PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ U Nang Buồng Trứng Có Nguy Hiểm Không?

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 126

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. U nang buồng trứng có nhiều dạng với nhiều biến chứng khác nhau và hầu hết chúng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lại xem nhẹ bệnh, không điều trị ngay khi phát hiện có bệnh dẫn đến phải gánh chịu nhiều hệ lụy không mong muốn xảy ra. Vậy u nang buồng trứng nguy hiểm như thế nào, có cần phải mổ không? Cùng Phòng Khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

U Nang Buồng Trứng Là Gì?

U nang buồng trứng là những khối u được hình thành trên hoặc trong buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi dậy thì. Khối u có dạng nước và chứa dịch hoặc chất rắn có dạng bã đậu, bên ngoài có vỏ bọc được gọi là vỏ nang. Đa phần u nang buồng trứng là căn bệnh lành tính và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, có một số trường hợp khác khối u phát triển lớn và gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh, gây ra tình trạng xoắn buồng trứng, dẫn đến làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng đời sống, sinh hoạt của chị em.

U Nang Buồng Trứng Là Gì

U Nang Buồng Trứng Là Gì?

U Nang Buồng Trứng Có Nguy Hiểm Không? 

U Nang Buồng Trứng Có Nguy Hiểm Không? Đa phần u nang buồng trứng là căn bệnh lành tính. Tuy nhiên, có một số trường hợp là u ác tính. Khi xuất hiện tình trạng này mà không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

       Xoắn cuống nang hoặc xoắn buồng trứng.

    ​   Có thể gây ung thư: Các u nang có thành, có vách, có nhú ở trong lòng thường phải nghĩ đến u ác tính.

    ​   Gây vô sinh , hiếm muộn.

    ​   Nhiễm khuẩn u nang: Nhiều trường hợp u nang bị vỡ khiến cho bệnh nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Hoặc gây nhiễm khuẩn u nang do xoắn và làm chúng to nhanh, dính vào các bộ phận bên cạnh.

    ​   Chèn ép các cơ quan lân cận: Khi u nang phát triển to sẽ chèn ép trực tràng, bàng quang, niệu quản, gây rối loạn đại tiểu tiện. Do vậy, u nang buồng trứng có phải mổ không là điều mà các bệnh nhân cần phải cân nhắc.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT qua cổng thông tin bên dưới hoặc liên hệ qua SĐT 02873071888 

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

U nang buồng trứng có cần phải mổ không?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em, nhất là những đối tượng đang mắc phải căn bệnh này. Việc u nang buồng trứng có cần phải mổ không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu trong trường hợp, chị em được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phẫu thuật thì nên nhanh chóng nhập viện và điều trị, tránh để lâu gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng bản thân.

Có nên mổ u nang buồng trứng không

Có nên mổ u nang buồng trứng không

Dưới đây là những trường hợp nên phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng:

        Khối u phát triển nhanh và có kích thước lớn hơn 40mm.

    ​    Khối u gây chèn ép vào các bộ phận lân cận.

    ​    Đối tượng bị nghi ngờ có khả năng phát triển thành ung thư hóa

    ​    U nang buồng trứng xoắn hoặc vỡ nang

    ​    Phụ nữ qua giai đoạn mãn kinh và có kích thước u nang tăng dần theo thời gian.

Trường hợp không cần phẫu thuật u nang buồng trứng:

    ​    U nang lành tính, có kích thước nhỏ sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc để điều trị.

    ​    Nếu bị u nang cơ năng thì không cần điều trị vì có thể tự biến mất sau 2 - 3 kỳ kinh nguyệt.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT qua cổng thông tin bên dưới hoặc liên hệ qua SĐT 02873071888 

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Đối với người bệnh bị u nang buồng trứng không phải phương pháp nào cũng có thể áp dụng cho nhiều người mà phụ thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Với những đối tượng bị u nang cơ năng thì không cần điều trị và chúng sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, với những buồng trứng thực thể, cần phẫu thuật loại bỏ khối u sớm để ngăn ngừa biến chứng xảy ra:

   Phương pháp mổ nội soi: Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao cho người bệnh với nhiều ưu điểm như an toàn, tính thẩm mỹ cao, ít để lại biến chứng và khả năng phục hồi nhanh. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và được thực hiện ở những cơ sở, địa chỉ khám chữa bệnh uy tín.

   Phương pháp mổ hở: Phương pháp này được áp dụng khi u nang có kích thước lớn và đã gây ra biến chứng xoắn hoặc vỡ nang. Phương pháp này có nhiều rủi ro hơn khi thực hiện như gây tắc ruột, nhiễm trùng vết mổ, dính ruột,... quá trình hồi phục lâu hơn so với phương pháp mổ nội soi.

  Để biết được bản thân có mắc phải u nang hay không chị em nên đến Phòng Khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn để thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc nếu phát hiện có những triệu chứng như đau vùng hạ vị, tiểu khung, đau khi giao hợp, bị rối loạn kinh nguyệt, sờ thấy có khối u nhô lên ở tiểu khung, đau bụng dưới đột ngột, đau nhói dữ dội, buồn nôn, nôn hoặc sốt,... nên đến thăm khám ngay để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bạn.

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Sài Gòn 

Nếu có những thắc mắc liên quan đến vấn đề sức khỏe, các triệu chứng bản thân đang mắc phải, người bệnh liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại     02873071888  để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất.

BÀI VIẾT XEM THÊM