PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC SÀI GÒN

⚕️ Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Ở Lưỡi Như Thế Nào?

Đánh giá 10 / 10 (1lượt đánh giá)
Lượt xem 210

Sùi mào gà ở lưỡi mặc dù ít phổ biến hơn so với những trường hợp bị sùi mào gà ở cơ quan sinh dục, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không có nguy cơ mắc phải. Chính vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan trong việc thăm khám để kịp thời đưa ra những phương án điều trị phù hợp. Theo Bác sĩ Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn cũng đã cho biết, sùi mào gà là bệnh dạng bệnh lý có khả năng lây nhiễm cao, có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể của người bệnh, đặc biệt là những khu vực ẩm ướt như: vòm họng, miệng, lưỡi, hậu môn, bộ phận sinh dục. Vậy sùi mào gà ở lưỡi có dấu hiệu gì và xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào an toàn, hiệu quả. mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết được tổng hợp chi tiết bên dưới.

Nguyên nhân mắc sùi mào gà ở lưỡi là gì?

xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Sùi mào gà một trong những bệnh xã hội thường gặp có khả năng lây truyền qua đường tình dục cao, tác nhân gây bệnh chủ yếu là do virus HPV gây nên. Thông thường, những triệu chứng đặc trưng khi nhiễm bệnh là xuất hiện các nốt u nhú, nốt sần ở bộ phận sinh dục, miệng, lưỡi, khi đó sẽ được gọi là sùi mào gà ở miệng.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lây nhiễm virus HPV qua đường miệng và gây bệnh, trong đó phổ biến nhất như:

​   Nguyên nhân mắc sùi mào gà ở lưỡi - Quan hệ tình dục bằng miệng

Chắc hẳn bạn không biết, nhưng việc hoạt động quan hệ tình dục bằng miệng lại chính là một mối nguy lớn dẫn đến việc lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng. Đặc biệt ở những đối tượng có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với nhiều người, khi đó nguy cơ bị lây nhiễm virus HPV qua đường miệng sẽ tăng lên đến 20%.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Vì sao mắc sùi mào gà ở lưỡi - Hút thuốc

Thực tế, thói quen hút thuốc lá chung cũng chính là nguyên nhân khá phổ biến khiến virus HPV có xu hướng lây truyền với nhau. Bên cạnh đó, khói thuốc lá cũng chính là yếu tố dẫn đến việc thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh trở nên mạnh mẽ hơn.

​   Nguyên nhân mắc sùi mào gà ở miệng - Hôn

Hôn cũng được đánh giá chính là một trong những yếu tố nguy cơ khiến virus HPV có thể lây truyền từ miệng người bệnh sang người khác. Mặc dù tỷ lệ này khá thấp nhưng không thể không loại trừ kể đến.

BS. CKII Trần Thị Bạch Yến Trưởng Khoa Phụ Sản TP.HCM

​   Nguyên nhân mắc sùi mào gà ở lưỡi - Sử dụng chung vật dụng cá nhân

Ngoài yếu tố nguyên nhân lây truyền trực tiếp, virus HPV gây bệnh sùi mào gà còn có khả năng lây truyền gián tiếp thông qua thói quen sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người bệnh. Chẳng hạn như: khăn tắm, bàn chải đánh răng, bồn tắm, quần áo… Hoặc có thể là lây nhiễm với người bệnh thông qua những vết thương hở.

Thông thường, sùi mào gà phát triển có nhanh không? Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường sẽ khá dài, tương tự với sùi mào gà ở bộ phận sinh dục sẽ khoảng từ 2 - 9 tháng. Khi qua khoảng thời gian này thì tốc độ phát triển của bệnh sẽ khá nhanh. Hơn nữa, vì những triệu chứng của sùi mào gà ở lưỡi khá giống với nhiệt miệng, hay những bệnh lý răng miệng khác, nên dễ bị người bệnh nhầm lẫn và chủ quan không can thiệp thăm khám điều trị sớm. Vậy những triệu chứng của sùi mào gà ở lưỡi như thế nào?

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi như thế nào?

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Một số những triệu chứng đặc trưng của sùi mào gà ở lưỡi mà bạn cần phải biết đến để từ đó có thể kịp thời đưa ra những phương án khắc phục sớm và hiệu quả nhất như:

​   Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi - Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn sớm

Thông thường, giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà ở miệng sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 - 9 tháng, trong khoảng thời gian này, hầu như người bệnh sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên rất khó để xác định chính xác tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, khi bệnh khởi phát ở thời gian đầu, vùng lưỡi, họng của người bệnh sẽ xuất hiện nhiều mảng trắng bất thường, tạo ra cảm giác đau rát, khó chịu mỗi khi ăn uống, hoặc khi nhai nuốt.

Những lớp mảng trắng này thường ban đầu sẽ xuất hiện ở vùng miệng, lưỡi với nhiều nốt mụn nhỏ li ti màu hồng, hoặc trắng, khá tương tự với nhiệt miệng. Tuy nhiên, sau nhiều ngày nếu không tác động can thiệp điều trị, những nốt này sẽ không biến mất, mà thay vào đó là phát triển lớn dần với hình dáng tương tự những nốt mào gà.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi - Triệu chứng sùi mào gà ở miệng giai đoạn toàn phát

Vào giai đoạn toàn phát, các nốt sùi mào gà sẽ có xu hướng lớn hơn và phát triển nhiều trong vùng miệng, từ đó khiến người bệnh có cảm giác vô cùng ngứa ngáy khó chịu. Từ đó để lại nhiều khó khăn trong vấn đề ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng chán ăn, sụt cân nhanh chóng do không thể ăn uống.

Thông thường, dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở miệng vào giai đoạn nặng chính là các nốt u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn, vùng lưỡi bị sưng và tê nặng. Ngoài ra, trong khu vực khoang miệng còn xuất hiện các vết phát ban và mẩn đỏ. Bên cạnh đó, khi virus lan rộng còn gây đau vùng xương hàm, amidan, thậm chí tấn công vào nhiều vị trí khác xung quanh vùng miệng khiến người bệnh có cảm giác vô cùng khó chịu.

Tóm lại, sùi mào gà ở lưỡi là một tình trạng hoàn toàn khác với nhiệt miệng hay viêm họng thông thường. Chính vì vậy, các tổn thương do bệnh sùi mào gà ở miệng sẽ hoàn toàn không thể cải thiện bằng những phương pháp điều trị thông thường, do đó người bệnh tuyệt đối không được chủ quan với những triệu chứng mà bệnh gây nên.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Sùi mào gà ở lưỡi có nguy hiểm không?

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Mặc dù sùi mào gà ở lưỡi là một trường hợp ít gặp hơn so với sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời, sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Trong đó biến chứng nguy hiểm nhất chính là nguy cơ ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ khoảng 15%. Ngoài ra, một số biến chứng nguy hiểm khác do sùi mào gà ở lưỡi gây nên như:

   Khi các nốt sùi mào gà ở miệng bị vỡ ra sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu, lở loét. Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm ở khoang miệng, chân răng.

​   Chính các nốt sùi mào gà ở miệng và lưỡi sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng, cản trở đến việc ăn uống, nhai, hoặc nuốt thức ăn vì hiện tượng cọ xát gây đau rát, khiến người bệnh không cảm thấy ngon miệng.

​   Biến chứng ung thư vòm họng do sùi mào gà ở lưỡi gây nên nếu không được can thiệp điều trị khắc phục kịp thời.

Chính vì vậy, để hạn chế tối đa những biến chứng sùi mào gà ở lưỡi gây nên, ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mà không nắm rõ thông tin về tiền sử bệnh lý, bạn cần phải có biện pháp chủ động thăm khám ngay. Bên cạnh đó, cũng cần phải kiểm tra sức khỏe vùng kín định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần để nâng cao hiệu quả phòng bệnh và chữa trị bệnh nếu không may mắc phải.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào?

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Đối với những trường hợp người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà ở lưỡi thông qua các bước thăm khám lâm sàng và kiểm tra lịch sử bệnh lý, xét nghiệm chính là biện pháp duy nhất và hiệu quả nhất giúp Bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng, cũng như nguyên gây bệnh cụ thể.

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào? Tùy vào từng trường hợp cụ thể, Bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định những phương án xét nghiệm phù hợp và hiệu quả nhất. Thông thường, những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi thường được áp dụng như:

​   Sử dụng tinh thể axit axetic;

​   Lấy mô bệnh phẩm;

​   Xét nghiệm máu;

​   Xét nghiệm mẫu dịch;

​   Xét nghiệm định lượng virus HPV;

​   Xét nghiệm PCR xác định loại HPV.

Bác Sĩ Tư Vấn Online Bác sĩ chuyên môn giải đáp

​   Sử dụng tinh thể axit axetic: Đây là phương pháp sử dụng các tinh thể axit axetic để làm sáng khu vực bị nhiễm sùi mào gà. Khi tinh thể này tiếp xúc với các khối nhô lên của sùi mào gà, từ đó sẽ khiến chúng trắng sáng hơn, từ đó giúp phát hiện bệnh nhanh chóng.

​   Lấy mô bệnh phẩm: Thông thường, phương pháp này sẽ được thực hiện khi axit axetic không mang đến kết quả chính xác, hoặc chưa đáp ứng được các nhu cầu. Khi đó, Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô trực tiếp từ vùng bị nhiễm sùi mào gà để phân tích trong phòng thí nghiệm. Thông qua đó, sẽ đánh giá chính xác sự hiện diện của virus và giai đoạn bệnh cụ thể.

​   Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp thường được chỉ định ở những đối tượng đang có dấu hiệu nghi ngờ bị sùi mào gà nhưng vẫn chưa có biểu hiện rõ ràng. Thông qua mẫu máu được xét nghiệm, Bác sĩ sẽ tìm ra chính xác sự hiện diện của virus HPV.

​   Xét nghiệm mẫu dịch: Vì virus sùi mào gà có thể ẩn nấp trong dịch tiết của người bệnh, nên việc xét nghiệm các mẫu dịch sẽ giúp Bác sĩ xác định chính xác tình trạng lây nhiễm và mức độ diễn biến của bệnh.

​   Xét nghiệm định lượng virus HPV: Đây là phương pháp được thực hiện dựa trên việc xét nghiệm lấy mẫu máu và nước tiểu để xác định chính xác bạn có đang mắc bệnh sùi mào gà hay không. Ngoài ra, người bệnh còn có thể thực hiện xét nghiệm dựa trên mẫu dịch từ miệng. Phương pháp này được các chuyên gia đánh giá mang đến độ hiệu quả và độ chính xác khá cao.

​   Xét nghiệm PCR xác định loại HPV: Đây là phương pháp chẩn đoán giúp Bác sĩ sẽ xác định chính xác bạn có đang bị sùi mào gà hay không và thậm chí còn xác định được loại HPV gây bệnh. Thông thường, xét nghiệm này sẽ được thực hiện với mẫu bệnh được lấy từ vùng khoang miệng, cổ tử cung, âm đạo, mảnh sinh thiết ở cổ tử cung, mẫu hiệu đạo/ dịch niệu đạo ở nam giới.

Để được liên hệ hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh lý miễn phí, vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ qua cổng thông tin bên dưới

Cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Vì sùi mào gà ở lưỡi khá phức tạp do ẩn sâu bên trong vùng khoang miệng, nên hầu như không thể sử dụng bất kỳ loại thuốc chấm các nốt sùi thông thường. Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn đã được Sở Y tế kiểm định và cho phép ứng dụng một số phương pháp điều trị sùi mào gà như:

​   Cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi - Sử dụng thuốc: Thông thường các loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này sẽ là dạng uống, mục đích là ngăn chặn sự phát triển của các loại virus gây bệnh. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy nhanh chóng thăm khám với Bác sĩ chuyên khoa để được đưa ra phác đồ hiệu quả nhất.

​   Cách chữa bệnh sùi mào gà ở lưỡi - Chữa sùi mào gà bằng IRA: Đây là phương pháp được sử dụng kết hợp với các loại thuốc tiêm, vật lý trị liệu và thuốc Đông Y. Khi đó, Bác sĩ sẽ sử dụng những mũi tiêm cục bộ để ức chế sự phát triển của sùi mào gà. Sau đó sử dụng sóng cao tần để chiếu trực tiếp và những ổ bệnh. Điều này sẽ giúp cho virus HPV gây bệnh sùi mào gà được tiêu diệt nhanh chóng, cũng như được phá hủy hoàn toàn.

Xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Trên đây là tất cả những chia sẻ giải đáp cho câu hỏi xét nghiệm sùi mào gà ở lưỡi như thế nào . Được tổng hợp bởi các Bác sĩ, chuyên gia hàng đầu tại khoa da liễu - Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp và chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có được những giải đáp bổ ích nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin bệnh lý, cũng như được đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Y Học Sài Gòn . Vui lòng để lại thông tin tư vấn ẩn danh miễn phí qua khung hỗ trợ bên dưới. Đội ngũ chuyên gia Y tế sẽ luôn tức trực theo dõi và hỗ trợ đến bạn một cách nhanh chóng nhất trong mọi khung giờ.

BÀI VIẾT XEM THÊM