tốt từ các chuyên gia trong ngành.

Ngoài ra, với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và hệ thống cơ sở vật chất - trang thiết bị Y khoa được đầu tư hiện đại. Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn luôn tự tin mang đến những chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu nhất cho người bệnh khi đến đây trải nghiệm.

Trên đây là tất cả những chia sẻ được tổng hợp về chủ đề hiện nay có bao nhiêu phương pháp phá thai an toàn. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc liên quan, đừng ngại ngần đăng ký tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung CHAT bên dưới. Đội ngũ Chuyên viên Y tế với trình độ chuyên môn cao sẽ luôn tức trực hỗ trợ giải đáp thắc mắc đến người bệnh trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM